Vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang)
Vú sữa Lò Rèn là đặc sản thiên nhiên đầu tiên còn được mệnh danh là “nữ hoàng” của xứ sở trái cây Tiền Giang. Cái tên Vú sữa Lò Rèn là do người Vĩnh Kim, huyện Châu Thành đặt ra vì muốn ghi nhớ công ơn của người thợ rèn đã nhân giống vú sữa ngon cho vùng đất này. Quả vú sữa Lò Rèn rất to và tròn. Vỏ màu xanh lục nhạt, rất bóng. Khi chín vỏ chuyển sang màu hơi tím tía hoặc nâu tía ánh lục. Khi bổ quả thường chảy ra ít nước màu trắng đục như sữa. Tỷ lệ thịt quả cao, ít hạt. Thịt quả bên trong có mùi thơm dịu, vị ngọt thanh mát. Vị ngon ngọt của vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đã chinh phục biết bao trái tim từ con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang)
Nói đến vải thiều Việt Nam nhất định phải nhắc đến vải thiều đất Lục Ngạn. Vải thiều khi chín có màu đỏ tươi, hạt nhỏ, cùi dày, ngọt sắc và giàu chất dinh dưỡng. Quả vải nơi đây to hơn mang hương vị đặc trưng khác hẳn vải thiều ở những vùng đất khác. Hương vị vải thiều Lục Ngạn cũng mang những nét đặc trưng riêng. Vải thiều Lục Ngạn có vị ngọt thanh vô cùng đặc biệt. Nếu một lần được thưởng thức những trái vải thiều Lục Ngạn thì bạn sẽ không thể quên được hương vị hấp dẫn, ấn tượng của thứ quả đặc sản này. Ngoài việc ăn ngay như các loại trái cây bình thường, vải thiều Lục Ngạn còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như trà vải, thạch vải, kem vải, các món ăn như salad tôm vải, gà nấu vải, chè vải hạt sen…
Yến sào Khánh Hòa
Yến sào là tổ chim yến, được khai thác tại các hòn đảo ở biển Khánh Hòa. Yến sào Khánh Hòa chiếm 70% tổng sản lượng yến sào của cả nước. Yến sào Khánh Hòa có chất lượng và mùi thơm hơn hẳn yến sào các nơi khác khi có mùi nhựa trầm hương mà chim yến nơi đây đã hút được. Yến sào có nhiều loại như: yến huyết có màu đỏ là loại bổ và quý; yến bã trầu màu hồng; yến quang màu trắng; yến thiên màu xanh hay vàng; yến địa màu xám hay xanh ớt; yến bài (tổ làm dở dang)… Nếu như trước đây, yến sào là vật phẩm sử dụng trong chốn cung đình thì nay yến sào đã phổ biến rộng khắp và nâng tầm nghề khai thác yến truyền thống lên một tầm cao mới. Yến sào có thể nấu các món ăn ngọt hay mặn theo tùy thích.
Tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi)
Tỏi Lý Sơn Quảng Ngãi là nhãn hiệu địa lý của loại tỏi được trồng ở huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), là đặc sản nổi tiếng đã trở thành thương hiệu và nhãn hiệu của địa phương. Do sự khác biệt về thổ nhưỡng và kinh nghiệm canh tác truyền thống của người dân địa phương nên tỏi Lý Sơn có hương vị đặc biệt.
Đặc trưng nhất là chúng có vị cay dịu chứ không cay nồng như tỏi khác. Tép tỏi nhỏ nhưng chắc, và nó không chỉ là một thứ gia vị hảo hạng mà còn là một vị thuốc quý. Người trồng tỏi ở đây thật kỳ công khi mang về từ biển những bao cát để trải trên bề mặt lớp đất trồng tỏi.
Đó không phải cát biển bình thường mà là một loại cát đặc biệt: được tạo nên bởi những lớp vỏ hàu, vỏ ốc đã mủn qua thời gian hàng trăm nghìn năm. Cát ấy khi được trải trên đất trồng tỏi không chỉ làm cây tỏi tươi tốt, mà còn tạo cho củ tỏi một hương vị đặc biệt không loại tỏi nào trên thế giới này có được.
Rượu sim Phú Quốc
Rượu sim Phú Quốc là một trong những mặt hàng đặc sản nổi tiếng tại Phú Quốc. Rượu được lên men tự nhiên từ trái sim rừng và đường cát trắng. Rừng sim Phú Quốc nhiều vô kể, đi đâu cũng gặp. Cây sim nơi đây hầu như ra hoa và trái quanh năm, nhưng theo những người chế biến cho biết, thì vụ sim vào tiết xuân cho trái có chất lượng tốt nhất, có nhiều mật ngọt và là nguyên liệu tốt nhất để làm ra thứ rượu sim có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng.
Rượu sim Phú Quốc có vị rất đặc trưng: thơm nồng, chát và ngọt vị rất thanh. Hơn thế nữa, rượu sim nơi đây không chỉ là một thức uống đơn thuần hay là một loại rượu để nhấm nháp giải sầu, đó còn là loại rượu thuốc có nhiều tác dụng; đặc biệt, còn tốt với cả sức khỏe của phụ nữ. Với những đặc tính đó, rượu vang sim ngày càng được nhiều người biết đến và hiển nhiên trở thành một trong những đặc sản của quốc đảo xinh đẹp.