Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cẩn trọng với chiêu trò trộm tôm khi thu hoạch

Minh Triết - 12:15, 02/06/2020

Người nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) vẫn thường xuyên đối diện nạn trộm cắp tôm vào mỗi vụ thu hoạch. Để tránh thiệt hại, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng, các chủ hộ nuôi tôm cũng cần đề cao cảnh giác.

Một cảnh trộm tôm được Camera quay lại
Một cảnh trộm tôm được Camera quay lại

Sau nhiều tháng chăm sóc, ngày 27/3, ông Nguyễn Văn Nhanh, ở xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời, gọi thương lái vào bán tôm. Từ số lượng con giống, tỷ lệ hao hụt, lượng thức ăn nuôi tôm hằng ngày, ông ước tính sản lượng tôm thu hoạch vụ này ít nhất cũng 6 tấn. Nhưng sau khi vét sạch các đầm tôm, thì chỉ được được có 1,7 tấn.

Cùng cảnh ngộ, ông Hồ Văn Lực ở xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, cũng mất ăn, mất ngủ vì tôm bị “bốc hơi” hơn 4 tấn mà không rõ nguyên nhân. Ông Lực thu hoạch tôm cách đây nửa tháng. Theo kinh nghiệm và tính toán trên lượng thức ăn hằng ngày, ông ước tính lượng tôm trong các vuông tôm khi thu hoạch ít nhất phải là 11 tấn. Tuy nhiên, thương lái vào kéo hết đầm tôm cũng chỉ được gần 7 tấn tôm thẻ. 

Theo ông Lực, lúc thu hoạch tôm, gia đình cẩn thận huy động gần 20 người nhà đến trông coi để đối phó với các trò ma mãnh của thương lái. Còn ông Nhanh cũng đã huy động khoảng 10 người trong gia đình tham gia giám sát, nhưng không phát hiện được bất thường nào.

Ông Nhanh và ông Lực đã cố phân tích và tìm thông tin từ nhiều nơi, mong tìm được câu trả lời nhưng không có lời đáp. Biết chắc là mình bị gian lận khi thu hoạch tôm nhưng không rõ ở đâu, khâu nào trong lúc thương lái vào mua tôm nên hai ông cố thu thập thông tin từ các chủ vuông tôm. Mới đây, nhiều chủ vuông tôm lan truyền tin đồn một chủ vuông tôm ở huyện Đầm Dơi có chứng cứ thương lái trộm tôm nên hai ông tìm đến hỏi.

 Cụ thể, ngày 7/5, Camera an ninh của ông Lê Duy Châu, ở xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi ghi lại được cảnh nhóm thương lái tổ chức trộm tôm khi thu mua. Theo đó, có rất đông người của thương lái đến vuông tôm phụ giúp kéo, vận chuyển tôm lên bờ để cân. Một vài người của thương lái lội dưới ao vờ dọn dẹp quạt nước, dây thổi ôxy, các vật dụng khác nhưng thực chất là ngầm chuyển những giỏ tôm đã kéo được đến một góc khuất tầm nhìn của chủ. 

Họ dùng dây buộc giỏ rồi hai người trên bờ ao kéo lên, bỏ trộn vào những giỏ tôm đã cân xong rồi chuyển ra xe tải. Clip thể hiện, có những lúc chỉ 3 phút họ trộm được 8 giỏ tôm, mỗi giỏ 30 - 50kg. 

 Theo phân tích của ông Châu, các thương lái biết chủ vuông tôm chỉ chú ý khâu cân, đếm khi mua tôm nên cử người vờ phụ cân, ghi chép khiến chủ đầm tập trung cảnh giác tại khu vực cân tôm. Ở một góc khác, họ kéo trộm từng giỏ tôm mà chủ vuông tôm không hề hay biết. 

Được biết, sau khi có Clip, ông Châu đã trình báo và gửi đến cơ quan chức năng. Chiều 29/5, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đầm Dơi đã phê chuẩn các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng có hành vi trộm hàng tấn tôm tại đầm tôm của ông Lê Duy Châu.

