Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

"Người truyền lửa” cho bản Ón

PV - 16:01, 23/02/2018

Hằng chục năm qua, cái tên Giàng A Chống đã trở nên thân thuộc với hầu hết các gia đình ở bản Ón, xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Bởi, anh được đồng bào nơi đây coi trọng, xem anh là người “truyền lửa” cho đồng bào trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, đẩy lùi hủ tục, tập quán lạc hậu.

Đảng viên đầu tiên của bản

Bản Ón, thuộc xã Tam Chung, đây là xã xa nhất của huyện Mường Lát. Muốn vào bản, phải vượt qua những con dốc dựng đứng, quanh co, uốn lượn… Dù cung đường này đã được đầu tư khai thông từ nhiều năm rồi, nhưng nhiều đoạn vẫn còn dang dở nên việc đi lại rất khó khăn.

Gia đình Giàng A Chống hiện sống trong một căn nhà gỗ. Theo lời Chống kể, tuổi thơ của Chống là những cuộc hành trình theo cha mẹ du canh, du cư khắp các tỉnh, lúc thì ở huyện Phù Yên (Sơn La), khi thì lang thang ở nhiều nơi của huyện Mường Lát, thậm chí anh còn theo bố mẹ di cư sang Hủa Phăn nước bạn Lào…; Và cuối cùng bản Ón là nơi gia đình Giàng A Chống dừng chân.

Bí thư Chi bộ bản Ón, Giàng A Chống (người ngồi) hướng dẫn bà con tăng gia sản xuất. Bí thư Chi bộ bản Ón, Giàng A Chống (người ngồi) hướng dẫn bà con tăng gia sản xuất.

 

Ở cái bản xa lắc xa lơ, nghèo nàn lạc hậu, việc Giàng A Chống được bố mẹ gửi lên xã đi học cũng từng là một sự kiện lạ. Món quà này là do bố mẹ Chống thấy cậu con trai lanh lợi, rất thích đi học nên chiều lòng.

Ra ngoài đi học, biết cái chữ, nghe được cô giáo giảng giải, kể cho nhiều điều về cuộc sống, Chống càng thấu hiểu những khó khăn, vất vả, cái nghèo nàn lạc hậu còn tồn tại trong vùng đồng bào quê mình. Chống nung nấu một ý chí, phải học thật tốt để giúp đỡ bà con.

Ý chí này đã thúc đẩy Giàng A Chống trở thành người đầu tiên ở bản Ón học hết lớp 12.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Giàng A Chống theo học lớp y tế thôn, bản tại bệnh viện Đa Khoa huyện Mường Lát.

Chống bảo, học y tế để có kiến thức sau này chữa được cái bệnh cho bà con, chữa hiệu quả mới tuyên truyền vận động bà con ăn ở hợp vệ sinh, ốm thì lên trạm xá, đừng nghe theo thầy cúng, thầy lang cúng tế con ma rừng tốn kém mà bệnh lại không đỡ…

Để có thêm trải nghiệm cuộc sống, tốt nghiệp lớp y tế thôn bản, Giàng A Chống đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Trong thời gian ở quân ngũ, Chống vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, được Bộ Chỉ huy quân sự Thanh Hóa cử đi đào tạo kiến thức cơ bản về quản lý nhà nước nhằm tạo nguồn cán bộ cơ sở.

Mang ấm no về với đồng bào

Sau khi hoàn thành khóa học, về bản Ón, Giàng A Chống giữ trọng trách là Bí thư Chi bộ của bản. Bản Ón ngày trước có khoảng 50 hộ dân tộc Mông, sống tạm bợ trong những mái nhà tranh xiêu vẹo dưới các khe núi.

Cuộc sống của bà con chỉ nhờ vào bắp ngô, củ sắn trên nương, củ mài, đọt măng đắng trong rừng, còn lúa thì năm được, năm mất… Vì vậy đói nghèo luôn đeo bám. Bà con cũng thường xuyên di cư tự do, kéo theo nhiều hệ lụy, tệ nạn.

“Đồng bào mình vốn quen với việc phá rừng, đốt nương, làm rẫy. Dần dần, người Mông ở nơi khác di cư tự do đến bản Ón ngày một đông hơn.

Vì vậy, nếu cứ phá rừng, đốt nương mãi thì bà con vẫn không “no cái bụng”, không được học “con chữ”... Thế nên, mình vận động già làng cùng bà con thay đổi nếp sống, học làm lúa nước, đưa các giống cây con mới về trồng, để xua đi cái nghèo nàn, lạc hậu”, Bí thư Giàng A Chống chia sẻ.

