Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Người dân Huổi Hạ phấn khởi vì chủ trương xây cầu qua suối Nậm Chim

PV - 15:00, 26/09/2018

Sau khi có phản ánh của các cơ quan báo chí về tình trạng vẫn còn học sinh tại bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên phải chui túi nilon vượt suối lũ tới trường, Bộ Giao thông Vận tải đã có Văn bản khẩn cấp số 10047, ngày 6/9/2018 đề nghị tỉnh Điện Biên phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam cân đối nguồn vốn, khẩn trương xây dựng cầu dân sinh vượt suối Nậm Chim, nâng cấp tuyến đường vào bản, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân trong khu vực. Thông tin này khiến người dân bản Huổi Hạ, các giáo viên cắm bản, các nhà trường trên địa bàn và chính quyền địa phương vô cùng vui mừng, phấn khởi.

Chủ trương xây cầu qua suối Nậm Chim Người dân Huổi Hạ phấn khởi phát quang cỏ cây bên đường cho máy móc thuận tiện tập kết vật liệu khi chính quyền địa phương triển khai làm cầu, làm đường.

Những ngày này, người dân bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên vô cùng phấn khởi trước các văn bản nêu rõ chủ trương cần nhanh chóng xây cầu vượt suối lũ Nậm Chim, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông cho khu vực các bản: Nậm Pó, Huổi Hạ và lân cận do Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên ban hành.

Vậy là những khó khăn cách trở về giao thông, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội, ảnh hưởng đến sự học của giáo dục nơi đây sắp được tháo nút thắt, người dân Huổi Hạ như vơi đi được gánh nặng lớn canh cánh trong lòng suốt bao năm qua.

Có niềm vui lớn sắp đến nên những ngày qua, cả bản lại tập trung cùng nhau góp sức phát quang cỏ cây hai bên con đường đất nhỏ bé dẫn vào bản, cố gắng đào đất, lấp các ổ gà, hố đất trơn trượt, vừa để đi lại dễ dàng hơn trong những ngày mưa, vừa để các phương tiện máy móc có thể vào dễ dàng tập kết vật liệu hơn ngay khi chủ trương xây cầu, làm đường được chính quyền địa phương triển khai.

Ông Vừ A Giống, Trưởng bản Huổi Hạ cho biết, qua kênh phản ánh của báo chí, truyền thông, bản thân ông đã nắm bắt được các văn bản này và khi thông tin tới người dân trong bản thì ai ai cũng rất đỗi vui mừng. Bây giờ điện và nước sinh hoạt cũng rất khó khăn, nếu cả hai được hoàn thành thì dân càng vui và mừng hơn.

Còn đối với chính quyền xã Na Sang, chủ trương xây dựng cầu qua suối Nậm Chim, nâng cấp tuyền đường từ trung tâm xã đi các bản Huổi Hạ, Nậm Pó đã làm nhẹ lòng hơn đối với các cán bộ nơi đây. Bởi những nỗ lực kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ nhu cầu đi lại cho hơn 1.000 người dân trong khu vực bấy lâu nay chỉ thực sự đạt hiệu quả khi có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí.

Điều đó được minh chứng bằng việc Bộ Giao thông Vận tải có văn bản hỏa tốc ngày trong ngày 6/9/2018 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam cân đối đưa việc xây cầu qua suối Nậm Chim vào “Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương”-(LRAMP) do Bộ Giao thông Vận tải đang quản lý. Điều đó cũng thể hiện bằng việc tiếp thu phản ánh của báo chí đối với chính quyền, các ban, ngành, địa phương khi ngay trong sáng 6/9, đoàn công tác của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện Mường Chà đã nhanh chóng tiến hành khảo sát thực tế lại hiện trạng giao thông tại đây.

Ông Vàng A Pó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cho biết: Dẫu việc làm cầu qua suối Nậm Chim cho người dân, học sinh bản Huổi Hạ và nâng cấp tuyến đường cho người dân trong khu vực chưa thể thực hiện được ngay trong ngày 1, ngày 2 mà còn phải phụ thuộc vào sự cân đối nguồn lực ngân sách nhà nước, lựa chọn nhà thầu, thiết kế, thi công… Song với sự vào cuộc khẩn trương của các bộ, ngành Trung ương, tiếp thu của chính quyền địa phương đã cho thấy hiệu quả của thông tin phản ánh của báo chí, tác động tới cộng đồng, xã hội về sự việc này.

Hy vọng rằng, người dân nơi đây sẽ sớm có một cây cầu an toàn, một tuyến đường giao thông thuận lợi để đi lại, không còn nỗi nơm nớp lo sợ trong mùa mưa lũ sắp tới. Hy vọng nhiều bản làng khó khăn của Điện Biên nói riêng, của khu vực Tây Bắc nói chung sẽ tiếp tục được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông và các điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, để không còn phải chứng kiến những cảnh tượng đau lòng về việc người dân phải đi bè, học sinh phải chui túi nilon đến trường như những ngày vừa qua.

