Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Già làng của bon

PV - 10:54, 12/08/2022

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Kon Yông Ha Bông (Bon Liêng Krắc 1, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông) là già làng, Người có uy tín, luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn và phát huy khối Đại đoàn kết dân tộc, xóa bỏ tập quán lạc hậu, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của bà con.

Già làng Kon Yông Ha Bông (bìa phải) luôn gần gũi, sâu sát với bà con trong bon
Già làng Kon Yông Ha Bông (bìa phải) luôn gần gũi, sâu sát với bà con trong bon

Thôn Liêng Krắc 1 có 126 hộ dân, 677 nhân khẩu, 100% gia đình theo đạo Công giáo. Với đặc thù là thôn có đông đồng bào dân tộc Mnông sinh sống, tư duy sản xuất còn lạc hậu, chậm thay đổi... nên đời sống kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Để vực dậy phong trào thi đua lao động sản xuất, tiếp cận và áp dụng tiến bộ khoa học, thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương thì vai trò của các vị già làng, Người có uy tín là rất quan trọng.

Già Kon Yông Ha Bông không những là trí thức tiêu biểu của xã, mà còn là điển hình gương mẫu, năng nổ với các hoạt động xã hội tại địa phương. Già từng trải qua nhiều cương vị công tác khác nhau như: ban định canh - định cư của xã, trưởng thôn, thừa tác viên công giáo... Với sự nhiệt huyết, tận tâm với công việc của bon, già thường xuyên sâu sát với bà con để nắm bắt tư tâm tư, nguyện vọng, vận động bà con tích cực lao động sản xuất, hòa giải các vấn đề nảy sinh, xích mích, mâu thuẫn tại địa phương...

Già Kon Yông Ha Bông bày tỏ: “Là già làng, muốn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thì phải đi sâu sát cơ sở, kịp thời nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng và những bức thiết của người dân, từ đó có ý kiến và hình thức vận động phù hợp. Bên cạnh đó, những năm qua, tôi cùng cán bộ ở bon luôn gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết, nên việc tuyên truyền, vận động đã mang lại hiệu quả tích cực, người dân tin tưởng và làm theo”.

Ông Kon Yông Chung - người dân Bon Liêng Krắc 1 cho biết: Già làng Ha Bông là người rất nhiệt tình, thường xuyên sâu sát với cộng đồng dân cư. Trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, già làng Ha Bông đã tích cực phối hợp với chi bộ, các ban, ngành, đoàn thể trong thôn vận động bà con hiến đất, tham gia làm đường giao thông nông thôn, xây dựng gia đình văn hóa, giữ gìn và bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc. Vì vậy, đến nay các tập quán lạc hậu đã được đẩy lùi, đời sống vật chất, tinh thần ngày càng được nâng cao.

Cuộc sống của bà con ở Bon Liêng Krắc 1 nói riêng, xã Đạ M’Rông nói chung chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Nhiều năm trước, do tập quán canh tác ở vùng đồng bào còn nhiều lạc hậu nên cây trồng, vật nuôi không đạt hiệu quả. Với vai trò của mình, già luôn trăn trở trong việc tìm hướng thoát nghèo cho bà con, già Ha Bông đã chủ động cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ dân tập trung phát triển kinh tế như: Áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư thâm canh tăng năng suất cây trồng, vật nuôi; chuyển đổi, đa dạng hóa cây trồng với các mô hình trồng dâu nuôi tằm, trồng hoa màu, chuyển đổi sử dụng giống lúa lai cho năng suất cao, giống cà phê cao sản và triển khai các mô hình chăn nuôi bò sinh sản...

Những mô hình này đã phát huy hiệu quả thiết thực đã và đang giúp bà con dần thay đổi tư duy sản xuất, cải thiện nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững. Nếu như trước đây số hộ nghèo vẫn chiếm tỷ lệ cao thì đến nay tỷ lệ hộ nghèo trong bon đã giảm xuống còn 44 hộ và số hộ cận nghèo còn 40 hộ.

Ông Kră Jan Ha Long - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Đạ M’Rông, nhận xét: “Già làng Kon Yông Ha Bông là người có tinh thần trách nhiệm cao trong việc tuyên truyền, vận động bà con thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trong công tác tuyên truyền, già luôn tìm cách đổi mới bằng nhiều hình thức linh hoạt phù hợp với tình hình điều kiện thực tiễn ở địa phương".

Già Ha Bông luôn gương mẫu thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”; vận động Nhân dân hiến đất, hiến cây trồng để làm đường và công trình phúc lợi; vận động bà con Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, tiết kiệm trong việc cưới, việc tang; phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Tuyên truyền cho Nhân dân cảnh giác với âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước.

