Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Câu lạc bộ nhạc cụ dân tộc Chăm góp phần nâng cao đời sống tinh thần của đồng bào Chăm

PV - 11:50, 10/08/2020

Ninh Phước (Ninh Thuận) là địa phương quan tâm thành lập nhiều câu lạc bộ (CLB) phổ biến truyền nghề nhạc cụ dân tộc Chăm. Mô hình CLB nhạc cụ dân tộc Chăm góp phần quan trọng trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Chăm và cao đời sống tinh thần của nhân dân địa phương.

Các thành viên Câu lạc bộ Nhạc cụ Chăm khu phố Bàu Trúc biểu diễn nhạc cụ chào mừng du khách đến tham quan làng nghề.
Các thành viên Câu lạc bộ Nhạc cụ Chăm khu phố Bàu Trúc biểu diễn nhạc cụ chào mừng du khách đến tham quan làng nghề.

Ninh Phước hiện có 10.430 hộ, với gần 49.000 người Chăm sinh sống tập trung ở 20 thôn, khu phố thuộc địa bàn 7 xã, thị trấn, chiếm 60% đồng bào Chăm toàn tỉnh. Phong trào văn nghệ quần chúng phát triển rộng khắp ở vùng đồng bào Chăm, mỗi thôn đều thành lập một đội văn nghệ gồm 15- 20 diễn viên, nhạc công tham gia biểu diễn phục vụ trong các dịp lễ, tết và các sự kiện chính trị- văn hóa quan trọng ở địa phương. Các nghệ nhân dân gian Chăm biểu diễn dân ca, dân vũ đặc sắc trên nền nhạc cụ dân tộc luôn nhận được sự yêu thích tán thưởng của khán giả. 

Trong những năm gần đây, từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia hỗ trợ cho các khu dân cư ở huyện Ninh Phước hàng chục tỷ đồng để mua sắm nhạc cụ, thiết bị âm thanh, dụng cụ thể dục- thể thao, xây dựng trạm truyền thanh, nhà sinh hoạt văn hóa phục vụ nâng cao đời sống đồng bào dân tộc Chăm. Đồng thời, cấp ủy và chính quyền các xã, thị trấn quan tâm chăm lo việc thành lập các CLB nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm, chế tác nhạc cụ, truyền dạy các điệu múa truyền thống gắn với hoạt động nghi lễ truyền thống và chào mừng các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước. Trong đó có nhiều CLB được củng cố hoạt động hiệu quả như các khu phố Mỹ Nghiệp và Bàu Trúc thuộc thị trấn Phước Dân; thôn Tân Đức và Hữu Đức thuộc xã Phước Hữu; thôn Hiếu Lễ thuộc xã Phước Hậu. 

Các nghệ nhân dân gian Chăm đã tâm huyết chế tác, biểu diễn nhạc cụ và truyền dạy cho thanh-thiếu niên giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc. Chúng tôi có dịp đi cùng các nhà nghiên cứu của Viện Âm nhạc thuộc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam đến tìm hiểu hoạt động của CLB nhạc cụ Chăm thôn Hiếu Lễ. Các nhà nghiên cứu âm nhạc được các nghệ nhân trình diễn hòa tấu nhạc cụ truyền thống gồm trống ghi năng, trống baranưng, lục lạc, chiêng, kèn saranai và các điệu hát dân ca Chăm, biểu diễn dân vũ Chăm. Các tiết mục trình diễn có nội dung cầu cho mưa thuận nắng hòa, mùa màng tốt tươi; tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân dẫn thủy nhập điền, dạy dân làng cày cấy, dệt vải; ngợi ca tình yêu lứa đôi chung tay góp sức xây dựng cuộc sống gia đình hạnh phúc…

Gặp lại nghệ nhân Vạn Sổ, Chủ nhiệm CLB Nhạc cụ Chăm thôn Hiếu Lễ, ông phấn khởi cho biết CLB được UBND xã Phước Hậu cho phép thành lập đi vào hoạt động từ đầu năm 2013. Từ 10 thành viên buổi đầu thành lập đến nay đã tăng lên 19 thành viên tích cực tham gia hoạt động truyền dạy biểu diễn nhạc cụ Chăm. CLB đã đào tạo được 12 học viên biểu diễn thành thạo trống ghi năng trở thành nhạc công chính thức trong các chương trình văn nghệ và các hoạt động lễ hội trong cộng đồng dân cư. Trong đó có các học viên biểu diễn trống ghi năng xuất sắc như: Vạn Duy Lanh, Đàng Tân, Quảng Bá Phí, Lương Thiện Chí được cộng đồng dân tộc Chăm địa phương tin yêu. Ngoài việc truyền dạy nhạc cụ, CLB cũng đã thành lập 2 đội múa truyền thống gồm 20 thành viên nữ thường xuyên luyện tập phục vụ các hoạt động văn hóa của địa phương, tham gia các hội thi văn nghệ, cung cấp tư liệu sinh động cho các nhà nghiên cứu về âm nhạc dân gian Chăm.

Đồng chí Phan Kim Lương, Trưởng Phòng Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Ninh Phước, cho biết: CLB do các nghệ nhân tự nguyện thành lập được chính quyền địa phương cho phép là mô hình hoạt động âm nhạc dân gian hiệu quả. Các thành viên CLB tham gia gìn giữ và phát triển di sản âm nhạc cổ truyền trong cộng đồng, mô hình này đang được nhân rộng trong vùng đồng bào Chăm trên địa bàn huyện. Mục tiêu của huyện Ninh Phước phấn đấu thành lập CLB nhạc cụ truyền thống ở 20 thôn, khu phố có đồng bào Chăm sinh sống. Qua đó, góp phần bảo tồn văn hóa, đưa di sản âm nhạc Chăm vào hoạt động phục vụ du dịch, góp phần nâng cao đời sống người dân và đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội địa phương.


Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Năm nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận diễn ra trong 3 ngày (từ 16 - 18/10). Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm nơi đây không ngừng được cải thiện, nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng đầm ấm, sung túc hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 5 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 6 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 6 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 6 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 8 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 8 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 12 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca