Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Các nhà khoa học quốc tế và giống muỗi lành tính ở Việt Nam

PV - 10:25, 15/03/2018

Nhằm phát triển phương pháp kiểm soát và phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh dịch lây qua muỗi vằn hiệu quả và bền vững, nhiều nhà khoa học trên thế giới đã kết hợp cùng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang, Sở Y tế Khánh Hoà thành lập Dự án “Hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam”.

Qua các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và tại thực địa, dự án đã có những thành công nhất định. Từ thành công bước đầu này đã mở ra hy vọng, trong thời gian tới, ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa của Việt Nam sẽ không còn ám ảnh bởi bệnh sốt xuất huyết.

Các nhà khoa học trong nước và quốc tế thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia vào tự nhiên. Các nhà khoa học trong nước và quốc tế thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia vào tự nhiên.

 

Triệt tiêu khả năng truyền bệnh của muỗi vằn

Kết quả nghiên cứu của Dự án cho thấy nhiều cá thể muỗi vằn tự nhiên dương tính với vi rút Zi-ka lẫn vi rút lây truyền sốt xuất huyết. Như vậy vi rút Zi-ka đã có trong quần thể muỗi vằn tự nhiên ở Việt Nam. Vậy nên, phải nhanh chóng nghiên cứu vô hiệu hóa khả năng truyền bệnh của các loại muỗi vằn bằng cách tiến hành thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia ở đảo Trí Nguyên (Khánh Hòa). Các cá thể muỗi mang vi khuẩn Wolbachia được các nhà khoa học lai tạo trong phòng thí nghiệm sau đó thả vào các khu vực dân cư. Muỗi này chích đốt hoàn toàn không đau, không có bất cứ tác hại nào. Khi muỗi mang vi khuẩn Wolbachia giao phối với các loại muỗi vằn, muỗi tự nhiên thì sẽ triệt tiêu khả năng truyền bệnh các loại muỗi này.

Giáo sư Jorge Osorio của Đại học Wisconsin, Giám đốc phụ trách Quan hệ Chính phủ của Chương trình Loại trừ Sốt xuất huyết Khu vực Châu Mỹ và là một trong những người được mời nghiên cứu tại Việt Nam cho biết: Chúng tôi phát hiện muỗi vằn khi mang vi khuẩn Wolbachia thì không có khả năng nhiễm vi rút Zi-ka cũng như bệnh sốt xuất huyết nữa. Với sự thành công của nghiên cứu khoa học này sẽ sử dụng phương pháp Wolbachia để làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh. Muỗi mang vi khuẩn Wolbachia được thả trong một số tuần để giao phối với muỗi tự nhiên. Do vi khuẩn này được truyền từ thế hệ này sang thế hệ sau, dần dần, tỷ lệ muỗi mang Wolbachia sẽ tăng lên đến khi ổn định ở mức cao trong quần thể muỗi tự nhiên mà không cần phải tiếp tục phóng thả.

Sau một thời gian dài triển khai việc thả muỗi Wolbachia ở đảo Trí Nguyên, đến đầu 2018, bệnh sốt xuất huyết lẫn các bệnh lây nhiễm qua muỗi hoàn toàn không còn xuất hiện. Đặc biệt, muỗi Wolbachia ngày càng sinh sôi nhiều hơn và thân thiện hơn với người dân trên đảo. Người dân thoải mái ngủ không cần mắc màn cũng không lo muỗi truyền bệnh.

Nhân rộng kết quả nghiên cứu

Từ thành công ở đảo Trí Nguyên, ngày 6/3/2018, với sự trợ giúp đắc lực về chuyên môn của các nhà khoa học quốc tế, Dự án hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam tiếp tục triển khai thả muỗi mang vi khuẩn Wolbachia phòng chống lây truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue tại xã Vĩnh Lương (TP. Nha Trang). Đây là xã đất liền đầu tiên của Việt Nam được thả muỗi Wolbachia. GS.TS Đặng Đức Anh khẳng định: Vĩnh Lương là xã có khả năng bùng phát dịch bệnh lây truyền từ muỗi cao. 100% hộ gia đình ở đây đã đồng ý với việc thả muỗi mang Wolbachia tại khu vực. Nếu việc thả muỗi ở Vĩnh Lương thành công sẽ nhân rộng đến các vùng miền khác của Việt Nam, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng hải đảo.

Ngay trong ngày 6/3/2018, các nhà khoa học và các đại biểu đã cùng với cán bộ Dự án tiến hành thả muỗi vằn mang Wolbachia ở nhiều địa điểm khác nhau ở Vĩnh Lương. Và, trong 18 tuần tiếp theo, cứ mỗi tuần Dự án sẽ thả khoảng 100 con muỗi vào mỗi ô 50m x 50m đã được chia sẵn theo bản đồ ở Vĩnh Lương.

Là một trong những người tìm hiểu và được tiếp xúc với Dự án hướng tới loại trừ sốt xuất huyết tại Việt Nam ngay từ những ngày đầu tiến hành khảo sát ở Vĩnh Lương, ông Võ Phước Tiến, đại diện người dân địa phương cho biết: “Chúng tôi đã thấy tận mắt cán bộ Dự án cho tay vào lồng muỗi cho mấy trăm con muỗi Wolbachia chích cùng lúc. Chúng tôi hiểu rằng để có được giống muỗi lành giúp phòng bệnh cho dân, các nhà khoa học về y tế trong nước lẫn thế giới và cán bộ Dự án đã phải làm việc rất nghiêm túc và mất rất nhiều thời gian, công sức chuẩn bị cho ngày hôm nay. Tôi thấy rất yên tâm, ủng hộ Dự án và tin tưởng rằng những con muỗi lành Wolbachia của Dự án sẽ giúp khống chế dịch sốt xuất huyết.

HÀ VĂN ĐẠO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.