Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Nuôi trồng, chế biến tôm ở Tây Nam bộ: Liên kết để vượt khó

PV - 00:04, 05/05/2020

Con tôm được các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau xác định là vật nuôi mũi nhọn. Tuy nhiên, trước khó khăn mặn xâm nhập, dịch bệnh Covid - 19 hoành hành, người nuôi tôm và doanh nghiệp (DN) ở các địa phương này đang gặp rất nhiều khó khăn.

Dịch bệnh, hạn mặn khiến cho Cà Mau khó duy trì được mức xuất khẩu tôm như năm 2019. (Ảnh: Dây chuyền sản xuất tôm xuất khẩu tỉnh Cà Mau).
Dịch bệnh, hạn mặn khiến cho Cà Mau khó duy trì được mức xuất khẩu tôm như năm 2019. (Ảnh: Dây chuyền sản xuất tôm xuất khẩu tỉnh Cà Mau).

Giá tôm giảm sâu

Sau thời gian dài chịu hạn mặn, nhiều ao tôm ở Cà Mau, Bạc Liêu đã giảm sản lượng. Không những vậy, giá tôm sụt giảm sâu khiến người nông đang đối diện với một vụ mùa thua lỗ nặng.

Ông Văng Văn Lành, ấp Bào Kè, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước (Cà Mau) cho biết: “Nếu con tôm bị hao hụt do hạn mặn mà giá tôm như mọi năm, thì thời điểm này thu hoạch vẫn có lãi. Nhưng năm nay, vừa thất vụ còn bị ảnh hưởng dịch bệnh, giá tôm tụt thấp, bán không người mua”.

Ông Lành tính toán, với 2 ao nuôi tôm sau 3 tháng, thu hoạch khoảng 10 tấn, với giá hiện tại 120.000 đồng/kg loại 40 con/kg thì chưa đủ tiền đầu tư. Nhưng nếu không bán, mỗi ngày phải tốn chi phí tiền thức ăn, thuốc, điện mất khoảng 15 triệu đồng/ngày.

Còn ở Bạc Liêu, theo bà con nông dân, chưa bao giờ trong thời gian ngắn mà giá tôm giảm mạnh như hiện nay. Trước tết Nguyên đán 2020, giá tôm sú (loại 30 con/kg) là 300 nghìn đồng/kg, thì nay thương lái mua 130 – 150 nghìn đồng/kg, giảm khoảng 50%.

Anh Lê Thanh Tiện, ấp 16, xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) đầu tư hơn 500 triệu đồng để nuôi 4 ao tôm. Do nắng nóng, độ mặn tăng nên 3 ao tôm nuôi chết, chỉ còn 1 ao, nhưng tôm lại rớt giá. Tính ra, vụ tôm nuôi này, anh Tiện lỗ hơn 300 triệu đồng.

Bên cạnh giá tôm giảm mạnh, thời điểm này chuẩn bị bước vào vụ tôm chính nhưng do kênh mương bị bồi lắng, việc lấy nước nuôi tôm gặp khó khăn, vì vậy một số hộ ở xã Vĩnh Hậu A (huyện Hòa Bình) có khả năng "treo" ao. Tính đến cuối tháng 3/2020, bà con nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã xuống giống 115.572ha và đã có hơn 1.800ha tôm nuôi bị thiệt hại.

Liên kết để cùng gỡ khó

Không chỉ người nông dân mà với các DN ở Cà Mau, Bạc Liêu, đại dịch Covid–19 đã tác động lớn đến tình hình sản xuất kinh doanh. Thị trường xuất khẩu chính của các DN Cà Mau là châu Âu, Nhật Bản, Mỹ, đang bị dịch Covid-19 hoành hành, việc nhập khẩu hàng hóa từ các nước hiện đang ngưng nhập hàng.

Ông Đặng Ngọc Sơn, Phó Tổng Giám đốc Cty Camimex Group (Cà Mau), cho hay: Ban đầu chỉ có thị trường Trung Quốc ngừng nhập hàng, giờ lan rộng cả thị trường châu Âu, đây là những thị trường quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp. Trong 2 - 3 tháng liên tục, xuất khẩu giảm 20% so với cùng kỳ. Các đơn hàng cũng giảm 50% so với bình thường.

Ông Sơn cho rằng, để hỗ trợ DN, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi,…. Đây là những cơ chế rất tốt nhưng chưa thực sự đúng nhu cầu thực sự của DN chế biến thủy sản hiện nay.

“Điều các DN cần hiện nay cần là đồng vốn mới để khôi phục sản xuất, thu mua nguyên liệu thủy sản. Nếu không có vốn thu mua, dân sẽ treo đầm, khi hết dịch sẽ không có hàng để cung ứng. DN hiện đang trong tình trạng hết sức khó khăn”, ông Sơn nói.

Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, hoạt động sản xuất kinh doanh của DN có mối liên hệ chặt chẽ đối với người nông dân. Nông dân dừng sản xuất thì DN không có nguyên liệu đầu vào; DN mà thu mua giá thấp thì nông dân “treo” ao.

“Trước tình thế này, DN phải minh bạch thông tin thu mua để người nông dân nắm bắt, tránh tình trạng để thương lái thu mua với giá lung tung, làm hại đến lợi nhuận kinh tế người dân. Đồng thời, DN cũng cần cung cấp đầy đủ thông tin, năng lực chế biến với ngân hàng để tạo đủ niềm tin cùng nhau gỡ khó trong điều kiện dịch bệnh này”, ông Sử cho biết.

Kim ngạch xuất khẩu (chủ yếu từ con tôm) của Cà Mau trong qúy I/2020 chỉ mới đạt 145,61 triệu USD, bằng 12,1% kế hoạch, giảm 17,7% so cùng kỳ (quý I/2019 đạt 178 triệu USD, bằng 14,8% kế hoạch, giảm 2,2% so cùng kỳ). Với xu hướng trên, Cà Mau khó duy trì mức 1,2 tỷ USD xuất khẩu như năm 2019.

Tin cùng chuyên mục
Sáng tạo các sản phẩm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19

Sáng tạo các sản phẩm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19

Thời gian qua, nhiều người dân, học sinh ở Bình Dương tự mày mò, cho ra đời nhiều sản phẩm hỗ trợ phòng, chống dịch như máy phun khử trùng, thiết bị tự động, vừa đo thân nhiệt vừa xịt tay sát khuẩn.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tối 27/7: Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19, thêm 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 3 phút trước
Tính từ 6 giờ đến 19 giờ ngày 27/7, Việt Nam có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 nâng tổng số ca trong ngày 7.913 ca
Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Thầy tào trong đời sống tín ngưỡng của người Tày - Nùng

Dân tộc- Tôn giáo - Lý Viết Trường - 1 giờ trước
Trong quan niệm của người Tày, Nùng ở vùng miền núi phía Bắc, thầy Tào là những người có khả năng giao tiếp với thế giới thần linh, giúp dân bản trừ ma tà, cầu bình an, mùa màng bội thu… Ngoài thầy Tào thì những người làm nghề tín ngưỡng khác như Mo, Pụt, Then cũng đều được gọi là những người “cứu nhân độ thế”.
Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kết nối hiệu quả cung-cầu nông sản hỗ trợ các tỉnh, thành phố phía Nam

Kinh tế - Mai Hương - 2 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định số 3149/QĐ-BNN-VP ngày 18/7/2021 về việc thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ Công tác 970), do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm Tổ trưởng.
Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Yên Minh (Hà Giang): Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Kinh tế - Phương Ngọc - 2 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Hà Giang, với 15/18 xã, thị trấn thuộc diện đặc biệt khó khăn, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm qua, các cấp chính quyền và người dân huyện Yên Minh đã thực hiện nhiều giải pháp giúp bà con vươn lên xóa đói, giảm nghèo, góp phần vào kết quả phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.
Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Chàng kỹ sư 8X với tình yêu cà gai leo đạt chất lượng OCOP

Sản phẩm - Thị trường - Mai Hương- CĐ - 2 giờ trước
Đến thôn Đoàn Kết (nay là thôn 4), xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), chúng tôi được người dân nơi đây kể nhiều về chàng kỹ sư nông nghiệp thế hệ 8X. Từ một loại dược liệu quý trong dân gian - cây cà gai leo, chàng kỹ sư nông nghiệp Phan Trung Kiên, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thăng Long, đã tạo ra những sản phẩm sạch hướng đến bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Viết bên cầu Hiền Lương

Viết bên cầu Hiền Lương

Phóng sự - Tiêu Dao - 3 giờ trước
Những ngày cuối tháng 7 này, chúng tôi dừng chân bên cầu Hiền Lương, để nghe lại tiếng trở mình hồi sinh của đất, của dòng sông một thời bị chia cắt làm đôi. Bước chân chạm lên cầu, lại nghe văng vẳng tiếng nhạc dìu dặt từ quán cà phê mang tên Vĩ tuyến 17 du dương bài hát với những lời da diết “Bên ven bờ Hiền Lương chiều nay ra đứng trông về, mắt đượm tình quê…”, bỗng thấy rưng rưng.
Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Sơn La: Làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng cao

Trang địa phương - PV - 3 giờ trước
Với phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, những năm qua, Trạm Y tế xã Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn nỗ lực, vượt lên khó khăn, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân.
Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Vì mục tiêu không còn nạn đói về dinh dưỡng

Xã hội - Vân Khánh- CĐ - 3 giờ trước
Vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi nước ta, hiện đã đạt được nhiều thành tựu trong xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, tỷ lệ suy dinh dưỡng ở khu vực này còn rất cao, nhất là đối với các DTTS rất ít người. Do đo cần có sự can thiệp về cơ chế, chính sách hỗ trợ để đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm, đáp ứng đủ dinh dưỡng cho người dân, nhất là trẻ em, nhằm nâng cao thể trạng, trí tuệ, tầm vóc…
Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Pháp lệnh ưu đãi Người có công sửa đổi: Chặt chẽ hơn trong ghi công liệt sĩ trong thời bình

Xã hội - Vân Khánh-CĐ - 3 giờ trước
Theo quy định của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2012, trong thời bình, những người dũng cảm cứu người, cứu tài sản của nhà nước và Nhân dân mà bị chết, thì được xem xét công nhận liệt sĩ. Tuy nhiên, xung quanh quy định này, cũng cần có sự điều chỉnh về quy định cho chặt chẽ hơn...
Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Ăn trái cây thế nào cho đúng cách?

Sống khỏe - Như Ý - 3 giờ trước
Trái cây được xem là nguồn cung cấp Vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào cho cơ thể, nhưng không phải vì thế mà bạn có thể ăn trái cây mọi lúc và ăn quá nhiều. Bạn nên ăn trái cây đúng cách vì khi bạn ăn sai cách không những không hấp thu được hết dưỡng chất mà có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.