VŨ LỢI

Tin cùng chuyên mục
Hội nghị khuyến công các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên

Hội nghị khuyến công các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên

Chiều 18/8, tại Ninh Thuận, Cục Công Thương địa phương (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị công tác khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2022.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam

Ngày 18/8, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã tiếp bà Tredene Dobson, Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT; các cộng sự Đại sứ quán New ZeaLand tại Việt Nam.
Hơn 240.000 lao động được chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Hơn 240.000 lao động được chi hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Xã hội - Lam Anh - 1 giờ trước
Tính đến 13 giờ 30 ngày 18/8/2022, theo số liệu thống kê của BHXH 63 tỉnh, thành phố, cơ quan BHXH các cấp đã chi hỗ trợ cho hơn 243.000 người lao động với số tiền là 689 tỷ đồng trong tổng số kinh phí dự kiến là 1.155 tỷ đồng.
Sôi nổi - Hội diễn “Tiếng hát miền Đông” tại Tây Ninh

Sôi nổi - Hội diễn “Tiếng hát miền Đông” tại Tây Ninh

Sắc màu 54 - NA - 1 giờ trước
Tại Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh đang diễn ra Hội diễn “Tiếng hát miền Đông”. Hội diễn do Cục Văn hóa cơ sở phối hợp tổ chức nhằm kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
Hà Nội kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trước ngày 20/9

Hà Nội kiểm tra phòng chống cháy nổ tại tất cả quán bar, karaoke, vũ trường trước ngày 20/9

Xã hội - Cát Tường - 1 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra các điều kiện phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với 100% cơ sở kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường tại Hà Nội trước ngày 20/9. Báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 25/9.
Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ooc Om Bok tại Trà Vinh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Ban Tổ chức Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với Lễ hội Ooc Om Bok vừa tổ chức cuộc họp thông qua kế hoạch tổ chức các hoạt động trong Tuần lễ Văn hóa, Du lịch - Liên hoan ẩm thực Nam Bộ, gắn với Lễ hội Ok Om Bok năm 2022, dự kiến diễn ra từ trong 7 ngày (từ ngày 2/11 đến ngày 8/11/2022).
Giao lưu nghệ thuật trong Lễ hội Namaste Việt Nam 2022

Giao lưu nghệ thuật trong Lễ hội Namaste Việt Nam 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Tối 18/8, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Khánh Hòa, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức chương trình nghệ thuật trong khuôn khổ Lễ hội Namaste Việt Nam 2022.
Dân tộc Cờ Lao

Dân tộc Cờ Lao

Dân tộc Cờ Lao hay còn gọi là Tứ Ðư, Ho Ki, Voa Ðề gồm các nhóm địa phương: Cờ Lao Xanh, Cờ Lao Trắng, Cờ Lao Ðỏ với dân số hơn 4000 người; cư trú chủ yếu ở huyện Đồng Văn và Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang). Người Cờ Lao thuộc nhóm ngôn ngữ Ka Ðai, cùng nhóm với tiếng La Ha, La Chí, Pu Péo (ngữ hệ Thái - Ka Ðai). Hiện nay, thông qua các chính sách hỗ trợ tổng thể từ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, phát triển y tế, văn hóa, giáo dục của Đảng và Nhà nước đến từng hộ gia đình đã góp phần giúp đồng bào Cờ Lao phát triển mọi mặt đời sống, xã hội.
Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Phát huy giá trị vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Cách đây 77 năm, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiến hành cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, đập tan ách áp bức, bóc lột của chế độ thực dân và phong kiến, giành lấy chính quyền, lập nên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Ðông Nam Á.
Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Hỗ trợ tối đa 7 tỷ đồng để sửa chữa, bảo dưỡng tài sản trường nghề ở huyện nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Cát Tường - 22:28, 18/08/2022
Theo Thông tư 46/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, mức chi sửa chữa, bảo dưỡng tài sản ở cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh có huyện nghèo tối đa bằng 30% vốn sự nghiệp thực hiện dự án theo quyết định của cấp có thẩm quyền và không quá 7 tỷ đồng/trường, cơ sở.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan

Thời sự - PV - 22:19, 18/08/2022
Ngày 18/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp xã giao Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan Mukhtar Tileuberdi nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 17 - 18/8.
Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh trang trọng tại Nghệ An

Thời sự - PV - 19:54, 18/08/2022
Ngày 18/8 (21/7 năm Nhâm Dần), tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn (Nghệ An), Lễ tưởng niệm nhân ngày giỗ lần thứ 53 của Chủ tịch Hồ Chí Minh (21/7 năm Kỷ Dậu 1969 - 21/7 năm Nhâm Dần 2022) được tổ chức trang trọng.
Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan

Củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Kazakhstan

Thời sự - PV - 19:43, 18/08/2022
Chiều 18/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan, Mukhtar Tileuberdi, nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.