Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ vào cuộc sống

Trần Thanh – Quỳnh Chi - 18:52, 19/01/2021

Ngay sau khi tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công, các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị và Nhân dân huyện Cẩm Thủy đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đưa nghị quyết đại hội vào cuộc sống. Từ huyện đến cơ sở, Nghị quyết được hiện thực hóa cụ thể bằng các chỉ tiêu, nhiệm vụ, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, tạo không khí thi đua lao động sản xuất sôi nổi trên khắp các thôn bản.

Mô hình trồng cây gai Xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Cẩm Thủy
Mô hình trồng cây gai Xanh mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Cẩm Thủy

Tại xã Cẩm Tú, Bí thư Đảng ủy Phạm Văn Tiệm cho biết: Từ nguồn vốn hỗ trợ của tỉnh, huyện và ngân sách địa phương, năm 2020, xã đã đầu tư sửa chữa nâng cấp khu trung tâm văn hóa và sân thể thao; sửa chữa đập ông Điểm; kiên cố hóa hệ thống kênh mương ở các thôn Bắc Sơn, Liên Sơn, Thuần Lương, Bình Xuyên; xây dựng 4 phòng học Trường THCS Cẩm Tú; làm mới 2,35km đường giao thông; nâng cấp, chỉnh trang chợ Cẩm Tú. 

Ngoài ra, chi bộ và ban công tác mặt trận các thôn Thái Bình, Liên Sơn, Thái Học, Lương Thành,Thuần Lương còn vận động Nhân dân, đóng góp kinh phí lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng trên các trục đường giao thông và chỉnh trang, nâng cấp nhà văn hóa thôn. Các công trình được đầu tư xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp không chỉ tạo diện mạo mới cho xã, mà còn thúc đẩy sản xuất ở Cẩm Tú phát triển.

Cùng với Cẩm Tú, ngay sau đại hội Đảng, các xã khác trong huyện Cẩm Thủy cũng nhanh chóng triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Bên cạnh phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương, các xã còn tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng gắn với xây dựng NTM, NTM nâng cao; tuyên truyền, vận động Nhân dân tích tụ đất đai, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

Đại hội Đảng bộ huyện Cẩm Thủy lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 diễn ra cuối tháng 5-2020, đã đề ra 27 chỉ tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, môi trường, an ninh trật tự và xây dựng Đảng; xây dựng 3 chương trình trọng tâm, trong đó có chương trình phát triển nông nghiệp và xây dựng NTM. 

Với quan điểm nông nghiệp vẫn là trụ đỡ cho các lĩnh vực kinh tế khác phát triển, nên trong chương trình hành động thực hiện nghị quyết, huyện Cẩm Thủy đã xác định hướng đi, đó là phát triển nông nghiệp theo hướng tập trung, ứng dụng công nghệ cao. Trên cơ sở đó, phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp bình quân giai đoạn 2021-2025 khoảng 4,48%/năm. 

Theo đó, huyện tập trung chỉ đạo các xã đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Tích tụ, tập trung đất đai phát triển nông nghiệp quy mô lớn, công nghệ cao đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, bằng việc vận động Nhân dân chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả, gắn với tích tụ, tập trung đất đai để phát triển cây công nghiệp, cây ăn quả, xây dựng trang trại, gia trại chăn nuôi quy mô lớn. 

Năm 2020, toàn huyện đã chuyển đổi được 87,61 ha đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác cho giá trị kinh tế cao; tích tụ, tập trung được 700 ha đất đai để sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao; chỉ đạo trồng, chăm sóc hơn 72 ha cây gai xanh. Toàn huyện hiện có 31 trang trại chăn nuôi, 6 trang trại trồng trọt và tổng hợp, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông thôn.

Cùng với nông nghiệp, du lịch cũng được xem là ngành kinh tế mà huyện Cẩm Thủy có nhiều tiềm năng, lợi thế. Theo đó, huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các huyện Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Bá Thước khai thác hiệu quả các tour du lịch Sầm Sơn - Thành Nhà Hồ - Suối cá thần Cẩm Lương - Lam Kinh và Sầm Sơn - Thành Nhà Hồ - Suối cá thần Cẩm Lương - Pù Luông. Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng trong năm 2020 huyện Cẩm Thủy đã đón trên 145.000 lượt khách du lịch.