Cũng trong ngày 29/5, UBND tỉnh Cà Mau đã có Công văn hỏa tốc số 3292/UBND-NNTN yêu cầu khẩn trương điều tra, xử lý gian lận trong thu mua tôm nguyên liệu. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo Công an tỉnh khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi của tổ chức, cá nhân có liên quan đến vụ việc nêu trên và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có vi phạm); Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tránh để tổ chức, cá nhân thu mua tôm thực hiện các hành vi gây thiệt hại cho người nuôi tôm.

Các thương lái biết chủ vuông tôm chỉ chú ý khâu cân, đếm nên cử người vờ phụ cân, ghi chép khiến chủ đầm tập trung cảnh giác tại khu vực cân tôm. Họ bỏ trộn vào những giỏ tôm đã cân xong rồi chuyển ra xe tải”.

Ông Lê Duy Châu, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi

Tin cùng chuyên mục
Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Tỉnh Cao Bằng có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, lối mở và đường mòn biên giới, là yếu tố thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng là nơi để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm ma túy. Để bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, Công an tỉnh Cao Bằng đã chủ động tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Tin tức - Thanh Huyền - 20:16, 01/07/2020
Ngày 01/7/2020, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Họp báo công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 17:13, 01/07/2020
Cái đích của xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu là nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân một cách bền vững. Muốn vậy, kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu phải hướng đến sự hội nhập toàn diện của người nông dân trong nền kinh tế thị trường, nhất là trong lĩnh vực sản xuất.
Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:25, 01/07/2020
Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong các làng đồng bào DTTS ở huyện vùng biên Đức Cơ (Gia Lai) vẫn âm ỉ xảy ra và để lại những hệ lụy vô cùng nặng nề trong đời sống người dân. Trước tình trạng đó, huyện Đức Cơ đã có rất nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trên.
Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Phương Chi - 12:11, 01/07/2020
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận đã phát huy tốt vai trò của mình trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện các phong trào thi đua cũng như giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 11:46, 01/07/2020
Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC), 6 tháng đầu năm 2020, dù tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biễn phức tạp, nhưng UBND xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”.
Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Bạn đọc - Vũ Lợi - 11:39, 01/07/2020
Thống kê mỗi năm trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận hàng chục vụ ngộ độc do ăn nấm rừng, trong đó, đã có những cái chết thương tâm khiến không ít người phải xót xa. Nhưng dường như, điều đó chưa đủ sức cảnh tỉnh đối với bộ phận người dân vùng cao thường xuyên sử dụng nấm rừng làm thức ăn.
Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Tin tức - Vân Khánh - 11:16, 01/07/2020
Sáng 1/7, tại TP. Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Bạn đọc - Như Hải - 10:40, 01/07/2020
Tiền xây nhà cho người nghèo là do Chi hội Nông dân (HND) vận động; nhưng khi nhà xây xong, HND quận lại ra quyết định trao tặng Mái ấm nông dân và ghi rõ số tiền trích từ nguồn vận động Quỹ Mái ấm nông dân năm 2020 do HND quận vận động. Sự việc “tréo ngoe” này xảy ra tại quận Ô Môn, TP. Cần Thơ.
Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Kinh tế - Hoàng Thanh - 10:31, 01/07/2020
Trong năm 2020, TP. Hà Nội phấn đấu sẽ có thêm 875 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng. Để đạt được chỉ tiêu này, Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác xúc tiến, kết nối sản phẩm OCOP để tìm cơ hội hợp tác, sản xuất kinh doanh.
Đem tri thức đến vùng đất khó Hồng Ngài

Đem tri thức đến vùng đất khó Hồng Ngài

Phóng sự - Ký sự - Trọng bảo - 10:30, 01/07/2020
Hồng Ngài vẫn được biết tới là thôn xa nhất, khó khăn nhất của xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai). Ở nơi xa xôi ấy, đội ngũ các thầy cô giáo vẫn đang ngày đêm miệt mài đem tri thức đến với con em đồng bào các dân tộc.