Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tiếp Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam

Thanh Huyền - 19:20, 18/08/2022

Ngày 18/8, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã tiếp bà Tredene Dobson, Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam. Tham dự buổi tiếp có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT; các cộng sự Đại sứ quán New ZeaLand tại Việt Nam.

Buổi tiếp diễn ra trong không khí ấm cúng, trọng thị
Buổi tiếp diễn ra trong không khí ấm cúng, trọng thị

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh bày tỏ vui mừng được đón bà Tredene Dobson, Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam đến thăm UBDT. Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định mối quan hệ ngoại giao, đối tác toàn diện giữa New Zealand và Việt Nam trong thời gian qua đạt được nhiều thành tựu và bước tiến nổi bật. 

Bộ trưởng cũng đã thông tin tới bà Đại sứ về cơ cấu, chức năng nhiệm vụ của UBDT; tình hình vùng đồng bào DTTS của Việt Nam; quan điểm, đường lối thực hiện chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước Việt Nam và những khó khăn, thách thức trong thực hiện chính sách dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. 

Thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo UBDT, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước về lĩnh vực công tác dân tộc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn cá nhân bà Đại sứ nói riêng, các cộng sự Đại sứ quán New Zealand nói chung tiếp tục lan tỏa những thành quả của mối quan hệ ngoại giao, đối tác toàn diện giữa hai đất nước, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, quan tâm đến lĩnh vực công tác dân tộc, ủng hộ UBDT tìm kiếm những cơ hội phát triển mới cho vùng đồng bào DTTS của Việt Nam.

Những vấn đề Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh mong muốn New Zealand quan tâm hỗ trợ, trước hết là thay đổi nhận thức người dân, bằng các chương trình, chính sách hỗ trợ kỹ thuật; đảm bảo sinh kế cho người dân. Bên cạnh đó, quan tâm phát triển nông nghiệp bền vững, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phân phối sản phẩm; phát triển giáo dục; chăm sóc sức khỏe; bảo vệ môi trường; ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo tồn, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc…

“Để phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS và miền núi của Việt Nam, rất cần sự chia sẻ, hỗ trợ, chung tay của các tổ chức quốc tế…”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng mong muốn mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai đất nước ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả và thực chất hơn. Đặc biệt, lần đầu tiên hai bên sẽ có sự hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; bà Tredene Dobson, Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; bà Tredene Dobson, Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bà Tredene Dobson, Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam cảm ơn tình cảm và sự đón tiếp trọng thị của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT và các cán bộ của UBDT. Bà Tredene Dobson vui mừng chia sẻ những thành tựu của Việt Nam trong giảm nghèo, phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; đồng thời khẳng đinh vai trò, vị trí quan trọng của UBDT đối với việc thực hiện chính sách dân tộc của Việt Nam.

Cho rằng, New ZeaLand và Việt Nam có nhiều nét tương đồng trong cách tiếp cận các chính sách dành cho đồng bào DTTS, bà Tredene Dobson, Đại sứ New ZeaLand tại Việt Nam mong muốn, cơ quan công tác dân tộc của hai đất nước sẽ có nhiều hoạt động hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm.

Với vai trò của mình, bà Tredene Dobson cam kết sẽ tiếp tục có những hoạt động hỗ trợ Việt Nam trong chiến lược phát triển bao trùm, tăng cường hợp tác giữa hai đất nước, trong đó có nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực công tác dân tộc. 

Tin cùng chuyên mục
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm việc với lãnh đạo Bộ GD&ĐT về công tác bàn giao các trường chuyên biệt

Chiều ngày 5/10, tại trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc về công tác bàn giao các trường Dự bị đại học. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đồng chủ trì buổi làm việc. Tham dự có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục của hai Bộ và đại diện lãnh đạo 5 trường chuyên biệt.
Tin nổi bật trang chủ
Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những

Bức “lũy thép” trên vùng biên viễn: Những "đầu tàu xung kích" (Bài 3)

Người có uy tín - Quỳnh Trâm - 28 phút trước
Những năm qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS ởThanh Hóa, không chỉ thể hiện vai trò quan trọng trong việc vận động, tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, mà họ còn khẳng định vai trò xung kích, đi đầu trong phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững, là tấm gương cho đồng bào noi theo.
Thời điểm giao mùa: Làm gì để gia tăng sức đề kháng cho gia đình?

Thời điểm giao mùa: Làm gì để gia tăng sức đề kháng cho gia đình?

