Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn ra thế giới

Cần ngăn chặn tình trạng lạm dụng lao động trẻ em

Thành Nam - 14:56, 26/05/2022

Hiện nay trên thế giới, tình trạng sử dụng lao động ở trẻ em vẫn còn khá nhức nhối, đặc biệt là từ khi bùng nổ đại dịch Covid-19. Vấn đề đặt ra lúc này là cần tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng lạm dụng lao động trẻ em, giúp các em được hưởng những quyền lợi cơ bản nhất.

Domboué Nibéissé vui mừng vì được quay lại trường học
Domboué Nibéissé vui mừng vì được quay lại trường học

Câu chuyện của Domboué Nibéissé, 15 tuổi tại Burkina Faso, một quốc gia nghèo tại Tây Phi là một trong số rất nhiều câu chuyện đáng buồn về tình trạng lao động ở trẻ em. Tuy nhiên, Domboué vẫn may mắn hơn nhiều đứa trẻ khác vì sau 3 năm lao động, cậu bé đã được quay trở lại trường học nhờ sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế.

Domboué Nibéissé chia sẻ: “Cháu là Domboué Nibéissé, hiện nay cháu 15 tuổi. Từ năm 9 tuổi, cháu đã phải nghỉ học để làm việc trên các cánh đồng trồng bông.

Cháu sống với dì cùng 5 anh trai, 5 chị gái và 3 người em gái. Cháu bắt đầu đi học khi 8 tuổi, nhưng một năm sau đó nghỉ học vì không có đủ tiền. Cháu đã rất buồn và thực sự không muốn đi làm. Nhìn bạn bè cùng nhau đến trường trong khi cháu một mình với công việc này khiến cháu cảm thấy rất tủi thân.

Khi dừng việc học tại trường, cháu cùng người lớn ra các cánh đồng để làm việc kiếm thêm thu nhập. Công việc này thực sự rất khó và mệt mỏi, vì cháu phải hái bông bằng tay. Cũng có một vài đứa trẻ khác phải bỏ học để đi làm như cháu, trông chúng cũng rất khổ sở.

Cháu thường bắt đầu công việc gieo hạt lúc 9 giờ sáng, nghỉ ngơi một chút lúc 1 giờ chiều, sau đó về nhà lúc 4 giờ chiều. Nếu không phải mùa thu hoạch, cháu sẽ đi bán quần áo để kiếm chút tiền.

Khi cháu 11 tuổi, Trung tâm tái hòa nhập học đường (Centre de Stratégie de Scolarisation Accélérée/Passerelle - SSA/P) đã liên hệ với cháu và giúp cháu được trở lại trường học. Cháu thực sự rất vui vì được quay lại trường và được đi học cùng các bạn. Cháu mong rằng sẽ có nhiều đứa trẻ như cháu không phải đi làm như người lớn nữa mà có thể được đến trưởng, vì đi học sẽ giúp trẻ em học được rất nhiều thứ và tương lai sẽ có những công việc tốt hơn”.

Lao động trẻ em đang diễn ra phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tình trạng này đã làm cho nhiều trẻ em phải bỏ học, bị thương tật do tai nạn khi lao động hoặc làm việc quá sức. Một số khác có thể bị đánh đập, xâm hại tình dục gây tổn thương tinh thần và ảnh hưởng đến tâm lý suốt đời. Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO, hiện đang có 160 triệu trẻ em từ 5 đến 17 tuổi làm việc trên toàn thế giới. Trong đó, 70% lao động trẻ em trên thế giới làm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cần bảo vệ trẻ em thoát khỏi tình trạng bị lạm dụng lao động khi còn quá bé (Ảnh minh họa)
Cần bảo vệ trẻ em thoát khỏi tình trạng bị lạm dụng lao động khi còn quá bé (Ảnh minh họa)

Rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện nhằm giải quyết tình trạng lao động ở trẻ em trên thế giới. Việt Nam là một trong 26 quốc gia tiên phong trong liên minh toàn cầu chống lại lao động trẻ em và lao động cưỡng bức. Việt Nam đang chung tay và tình nguyện thực hiện một nỗ lực đặc biệt nhằm xóa bỏ tình trạng lao động trẻ em.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà, hiện Việt Nam có 94,4% dân số trẻ em được tiếp cận giáo dục. Kết quả đó xuất phát từ việc Chính phủ Việt Nam thực hiện giáo dục bắt buộc tại cấp tiểu học, phổ cập giáo dục THCS và có chính sách xóa mù chữ. Trẻ em nghèo, khuyết tật, người DTTS, hoàn cảnh đặc biệt được miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập…

Việt Nam có chính sách an sinh xã hội, chính sách bảo hiểm y tế, trợ giúp xã hội song song với nâng cao nhận thức về phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em. Chính phủ Việt Nam cũng hợp tác với chính phủ và đối tác quốc tế như Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) trong tạo sinh kế cho gia đình các em, hỗ trợ những em có nguy cơ trở thành lao động trẻ em được giới thiệu việc làm phù hợp.

