Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam

Thanh Huyền - 19:52, 12/05/2022

Ngày 12/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã tiếp và làm việc với ngài Pranay Verma, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi tiếp và làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh cho biết: Việt Nam có 53 DTTS, cư trú thành cộng đồng ở 54/63 tỉnh, thành với 14,1 triệu người, chiếm 14,7% tổng dân số cả nước. Nhưng tỷ lệ nghèo và cận nghèo của các hộ DTTS vẫn đang cao gấp 3,5 lần tỷ lệ nghèo và cận nghèo chung của toàn quốc. Địa bàn cư trú chủ yếu của đồng bào DTTS tập trung ở vùng núi phía Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam bộ, Tây Duyên Hải miền Trung.

Đây là địa bàn biên giới, địa bàn chiến lược rất quan trọng về kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng và môi trường sinh thái. Đây cũng là vùng có tỷ lệ che phủ rừng cao; cơ cấu kinh tế, nông lâm nghiệp là chủ yếu, sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, gắn với trồng rừng, khai thác nguồn lợi từ rừng. Đồng bào DTTS có phong tục tập quán, bản sắc văn hóa đặc sắc, đa dạng...

Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có những bước phát triển vượt bậc, đời sống Nhân dân có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, vùng đồng bào DTTS và miền núi là vùng khó khăn nhất, kinh tế - xã hội phát triển chậm nhất, cần thêm nhiều nguồn lực đầu tư, trong đó việc huy động các nguồn lực quốc tế là rất quan trọng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma và các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng chia sẻ, chăm lo cho người nghèo, người yếu thế, đồng bào DTTS, không để ai bị bỏ lại phía sau là chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam. Trong những năm qua, Việt Nam đã dành sự quan tâm đặc biệt, huy động mọi nguồn lực trong nước và quốc tế đầu tư phát triển toàn diện vùng DTTS và miền núi.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm khẳng định: Trong suốt quá trình phát triển, Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Ấn Độ, vừa là đối tác chiến lược, hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực quan trọng. Điều đó được lãnh đạo hai nước đánh giá cao, ký nhiều thỏa thuận, cam kết hợp tác quan trọng. Trên cơ sở cam kết, mỗi bên đã phân công bộ, ngành triển khai các cam kết đã ký.

Ủy ban Dân tộc là cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc. Trong lịch sử, Ủy ban Dân tộc đã tổ chức 5 đoàn sang thăm Ấn Độ, tổ chức các trao đổi đoàn. Đặc biệt là bàn thảo việc ký thỏa thuận hợp tác với Bộ Dân tộc Ấn Độ. Trong nhiệm kỳ này, Việt Nam đã có Chương trình mục tiêu quốc gia dành riêng cho vùng đồng bào DTTS và miền núi. Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn, ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam quan tâm, kết nối để tiếp nối các chương trình hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc, hỗ trợ vật chất và tinh thần, thúc đẩy sự phát triển vùng đồng bào DTTS của cả Việt Nam và Ấn Độ.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm cũng mong muốn ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền giúp đỡ Ủy ban Dân tộc trong việc giới thiệu, chuyển tải hình ảnh Việt Nam ra bạn bè quốc tế, đặc biệt là bản sắc văn hóa Việt Nam. Bên cạnh đó, hỗ trợ kỹ thuật nâng cao nhận thức, các giải pháp hỗ trợ đồng bào DTTS phát triển kinh tế, như: Du lịch sinh thái, phát triển dược liệu... kết nối các nhà đầu tư Ấn Độ, khai thác tiềm năng, lợi thế vùng đồng bào DTTS.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm mong muốn tiếp tục nhận được quan tâm, đồng hành của Ấn Độ đối với Việt Nam liên quan đến chính sách dân tộc, các vấn đề về người DTTS, trao đổi kinh nghiệm về công tác dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủyban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng quà cho Ngài Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam

Ngài Pranay Verma, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam trân trọng cảm ơn Bộ trưởng, Chủ nhiệm và các cán bộ Ủy ban Dân tộc đã dành thời gian tiếp đoàn. Ngài Đại sứ khẳng định, Việt Nam và Ấn Độ là đối tác tin cậy, cùng nhau đóng góp tạo ra sự thịnh vượng cho người dân hai nước.