Khép lại năm 2020, với nhiều khó khăn, thách thức nhưng kinh tế của huyện Cẩm Thủy vẫn có mức tăng khá, với tốc độ gia tăng giá trị sản xuất 11,99%, thu nhập bình quân đầu người đạt 38,3 triệu đồng. Những kết quả đạt được đã và đang tạo tiền đề vững chắc, lực đẩy mạnh mẽ để địa phương hướng đến mục tiêu trở thành huyện NTM vào năm 2025.


Tin cùng chuyên mục
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách và tạo ra những thay đổi tích cực để tăng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế, nhưng trên thực tế, ngành y tế, nhất là y tế ở vùng sâu vùng xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển cả về nhân lực, vật lực dẫn đến những hạn chế trong chăm sóc sức khỏe của người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Hải Dương được hỗ trợ 33.000 liều Vaccine COVID-19 trong đợt 1

Hải Dương được hỗ trợ 33.000 liều Vaccine COVID-19 trong đợt 1

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Hải Dương là một trong 13 tỉnh, thành phố của cả nước được tiêm Vaccine phòng COVID-19 đợt đầu tiên. Dự kiến, tỉnh này sẽ được hỗ trợ 33.000 liều Vaccine trong đợt 1 và triển khai tiêm từ ngày mai (8/3).
Tháng ba, hoa gạo khoe sắc thắm bên bờ sông Thương

Tháng ba, hoa gạo khoe sắc thắm bên bờ sông Thương

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Cứ mỗi độ tháng 3, cây hoa gạo song sinh bên bờ sông Thương (Thôn Tân Mỹ, xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) lại khoe sắc, thu hút đông đảo mọi người tới chụp ảnh…
Cà Mau sẽ tổ chức “Ngày hội cua Năm Căn” vào tháng 9

Cà Mau sẽ tổ chức “Ngày hội cua Năm Căn” vào tháng 9

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Để tiếp tục giới thiệu tiềm năng, thế mạnh và kích cầu du lịch, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức chương trình “Cà Mau điểm đến năm 2021”gồm nhiều sự kiện đặc sắc.
Sáng 7/3, Việt Nam thêm 2 ca mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Sáng 7/3, Việt Nam thêm 2 ca mắc COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Tin tức - Nga Anh - 5 giờ trước
Tính từ 18 giờ ngày 6/3 đến 6 giờ ngày 7/3, Việt Nam thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh được cách ly ngay.
Triển khai Chương trình “Tháng ba biên giới” trên toàn quốc

Triển khai Chương trình “Tháng ba biên giới” trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 8 giờ trước
Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam sẽ triển khai Chương trình “Tháng ba biên giới” từ ngày 1 đến 31/3/2021, hướng về cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân vùng biên giới của Tổ quốc, tập trung tại địa bàn các xã biên giới khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, vùng dân tộc rất ít người.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Đặt hàng sản xuất các chương trình phục vụ đồng bào miền núi, biên giới

Đặt hàng sản xuất các chương trình phục vụ đồng bào miền núi, biên giới

Tin tức - Nguyệt Anh - 8 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành kế hoạch sản xuất các chương trình phục vụ đồng bào dân tộc miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo năm 2021.
Huy động tổng lực triển khai tiêm chủng Vaccine COVID-19, đảm bảo an toàn tối đa

Huy động tổng lực triển khai tiêm chủng Vaccine COVID-19, đảm bảo an toàn tối đa

Tin tức - PV - 22:07, 06/03/2021
Ngày 6/3, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng Vaccine COVID-19 tới hơn 700 điểm cầu trên toàn quốc.
Chiều 6/3, Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Chiều 6/3, Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Thời sự - Nga Anh - 21:47, 06/03/2021
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 6/3, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng tại Hải Dương.
Các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ diệp hạ châu

Các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ diệp hạ châu

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 16:38, 06/03/2021
Diệp hạ châu (có nghĩa là hạt châu dưới lá) còn có tên gọi khác là chó đẻ răng cưa, cây chó đẻ, trân châu thảo, lão nha châu, diệp hòe thái, cam kiềm, cỏ trân châu, rút đất,…là thảo dược được biết đến với công dụng chữa các bệnh về gan. Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết đây còn là vị thuốc quý đối với người bị sỏi mật, sỏi thận, mụn nhọt, lở loét, viêm dạ dày… Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng cây diệp hạ châu mời bà con tham khảo.
Ra mắt sách về 70 năm quan hệ Việt Nam - Nga

Ra mắt sách về 70 năm quan hệ Việt Nam - Nga

Dân tộc hội nhập - PV - 14:58, 06/03/2021
Vừa qua tại Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga tổ chức lễ ra mắt sách “70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam – Nga” do Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh biên soạn.