Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cảnh giác với nạn trộm cắp dịp cuối năm

PV - 10:51, 22/01/2019

Những ngày cuối năm, người dân thường tập trung đông ở khu vực bến tàu, bến xe, chợ, trung tâm thương mại… Do đó, các tội phạm trộm cắp, cướp giật gia tăng hoạt động.

Trộm cắp, cướp giật gia tăng

Vừa hồi phục sau hơn 10 ngày điều trị, nạn nhân Lý Thị T, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre chưa hết bàng hoàng kể lại, vào đầu tháng 01 vừa qua, trên đường đi chợ về, khi đến địa phận xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc chị gặp 2 tên cướp đeo khẩu trang bám theo. Khi đến đoạn đường vắng chúng vù ga tăng tốc giật của chị một sợi dây chuyền 9,4 chỉ vàng. Cú giật ở tốc độ cao khiến chị ngã ra đường phải điều trị nhiều ngày mới khỏi.

Thượng tá Võ Công Bình, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bến Tre cho biết: Theo thống kê của Công an tỉnh Bến Tre, năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 345 vụ trộm cắp, cướp giật tài sản, tăng 50 vụ so với năm 2017. Tính riêng 2 tháng cuối năm 2018 đã xảy ra 129 vụ, chiếm hơn 37% tổng số vụ cả năm.

nạn trộm cắp dịp cuối năm Người dân cần bảo quản tài sản chặt chẽ đề phòng trộm cắp.

Không chỉ riêng tỉnh Bến Tre, người dân tỉnh Trà Vinh cũng phải đối mặt với tình trạng trộm cắp. Đêm cuối tháng 12 vừa qua, tại vựa thu mua tôm “Bé Đô” của anh Võ Văn Đô (46 tuổi) ở ấp Trà Cuôn, xã Vinh Kim, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh bị kẻ gian đột nhập lấy trộm tiền và đồ trang sức trị giá hơn 1 tỷ đồng. Qua công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra, xác minh vụ việc, bước đầu cơ quan Công an nhận định, đối tượng trộm lợi dụng lúc trời tối, dùng kìm cắt lưới rào B40 rồi đột nhập vào nhà sau lấy tài sản rồi tẩu thoát.

Theo thống kê của Công an tỉnh Trà Vinh, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 306 vụ phạm pháp hình sự, trong này có đến 137 vụ trộm cắp tài sản, chiếm 44,7% số vụ phạm pháp hình sự xảy ra, ngoài ra còn có hàng trăm vụ trộm cắp vặt xảy ra rải rác trên tất cả các địa bàn xã, phường, thị trấn.

Nâng cao cảnh giác

Nói về thủ đoạn của tội phạm, Thượng tá Lê Văn Thoảng, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Trà Vinh nhấn mạnh, vào thời điểm cuối năm, do nhu cầu mua sắm, vui chơi, giải trí, mọi người thường tập trung nhiều ở các khu vực chợ, trung tâm thương mại. Đây là nơi các đối tượng móc túi thường hoạt động, nếu mọi người không cảnh giác trong việc tự quản lý tài sản, nhất là các loại nữ trang bằng vàng, bóp tiền, sẽ tạo cơ hội cho kẻ xấu ra tay chiếm đoạt. Bọn trộm thường hoạt động theo nhóm từ 2 đối tượng trở lên, hòa vào đám đông để móc túi, bấm dây chuyền và nhanh chóng chuyền tay cho đồng bọn, khi có người phát hiện tri hô thì không tìm được tang vật trên người đối tượng nghi vấn.

Không chỉ lợi dụng sự vô ý của một số người ở chỗ đông người, bọn trộm không ngần ngại vào tận nhà để trộm tài sản, nhất là các khu nhà trọ. Bởi nơi đây, nhiều phòng trọ chỉ được khóa sơ sài bằng những ổ khóa rất nhỏ, không đảm bảo an toàn. Không những thế, bên ngoài các phòng trọ còn để rất nhiều tài sản có giá trị không có người trông coi như xe mô tô không khóa cổ cẩn thận thậm chí còn gắn cả chìa khóa trong ổ khóa. Đây là miếng mồi ngon mà kẻ trộm không thể bỏ qua. Hiện nay, tại nhiều nơi công cộng như công viên, phía trước trường học, trên vỉa hè, nhiều người vẫn vô tư dựng xe máy, xe mô tô để đi mua sắm, đón con hoặc tập thể dục mà không có người trông coi trong khi kẻ gian lúc nào cũng rình rập những nơi này, khi có điều kiện chúng ra tay trộm cắp rất nhanh.

Cùng với sự gia tăng của tội phạm trộm cắp tài sản, thời gian gần đây tại nhiều địa phương đã xảy ra không ít vụ cướp giật tài sản trên đường. Mục tiêu bọn cướp giật thường nhắm vào là những người mang theo nhiều tài sản đi trên các tuyến đường, nhất là phụ nữ. Chị em phụ nữ thường có thói quen treo túi xách trên xe hay đeo nhiều nữ trang trên người, sự chủ quan này sẽ càng nguy hiểm hơn vào ban đêm.

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với đối tượng trộm cắp, Thượng tá Võ Công Bình, Công an tỉnh Bến Tre đưa ra một số khuyến cáo: “Bên cạnh nỗ lực của lực lượng Công an trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác tự bảo vệ tài sản của chính mình. Theo đó, dịp cuối năm, người dân không nên đeo quá nhiều trang sức quý giá, mang theo tiền vừa phải. Luôn cẩn trọng với tiền, bóp (ví) bên mình. Khi xảy ra trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản hoặc có dấu hiệu nghi vấn, bà con Nhân dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để kịp thời can thiệp xử lý nhằm đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, góp phần mang lại bình yên và hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà”.

Bên cạnh nỗ lực của lực lượng Công an trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác tự bảo vệ tài sản của chính mình. Theo đó, dịp cuối năm, người dân không nên đeo quá nhiều trang sức quý giá, mang theo tiền vừa phải. Luôn cẩn trọng với tiền, bóp (ví) bên mình.” (Thượng tá Võ Công Bình, Công an tỉnh Bến Tre)

HIẾU ANH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 22:11, 02/10/2023
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 22:06, 02/10/2023
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 22:02, 02/10/2023
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 22:01, 02/10/2023
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 20:24, 02/10/2023
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:04, 02/10/2023
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 20:00, 02/10/2023
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 20:00, 02/10/2023
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 19:53, 02/10/2023
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 18:54, 02/10/2023
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…