Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Điện Biên: Người dân Huổi Hạ phấn khởi vì chủ trương xây cầu qua suối Nậm Chim

PV - 15:00, 26/09/2018

Sau khi có phản ánh của các cơ quan báo chí về tình trạng vẫn còn học sinh tại bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên phải chui túi nilon vượt suối lũ tới trường, Bộ Giao thông Vận tải đã có Văn bản khẩn cấp số 10047, ngày 6/9/2018 đề nghị tỉnh Điện Biên phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam cân đối nguồn vốn, khẩn trương xây dựng cầu dân sinh vượt suối Nậm Chim, nâng cấp tuyến đường vào bản, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân trong khu vực. Thông tin này khiến người dân bản Huổi Hạ, các giáo viên cắm bản, các nhà trường trên địa bàn và chính quyền địa phương vô cùng vui mừng, phấn khởi.

Chủ trương xây cầu qua suối Nậm Chim Người dân Huổi Hạ phấn khởi phát quang cỏ cây bên đường cho máy móc thuận tiện tập kết vật liệu khi chính quyền địa phương triển khai làm cầu, làm đường.

Những ngày này, người dân bản Huổi Hạ, xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên vô cùng phấn khởi trước các văn bản nêu rõ chủ trương cần nhanh chóng xây cầu vượt suối lũ Nậm Chim, nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông cho khu vực các bản: Nậm Pó, Huổi Hạ và lân cận do Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên ban hành.

Vậy là những khó khăn cách trở về giao thông, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế-xã hội, ảnh hưởng đến sự học của giáo dục nơi đây sắp được tháo nút thắt, người dân Huổi Hạ như vơi đi được gánh nặng lớn canh cánh trong lòng suốt bao năm qua.

Có niềm vui lớn sắp đến nên những ngày qua, cả bản lại tập trung cùng nhau góp sức phát quang cỏ cây hai bên con đường đất nhỏ bé dẫn vào bản, cố gắng đào đất, lấp các ổ gà, hố đất trơn trượt, vừa để đi lại dễ dàng hơn trong những ngày mưa, vừa để các phương tiện máy móc có thể vào dễ dàng tập kết vật liệu hơn ngay khi chủ trương xây cầu, làm đường được chính quyền địa phương triển khai.

Ông Vừ A Giống, Trưởng bản Huổi Hạ cho biết, qua kênh phản ánh của báo chí, truyền thông, bản thân ông đã nắm bắt được các văn bản này và khi thông tin tới người dân trong bản thì ai ai cũng rất đỗi vui mừng. Bây giờ điện và nước sinh hoạt cũng rất khó khăn, nếu cả hai được hoàn thành thì dân càng vui và mừng hơn.

Còn đối với chính quyền xã Na Sang, chủ trương xây dựng cầu qua suối Nậm Chim, nâng cấp tuyền đường từ trung tâm xã đi các bản Huổi Hạ, Nậm Pó đã làm nhẹ lòng hơn đối với các cán bộ nơi đây. Bởi những nỗ lực kêu gọi đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ nhu cầu đi lại cho hơn 1.000 người dân trong khu vực bấy lâu nay chỉ thực sự đạt hiệu quả khi có sự vào cuộc tích cực của các cơ quan báo chí.

Điều đó được minh chứng bằng việc Bộ Giao thông Vận tải có văn bản hỏa tốc ngày trong ngày 6/9/2018 gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đề nghị khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam cân đối đưa việc xây cầu qua suối Nậm Chim vào “Dự án đầu tư xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương”-(LRAMP) do Bộ Giao thông Vận tải đang quản lý. Điều đó cũng thể hiện bằng việc tiếp thu phản ánh của báo chí đối với chính quyền, các ban, ngành, địa phương khi ngay trong sáng 6/9, đoàn công tác của Sở Giao thông Vận tải tỉnh Điện Biên phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện Mường Chà đã nhanh chóng tiến hành khảo sát thực tế lại hiện trạng giao thông tại đây.

Ông Vàng A Pó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên cho biết: Dẫu việc làm cầu qua suối Nậm Chim cho người dân, học sinh bản Huổi Hạ và nâng cấp tuyến đường cho người dân trong khu vực chưa thể thực hiện được ngay trong ngày 1, ngày 2 mà còn phải phụ thuộc vào sự cân đối nguồn lực ngân sách nhà nước, lựa chọn nhà thầu, thiết kế, thi công… Song với sự vào cuộc khẩn trương của các bộ, ngành Trung ương, tiếp thu của chính quyền địa phương đã cho thấy hiệu quả của thông tin phản ánh của báo chí, tác động tới cộng đồng, xã hội về sự việc này.

Hy vọng rằng, người dân nơi đây sẽ sớm có một cây cầu an toàn, một tuyến đường giao thông thuận lợi để đi lại, không còn nỗi nơm nớp lo sợ trong mùa mưa lũ sắp tới. Hy vọng nhiều bản làng khó khăn của Điện Biên nói riêng, của khu vực Tây Bắc nói chung sẽ tiếp tục được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông và các điều kiện phát triển kinh tế-xã hội, để không còn phải chứng kiến những cảnh tượng đau lòng về việc người dân phải đi bè, học sinh phải chui túi nilon đến trường như những ngày vừa qua.

VŨ LỢI

Tin cùng chuyên mục
Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Hợp tác xã ở Phú Yên: Góp phần hiệu quả xây dựng nông thôn mới

Những kết quả đạt được sau quá trình kiện toàn, đổi mới kinh tế tập thể vùng miền núi đã hỗ trợ một phần giúp các địa phương triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM). Bởi các Hợp tác xã (HTX) hoạt động không chỉ hoàn thành tiêu chí 13 về hình thức sản xuất, mà còn góp phần giúp người dân miền núi tiêu thụ nông sản, tăng thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 4 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 5 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 7 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 7 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 11 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 11 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca
Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Kiên cố hóa trường học ở Tương Dương (Nghệ An): Có thực sự kiên cố?

Bạn đọc - Phạm Việt Thắng - 11 giờ trước
Chương trình kiên cố hóa trường học giai đoạn 2017 - 2020, do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nghệ An làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 267 tỷ đồng; trong đó, huyện Tương Dương được bố trí 22 công trình. Tuy nhiên, mới chỉ có một số ít công trình được đưa vào sử dụng, số còn lại vẫn chưa thể bàn giao vì chất lượng không bảo đảm, hồ sơ không đầy đủ…