Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cầu Pà Mùn kết nối tình đoàn kết

Khánh Ngân - 11:28, 01/08/2021

Dòng Pà Mùn hung dữ mỗi độ lũ về, người Chứt ở bản Ón, Yên Hợp và bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) chỉ biết bó gối nhìn ra. Bao đời nay vẫn mơ có một chiếc cầu, giờ đây người bản Ón đã thấy, không còn xa nữa, cầu Pà Mùn sẽ hoàn thành, tăng tình đoàn kết, yêu thương, nối bờ vui vượt lũ!

Hiện nay cầu treo bản Ón đang thi công 2 mố cầu
Hiện nay cầu treo bản Ón đang thi công 2 mố cầu

Sông Pà Mùn nó “bó cái khôn”

Trên con đường độc đạo, len lỏi qua những vách đá dựng đứng, qua phà Pà Mùn, chúng tôi vào được với người Chứt ở bản Ón, xã Thượng Hoá. Những câu chuyện buồn trong những ngày bị cô lập, cũng dài như con đường đưa chúng tôi vào bản!

Ở bản Ón, đời sống bà con còn nhiều vất vả, chủ yếu là tự cung tự cấp, mùa mưa bão bị cô lập, đồng bào lại “đói cơm, nhạt muối”. Không chỉ cô lập bản Ón, dòng Pà Mùn còn cô lập thêm 2 bản Yên Hợp và bản Mò O Ồ Ồ. Lúa nước thì có, nhưng không đáng kể, chủ yếu bà con trồng ngô, sắn để lấy cái ăn. Mỗi năm vài trận lụt, lần ít thì 1 tuần, có lần lâu thì cả tháng, cả 3 bản bị cô lập.

Có mặt tại nhà ông Trần Xuân Tư, Trưởng bản Ón khi trời đã đứng bóng, ông Tư tâm sự: “Bản Ón chúng tôi không có đất trồng lúa nước, bà con trồng ngô, sắn để làm cái ăn. Mỗi khi lũ lụt là bị cô lập, có khi đến cả tháng trời không ra ngoài được vì dòng Pà Mùn nước dâng lên. Nhà hảo tâm đã cho chúng tôi cái xuồng để đi lại, nhưng vẫn không đủ, vì có ba bản cùng đi chung con đường này để ra ngoài”.

Rồi ông tiếp câu chuyện dài về đời sống còn nhiều vất vả của bà con, vào trước thời điểm mùa mưa bão, xã đã vận chuyển nhiều tấn gạo vào cấp phát cho bà con ở 3 bản để đề phòng lũ lụt kéo dài. Ngoài ra, xã và huyện còn gửi thêm tại Đồn Biên phòng Cà Xèng (đóng chân tại khu vực này) để cấp phát cho đồng bào trong trường hợp lũ lụt kéo dài, nguồn lương thực trong dân bị cạn kiệt.

Không chỉ bản Ón, mà bản Yên Hợp và bản Mò O Ồ Ồ cũng chung tình trạng chậm phát triển, thiếu lương thực mỗi mùa mưa bão. Bến đò cách trở nên giao thương bên ngoài với 3 bản này gần như không có. Nông sản làm ra không biết bán cho ai, đời sống của đồng bào cũng vì thế mà bế tắc.

Tiềm năng về đất đai thì có, sự hỗ trợ của Nhà nước cũng nhiều, nhưng với 600 nhân khẩu ở bản Ón, Yên Hợp, Mò O Ồ Ồ vẫn loay hoay với cái đói. Dường như dòng Pà Mùn nó đã “bó cái khôn”, gieo sâu cái nghèo cho bà con dân bản, chưa cho lối thoát!

Mỗi lần đi ra ngoài, người dân ở ba bản Ón, yên Hợp và bản Mò O ồ ồ phải qua đò sông Pà Mùn
Mỗi lần đi ra ngoài, người dân ở 3 bản: Bản Ón, Yên Hợp và bản Mò O Ồ Ồ phải qua đò sông Pà Mùn

Xây cầu mơ ước

Ngày 12/7 vừa qua thực sự là ngày hội của bà con người Chứt ở 3 bản: bản Ón, Yên Hợp và bản Mò O Ồ Ồ, khi Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình làm lễ động thổ xây dựng cầu treo vượt lũ tại bản Ón, bắc qua dòng Pà Mùn.

Biết được những khó khăn của các em học sinh, của bà con đồng bào Chứt ở 3 bản này, trong nhiều năm qua, đặc biệt là vào mùa mưa lũ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình, Đồn Biên phòng Cà Xèng đã khảo sát và kêu gọi cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh đóng góp ngày lương, kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để khởi công, xây dựng công trình cầu treo vượt lũ tại bản Ón.

