Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Minh Triết - 12:15, 02/06/2020

Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn thường xuyên đối diện nạn trộm cắp tôm vào mỗi vụ thu hoạch. Để tránh thiệt hại, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ hộ nuôi tôm cũng cần đề cao cảnh giác.

Một cảnh trộm tôm được Camera quay lại
Một cảnh trộm tôm được Camera quay lại

Sau nhiều tháng chăm sóc, ngày 27/3, ông Nguyễn Văn Nhanh, ở xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, gọi thương lái vào bán tôm. Từ số lượng con giống, tỷ lệ hao hụt, lượng thức ăn nuôi tôm hằng ngày, ông ước tính sản lượng tôm thu hoạch vụ này ít nhất cũng 6 tấn. Nhưng sau khi vét sạch các đầm tôm, thì chỉ được được có 1,7 tấn.

Cùng cảnh ngộ, ông Hồ Văn Lực ở xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, cũng mất ăn, mất ngủ vì tôm bị “bốc hơi” hơn 4 tấn mà không rõ nguyên nhân. Ông Lực thu hoạch tôm cách đây nửa tháng. Theo kinh nghiệm và tính toán trên lượng thức ăn hằng ngày, ông ước tính lượng tôm trong các vuông tôm khi thu hoạch ít nhất phải là 11 tấn. Tuy nhiên, thương lái vào kéo hết đầm tôm cũng chỉ được gần 7 tấn tôm thẻ. 

Theo ông Lực, lúc thu hoạch tôm, gia đình cẩn thận huy động gần 20 người nhà đến trông coi để đối phó với các trò ma mãnh của thương lái. Còn ông Nhanh cũng đã huy động khoảng 10 người trong gia đình tham gia giám sát, nhưng không phát hiện được bất thường nào.

Ông Nhanh và ông Lực đã cố phân tích và tìm thông tin từ nhiều nơi, mong tìm được câu trả lời nhưng không có lời đáp. Biết chắc là mình bị gian lận khi thu hoạch tôm nhưng không rõ ở đâu, khâu nào trong lúc thương lái vào mua tôm nên hai ông cố thu thập thông tin từ các chủ vuông tôm. Mới đây, nhiều chủ vuông tôm lan truyền tin đồn một chủ vuông tôm ở huyện Đầm Dơi có chứng cứ thương lái trộm tôm nên hai ông tìm đến hỏi.

 Cụ thể, ngày 7/5, Camera an ninh của ông Lê Duy Châu, ở xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi ghi lại được cảnh nhóm thương lái tổ chức trộm tôm khi thu mua. Theo đó, có rất đông người của thương lái đến vuông tôm phụ giúp kéo, vận chuyển tôm lên bờ để cân. Một vài người của thương lái lội dưới ao vờ dọn dẹp quạt nước, dây thổi ôxy, các vật dụng khác nhưng thực chất là ngầm chuyển những giỏ tôm đã kéo được đến một góc khuất tầm nhìn của chủ. 

Họ dùng dây buộc giỏ rồi hai người trên bờ ao kéo lên, bỏ trộn vào những giỏ tôm đã cân xong rồi chuyển ra xe tải. Clip thể hiện, có những lúc chỉ 3 phút họ trộm được 8 giỏ tôm, mỗi giỏ 30 - 50kg. 

 Theo phân tích của ông Châu, các thương lái biết chủ vuông tôm chỉ chú ý khâu cân, đếm khi mua tôm nên cử người vờ phụ cân, ghi chép khiến chủ đầm tập trung cảnh giác tại khu vực cân tôm. Ở một góc khác, họ kéo trộm từng giỏ tôm mà chủ vuông tôm không hề hay biết. 

Được biết, sau khi có Clip, ông Châu đã trình báo và gửi đến cơ quan chức năng. Chiều 29/5, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đầm Dơi đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng có hành vi trộm hàng tấn tôm tại đầm tôm của ông Lê Duy Châu.

Cũng trong ngày 29/5, UBND tỉnh Cà Mau đã có Công văn hỏa tốc số 3292/UBND-NNTN yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý gian lận trong thu mua tôm nguyên liệu. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi của tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc nêu trên và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có vi phạm); Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tránh để tổ chức, cá nhân thu mua tôm thực hiện các hành vi gây thiệt hại cho người nuôi tôm.

Các thương lái biết chủ vuông tôm chỉ chú ý khâu cân, đếm nên cử người vờ phụ cân, ghi chép khiến chủ đầm tập trung cảnh giác tại khu vực cân tôm. Họ bỏ trộn vào những giỏ tôm đã cân xong rồi chuyển ra xe tải”.

Ông Lê Duy Châu, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi

Tin cùng chuyên mục
Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Tỉnh Cao Bằng có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, lối mở và đường mòn biên giới, là yếu tố thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng là nơi để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm ma túy. Để bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, Công an tỉnh Cao Bằng đã chủ động tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.