Bí thư Chi bộ Giàng A Chống (ngồi thứ 3 từ trái qua) cùng các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đến vận động bà con không nghe bọn xấu truyền đạo trái pháp luật. Bí thư Chi bộ Giàng A Chống (ngồi thứ 3 từ trái qua) cùng các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng đến vận động bà con không nghe bọn xấu truyền đạo trái pháp luật.

 

Để làm được điều đó, Bí thư Giàng A Chống đã đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân không di cư, ổn định để phát triển kinh tế. Cách làm của Giàng A Chống là, mỗi khi có chủ trương, phong trào hoạt động gì mới, anh sẽ tiên phong làm trước, làm hiệu quả rồi hướng dẫn bà con sẽ làm theo.

Ví dụ như cả bản chưa ai dám bỏ ngô để trồng lúa nước, thì Chống ngày đêm cần mẫn cải tạo khu đất hoang thành những thửa ruộng, rồi lấy nước trên khe núi về cấy 2 vụ lúa.

“Trời không phụ công người”, những vụ mùa bội thu liên tiếp đến. Nhờ đó mà Chống “chinh phục” được đồng bào mình. Bà con không còn đốt nương, làm rẫy mà quay sang khai thác đất hoang làm lúa nước không nghe theo kẻ xấu xúi giục…

Đặc biệt, là Bí thư Chi bộ bản, Chống hiểu hơn ai hết về vai trò nòng cốt đảng viên trong việc lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế-xã hội.

Bí thư Chống rất chú trọng bồi dưỡng phát triển đảng viên mới. Đến nay, Chi bộ bản Ón đã kết nạp thêm 9 đảng viên, nâng số đảng viên của chi bộ lên 14 đồng chí.

Ông Hà Văn Thiếu, Chủ tịch UBND xã Tam Chung, cho biết: Từ ngày có đồng chí Giàng A Chống làm Bí thư Chi bộ, bản Ón đổi thay nhiều lắm. Cuộc sống ấm no được biết đến khi màu xanh của lúa, ngô, khoai sắn phủ khắp bản làng.

Bà con không còn đốt rừng làm rẫy; các tập tục nặng nề trong ma chay, cưới hỏi… đã được xóa bỏ. Tình hình an ninh trật tự trong thôn, bản luôn được giữ vững. Cả bản có hơn 100 hộ đồng bào Mông, tỷ lệ hộ nghèo của bản những năm trước đây lên tới 90%, nay giảm xuống còn 45%.

Đặc biệt, hệ thống trường học, nhà văn hóa, các công trình nước sạch, điện lưới quốc gia đã được đầu tư xây dựng. Những đứa trẻ bản Ón không còn phải theo cha mẹ nhọc nhằn đi qua mùa rẫy trên nương mà được đến trường học chữ.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục
Kỹ thuật trồng và chăm sóc mít ruột đỏ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc mít ruột đỏ

Giống mít ruột đỏ thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta, vậy nên khi trồng bà con cần chú ý đến công đoạn chăm bón và tỉa cành đúng thời điểm. Nhằm giúp cây phát triển tốt, tăng năng suất cao ổn định hàng năm thì bà con cần áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc mít ruột đỏ như hướng dẫn sau đây.
Tin nổi bật trang chủ
Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Dân ca các DTTS trước thử thách sinh tồn: Thiếu "đất diễn” cho dân ca (Bài 2)

Những câu hát, làn điệu dân ca của các DTTS đều được ra đời, tồn tại và phát triển gắn liền với một không gian, môi trường sống nhất định của mỗi dân tộc . Tuy nhiên với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, "đất diễn" của dân ca đang ngày càng bị thu hẹp. Đây là một trong những thách thức lớn trong công tác gìn giữ, bảo tồn các làn điệu dân ca của đồng bào DTTS.
Giá cà phê hôm nay 28/10: Trong khoảng 40.700 - 41.600 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 28/10: Trong khoảng 40.700 - 41.600 đồng/kg

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường - 1 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 28/10 đồng loạt giảm so với thời điểm sáng hôm qua, giao dịch trong khoảng 40.700 - 41.600 đồng/kg.
Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển

Thời sự - PV - 21:14, 27/10/2021
Tiếp xã giao các Đại sứ, Đại biện các nước tham gia Hội nghị trực tuyến Cấp cao Đông Á, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp với các nước, chung tay giữ vững môi trường hòa bình, an ninh, ổn định để phát triển, thúc đẩy hợp tác đa phương, liên kết và hội nhập quốc tế.
Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 8 Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 19:59, 27/10/2021
Thứ Tư, ngày 27/10/2021, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 8 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Tuyển U23 Việt Nam chật vật đánh bại tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa

Thể thao - Giải trí - PV - 19:55, 27/10/2021
Phải rất nỗ lực, tuyển U23 Việt Nam mới có thể vượt qua tuyển U23 Đài Bắc Trung Hoa ở trận đầu tiên bảng I vòng loại U23 châu Á 2022, diễn ra chiều 27/10 trên sân Dolen Omurzakov (Kyrgyzstan). Một sự khởi đầu đầy thuận lợi cho thầy trò HLV Park Hang-seo.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ASEAN+3 phát huy thế mạnh ứng phó khủng hoảng và tình huống y tế khẩn cấp

Thời sự - PV - 19:42, 27/10/2021
Chiều 27/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao trực tuyến ASEAN+3 lần thứ 24. Lãnh đạo các nước ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng Thư ký ASEAN cùng dự Hội nghị.
Đổi thay ở Mường Nhé

Đổi thay ở Mường Nhé

Về mảnh đất ngã ba biên giới Mường Nhé (Điện Biên) hôm nay không còn cảnh nghèo đói, lạc hậu, thay vào đó là những bản làng ấm no hiện hữu. Qua đó, khẳng định chủ trương, chính sách đầu tư đúng đắn của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào nơi đây.
Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Chủ tịch nước thăm các doanh nghiệp tiêu biểu do Người cao tuổi quản lý, điều hành

Thời sự - PV - 19:08, 27/10/2021
Nhân Tháng hành động vì Người cao tuổi, Tháng Doanh nhân Việt Nam, ngày 27/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm một số doanh nghiệp tiêu biểu do doanh nhân là Người cao tuổi quản lý. Cùng đi có Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam; lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội.
Ngày 27/10: Việt Nam có 4.411 ca mắc COVID-19 và 2.024 ca khỏi bệnh

Ngày 27/10: Việt Nam có 4.411 ca mắc COVID-19 và 2.024 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:45, 27/10/2021
Ngày 27/10, Việt Nam có 4.411 ca mắc mới COVID-19 trong đó 2.052 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.024 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Ra mắt Câu lạc bộ thể thao của Ủy ban Dân tộc

Ra mắt Câu lạc bộ thể thao của Ủy ban Dân tộc

Tin tức - Hoàng Quý - 18:23, 27/10/2021
Chiều ngày 27/10, tại Trụ sở UBDT, Công đoàn UBDT đã tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ (CLB) thể thao của UBDT. Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tham dự và phát biểu tại buổi Lễ.
Đắk Lắk, Đắk Nông: Thủy điện xả nước hồ chứa phòng lũ về

Đắk Lắk, Đắk Nông: Thủy điện xả nước hồ chứa phòng lũ về

Môi trường sống - Phan Trọng - 18:03, 27/10/2021
Ngày 27/10, ông Nguyễn Đức, Phó Giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp cho biết, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa lớn có thể xuất hiện ở thượng nguồn, nên đơn vị đã triển khai việc vận hành “hạ thấp mực nước” hồ chứa thủy điện Buôn Tua Srah và Srêpốk 3 trên sông Sêrêpốk (nằm giữa hai tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông) đề phòng lũ về.
Vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh: Nhiều kỳ vọng cho một giai đoạn phát triển mới

Vùng DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo tỉnh Quảng Ninh: Nhiều kỳ vọng cho một giai đoạn phát triển mới

Chính sách dân tộc - Tuấn Trình - 18:00, 27/10/2021
Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Nghị quyết số 06 -NQ/TU ngày 17/5/2021 “Về phát triển bền vững kinh tế - xã hội gắn với bảo đảm vững chắc quốc phòng - an ninh ở các xã, thôn, bản vùng đồng bào DTTS, miền núi, biên giới, hải đảo giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030” (gọi tắt là Nghị quyết số 06) dự kiến đầu tư 4.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương. Nhân dịp này, ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về một số nội dung, mục tiêu, nhiệm vụ quan trọng được đề cập trong Nghị quyết.