Trong việc thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã, của chi bộ, già làng Ha Bông luôn có trách nhiệm cao trong việc vận động bà con thực hiện chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả chuyển sang trồng dâu, nuôi tằm nâng cao thu nhập; thực hiện việc chăn nuôi có chuồng trại, nuôi nhốt để tận dụng nguồn phân chuồng bón cho cây trồng nhằm tăng năng suất, sản lượng, nâng cao thu nhập.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trà Vinh: Người có uy tín tham gia vận động đồng bào DTTS thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Trà Vinh: Người có uy tín tham gia vận động đồng bào DTTS thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Trà Vinh đã phát huy hiệu quả vai trò của mình trong các lĩnh vực đời sống kinh tế - xã hội, giúp đỡ đồng bào trong phum sóc thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, đảm bảo an ninh trật tự, giữ gìn, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu…Đặc biệt khi có Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719), Người có uy tín đã thể hiện rõ vai trò của mình trong việc tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia có hiệu quả các chương trình, dự án trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

Quảng Ngãi: Phân bổ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia 1719 năm 2024

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa gửi Tờ trình số 194/TTr-UBND đến HĐND tỉnh về việc đề nghị ban hành Nghị quyết giao kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 nguồn ngân sách Nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025.
Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Lan tỏa giá trị văn hóa của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến công tác dự Hội nghị cấp cao Chủ tịch Quốc hội 3 nước Campuchia, Lào và Việt Nam (CLV), thăm và làm việc tại Lào, sáng 7/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm và làm việc tại Công ty Star Telecom.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 7/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô.
Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Bước tiến mới của lĩnh vực công tác dân tộc: Đột phá về tư duy làm chính sách (Bài 3)

Đề án Tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 với những đột phá về tư duy làm chính sách, đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019, vừa đúng 1 năm sau khi có Nghị quyết số 74/2018/QH14 ngày 20/11/2018. Điều này cho thấy, sự thống nhất và tinh thần trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị trong thực hiện mục tiêu phát triển nhanh, bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Kbang (Gia Lai): Quan tâm, phát huy vai trò Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Huyện Kbang, tỉnh Gia Lai hiện có 76 Người có uy tín trong đồng bào DTTS; thành phần chủ yếu là già làng, trưởng, phó thôn, cán bộ hưu trí, trưởng dòng họ...
Tin trong ngày - 6/12/2023

Tin trong ngày - 6/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 6/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới. Ngô không ra hạt, nông dân Sơn La mất mùa. Thầy giáo trẻ truyền lửa bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc Thái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Điện Biên: Phát huy vai trò của Người có uy tín

Người có uy tín với cộng đồng - Bích Phương - 11 giờ trước
Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 1.557 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm qua, Người có uy tín đã gương mẫu, đi đầu trong vận động Nhân dân hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư; tham gia giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; tích cực tuyên truyền, giáo dục đối tượng vi phạm pháp luật tại cộng đồng...
Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Phú Yên: Cây mắc ca mở lối thoát nghèo cho người dân miền núi

Những năm gần đây, tại các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã chú trọng phát triển cây mắc ca, nhiều người dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mắc ca, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Phú Yên dành nguồn lực để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng, phát triển sản xuất. Vì thế, cây mắc ca được kỳ vọng sẽ trở thành cây mở lối thoát nghèo bền vững cho người miền núi Phú Yên.
Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nghệ An: Đẩy mạnh phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em vùng DTTS

Nhờ nguồn kinh phí thực hiện Dự án 7 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030 (Chương trình MTQG 1719) mà từ năm 2022 trở lại đây, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em ở các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An đã và đang đạt được những bước tiến mới.
Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Phát huy hiệu quả nguồn vốn ODA ở Hòa Bình: Quan tâm đầu tư những thôn, bản khó khăn nhất (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 11 giờ trước
Hoà Bình là 1/5 tỉnh được thụ hưởng nguồn vốn thực hiện Dự án “Hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135” sử dụng vốn ODA viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Ailen. Đây là nguồn lực quan trọng giúp tỉnh Hòa Bình xây dựng các công trình hạ tầng tại xã, thôn bản ĐBKK, góp phần nâng cao đời sống Nhân dân, thay đổi diện mạo vùng DTTS.
Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên trước cơ hội mới : Người làm thổ cẩm không còn đơn độc (Bài 1)

Bên cạnh không gian văn hóa cồng chiêng và hệ thống nghi lễ, lễ hội, thổ cẩm các dân tộc Tây Nguyên mang những nét riêng đặc sắc. Thổ cẩm không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa đặc trưng của từng dân tộc, mà còn là sợi dây gắn kết tình thân. Cùng với sự trợ lực về chính sách của Nhà nước, việc triển khai phù hợp thực tế của địa phương và sự nỗ lực của nghệ nhân, thổ cẩm đang đứng trước những cơ hội mới, tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng trong đời sống của đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên.