Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cậu bé lớp 2 trình diễn thành thục 5 bài chiêng của người CaDong

Hồng Phúc - Văn Sơn - 04:44, 01/11/2022

Về Trà Bui, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam, chúng tôi vẫn thấy những vết tích của cơn bão Noru vừa qua còn hằn in trên đường sá, núi rừng. Nhưng khi nghe âm thanh tiếng cồng chiêng trầm bổng vang lên của cậu bé 7 tuổi Nguyễn Trường Ka, lòng người bỗng nhiên bình yên rồi phấn chấn đến lạ thường...

Cậu bé lớp 2 thành thục trình diễn cồng chiêng
Em Nguyễn Trường Ka ở xã Trà Bui, huyện Bắc Trà My biểu diễn khá thành thục các bài chiêng truyền thống của người Ca Dong

Anh Hồ Thanh Vân, Trưởng ban Văn hoá xã Trà Bui đón chúng tôi ngay tại trụ sở của UBND xã là lúc mặt trời đã xuống núi. Trên con đường về các thôn đã thấy xuất hiện những ánh đèn hắt ra từ ngôi nhà của đồng bào Ca Dong.

Trong góc sân của nhà anh Vân ở  thôn 4, trong màn đêm lảng bảng của non ngàn, cậu bé lên 7 Nguyễn Trường Ka, con trai của anh Vân đang biểu diễn cồng chiêng đầy tự tin và ngẫu hứng.

Cậu bế Ka là con trai đầu của anh Vân. Anh kể, khi Ka mới 4 tuổi, anh thường đưa con đi theo những người già về những làng có lễ hội để xem đánh cồng chiêng. Rồi lâu dần, như mưa dầm thấm đất, sự yêu thích văn hóa dân tộc đã ngấm vào cậu bé, giúp bé Kha biết đánh cồng chiêng và tự tin trình bày hết bài nhạc trước đám đông.

Trường Ka hiện đang học lớp 2 tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Trà Bui và cũng trong 2 năm qua, Ka đã theo học lớp dạy đánh chiêng của dân tộc. “Ở trường, ở lớp, em thường được các thầy cô giáo dạy phải bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống và học đánh cồng chiêng, múa xoang cũng là một cách để giữ bản sắc văn hóa truyền thống. Em vào đội cồng chiêng của xã được gần 1 năm nay. Em ước muốn sau này được trở thành người đánh cồng chiêng giỏi nhất làng”, Trường Ka nói.

Ka kể, nếu nhà trường, hay  có ai nhờ, em luôn sẵn sàng trình diễn. Mỗi khi trong làng có lễ hội, nếu có ai đột xuất không tham gia được, Ka sẽ xin phép được tham gia đánh cồng chiêng cùng với những nghệ nhân lớn tuổi. “Thời gian đầu, có lúc đánh chiêng cùng các bác, các ông, khi cầm dùi, cầm cồng chiêng là em run rẩy đánh sai vị trí và giai điệu. Sau thời gian, được các ông bà chỉ dạy kỹ càng, dần dần em đã đánh chiêng thuần thục hơn”, Ka nói. 

Cứ mỗi buổi chiều đi học về, mỗi chủ nhật, Trường Ka tự giác đem cồng chiêng và chiếc dùi ra khoảng sân trước nhà để tập. Bằng niềm đam mê với văn hóa truyền thống của dân tộc, chăm chỉ luyện tập, cùng với năng khiếu bẩm sinh, khả năng diễn tấu cồng chiêng của Ka được nâng dần lên nhanh chóng.

Nguyễn Trường Ka đạt giải ấn tượng cồng chiêng do Ban Tổ chức trao tặng trong Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My tháng 8/2022. Ảnh: Trà My
Nguyễn Trường Ka đạt giải ấn tượng cồng chiêng do Ban Tổ chức trao tặng trong Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My tháng 8/2022. Ảnh: Trà My

Đến nay, không người nào ở Trà Bui lại không biết về tài đánh chiêng của Ka. Hiện Ka đã thuộc được năm bài chiêng, trong số bảy bài chiêng truyền thống của người Ca Dong, có thể biểu diễn thành thục trong các lễ hội truyền thống ở làng. 

Em sẽ cố gắng học thuộc tất cả các bài cồng chiêng để biểu diễn, sau này hướng dẫn cho các bạn trong thôn. Chúng em sẽ cố gắng học những điều thầy cô, các ông, bà cha mẹ, các anh chị đã chỉ dạy là phải giữ gìn cồng chiêng, giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc mình ”, Ka nói.

 Theo cán bộ văn hóa xã, tuổi như Ka rất hiếm có người am hiểu và chơi được cồng chiêng theo kiểu truyền thống của người Ca Dong ngày xưa. Tại Lễ hội văn hóa các dân tộc huyện Bắc Trà My tháng 8/2022 vừa qua, cậu bé Nguyễn Trường Ka đạt Giải ấn tượng cồng chiêng do Ban Tổ chức trao tặng.

Cậu bé lớp 2 thành thục trình diễn cồng chiêng 2
Nguyễn Trường Ka ước muốn sau này được trở thành người đánh cồng chiêng giỏi nhất làng

Ông Hồ Văn Biên, Phó Chủ tịch UBND xã Trà Bui cho biết, người Ca Dong ở xã Trà Bui rất say mê với âm nhạc, quý trọng bản sắc văn hóa của địa phương. Thời gian qua, việc bảo tồn, phát huy không gian văn hóa cồng chiêng trong cộng đồng người dân tộc thiểu số trong xã luôn được huyện Bắc Trà My quan tâm. 

