Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cà Mau: Nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khỏe, cải thiện tầm vóc cho người DTTS

Như Tâm - 23:23, 29/10/2023

Thực hiện Dự án 7, Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), tỉnh Cà Mau có 3 huyện có đông đồng bào DTTS được hỗ trợ nguồn lực từ dự án về Chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng, tầm vóc cho người DTTS.

Toàn tỉnh Cà Mau hiện có 33 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó sau dân tộc Kinh, đông nhất là dân tộc Khmer, tiếp theo là dân tộc Hoa và các thành phần DTTS khác. 

 Xuất phát từ điều kiện môi trường sống như, thổ nhưỡng, khí hậu khắc nghiệt, luôn tiềm ẩn nhiều tác nhân gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, do vậy ngay từ khi lập kế hoạch, xây dựng Chương trình MTQG 1719, tỉnh Cà Mau cũng đã chú ý đến chính sách hỗ trợ chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

( Bài chuyên đề)Cà Mau: quyết tâm nâng cao thể trạng, tầm vóc cho người đồng bào DTTS

Theo đó, năm 2023, thực hiện Dự án 7 Về chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc cho người DTTS, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, tỉnh Cà Mau đã thực hiện giải ngân số tiền là 624 triệu đồng cho các huyện U Minh, Đầm Dơi và TP Cà Mau và Sở Y tế để thực hiện một số nội dung của Dự án.

Triển khai Chương trình MTQG 1719 giai đoạn từ năm 2021-2025, với tổng kinh phí được đầu tư giải ngân là trên 374,6 tỷ đồng, tỉnh Cà Mau đã triển khai 10 Dự án của Chương trình. Trong đó, Trung ương hỗ trợ trên 231,6 tỷ đồng và ngân sách tỉnh bố trí đối ứng là 29,1 tỷ đồng); còn lại là vốn tín dụng chính sách trên 97,6 tỷ đồng và vốn huy động khác 16,2 tỷ đồng.

Ông Vương Văn Sáng, Trưởng phòng Dân tộc TP. Cà Mau cho biết, căn cứ vào Kế hoạch số 138/KH-UBND ngày 23/9/2023 của Ủy ban Nhân dân TP. Cà Mau ( tỉnh Cà Mau) thực hiện Dự án nêu rõ, đồng bào DTTS và miền núi sẽ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện đại; được phổ biến kiến thức và thực hành trong chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em; hỗ trợ tăng cường việc khám thai định kỳ và hỗ trợ y tế cho phụ nữ trước, trong và sau khi sinh con. Được hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng trong 1.000 ngày đầu đời và trẻ em suy dinh dưỡng vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Theo đó, trong tháng 10 và tháng 11/2023, Phòng Dân tộc TP Cà Mau phối hợp với các đơn vị, các phường có đối tượng được thụ hưởng thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 4/06/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức 3 lớp tập huấn, với tổng số 60 người tham gia là, Bí thư Chi bộ, Trưởng các khóm, Trưởng ban công tác mặt trận, đoàn thanh niên, hội phụ nữ các ban, ngành, đoàn thể, trưởng trạm y tế, nhân viên y tế các khóm, cộng tác viên dinh dưỡng và nhiều phụ nữ ở độ tuổi sinh nở.

Mới đây, ngày 26/10, tại hội trường UBND phường 2, Phòng Dân tộc đã triển khai lớp tập huấn đầu tiên cho các đại biểu theo thành phần, đến từ 4 khóm của phường 2. Lớp tập huấn đã cung cấp những nội dung, kiến thức lợi ích của việc khám thai định kỳ, dinh dưỡng hợp lý đối với phụ nữ mang thai và việc nuôi con bằng sữa mẹ; hướng dẫn cho trẻ em ăn bổ sung đúng cách dinh dưỡng cho hợp lý, cùng với việc theo dõi tăng trưởng và phát triển của trẻ em thường xuyên. 

Đồng thời, lớp tập huấn còn quán triệt một cách đầy đủ về các mục tiêu nhiệm vụ và giải pháp thực hiện kế hoạch về đẩy mạnh thông tin, truyền thông nâng cao về nhận thức, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức các đoàn thể xã hội và Nhân dân trên địa bàn phường 2, trong việc thực hiện các nhiệm vụ về phát triển kinh tế văn hóa – xã hội trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số theo quyết định số: 861/QĐ-TTg ngày 4/06/2021 của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch số: 138/KH-UBND ngày 23/9/2023 của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Là địa phương được tổ chức lớp tập huấn Dự án 7, Chương trình MTQG 1719, ông Lê Thanh Tuấn, Chủ tịch UBND phường 2 chia sẻ, Phường 2 thuộc vùng đồng bào DTTS, chúng tôi rất cần tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với đồng bào DTTS, trong đó có chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em nhằn nâng cao tầm vóc cho đồng bào, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

"Mặc dù nguồn kinh phí từ Dự án có hạn, tuy nhiên để triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, chương trình tập huấn, cũng như việc thực hiện các chính sách cho các đối tượng được thụ hưởng, phường 2 cũng đã vận động xã hội hoá thêm các phần quà như sữa, thuốc bổ để tại trạm y tế để cấp cho các bà mẹ mang thai và trẻ em là người DTTS đến khám bệnh. 

Lớp tập huấn theo Dự án 7 thuộc Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn TP. Cà Mau ( tỉnh Cà Mau)
Lớp tập huấn được tổ chức vào 26/10, từ nguồn kinh phí Dự án 7 thuộc Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn TP. Cà Mau

Ông Trần Hoàng Nhỏ, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Cà Mau cho biết: Những năm qua, từ chương trình, dự án chính sách dân tộc, công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng DTTS tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt. Hoạt động y tế của tỉnh nói chung, vùng đồng bào DTTS nói riêng không ngừng được tăng cường, củng cố và phát triển, đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh của Nhân dân. 

Cơ sở vật chất ngành y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở được đầu tư, mở rộng, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh dịch; vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường vùng DTTS được tăng cường. Đến nay, tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc đạt 96,7%. Số giường bệnh/vạn dân đến cuối năm 2022 đạt 30,6 giường. 

"Tuy nhiên, trong những cái khó vẫn còn, thì điều trăn trở nhất của tỉnh Cà Mau hiện nay là, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng vẫn còn tới 10,6%, chủ yếu rơi vào vùng nông thôn và đồng bào DTTS. Với Dự án 7 thuộc Chương trình MTQG 1719 kỳ vọng sẽ cải thiện được được tỷ lệ suy dưỡng và hướng đến nâng cao tầm vóc của đồng bào DTTS trên địa bàn", 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: “Cú hích” từ Chương trình MTQG 1719 (Bài 5)

Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội (KT – XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 2025 theo Quyết định số 1719/QĐ-TTg sau thời gian thực hiện đã đạt được những kết quả tích cực. Quan trọng nhất, việc triển khai Chương trình đã góp phần đổi mới tư duy thực hiện chính sách cũng như cách tiếp cận chính sách đầu tư, hỗ trợ của đồng đồng bào các DTTS.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Tiếp tục thể chế hóa Nghị quyết số 88/2019/QH14 (Bài cuối)

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng xác định, đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành nước đang phát triến, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao. Nghị quyết số 88/2019/QH14 cũng đặt những mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể cho vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2030. Do đó, việc thể chế hóa các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 sẽ góp phần cùng với cả nước thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Hà Nội: Nhiều sự kiện hấp dẫn tại Ngày hội Du lịch Non nước Cao Bằng 2023

Media - Tuấn Ninh - 8 giờ trước
Ngày hội “Non nước Cao Bằng-Xứ sở thần tiên” năm 2023 chính thức được tổ chức tại Hà Nội. Ngày hội có nhiều hoạt động hấp dẫn như trình diễn các BST thời trang, trình diễn Lễ cấp sắc người Sán Chỉ, biểu diễn nghệ thuật dân gian, trưng bày sản phẩm du lịch, văn hóa, ẩm thực...
Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Quảng Nam: Công nhận 6 nghề truyền thống năm 2023

Kinh tế - T.Nhân-H.Trường - 8 giờ trước
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Quyết định về việc công nhận và cấp Bằng công nhận nghề truyền thống năm 2023.
Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu tại Bình Định

Xã hội - T.Nhân - 8 giờ trước
Chiều 9/12, Chương trình tọa đàm xúc tiến, quảng bá du lịch Lai Châu đã diễn ra tại TP. Quy Nhơn (Bình Định). Sự kiện này do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Lai Châu tổ chức, với mong muốn giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch Lai Châu tới du khách và Nhân dân tỉnh Bình Định và các tỉnh Nam Trung bộ.
Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin tức - T.Nhân-H.Trường - 8 giờ trước
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Nam vừa phối hợp Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức hai Lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ quản lý các trường phổ thông vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh (đợt 2).
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 hướng đến vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 8 giờ trước
Giải bóng đá toàn quốc 1983 tranh Cúp Gỗ Tài Anh vì cộng đồng 2023 (PIG Cup 5) quy tụ 14 đội FC 1983 trên toàn quốc, được chia thành 4 bảng thi đấu, tham gia tranh tài tại Sân bóng Ven Đê 3 số 360a Phú Viên, Bồ Đề, Long Biên, Hà Nội.
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con DTTS vùng cao Hà Giang

Sức khỏe - Hà Linh - 8 giờ trước
Sáng 9/12, Câu lạc bộ (CLB) tình nguyện Bluose trắng và CLB mô tô thể thao (Hà Nội) tổ chức khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà bà con DTTS xã Khâu Vai (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang).
Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Kon Tum: Hội thi Người thủ lĩnh tài năng năm 2023

Tin tức - Ngọc Chí - 8 giờ trước
Ngày 9/12, Hội LHPN tỉnh Kon Tum tổ chức Hội thi "Người thủ lĩnh tài năng" năm 2023, với mong muốn tạo điều kiện, cơ hội để các Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong tổ chức các hoạt động truyền thông tại cơ sở; đồng thời, qua đó tạo cơ hội cho các em cùng nhau chia sẻ các ý kiến, mong muốn và các sáng kiến của mình để nhà trường, gia đình, cộng đồng, các cấp, các ngành có trách nhiệm tạo lập môi trường sống an toàn, lành mạnh cho chính các em.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 48): Xoá bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS – Còn nhiều gian nan!

Media - BDT - 17:00, 09/12/2023
Thưa quý vị, bạo lực gia đình trong cả nước, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS là câu chuyện chưa bao giờ cũ. Vấn nạn này đang đẩy một bộ phận phụ nữ DTTS ngày càng trở nên bị tách biệt, tụt hậu trong bối cảnh xã hội phát triển như hiện nay. Chương trình Vấn đề sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Xóa bỏ vấn nạn bạo lực gia đình ở vùng đồng bào DTTS - -Còn nhiều gian nan!
Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong công tác dân tộc: Chăm lo đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS (Bài cuối)

Trong điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, nhiều bản sắc văn hóa đang nguy cơ mai một, các thế lực thù địch không ngừng lôi kéo, kích động,… rất dễ dẫn tới những “khoảng trống” tinh thần trong một bộ phận người dân ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Do đó, việc giúp đồng bào ổn định đời sống tinh thần là vấn đề cần quan tâm khi tiếp cận tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong lĩnh vực công tác dân tộc.