Nêu bật những đặc điểm tương đồng về tình hình đồng bào DTTS, vùng DTTS và các chính sách dân tộc và cơ hội hợp tác, ngài Đại sứ cũng khẳng định, Ấn Độ luôn dành sự quan tâm đến các chính sách phát triển vùng DTTS, việc trao đổi chính sách dân tộc, ký thỏa thuận hợp tác về lĩnh vực công tác dân tộc giữa hai bên là rất tốt. Ngài Đại sứ bày tỏ ấn tượng về vùng đất, con người Việt Nam, đặc biệt là bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Thông tin về một số dự án đang triển khai tại vùng đồng bào DTTS của Việt Nam, ngài Đại sứ cho rằng, Việt Nam cần phát triển du lịch sinh thái, phát triển công nghệ số, đào tạo nguồn nhân lực..  Ngài Đại sứ cam kết sẽ hỗ trợ kết nối, giúp đỡ Ủy ban Dân tộc trong việc tiêu thụ sản phẩm của đồng bào DTTS, kêu gọi phát triển doanh nghiệp, thương mại đầu tư. Đầu mối liên hệ cho việc hợp tác, thúc đẩy thông tin trao đổi trong cuộc họp... Phía Đại sứ quán sẽ tiếp tục các dự án nhỏ, hỗ trợ đồng bào DTTS của Việt Nam, cung cấp suất học bổng cho học sinh DTTS, đào tào nguồn nhân lực DTTS, tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa...

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Quyết liệt thực hiện đúng tiến độ Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Sáng 2/10, tại Đồng Nai, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội thăm, làm việc, kiểm tra tiến độ thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội tại Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành (giai đoạn 1).
Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Yên Bái: Lũ cuốn trôi 1 người dân khi đi qua suối

Tin địa phương - NA - 3 giờ trước
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Yên Bái, từ đêm 1/10 đến sáng 2/10, các khu vực trong tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông. Mưa lũ đã khiến 1 người bị cuốn trôi khi đi qua suối, nhiều nhà cửa và công trình giao thông tại một số huyện trong tỉnh bị thiệt hại.
Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Cuba kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Chiều 2/10, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã rời Thành phố Hồ Chí Minh, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10.
Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây

Xã Hiếu (Kon Tum): Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn phát triển cây chè thành cây "đặc sản"

Kinh tế - T. Nhân - N.Triều - 6 giờ trước
Nếu ai đã từng đến xã Hiếu, huyện Kon Plong (Kon Tum) mà chưa được tận hưởng hương vị đặc trưng của ly nước chè xanh, thì coi như chưa được tận hưởng “đặc ân” của vùng đất Trường Sơn hùng vĩ này. Đối với người dân xã Hiếu, cây chè hiện nay đã trở thành cây “đặc sản”, đặc biệt, từ khi Hợp tác xã Chè sạch Đông Trường Sơn được thành lập năm 2019 tại đây, để xây dựng thương hiệu chè sạch, giúp người dân tăng thu nhập.
Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Đặng Lê Nguyên Vũ vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Giáo dục - Nguyệt Anh - 8 giờ trước
Đặng Lê Nguyên Vũ trở thành nhà vô địch Olympia đầu tiên của Thái Bình với 205 điểm, sau khi trả lời đúng câu hỏi cuối cùng trong phần thi Về đích.
Sự kỳ diệu của âm thanh

Sự kỳ diệu của âm thanh

Foley Artist (người tái tạo âm thanh) chính là những nghệ sĩ thầm lặng phía sau màn ảnh nhỏ. Với những đạo cụ khá đơn giản như pít tông để mô phỏng âm thanh của tiếng vó ngựa, cần tây mô phỏng tiếng gãy xương, hay dẫm chân lên cát mô phỏng việc đi trên con đường đầy tuyết..., họ đã giúp mỗi thước phim, mỗi khung hình trở nên chân thực và sống động nhất. Hãy tìm hiểu cách tạo ra âm thanh đầy thú vị này cùng Báo Dân tộc và Phát triển nhé!
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông bị triệt hạ

Pháp luật - Văn Yên - 8 giờ trước
Thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lâm Đồng cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ phá rừng quy mô lớn, khiến hơn 160 cây thông ba lá bị chặt hạ, nằm ngổn ngang tại rừng.
Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở huyện rẻo cao Kỳ Sơn

Tin địa phương - An Yên - 9 giờ trước
Lũ quét xảy ra từ rạng sáng ngày 2/10 khiến địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị ảnh hưởng nặng nề.
Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Bạo loạn tại giải bóng đá Vô địch quốc gia Indonesia: 127 người thiệt mạng

Thể thao - Giải trí - NA - 10 giờ trước
Kênh CNN Indonesia ngày 2/10 đưa tin, một sự cố bạo loạn khủng khiếp đã xảy ra trong trận đấu giữa Arema FC với Persebaya Surabaya ở Giải vô địch Indonesia khiến 127 người thiệt mạng, bao gồm cảnh sát và người hâm mộ.
Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh

Tin tức - Nguyệt Anh - 10 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ 8 giờ 15 phút đến 13 giờ 15 phút ngày 2/10, tại khu vực các tỉnh Yên Bái, Quảng Ninh, Lào Cai tiếp tục có mưa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Vùng miền núi thuộc các tỉnh Yên Bái, Lào Cai, Quảng Ninh tỉnh đề phòng lũ quét, sạt lở đất...
Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Giải trí - Nguyệt Anh - 11 giờ trước
Vượt qua 49 thí sinh đến từ mọi miền đất nước, người đẹp Đoàn Thiên Ân, sinh năm 2000, tại tỉnh Long An, đã đăng quang ngôi vị Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022.