Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Chuyện bên dòng Nhật Lệ

Thanh Hải - 23:17, 21/07/2021

Không còn cách trở đò ngang, không còn những ngôi nhà nhỏ lúp xúp giữa mênh mông cát trắng… xã đảo Bảo Ninh, TP. Đồng Hới (Quảng Bình) - quê hương mẹ Suốt, giờ đã trở thành một khu du lịch nghỉ dưỡng vào loại đẹp nhất khu vực Bắc miền Trung. Dòng Nhật Lệ một thời chia cắt Bảo Ninh và TP. Đồng Hới cũng đã sừng sững hai cây cầu vững chãi nối liền đôi bờ…


Toàn cảnh tượng đài mẹ Suốt
Toàn cảnh tượng đài mẹ Suốt

Bảo Ninh xưa là làng biển nghèo, nép mình bên sông Nhật Lệ và cách trở thị xã Đồng Hới một chuyến đò ngang. Cả làng biển nơi ấy từng xác xơ vì bom đạn; xen lẫn với màu trắng của nắng và cát là mấy chục nóc nhà tranh giữa ba bề sóng vỗ. 

Nhưng nơi ấy có người mẹ đã đi vào lịch sử, gắn chặt đời mình với cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc. Bất chấp tuổi cao, bất chấp mưa bom bão đạn, bất chấp những con sóng dữ nơi cửa Nhật Lệ… mẹ ngày ngày tải quân trên chiếc đò ngang.

Mẹ Suốt tên đầy đủ là Nguyễn Thị Suốt, quê làng biển Trung Bính, xã Bảo Ninh. Khi giặc Mỹ đánh phá miền Bắc, với lòng căm thù, phẫn uất, mẹ Suốt đã xung phong nhận nhiệm vụ lái đò qua sông Nhật Lệ để tải lương, tải quân.

Ngày 7/2/1965, đế quốc Mỹ ồ ạt điều động máy bay bắn phá Đồng Hới và các vùng lân cận. Dòng Nhật Lệ rung chuyển bởi đạn bom trút xuống nhưng mẹ Suốt vẫn hiên ngang nắm chắc tay chèo chở bộ đội sang sông, vận chuyển vũ khí đánh lại quân thù. Bao nhiêu lượt đò ngang qua sông là tất cả bấy nhiêu lòng quả cảm của người mẹ ngút chí căm thù. 

Sức mẹ đã góp vào chiến công để quân dân Đồng Hới bắn rơi 14 máy bay đế quốc Mỹ trong hai ngày 7 và 8/2/1965; sau đó, thêm 5 tàu chiến Mỹ bị bắn chìm, cháy tại biển Nhật Lệ. Năm 1967, mẹ Nguyễn Thị Suốt được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Và 1 năm sau, mẹ Suốt anh dũng hy sinh dưới mưa bom bão đạn… Khi ấy mẹ 60 tuổi.

Thời gian thấm thoát thoi đưa. Về Bảo Ninh trong tháng 7 này, xe bon bon trên cầu Nhật Lệ 1 mà sững sờ. Bảo Ninh đấy ư? Quả thật, trước mắt tôi hiện ra với những con đường rộng dài thẳng tắp, những dãy nhà hai, ba tầng khang trang, cả những biệt thự kiểu cách hiện đại của một xã đảo. Tôi như không tin vào mắt mình, bởi về Bảo Ninh hôm nay, hình ảnh đói nghèo xưa cũ vẫn cứ tràn ngập trong tâm trí.

Xã đảo Bảo Ninh đang ngày càng “lột xác”
Xã đảo Bảo Ninh đang ngày càng “lột xác”

Mừng xiết bao, quê hương của mẹ Suốt giờ đã đổi thịt thay da. Chỉ tính thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người mỗi tháng thôi là đã ấn tượng lắm rồi. Cả 4 trường học và trạm y tế đều đã đạt chuẩn quốc gia. 

Bảo Ninh còn được biết đến với 4 dự án resort cao cấp đang gấp rút hoàn thành; ngoài ra còn hàng chục khách sạn lớn nhỏ khác. Bãi biển Bảo Ninh cũng thật đẹp đẽ và thơ mộng, đầy cuốn hút.

Tôi có mấy ngày ở Đồng Hới nên có cơ hội rong ruổi khắp nơi trong xã Bảo Ninh. Tất cả đã đổi khác, Bảo Ninh đang trỗi dậy từng ngày bằng những công trình, dự án đang triển khai thi công. 

