Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh giác với “Hội thánh Đức Chúa Trời”

PV - 15:51, 11/05/2018

Trước những diễn biến phức tạp của các hệ phái tôn giáo mới có dấu hiệu biến tướng, Ban Tôn giáo Chính phủ kêu gọi người dân nâng cao nhận thức và cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa đảo về ngày tận thế, về sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc nộp tiền, từ bỏ cuộc sống hiện thực; từ bỏ gia đình, công việc...

Tôn giáo biến tướng-Không phải là lần đầu

Như kỳ báo trước đã thông tin, thời gian gần đây, tổ chức tự xưng mang tên “Hội thánh Đức Chúa Trời” đã tăng cường hoạt động, với hình thức truyền đạo có dấu hiệu lệch lạc về văn hóa, trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Hàng nghìn gia đình ở nhiều địa phương có người thân tham gia tổ chức này đã kêu cứu các cấp chính quyền, cơ quan chức năng can thiệp; nhằm giúp con em, chồng/vợ của họ thoát khỏi mê muội, trở về với gia đình.

Cần tập trung tuyên truyền nâng cao “sức đề kháng” của người dân trước những giáo lý phản khoa học của các hệ phái tôn giáo mới. (Ảnh minh họa) Cần tập trung tuyên truyền nâng cao “sức đề kháng” của người dân trước những giáo lý phản khoa học của các hệ phái tôn giáo mới.
(Ảnh minh họa)

Tổ chức này được hiểu là những đạo lạ, không chính thống. Hoạt động của các hội, nhóm này thường do một số cá nhân lợi dụng để trục lợi, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội. Về kinh tế, người tham gia các hội, nhóm bỏ bê công việc, gia đình với luận điệu phản khoa học như “không làm vẫn giàu sang”.

Theo PGS-TS Nguyễn Công Lý, Trung tâm Nghiên cứu tôn giáo (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn-Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), các hoạt động truyền đạo, các tổ chức sinh hoạt tôn giáo tập trung nhưng không đăng ký, không tuân thủ pháp luật với những giáo lý lệch lạc thì có thể coi là truyền bá mê tín dị đoan.

Thực tế, câu chuyện về các hệ phái tôn giáo mới hoặc tự xưng không còn lạ ở Việt Nam. Trước tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời”, cơ quan chức năng từng phát hiện, làm rõ và xử lý nhiều cá nhân liên quan đến các hội, nhóm như: “Hội Tiên Rồng”, “Long Hoa Di Lặc”, “Hội Tâm Linh”, “Giáo Hội Lạc Hồng”, “Hà Mòn”, tổ chức Dương Văn Minh,...

Trước những tác động tiêu cực của tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời” đến đời sống xã hội, các cấp, ngành, chính quyền các địa phương đã tích cực tuyên truyền nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân, tránh bị lôi kéo. Cơ quan chức năng cũng đã tăng cường kiểm tra và xử phạt hành chính các điểm hoạt động trái phép, có dấu hiệu trục lợi của tổ chức này. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã lên tiếng cảnh báo, yêu cầu các trường cần tăng cường giáo dục về tuần sinh hoạt công dân của sinh viên, phổ biến pháp luật để sinh viên tự nhận thức và tự đề kháng.

Thận trọng ứng xử

Theo khảo cứu của phóng viên, những hệ phái tôn giáo biến tướng khi xuất hiện ở Việt Nam thông thường sẽ tập trung truyền bá vào nhóm người yếu thế, có hoàn cảnh khó khăn hay gặp bất trắc trong cuộc sống.

Như đạo “Hà Mòn”, đối tượng nhắm đến là đồng bào DTTS nghèo, sinh sống ở những địa bàn kinh tế-xã hội khó khăn. Để lôi kéo đồng bào, Y Gin (sinh năm 1942, dân tộc Ba Na), “thủ lĩnh” của tổ chức này đã tung tin: Trái đất này sẽ có ngày tận thế, ai theo Đức mẹ thì linh hồn sẽ được lên thiên đường, không phải lao động vẫn sung sướng, ốm đau không cần chữa cũng khỏi bệnh, vay vốn ngân hàng sẽ được xóa nợ, mọi người theo Đức mẹ hãy đọc kinh, thường xuyên làm lễ dâng hoa và góp tiền,…

Những “giáo lý” của đạo Hà Mòn cũng chẳng khác gì mấy so với các luận điệu của tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời”. Với đạo Hà Mòn, bài học đắt giá cho những người mê muội tin theo là gia đình ly tán, đã nghèo lại càng nghèo thêm; bản chất của đạo này đã được bóc trần, những đối tượng cầm đầu lôi kéo để trục lợi cũng đã bị pháp luật xử lý theo quy định. Vậy còn tổ chức “Hội thánh Đức Chúa Trời” thì sao?

Về hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam, ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, khẳng định: Nhà nước bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng cho mọi người dân nhưng cũng nghiêm cấm hành vi xâm phạm trật tự an toàn, đạo đức xã hội. Ông Thắng cũng cho rằng, cần phân biệt các tổ chức tôn giáo tự xưng với những hệ phái tôn giáo đã được cấp phép hoạt động, tránh đánh đồng với tôn giáo chính thống.

Về hướng xử lý đối với những tổ chức hoạt động tôn giáo lệch lạc, không được cấp phép, PGS-TS Nguyễn Công Lý (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn-Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh) nhấn mạnh vai trò của công tác tuyên truyền, giáo dục. Trong đó, vai trò của Mặt trận, của các địa phương là vô cùng quan trọng khi kịp thời phát hiện, can thiệp.

Cũng theo ông Lý, hiện tượng mạo danh để hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng nhằm trục lợi hiện khá phổ biến, gây xáo trộn đời sống xã hội, cơ quan chức năng cần làm rõ và xử lý thật nghiêm để chấn chỉnh. Về phía người dân cũng cần chủ động, tự đề kháng trước những lời mời gọi, lôi kéo, truyền bá giáo lý phản khoa học, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc.

KHÁNH THƯ

Tin cùng chuyên mục
Quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

Quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

Chị Cụt Thị É ở Nghệ An hỏi, hiện nay, tôi đang làm công nhân cho một nhà máy của địa phương, cách nhà 30km. Thời gian tới đây, chị gái tôi kết hôn với người cùng bản. Trường hợp của tôi có được nghỉ việc hưởng lương không? Nếu có thì được nghỉ mấy ngày?
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.