Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Khi những "đồng chí cột mốc" được tắm (Bài 1)

Quỳnh Trâm - 12:53, 01/10/2022

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 1.289 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, đội ngũ Người có uy tín đã khẳng định vai trò "cầu nối" giữa đồng bào với các cấp ủy, chính quyền; tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đồng thời, họ cũng là người gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Đặc biệt, Người có uy tín ở vùng biên còn là những nhân tố quan trọng xây dựng “lũy thép” bảo vệ phên giậu biên cương của Tổ quốc.

Mặc dù tuổi cao, sức yếu ông Vi Văn Hợi, bản Cha Khót, xã Na Mèo (Quan Sơn) vẫn vượt rừng để tuần tra bảo vệ cột mốc biên giới
Mặc dù tuổi cao, sức yếu ông Vi Văn Hợi, bản Cha Khót, xã Na Mèo (Quan Sơn) vẫn vượt rừng để tuần tra bảo vệ cột mốc biên giới

Với vai trò, uy tín của mình, đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở những huyện miền núi biên giới của tỉnh Thanh Hóa còn được chính quyền, các lực lượng, người dân ví như những “cột mốc sống”, góp phần giữ gìn sự bình yên trên vùng phên giậu của Tổ quốc. 

Chăm chút cột mốc như ngôi nhà của mình

Trong suốt hơn 23 năm qua, đôi chân của già làng Vi Văn Hợi, người dân tộc Thái, bản Cha Khót, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa), đã mòn gót trên những đường biên giới Việt - Lào, già thuộc lòng những cột mốc H5, H6, H7 (nay là các cột mốc 331, 332, 333) chủ quyền của đất nước.

Bản Cha Khót có gần 8 km đường biên giới tiếp giáp với huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, Lào. Nhà của già Hợi cách đường biên giới khoảng 2 km. Trong trí nhớ của già Hợi, từ thuở nhỏ già thường theo cha mẹ lên nương, làm rẫy. Mỗi lần như thế, già lại được cha mẹ chỉ về cột mốc H6 và đường biên giới tiếp giáp với huyện Viêng Xay. Theo thời gian, già nhận thức được rằng, đường biên, cột mốc quốc gia khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước mà mỗi người dân cần có trách nhiệm bảo vệ.

Năm 1999, già Hợi đã tình nguyện đề xuất nguyện vọng với Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo và chính quyền địa phương, được tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo đã giao nhiệm vụ cho già bảo vệ đường biên và các cột mốc H5, H6, H7. 

Tuyến biên giới thuộc bản Cha Khót có địa bàn khá rộng, dân cư thưa thớt, việc đi lại khó khăn, nhưng được tham gia góp sức vào một công việc có ý nghĩa với đất nước, già không quản ngại khó khăn. Mỗi ngày, già đều đặn thực hiện nhiệm vụ kiểm tra quanh đường biên, cột mốc như một người lính biên phòng thực thụ.

Suốt 23 năm qua, già Hợi vẫn cần mẫn cứ chăm chút cho các cột mốc biên giới, như chăm chút cho chính ngôi nhà của mình. Lúc thì phát quang cỏ dại, lúc lại bê từng tảng đá chắn đất quanh chân đế cột mốc để chống bị sạt lở. 

“Mỗi khi đi vào rừng, trước tiên là tôi đến thăm, phát dọn xung quanh và lấy nước suối tắm rửa cho “đồng chí cột mốc”. Xong công việc trở về nhà, tôi đến báo cáo tình hình với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Na Mèo”, già Hợi kể.

Bên cạnh đó, thực hiện kế hoạch tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc giới quốc gia Việt Nam - Lào, già Hợi đã tích cực vận động con cháu trong gia đình, dòng họ và người dân trong bản Cha Khót chung tay giúp cán bộ, chiến sĩ biên phòng thực hiện cắm mốc giới, vận chuyển vật liệu, làm đường để bảo vệ cột mốc. 

Đồng thời, già Hợi còn tranh thủ mọi lúc, mọi nơi, có khi lên tận nương rẫy để tuyên truyền cho bà con trong bản nắm vững vị trí, lịch sử, các dấu hiệu thực địa của đường biên, cột mốc trong phạm vi mình tự quản.

Già thường ví von: “Bảo vệ đường biên, cột mốc cũng giống như bảo vệ bờ rào ở mỗi gia đình mình vậy!”. Giờ đây, ở tuổi cao, đôi chân già vẫn nhanh nhẹn, tinh thần luôn vui vẻ làm công việc với niềm tự hào, phấn chấn. “Tôi sẽ tiếp tục bảo vệ cột mốc cho đến khi nào đôi mắt này không nhìn được nữa, đôi chân này không đi được nữa”, già Hợi nói.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trung Lý trao đổi với già làng Lương Văn Qúy về việc vận động quần chúng tham gia bảo vệ đường biên cột mốc
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trung Lý trao đổi với già làng Lương Văn Qúy về việc vận động quần chúng tham gia bảo vệ đường biên cột mốc

Một lòng vì chủ quyền đất nước

Rời Quan Sơn, chúng tôi ngược ngàn đến huyện vùng biên Mường Lát. Gặp già làng Lương Văn Quý, ngư­ời dân tộc Thái, ở bản Táo, xã Trung Lý, người có hơn 20 năm tự nguyện đăng ký tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc. Câu chuyện của già Quý cũng cho thấy được tấm lòng của một người dân bình dị, nhưng có một tình yêu nước  son sắc.

Dù thời tiết nắng nóng hay mưa rét, cứ mỗi tháng một lần, già Quý lại đi trên cung đường rừng hơn 10km để kiểm tra đường biên, cột mốc... Ngoài việc phát quang cây cỏ xung quanh cột mốc, già Quý đã kiểm tra tỉ mỉ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu khác thường ở đường biên, cột mốc báo cáo ngay cho Đồn Biên phòng Trung Lý.

Không chỉ tự nguyện bảo vệ đường biên, cột mốc, già làng Lương Văn Quý còn là tuyên truyền viên, tích cực đến từng hộ gia đình trong bản Táo về ý nghĩa, mục đích, tầm quan trọng của việc bảo vệ đường biên, dũng cảm đấu tranh với các hoạt động xâm phạm chủ quyền biên giới, vượt biên trái phép, đốt nương, làm rẫy.

Tỉnh Thanh Hóa có 213,6km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Hủa Phăn (nước CHDCND Lào), 92 mốc quốc giới/88 vị trí, 13 cọc dấu biên giới. Hiện nay 16/16 xã biên giới của tỉnh đã có 151 già làng, trưởng bản, Người có uy tín tự nguyện đăng ký bảo vệ đường biên, mốc giới, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng.

Ông Cầm Bá Tường, Phó Trưởng Ban dân tộc tỉnh Thanh Hóa tự hào nói,  các già làng, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS đang giữ vai trò quan trọng trong việc vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân nơi vùng biên. Hiện nay, có nhiều già làng, Người có uy tín tuổi cao, sức đã yếu, nhưng vẫn luôn tâm huyết, tận tình với công việc, họ luôn được bà con tin yêu, quý trọng; trở thành tấm gương sáng, chỗ dựa vững chắc để đồng bào vững bước trên hành trình xây dựng cuộc sống ấm no và chung tay bảo vệ an ninh biên giới quốc gia.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 1 giờ trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 3 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.