Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Giữ bình yên cho bản làng (Bài 3)

Lê Hường - 09:56, 22/07/2022

Hiện nay cả nước có gần 30.000 Người có uy tín. Đội ngũ Người có uy tín có vai trò hết sức quan trọng gắn liền với sự phát triển về mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của đồng bào DTTS, đặc biệt trong xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giữ gìn an ninh trật tự cho buôn làng.

Ông Y Krú (bìa phải) tuyên truyền người dân buôn Drao thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương
Ông Y Krú (bìa phải) tuyên truyền người dân buôn Drao thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương

Tham gia đẩy lùi tệ nạn

Bằng trách nhiệm với cộng đồng, Người có uy tín trên cả nước nói chung, địa bàn Tây Nguyên nói riêng, đã tham gia tích cực cùng cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở thuyết phục những người lầm đường, lạc lối về với buôn làng sinh sống ổn định, góp công lớn trong việc phòng ngừa, đẩy lùi tệ nạn, nguy cơ bất ổn do phần tử xấu gây ra, giữ gìn an ninh trật tự tại cơ sở, bình yên cho buôn làng.

Đọc báo, nghe đài thấy tình trạng đồng bào DTTS bị lừa sang Campuchia làm việc, diễn ra ở nhiều nơi trong cả nước những ngày qua, khiến ông Y Krú Ayun buôn Drao, xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk lo lắng. Bởi nơi ông sinh sống, đã từng có thời gian tình trạng vượt biên trái pháp luật xảy ra làm đảo lộn cuộc sống của bà con buôn làng. Vì thế, suốt nửa tháng qua ông đến từng nhà người dân “thăm dò”; Đồng thời, tuyên truyền bà con trong buôn cảnh giác, tìm hiểu đúng bản chất, thủ đoạn của những đối tượng môi giới lừa đồng bào sang Campuchia lao động để tránh.

Nhớ lại những sự việc của gần 15 năm trước, ông Y Krú kể: Có thời điểm, tình trạng người dân vượt biên diễn ra thường xuyên, khiến lực lượng chức năng, chính quyền địa phương phải đau đầu. Mỗi khi các cấp, các ngành và địa phương tổ chức họp buôn, ông đều có mặt đầy đủ để tuyên truyền, vận động. Nhờ am hiểu tập quán, nắm rõ tâm lý của đồng bào và sự kiên trì, khéo léo trong công tác dân vận, ông đã hỗ trợ cơ quan chức năng kêu gọi được nhiều người lạc lối trở lại về hương. 

Ngoài việc cùng lực lượng chức năng đến từng nhà người thân của các đối tượng để khuyên nhủ, tìm cách liên hệ trực tiếp với các đối tượng vượt biên để vận động họ về nước, không ít lần ông còn cùng với cán bộ của Bộ tư lệnh Quân khu 5 sang tận nước bạn Lào, Campuchia để gặp, vận động đồng bào trở về.

Như trường hợp của ông Y Bhi Niê, buôn Drao. Nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu, ông Y Bhi giao lại nương rẫy, nhà cửa cho con gái lớn trông coi rồi đưa vợ, 3 người con nhỏ và 2 người em vợ vượt biên trái phép sang Campuchia.

Nắm rõ tình hình, trong một lần ông Y Bhi  gọi điện thoại về cho con gái lớn, ông Y Krú nắm bắt cơ hội nghe điện thoạt, trực tiếp nói chuyện với ông Y Bhi, phân tích, vận động ông Y Bhi trở về. 

"Được ông Y Krú phân tích, tôi hiểu mình đã làm điều sai trái nên đầu năm 2019, tôi đưa vợ con trở về quê hương. Sau đó, nhiều gia đình khác trong buôn bỏ nhà đi theo kẻ xấu cũng được ông vận động trở về", ông Y Bhi kể lại.