Sức khỏe - Minh Hải - 1 giờ trước
Thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Gia tăng sức đề kháng của bản thân chính là cách góp phần phòng vệ cho chính mình và cả gia đình. Một trong những cách tăng sức đề kháng hữu hiệu là tạo dựng thói quen ăn sữa chua hàng ngày.
Phổ Yên (Thái Nguyên): Đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

Phổ Yên (Thái Nguyên): Đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

Khoa học - Công nghệ - Việt Hà - 1 giờ trước
Năm 2022 được coi là năm Chuyển đổi số Quốc gia thực hiện các nhiệm vụ để tạo bước đột phá. Thời gian qua, TP. Phổ Yên (Thái Nguyên) đã tập trung các nguồn lực để từng bước chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới hình thành một đô thị thông minh trong tương lai gần.
Gần 170 trường ở Nghệ An bị ảnh hưởng mưa lũ chưa thể tổ chức dạy học trở lại

Gần 170 trường ở Nghệ An bị ảnh hưởng mưa lũ chưa thể tổ chức dạy học trở lại

Sự kiện - Bình luận - An Yên - 1 giờ trước
Trong đợt mưa lũ cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm 2022, Nghệ An chịu ảnh hưởng rất nặng nề. Hiện, một số nơi vẫn chưa thể khắc phục xong hậu quả để đón học sinh trở lại trường.
Người có uy tín là…phụ nữ: Con dâu bản Khe Ló (Bài 1)

Người có uy tín là…phụ nữ: Con dâu bản Khe Ló (Bài 1)

Xã hội - Phạm Việt Thắng - 1 giờ trước
Người có uy tín trong cộng đồng DTTS, thường là đàn ông đứng tuổi. Thế nhưng ở Nghệ An lại có đến hàng chục Người có uy tín là nữ, đặc biệt ở xã Môn Sơn, huyện Con Cuông có 5 Người có uy tín là những phụ nữ xuất sắc. Rất tiếc chúng tôi chỉ gặp được ba người trong số họ, mà ai cũng “càng xin nghỉ thì phiếu càng cao”.
Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Cuộc sống mới của người Kháng ở Lai Châu

Dân tộc Kháng là một trong những dân tộc thiểu số sinh sống lâu đời ở khu vực Tây Bắc. Người Kháng còn có tên gọi khác là: Xá Khao, Xá Tú, Xá Dón, Xá Dầng… Người Kháng chủ yếu sinh sống trên địa bàn chạy dọc từ Mường Tè (Lai Châu), Mường Lay, Tuần Giáo (Điện Biên), cho tới Thuận Châu, Mường La, Mai Sơn, Sông Mã (Sơn La)... Hiện nay, tại Lai Châu, người Kháng có khoảng hơn 200 người, họ sinh sống ở bản Nà Khuy, xã Bản Bo, huyện Tam Đường.
Một điển hình trong thực hiện chính sách dân tộc ở Đăk Đoa

Một điển hình trong thực hiện chính sách dân tộc ở Đăk Đoa

Chính sách dân tộc - Thuỳ Dung - 1 giờ trước
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, xã Hà Đông (huyện Đak Đoa, Gia Lai) là vùng căn cứ cách mạng vững chắc, giữ vai trò quan trọng trong công cuộc giải phóng tỉnh Gia Lai. Sau chiến tranh, kế thừa truyền thống anh hùng, Nhân dân xã Hà Đông lại tiếp tục vươn lên xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Chuyện dân vận của Then Mỵ

Chuyện dân vận của Then Mỵ

Công tác Dân tộc - Giang Lam - 2 giờ trước
Gần 3 thập kỷ làm cán bộ thôn bản, bà Hà Thị Mỵ đã làm thơ, sáng tác các bài hát Then để lồng ghép chính sách, pháp luật, đặc biệt là các nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc để tuyên truyền cho người dân. Ca từ dân giã, hóm hỉnh “dễ cuốn hút” khiến người nghe thích thú truyền tai nhau, nhờ đó hiệu quả công tác tuyên truyền được nhân lên nhiều lần.
Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa

Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa

Công tác Dân tộc - Đỗ Thanh Hằng - 2 giờ trước
Vụ Pháp chế (Ủy ban Dân tộc) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào DTTS năm 2022, tại huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa.
Điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Điểm sáng trong công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa của dân tộc Gia Rai

Sắc màu 54 - Ksor H’Yuên - 2 giờ trước
Thực hiện chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là chính sách bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, cùng với tâm huyết, tình yêu đối với văn hóa truyền thống của dân tộc Gia Rai, chị Ksor H’Nhi đã thành lập Câu lạc bộ “Truyền dạy cồng chiêng dân tộc Gia Rai” của xã Ia Rbol (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) cho thế hệ trẻ. CLB truyền dạy cồng chiêng đã góp phần bảo tồn, lan tỏa và phát huy di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Gia Rai trong quá trình hội nhập và phát triển.
Nhà thơ Xuân Quỳnh: Một cõi tình thơ còn sống mãi

Nhà thơ Xuân Quỳnh: Một cõi tình thơ còn sống mãi

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Xuân Quỳnh là nhà thơ tiêu biểu của văn học Việt Nam với những vần thơ gắn liền với dòng chảy văn nghệ và đời sống tinh thần của nhiều thế hệ, được đánh giá là một trong những nhà thơ tình hàng đầu của thời kỳ hiện đại. Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, Xuân Quỳnh đã đi một cách trọn vẹn trên con đường lớn của thơ ca. Thơ của bà đã đi vào trái tim bạn đọc nhiều thế hệ. Nhà thơ Xuân Quỳnh sinh ngày 6/10/1942, cách đây 80 năm.