Công trình cầu treo vượt lũ được thiết kế với chiều dài 35m, rộng 1,5m, đường dẫn hai đầu cầu và hệ thống kè đường dài 120m, dự kiến đưa vào sử dụng trước mùa mưa bão năm 2021. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng đối với đồng bào Chứt ở xã Thượng Hóa, nó không chỉ là vượt lũ, mà còn có ý nghĩa trong việc phát triển kinh tế - xã hội ở 3 bản Ón, Yên Hợp và bản Mò O Ồ Ồ. Đồng thời, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với đồng bào DTTS.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Bình bộc bạch: “Việc xây dựng cầu vượt lũ ở bản Ón, không chỉ dừng lại ở giá trị sử dụng, mà còn lan tỏa sự chia sẻ, đoàn kết, yêu thương trong cuộc sống cộng đồng; giúp đỡ Nhân dân đi lại thuận tiện, ổn định và phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS. Đây còn là công trình chào mừng 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Bình”

Hàng triệu cổ động viên cả nước xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

Hàng triệu cổ động viên cả nước xuống đường mừng chiến thắng của U23 Việt Nam

Thể thao - Giải trí - BĐT (T/h) - 22:46, 22/05/2022
Tối nay (22/5), hàng triệu người hâm mộ bóng đá trong cả nước đã có một bữa tiệc ăn mừng chiến thắng khi U23 Việt Nam giành chiến thắng trong trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31.
Đưa các anh về với quê hương

Đưa các anh về với quê hương

Xã hội - Quỳnh Trâm - CTV - 21:58, 22/05/2022
Sáng 22/5, tại Cửa khẩu Quốc tế Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) đã tổ chức lễ đón nhận và tiễn đưa 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước CHDCND Lào về nước an táng.
Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “ Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau

Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long: “ Muốn đi xa thì phải đi cùng nhau"

Du lịch - Song Vy - 21:55, 22/05/2022
Tại Tp. Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã diễn ra Diễn đàn kết nối du lịch lần thứ II năm 2022 giữa TP. Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), với sự chủ trì của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và TP. Hồ Chí Minh.
Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm, tặng quà tại tỉnh Yên Bái

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thăm, tặng quà tại tỉnh Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 21:52, 22/05/2022
Ngày 22/5, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và tặng quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Văn Chấn và Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái). Cùng đi có: Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh; Tổng Biên tập Báo Công an Nhân dân, Đại tá Phạm Quang Khải; lãnh đạo UBND tỉnh Yên Bái.
Mưa lớn vẫn kéo dài, Lai Châu tiếp tục sạt sụt trên các tuyến giao thông

Mưa lớn vẫn kéo dài, Lai Châu tiếp tục sạt sụt trên các tuyến giao thông

Tin địa phương - Hà Minh Hưng - 21:39, 22/05/2022
Theo thông tin từ Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu, ngày 21/5, tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh tiếp tục xuất hiện các điểm sạt lở đất do mưa lớn kéo dài, đá rơi, gây ách tắc giao thông cục bộ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Mưa lớn khiến vựa lúa lớn nhất Đắk Lắk thiệt hại nặng nề

Mưa lớn khiến vựa lúa lớn nhất Đắk Lắk thiệt hại nặng nề

Môi trường sống - Lê Hường - 21:37, 22/05/2022
Ngày 22/5, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, mưa lớn kéo dài mấy ngày qua đã khiến hàng trăm héc ta cây trồng trên địa bàn huyện bị ngập trong nước, gây thiệt hại nặng nề cho người dân trên địa bàn huyện.
Thông tin trước trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan

Thông tin trước trận chung kết giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan

Thể thao - Giải trí - PV - 18:38, 22/05/2022
Trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 giữa U23 Việt Nam và U23 Thái Lan diễn ra lúc 19h ngày 22/5/2022 trên sân Mỹ Đình, Hà Nội.
Ngày 22/5: Việt Nam có 1.319 ca mắc COVID-19 và 8.945 ca khỏi bệnh

Ngày 22/5: Việt Nam có 1.319 ca mắc COVID-19 và 8.945 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:10, 22/05/2022
Ngày 22/5, Việt Nam có 1.319 ca mắc mới COVID-19 tại 42 tỉnh, thành phố trong đó có 1.093 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 8.945 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Hấp dẫn- Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Hấp dẫn- Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Du lịch - Nguyệt Anh - 17:54, 22/05/2022
Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022 đang diễn ra tại phố Lê Quang Đạo (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn. Đây là hoạt động hưởng ứng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đang diễn ra tại Hà Nội và một số địa phương lân cận.
Việt Nam có 2 VĐV được đề cử vào danh sách VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31

Việt Nam có 2 VĐV được đề cử vào danh sách VĐV xuất sắc nhất SEA Games 31

Thể thao - Giải trí - Lam Anh - 16:15, 22/05/2022
Ngày 22/5, theo Phó trưởng Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật SEA Games 31 Hoàng Quốc Vinh, Tiểu ban đã lựa chọn ra 4 gương mặt tiêu biểu để đề cử là VĐV xuất sắc nhất của SEA Games 31 lần này.