Cũng từ đợt đó, bà con trong buôn không còn vượt biên trái phép nữa, buôn làng trở lại bình yên, tình hình an ninh trật tự ổn định đến nay. Bà con chí thú làm ăn, buôn làng ngày càng khang trang, giàu đẹp, đời sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Tương tự, xã H’ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai từng là điểm nóng về trật tự khi tà đạo hà mòn xâm nhập. Nghe theo tà đạo hà mòn, người dân bỏ bê nương rẫy, trốn vào rừng sinh hoạt đạo trái pháp luật, chống lại chính quyền gây mất an ninh trật tự. Cuộc sống của nhiều gia đình cũng vì thế bị đảo lộn, vợ chồng ly tán, con cái không được đến trường. Có những thôn làng tà đạo quét qua trở nên hoang tàn, sơ xác.

Với vai trò là Người có uy tín, ông Y Thành, dân tộc Ba Na ở thôn Kdung 2, xã H’ra cùng chính quyền tuyên truyền, vận động Nhân dân nhận diện đúng bản chất của tà đạo. Ông không chỉ phối hợp với chính quyền, lực lượng chức năng, tham gia hàng chục cuộc họp, trực tiếp nói chuyện với người dân, mà còn đến từng gia đình có người theo đạo hà mòn để gặp gỡ, khuyên răn bà con “hợp tác” với chính quyền, nhờ họ dẫn đường vào rừng tìm cách thuyết phục những người lầm lỡ về sum họp với gia đình.

“Nghe mình phân tích hợp tình, hợp lý nhiều người từ bỏ tà đạo, trở về làng sinh hoạt tôn giáo chính thống được Nhà nước công nhận, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế và luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không tin, không nghe theo lời kẻ xấu xúi giục”, ông Y Thành cho biết.

Người có uy tín Tây Nguyên phát huy tốt vai trò trong việc giữ bình yên cho buôn làng
Đội ngũ Người có uy tín ở Tây Nguyên phát huy tốt vai trò trong việc giữ gìn bình yên cho buôn làng

Giữ buôn làng bình yên

Trước thực trạng đồng bào DTTS bị dụ dỗ đi lao động Campuchia, rồi bị tống tiền, bị bóc lột sức lao động đã diễn ra ở nhiều địa phương thời gian qua, lực lượng Người có uy tín tiếp tục thể hiện vai trò trách nhiệm, đóng góp không nhỏ trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS đề cao cảnh giác.

Ông Trường Trung Tuyến, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Gia Lai chia sẻ: Việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đối với đồng bào vùng DTTS được các địa phương triển khai đa dạng, phong phú, có trọng tâm, trọng điểm. Để phát huy hiệu quả tuyên truyền trong đồng bào DTTS, ngành công tác dân tộc tranh thủ tối đa tầm ảnh hưởng của lực lượng Người có uy tín, già làng, trưởng thôn.

Trong đảm bảo an ninh trật tự, Người có uy tín giải quyết các mối quan hệ trong gia đình, thôn, buôn thấu tình đạt lý. Họ nói cho người dân nghe, giải thích cho người dân hiểu, gương mẫu thực hiện để người dân tin tưởng và làm theo, đặc biệt là trong phòng, chống tội phạm và các tệ nạn xã hội. Trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân vùng sâu, vùng đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên rõ rệt.”

Ông Lê Ngọc VinhPhó trưởng Ban dân tộc tỉnh Đắk Lắk

“Phải khẳng định rằng, Người có uy tín đã phát huy vai trò và trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương. Đặc biệt là trong việc bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại cơ sở”, ông Tuyến nói.

Năm 2022, tỉnh Đắk Lắk có 967 Người có uy tín trong đồng bào DTTS được UBND tỉnh công nhận. Ông Lê Ngọc Vinh, Phó trưởng Ban dân tộc tỉnh Đắk Lắk đánh giá: tỉnh Đắk Lắk luôn chú trọng phát huy vai trò của Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Đội ngũ Người uy tín luôn đi đầu trong các phong trào đảm bảo an ninh trật tự, tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do các cấp, ngành, địa phương phát động.