Vừa qua, bên lề Hội nghị toàn cầu lần thứ 5 về xóa bỏ lao động trẻ em được tổ chức tại thành phố Durban (Nam Phi), Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder đã có những đánh giá cao về những nỗ lực của Việt Nam trong thời gian vừa qua: “Tôi rất hài lòng về những gì Việt Nam đóng góp. Từ năm 2018, các bạn đã thực hiện cuộc điều tra quốc gia về lao động trẻ em và từ đó, các bạn biết vấn đề của mình là gì. Các bạn cũng có một chính sách quốc gia để xóa bỏ lao động trẻ em. ILO đang hợp tác hiệu quả với Việt Nam để cố gắng nâng cao năng lực và đảm bảo rằng, pháp luật được ban hành tại Việt Nam sẽ mang lại kết quả khả quan. Tất cả những điều này là cụ thể và thực tế, không phải lý thuyết”.

Hội nghị toàn cầu lần thứ 5 về xóa bỏ lao động trẻ em được tổ chức tại thành phố cảng Durban, tỉnh KwaZulu-Natal, Nam Phi. Sự kiện diễn ra trong 6 ngày liên tiếp từ ngày 15/5 đến ngày 20/5. Đoàn Việt Nam tham gia Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà làm Trưởng đoàn


Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Công ty Mirelite Mirsa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Công ty Mirelite Mirsa

Sáng ngày 26/6/2022, theo giờ địa phương, nhân chuyến thăm chính thức Hungary theo lời mời của Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary Istvan Jakab, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm và làm việc với Lãnh đạo thành phố Albertirsa, thăm Công ty Mirelite Mirsa, chuyên chế biến nông sản đông lạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Hoa hậu của các Hoa hậu – Thuỳ Tiên dừng chân ở Top 20 đầy tiếc nuối

Hoa hậu của các Hoa hậu – Thuỳ Tiên dừng chân ở Top 20 đầy tiếc nuối

Thể thao - Giải trí - Thành Nam - 4 phút trước
Chuyên trang sắc đẹp Globalbeauties vừa qua đã công bố danh sách top 10 của Giải thưởng Miss Grand Slam - Hoa hậu của các Hoa hậu năm 2021. Tuy nhiên, Hoa hậu Thuỳ Tiên đã không có mặt trong danh sách này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi nuối tiếc.
Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Khi nạn nhân im lặng (Bài 2)

Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Khi nạn nhân im lặng (Bài 2)

Xã hội - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Trong thách thức giải quyết, xử lý bạo lực gia đình, vấn đề thấy rõ nhất là phần lớn nạn nhân đều chọn cách im lặng. Chính điều này đã gián tiếp dung túng cho vấn nạn bạo lực gia đình tiếp tục tái diễn và nghiêm trọng hơn.
Tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” và đồng hành cùng “Gia đình trẻ khởi nghiệp”

Tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” và đồng hành cùng “Gia đình trẻ khởi nghiệp”

Xã hội - L.Minh - 1 giờ trước
Sáng 27/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức Họp báo giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 và các hoạt động đồng hành.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Minh Thu thực hiện - 1 giờ trước
Thời gian qua, sự quan tâm, viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã bổ sung thêm nguồn lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang. Để tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS. Mới đây, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị vận động các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang xung quanh vấn đề này.
Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Ẩm thực - T.Hợp - 1 giờ trước
Ngày 27/6, nhân lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822-2022), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa, đồng thời phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn chế biến từ dừa.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về chuyến công tác tại Lai Châu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; các hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Vùng đất để rèn nghề” của tác giả Hồng Minh nhân dịp Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam .
V-League 2022 trở lại đường đua

V-League 2022 trở lại đường đua

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Không khí cuồng nhiệt ở “chảo lửa” Thiên Trường trong trận đấu giữa Nam Định cùng Hà Nội FC đã đánh dấu ngày trở lại của V-League 2022. Một mùa giải rất đáng chờ đợi ở đường đua đến ngôi vương.
Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Môi trường sống - Lam Anh - 2 giờ trước
Ngày 27/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 15/CĐ-QG gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình. Theo đó, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy hồi 15h cùng ngày.
Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Mới đây, Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021 Thùy Tiên đã chính thức công bố những thông tin đầu tiên về dự án thiện nguyện của mình tại châu Phi.
Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại lâu đài Elmau, huyện Garmisch-Partenkirchen thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức từ ngày 26-28/6/2022. Đức đã triển khai 18.000 cảnh sát đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này.
BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

Sức khỏe - PVCĐ - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế (VTYT) tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, sáng 25/6, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì cuộc họp với Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó trực tiếp quán triệt, chỉ đạo người đứng đầu BHXH các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cao nhất để phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế đảm bảo ngay việc cung ứng đầy đủ thuốc, VTYT phục vụ cho công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT.