Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình yên trên bản làng biên giới

Thanh Thuận - 07:53, 05/09/2024

Với bề dày kinh nghiệm, sự am hiểu tập quán của dân tộc Mông, ông Sộng Páo Nênh, Người có uy tín bản Nà Kham, xã Mường Cai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La đã có nhiều đóng góp trong các mặt công tác tuyên truyền, vận động. Cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền và các lực lượng chức năng, ông Nênh đã và đang góp phần xây dựng bản làng biên giới bình yên, phát triển.

Một góc xã Mường Cai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Ảnh: Quốc Định
Một góc xã Mường Cai, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La. Ảnh: Quốc Định

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Sộng Páo Nênh cho biết, những năm 90 trở về trước, xã Mường Cai nằm khuất sâu giữa đồi núi trập trùng và những cánh rừng nguyên sinh dọc biên giới Việt - Lào. Thời đó, cây thuốc phiện là một trong những cây trồng chính của đồng bào dân tộc Mông ở đây. Cây thuốc phiện trồng khắp nơi, trên nương, dưới ruộng và quanh vườn nhà.

Cũng vì trồng nhiều cây thuốc phiện nên rất nhiều gia đình ở Mường Cai có người nghiện ma túy. Làn khói thuốc phiện đã làm tiêu tan bao ngô, lúa, trâu, bò, lợn, gà của các gia đình, khiến nhiều vợ chồng tan vỡ, sức khỏe lao động giảm sút, thiếu đói triền miên; an ninh trật tự trong xã trở nên phức tạp.

Giúp đồng bào mình thoát nghèo, vươn lên làm giàu cũng là giúp cho quê hương mình ngày càng phát triển. Thấy cuộc sống của người dân trong xã thay đổi, tôi vui lắm. Mong sao bà con luôn cố gắng, chăm chỉ làm ăn và có ý thức cảnh giác trước sự lôi kéo, xúi giục của kẻ xấu để góp phần làm cho vùng biên giới luôn bình yên và ngày càng phát triển”.

Ông Sộng Páo Nênh

Nhận thấy những tác hại khôn lường của ma túy, ông Nênh đã cùng với lãnh đạo xã trực tiếp đến từng hộ dân tuyên truyền về tác hại của việc trồng cây thuốc phiện, động viên gia đình đưa người nghiện đi cai nghiện tại cộng đồng. Ban đầu, nhiều người tỏ thái độ bất hợp tác và chống đối, nhưng thực hiện phương châm “mưa dầm thấm lâu”, ông đã kiên trì vận động, tuyên truyền. Dần dần, đồng bào đã nghe, làm theo, xóa bỏ cây thuốc phiện và thay thế các loại cây trồng khác.

Sự quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền xã Mường Cai và ông Nênh đã góp phần quan trọng trong việc phá nhổ cây thuốc phiện, từ đó xua đi cái đói, cái nghèo. Những nương thuốc phiện xưa đã được thay bằng màu xanh của rừng phòng hộ, của những nương chè và những vườn cây ăn quả. Cuộc sống của bà con vùng cao đang dần đổi thay, no ấm hơn.

Cùng với công tác tuyên truyền, vận động đồng bào xóa bỏ cây thuốc phiện, ông Nênh còn đến từng hộ gia đình trong bản để tuyên truyền pháp luật, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không tin, không nghe theo các luận điệu tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo của kẻ xấu và vận động những người lầm đường lạc lối quay trở về. Khi những người lầm đường lạc lối trở về địa phương, ông Nênh đã tích cực cùng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thường xuyên đến động viên, giúp đỡ, hướng dẫn họ làm ăn kinh tế.

Ông Sộng Páo Nênh (thứ 2 trái sang) phối hợp với lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Ảnh: Minh Phong
Ông Sộng Páo Nênh (thứ 2 trái sang) phối hợp với lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Ảnh: Minh Phong

Cùng với đó, ông Nênh còn vận động bà con trong bản tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để nâng cao đời sống. Ông hướng dẫn bà con cách trồng lúa kết hợp nuôi cá, trồng cây ăn quả trên đất dốc. Từ đó, nhiều hộ đã có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu.

Ông Sộng Páo Nênh cho biết: Giúp đồng bào mình thoát nghèo, vươn lên làm giàu cũng là giúp cho quê hương mình ngày càng phát triển. Thấy cuộc sống của người dân trong xã thay đổi, tôi vui lắm. Mong sao bà con luôn cố gắng, chăm chỉ làm ăn và có ý thức cảnh giác trước sự lôi kéo, xúi giục của kẻ xấu để góp phần làm cho vùng biên giới luôn bình yên và ngày càng phát triển.

Chia sẻ về những đóng góp của ông Sộng Páo Nênh, ông Lò Văn Phấn, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Cai cho biết: “Là Người có uy tín trong đồng bào DTTS, ông Sộng Páo Nênh luôn gương mẫu, trách nhiệm trong mọi công việc của bản, của xã. Ông cũng là người tiêu biểu tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, chung tay phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ an ninh trật tự, góp phần để biên giới luôn bình yên”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Thượng úy Lý Văn Hòa, Phó trưởng Công an xã Tân Mỹ, tỉnh Tuyên Quang là một trong 80 gương Công an xã, thị trấn tiêu biểu toàn quốc năm 2025. Với bà con các dân tộc Mông, Dao, Tày nơi vùng cao Tuyên Quang, anh không chỉ là chiến sĩ Công an Nhân dân tận tụy mà còn là người con của bản, gần gũi và tin cậy.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi gấp rút chuẩn bị các điều kiện xây dựng trường học ở các xã biên giới

Quảng Ngãi gấp rút chuẩn bị các điều kiện xây dựng trường học ở các xã biên giới

Thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về đầu tư xây dựng trường học cho các xã biên giới, tỉnh Quảng Ngãi có kế hoạch xây dựng 5 trường phổ thông dân tộc nội trú liên cấp tại các xã biên giới và hoàn thành trước năm 2027. Đây được xem là “chìa khóa” để tháo gỡ những khó khăn về cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho các trường ở vùng biên giới nâng cao chất lượng giáo dục.
Trang nghiêm Đại lễ Tự Tứ Tăng - Vu lan bồn tại Tịnh xá Ngọc Trung Tăng

Trang nghiêm Đại lễ Tự Tứ Tăng - Vu lan bồn tại Tịnh xá Ngọc Trung Tăng

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - Như Tâm - 2 giờ trước
Ngày 4/9, Tịnh xá Ngọc Trung Tăng, hệ phái khất sĩ Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại lễ Tự Tứ Tăng - Vu lan bồn. Tham dự có Trưởng lão Hòa thượng Đào Như - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo TP. Cần Thơ.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân dịp Lễ Vu Lan

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân dịp Lễ Vu Lan

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 2 giờ trước
Ngày 4/9, Đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An đã đến thăm, chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An nhân dịp Lễ Vu Lan.
Các điểm trường ở vùng cao Đà Nẵng hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày tựu trường

Các điểm trường ở vùng cao Đà Nẵng hoàn tất công tác chuẩn bị cho ngày tựu trường

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Đến thời điểm này, các điểm trường ở vùng cao Đà Nẵng đang hoàn tất các chuẩn bị cho lễ khai giảng năm học 2025-2026.
Hơn 23 triệu học sinh trên cả nước sẽ cùng tham dự Lễ khai giảng năm học 2025 - 2026

Hơn 23 triệu học sinh trên cả nước sẽ cùng tham dự Lễ khai giảng năm học 2025 - 2026

Giáo dục - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày mai (5/9), hơn 23 triệu học sinh, sinh viên trên cả nước sẽ chính thức bước vào năm học mới 2025 - 2026. Lễ Khai giảng năm nay có ý nghĩa đặc biệt khi gắn với sự kiện kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Giáo dục Việt Nam (1945 - 2025).
Tôn vinh tính đa dạng trong thống nhất của văn hóa Việt Nam

Tôn vinh tính đa dạng trong thống nhất của văn hóa Việt Nam

Sắc màu 54 - Minh Thu - 4 giờ trước
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định số 3167/QĐ-BVHTTDL về việc tổ chức trưng bày “Di sản văn hóa Việt Nam - Sức sống từ truyền thống đến hiện đại” tại miền Bắc và miền Nam.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Giá xăng trong nước tiếp tục tăng, tiến sát mốc 20.500 đồng/lít

Giá xăng trong nước tiếp tục tăng, tiến sát mốc 20.500 đồng/lít

Kinh tế - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Chiều 4/9, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã công bố kỳ điều chỉnh giá xăng dầu mới, theo đó các mặt hàng xăng trong nước tiếp tục tăng nhẹ. Đây là lần thứ ba liên tiếp giá xăng được điều chỉnh theo xu hướng đi lên, trong bối cảnh giá dầu thô thế giới biến động.
Quảng Trị tặng hàng chục xe đạp cho học sinh vùng biên trước thềm năm học mới

Quảng Trị tặng hàng chục xe đạp cho học sinh vùng biên trước thềm năm học mới

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 5 giờ trước
Ngày 4/9, Đồn Biên phòng Hải An (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức tặng hàng chục xe đạp, dụng cụ học tập cho học sinh khu vực biên giới biển xã Mỹ Thủy (Quảng Trị).
Lan tỏa văn hóa truyền thống Gia Lai tại Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Lan tỏa văn hóa truyền thống Gia Lai tại Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh

Du lịch - Ngọc Thu - 5 giờ trước
Từ ngày 3 - 6/9, tỉnh Gia Lai tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh (ITE HCMC) lần thứ 19. Tại đây, du khách sẽ được trải nghiệm trực tiếp các hoạt động văn hóa truyền thống, tìm hiểu di sản văn hóa đặc trưng của đại ngàn - biển xanh Gia Lai thông qua chương trình biểu diễn nghệ thuật với nhiều tiết mục đặc sắc.
Hồi Xuân (Thanh Hóa): Đổi vũ khí lấy quà, trao bình yên cho cộng đồng

Hồi Xuân (Thanh Hóa): Đổi vũ khí lấy quà, trao bình yên cho cộng đồng

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Nhằm loại bỏ súng săn, súng tự chế ra khỏi đời sống, thời gian qua, Công an xã Hồi Xuân (Thanh Hóa) đã triển khai nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn miền núi, trong đó có chương trình “Đổi vũ khí lấy quà”.
Ám ảnh hàng chục nghìn tấn rác phủ kín lòng hồ Bản Vẽ

Ám ảnh hàng chục nghìn tấn rác phủ kín lòng hồ Bản Vẽ

Xã hội - Thanh Hải - 7 giờ trước
Hàng chục nghìn tấn gỗ mục, rác nhựa đổ dồn về sau các đợt mưa lũ khiến mặt hồ thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An) biến thành bãi phế liệu nổi khổng lồ. Điều này khiến cho tuyến giao thông đường thủy vào các xã lòng hồ trở nên khó khăn hơn và việc thu gom, xử lý rác thì hết sức nan giải.