Hiện nay, trên địa bàn xã Trà Bui có 6/6 thôn duy trì được đội cồng chiêng và múa xoang; nghề đan lát truyền thống cũng được gìn giữ. Đặc biệt, ngành Văn hóa huyện kêu gọi các xã thành làng lập nên những đội cồng chiêng nhí, tiếp thêm cho các em tình yêu với nghệ thuật và văn hóa dân tộc. Theo đó, ngày 27/02/2022 vừa qua, xã cũng đã thành lập Đội cồng chiêng và cháu Nguyễn Trường Ka, là thành viên nhỏ nhất của Đội. 

"Chúng tôi kỳ vọng, từ hoạt động của Đội cồng chiêng, sẽ lan tỏa trong cộng đồng để có thêm rất nhiều em nhỏ như em Trường Kha, có thể hiểu và yêu bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc; nhất là việc tiếp nối truyền thống giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng của người Ca Dong trong cộng đồng", ông Hồ Văn Biên chia sẻ.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng

Cùng với cồng chiêng, sử thi (đồng bào Ê Đê gọi là klei khan) là di sản văn hóa đặc trưng của các dân tộc Tây Nguyên. Xu hướng phát triển của cuộc sống hiện đại, những đêm khan huyền thoại dần vắng bóng. Trước thực trạng đó, chính quyền và các nghệ nhân ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực tìm nhiều giải pháp để níu giữ những đêm khan ở lại với buôn làng.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi người dân vùng lũ xã Liên Minh

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi người dân vùng lũ xã Liên Minh

Thời sự - Trọng Bảo - 3 phút trước
Chiều 22/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và động viên Nhân dân vùng lũ xã Liên Minh, thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai. Cùng đi có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu II; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.
Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sa Pa, hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia

Sắc màu 54 - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa và chào mừng 65 năm Bác Hồ lên thăm Lào Cai; chiều 22/9, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thảo khoa học “Sa Pa- hành trình từ Trạm nghỉ dưỡng đến khu du lịch Quốc gia”. Tham dự Hội thảo có đại biểu Cục Du lịch Việt Nam, Hội quy hoạch phát triển Việt Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo thị xã Sa Pa (trước đây là huyện Sa Pa) qua các thời kỳ.
Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Công bố lịch thi đánh giá tư duy năm 2024

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Sáng ngày 22/9, Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố lịch thi đánh giá tư duy (TSA) năm 2024. Theo đó, năm nay sẽ có 6 đợt thi TSA tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.
PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

PC Ninh Bình: Đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ, độ tin cậy cung cấp điện

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Độ tin cậy cung cấp điện của lưới điện phân phối, là khả năng của hệ thống cung cấp đầy đủ và liên tục điện năng cho hộ tiêu thụ, với chất lượng điện năng đảm bảo, được thể hiện qua các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI.. Những năm gần đây, được sự quan tâm và đầu tư đúng hướng của Công ty Điện lực Ninh Bình (PC Ninh Bình), lưới điện trên địa bàn tỉnh đã có nhiều thay đổi đáp ứng tốt cho nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thất bại trước Iran, cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam chưa hết

Thể thao - L.Minh - 1 giờ trước
Thất bại 0-4 trước Iran khiến cửa đi tiếp của Olympic Việt Nam rất hẹp. Tuy nhiên HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng cuộc phiêu lưu ở Asiad 19 chưa kết thúc. Đội bóng của ông sẽ chơi hết mình trong trận đấu cuối với Saudi Arabia.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Gia Lai: Ra mắt sản phẩm “Rượu ghè mẹ Dung” của đồng bào Ba Na làng Kon Pơ Nang

Sản phẩm - Thị trường - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Ngày 22/9, xã Hà Tây (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã tổ chức ra mắt thương hiệu sản phẩm “Rượu ghè Mẹ Dung” với mô hình sản xuất rượu cần từ gạo lứt và men của vỏ cây rừng tại làng Kon Pơ Nang.
Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Hơn một thập niên, Vinamilk giữ vững ngôi vị trong các bảng xếp hạng doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Vinamilk liên tục góp mặt trong danh sách 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam và bảng xếp hạng Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Đáng chú ý là doanh nghiệp đã trụ vững trong 2 danh sách này hơn 10 năm qua, từ khi các bảng xếp hạng được thực hiện.
PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

PC Điện Biên: Số hóa các hình thức thanh toán tiện lợi cho khách hàng

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Nhằm tạo thuận lợi tối đa cho khách hàng trong thanh toán tiền điện, PC Điện Biên đã liên kết với các Ngân hàng và tổ chức trung gian triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng hóa các kênh thanh toán.
Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên tổ chức tập huấn Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên tổ chức tập huấn Chương trình MTQG 1719

Chính sách dân tộc - Mạnh Cường - 1 giờ trước
Từ ngày 18 - 23/9, Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên phối hợp UBND các huyện Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân tổ chức 3 Hội nghị tập huấn hướng dẫn thực hiện phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, phát triển sản xuất cộng đồng.
Huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk phản hồi về việc ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk phản hồi về việc ra quyết định chuyển công tác, trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Liên quan đến việc phản ánh của nhà trường, dư luận và báo chí về việc huyện bất ngờ ra quyết định chuyển công tác khiến trường “trắng” giáo viên Tiếng Anh, ông Nguyễn Hữu Truyền, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk đã có thông tin chính thức cho báo chí.