Thực tế cho thấy, Người có uy tín trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Tây Nguyên nói riêng không những tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước mà còn góp công lớn vận động, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đồng bào DTTS; là cầu nối tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Khó đoán định trận mở màn vòng 1/8 World Cup 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 18:11, 03/12/2022
Trận đấu đầu tiên của vòng 16 đội World Cup 2022 giữa Hà Lan và Mỹ sẽ diễn ra đêm 3/12. Về đẳng cấp, kinh nghiệm, “Cơn lốc màu cam” được đánh giá cao hơn đối thủ, nhưng việc quá nhiều “cú sốc” từ đầu giải, trận đấu hứa hẹn sẽ có nhiều bất ngờ.
Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra

Hợp tác xã Laba Banana Đạ K’Nàng: Đưa chuối “tiến vua” ra "biển lớn"

Kinh tế - Phan Minh Đạo - 16:48, 03/12/2022
Đó là giống chuối Laba di thực từ nước Pháp sang vùng Nam Tây Nguyên gần thế kỷ trước. Loại trái cây này chứa nhiều dinh dưỡng và các khoáng chất, đậu hương thơm, kết vị dẻo ngọt, được cung tiến vua Bảo Đại nên vinh danh “chuối tiến vua”. Sau trăm năm, sản phẩm chuối Laba từ một Hợp tác xã ở Lâm Đồng đã xuất khẩu đến các nước trên thế giới…
11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

11 tháng năm 2022: Khách quốc tế đến Việt Nam tăng hơn 21 lần

Du lịch - PV - 16:10, 03/12/2022
Trong 11 tháng năm 2022, khách quốc tế đến Việt Nam đạt 2,95 triệu lượt người, gấp 21,1 lần so với cùng kỳ năm 2021 nhưng vẫn giảm 81,9% so với cùng kỳ năm 2019, năm chưa xảy ra dịch COVID-19
Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty Cổ phần Thăng Long và những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Xã hội - PV - 15:28, 03/12/2022
Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận, mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia lai, Công ty Cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, giúp đỡ nhiều gia đình người đồng bào DTTS có được chỗ ở ổn định.
Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Tăng cường công tác bảo vệ rừng

Pháp luật - PV - 13:12, 03/12/2022
Những tháng cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, tình trạng phá rừng thường diễn biến phức tạp. Vì thế, Công ty TNHH Một thành viên Lâm sản Khánh Hòa (Công ty Lâm sản Khánh Hòa) đã tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng vào những tháng cuối năm, nhằm hạn chế việc khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất rừng.
Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Bảo tồn văn hóa người Dao ở Quảng Ninh

Những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã dành nhiều nguồn lực đầu tư hệ thống thiết chế văn hóa đồng bộ thực hiện các Đề án bảo tồn bản sắc văn hóa các DTTS và đạt được nhiều kết quả tích cực. Là dân tộc có dân số đông nhất trong các DTTS trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cộng đồng người Dao luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Qua đó góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa, tinh thần cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh.
Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Tập huấn tuyên truyền, truyền thông, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - Trọng Tấn - 12:29, 03/12/2022
Trong hai ngày 1, 2/12/2022, tại tỉnh Điện Biên, Ủy ban Dân tộc phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2022.
Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Thanh Hóa: Gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào

Tin tức - Quỳnh Trâm - 12:28, 03/12/2022
Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Thanh Hóa vừa tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các lưu học sinh Lào tại Thanh Hóa nhân dịp Kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2022).
Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Thời sự - PV - 12:22, 03/12/2022
Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Gần 900 người tử vong do COVID-19 trong ngày qua

Nhìn ra thế giới - PV - 10:15, 03/12/2022
Theo trang web thống kê worldometers.info, đến sáng 3/12, thế giới có tổng số 649.005.835 ca nhiễm và 6.643.871 ca tử vong vì dịch COVID-19. Trong một ngày qua, thế giới có thêm 379.439 ca nhiễm và 881 ca tử vong mới vì COVID-19.
Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Quảng Nam: “Tiếp sức” để phát triển kinh tế tập thể hiệu quả

Kinh tế - Minh Ngọc - 10:07, 03/12/2022
Trong những năm qua tại Quảng Nam, với sự hỗ trợ của các ban ngành đoàn thể, các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác không chỉ khôi phục, phát triển sản phẩm truyền thống, tạo ra sản phẩm mới, mà còn mở ra hướng tiếp cận những kỹ năng quản lý, điều hành, ứng dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất kinh doanh.