Con đường cũ chạy dọc suốt xã nay đã mở rộng khoảng 60m với 4 làn xe. Còn các nhánh đường đổ ra biển, ra sông đều được trải nhựa và bê tông phẳng lì. Những cơ sở, dịch vụ nghề cá bề thế, khang trang. Tôi nghĩ rằng, dấu ấn của làng cát năm xưa chỉ còn lại trong bóng dáng xanh gầy của rừng phi lao và những nghĩa trang thấp thoáng trong đồi cát…

Bí thư Đảng ủy xã Bảo Ninh, ông Nguyễn Ngọc Hiếu, cười và bảo: Bảo Ninh có hơn 10.500 khẩu nhưng không còn hộ nghèo, chỉ có chừng 11 hộ cận nghèo. Thu ngân sách toàn xã đạt hơn 193 tỷ đồng. Giá trị dịch vụ tiểu thủ công nghiệp đạt 340 tỷ đồng. Cả hai cầu Nhật Lệ 1 và Nhật Lệ 2 đã đưa vào sử dụng, rút ngắn bảo Ninh với Đồng Hới; đồng thời là con đường huyết mạch để địa phương phát triển

Còn Bí thư Thành ủy Đồng Hới Trần Phong chắc nịch: Chính quyền tỉnh Quảng Bình và TP. Đồng Hới muốn biến Bảo Ninh thành một khu du lịch biển như bán đảo Sơn Trà của Đà Nẵng, để dòng sông Nhật Lệ đêm về cũng tỏa sáng, cũng lung linh như dòng sông Hàn thơ mộng của thủ phủ miền Trung…

Một góc xã đảo Bảo Ninh
Một góc xã đảo Bảo Ninh

Viễn tưởng ấy sẽ gần thôi. Bởi bóng dáng của đô thị biển sầm uất đã hiện hữu. Hơn hết, vùng đất Bảo Ninh anh hùng với những con người mà tinh thần, khí phách đã tạc vào lịch sử, vào thơ ca, vào tâm khảm của biết bao thế hệ người Việt Nam cùng với chủ trương, chính sách đúng đắn sẽ đưa mảnh đất nghèo khó “chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình” từng bước lột xác.

Đang miên man theo những “kì tích” của Bảo Ninh, tôi lại nghĩ về mẹ Suốt anh hùng chèo đò ngang tải lương, tải quân mấy chục năm trước. Nơi mẹ Suốt chèo đò năm xưa đã trở thành một di tích lịch sử tiêu biểu ở Đồng Hới trong thời kỳ chống đế quốc Mỹ. Năm 1980, UBND thị xã (nay là thành phố) Đồng Hới đã cho dựng Tượng đài mẹ Suốt cách cầu Nhật Lệ khoảng 1km tại đường Quách Xuân Kỳ. Bức tượng được khánh thành năm 2003, là sự ngưỡng mộ và tri ân của Nhân dân Quảng Bình đối với Mẹ.

Hỏi chuyện cán bộ văn phòng UBND xã Bảo Ninh, được biết: Tượng đài mẹ Suốt được công nhận là di tích lịch sử, còn ngôi nhà mẹ Suốt không phải là di tích, mẹ vẫn đang được con cháu phụng thờ trong ngôi nhà chung. Tôi quay sang phường Đông Hải, nơi đặt Tượng đài mẹ Suốt để tường tận hơn dáng hình một người mẹ anh dũng, để tỏ hơn bến đò một thời mẹ Suốt tải quân, tải lương.

Đứng dưới chân Tượng đài mẹ Suốt thật lâu, hết nhìn ra dòng Nhật Lệ rồi lại nhẩm đọc mấy câu mà nhà thơ Tố Hữu đã viết; cố hình dung và tưởng tượng lại một thời bom Mỹ, có người mẹ can trường.

Ngẩng đầu mái tóc mẹ rung/Gió lay như sóng biển tung trắng bờ/Gan chi gan rứa mẹ nờ/Mẹ rằng cứu nước mình chờ chi ai…

Tin cùng chuyên mục
Đường về Nậm Bó

Đường về Nậm Bó

Trước đây, nhắc đến cái tên Nậm Bó (xã Lùng Thàng, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu), người ta lại mường tượng ra cảnh đói nghèo, tệ nạn, hủ tục… Nậm Bó ngày ấy là mối quan tâm, nỗi lo của các cấp chính quyền. Hôm nay trở lại Nậm Bó, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự đổi thay trong diện mạo của bản làng Nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19

Thời sự - T.Hợp - 20:26, 31/07/2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện số 1063/CĐ-TTg về phòng chống dịch COVID-19 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ.
Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 31/7: Cả nước có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 19:30, 31/07/2021
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 31/7, Việt Nam có thêm 4.564 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 8.624 ca và có 3.250 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 17:45, 31/07/2021
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 17:04, 31/07/2021
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 16:28, 31/07/2021
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 16:27, 31/07/2021
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 15:54, 31/07/2021
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 15:22, 31/07/2021
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 15:18, 31/07/2021
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 14:41, 31/07/2021
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.