Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Trần Thanh – Quỳnh Chi - 18:52, 19/01/2021

Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.

Mô hình trồng cây gai Xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Cẩm Thủy
Mô hình trồng cây gai Xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Cẩm Thủy

Tại xã Cẩm Tú, Bí thư Đảng ủy Phạm Văn Tiệm cho biết: Từ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, huyện và ngân sách địa phương, năm 2020, xã đã đầu tư sửa chữa nâng cấp khu trung tâm văn hóa và sân thể thao; sửa chữa đập ông Điểm; kiên cố hóa hệ thống kênh mương ở các thôn Bắc Sơn, Liên Sơn, Thuần Lương, Bình Xuyên; xây dựng 4 phòng học Trường THCS Cẩm Tú; làm mới 2,35km đường giao thông; nâng cấp, chỉnh trang chợ Cẩm Tú. 

Ngoài ra, chi bộ và ban công tác mặt trận các thôn Thái Bình, Liên Sơn, Thái Học, Lương Thành,Thuần Lương còn vận động Nhân dân, đóng góp kinh phí lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên các trục đường giao thông và chỉnh trang, nâng cấp nhà văn hóa thôn. Các công trình được đầu tư xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp không chỉ tạo diện mạo mới cho xã, mà còn thúc đẩy sản xuất ở Cẩm Tú phát triển.

Cùng với Cẩm Tú, ngay sau đại hội Đảng, các xã khác trong huyện Cẩm Thủy cũng nhanh chóng triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Bên cạnh phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương, các xã còn tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với xây dựng NTM, NTM nâng cao; tuyên truyền, vận động Nhân dân tích tụ đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 diễn ra cuối tháng 5-2020, đã đề ra 27 chỉ tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, môi trường, an ninh trật tự và xây dựng Đảng; xây dựng 3 chương trình trọng tâm, trong đó có chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM. 

Với quan điểm nông nghiệp vẫn là trụ đỡ cho các lĩnh vực kinh tế khác phát triển, nên trong chương trình hành động thực hiện nghị quyết, huyện Cẩm Thủy đã xác định hướng đi, đó là phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung, ứng dụng công nghệ cao. Trên cơ sở đó, phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp bình quân giai đoạn 2021-2025 khoảng 4,48%/năm. 

Theo đó, huyện tập trung chỉ đạo các xã đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tích tụ, tập trung đất đai phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, bằng việc vận động Nhân dân chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả, gắn với tích tụ, tập trung đất đai để phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả, xây dựng trang trại, gia trại chăn nuôi quy mô lớn. 

Năm 2020, toàn huyện đã chuyển đổi được 87,61 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác cho giá trị kinh tế cao; tích tụ, tập trung được 700 ha đất đai để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; chỉ đạo trồng, chăm sóc hơn 72 ha cây gai xanh. Toàn huyện hiện có 31 trang trại chăn nuôi, 6 trang trại trồng trọt và tổng hợp, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn.

Cùng với nông nghiệp, du lịch cũng được xem là ngành kinh tế mà huyện Cẩm Thủy có nhiều tiềm năng, lợi thế. Theo đó, huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các huyện Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Bá Thước khai thác hiệu quả các tour du lịch Sầm Sơn - Thành Nhà Hồ - Suối cá thần Cẩm Lương - Lam Kinh và Sầm Sơn - Thành Nhà Hồ - Suối cá thần Cẩm Lương - Pù Luông. Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng trong năm 2020 huyện Cẩm Thủy đã đón trên 145.000 lượt khách du lịch.

Khép lại năm 2020, với nhiều khó khăn, thách thức nhưng kinh tế của huyện Cẩm Thủy vẫn có mức tăng khá, với tốc độ gia tăng giá trị sản xuất 11,99%, thu nhập bình quân đầu người đạt 38,3 triệu đồng. Những kết quả đạt được đã và đang tạo tiền đề vững chắc, lực đẩy mạnh mẽ để địa phương hướng đến mục tiêu trở thành huyện NTM vào năm 2025.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Vị thế của người phụ nữ DTTS trên hành trình mới

Nhờ được tiếp thêm động lực từ các chính sách hỗ trợ của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp bách của phụ nữ và trẻ em”, phụ nữ DTTS ở những bản làng xa xôi đang mạnh mẽ vươn lên, từng bước khẳng định vai trò và vị thế mới trong gia đình, cộng đồng. Dự án không chỉ giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết mà còn dần phá vỡ rào cản tư tưởng, thổi luồng sinh khí mới cho sự nghiệp bình đẳng giới ở vùng sâu, vùng xa.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 14:19, 15/11/2025
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".
Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thủ tướng: Năm 2026, dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách cho khoa học - công nghệ

Thời sự - PV - 12:56, 15/11/2025
Kết luận phiên họp thứ 5 Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết dành khoảng 95 nghìn tỷ đồng ngân sách năm 2026 cho nhiệm vụ này và nhấn mạnh yêu cầu phát triển nhanh, mạnh nhưng phải bền vững, phát triển sâu rộng nhưng phải an ninh an toàn; đẩy mạnh chuyển đổi trạng thái từ thụ động tiếp nhận thủ tục của người dân sang chủ động kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Quảng Ngãi: Lửa thiêu rụi 2 căn nhà của đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh

Trang địa phương - Ngọc Chí - 12:38, 15/11/2025
Ông Đinh Xuân Hòa - Chủ tịch UBND xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ cháy làm thiêu rụi 2 căn nhà của 2 hộ đồng bào Xơ Đăng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.