Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Nhiều diện tích đất rừng bị lấn chiếm trái phép

Thành Nhân - 07:41, 11/07/2022

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các địa phương miền núi trong tỉnh Bình Định đã tự ý lấn chiếm đất rừng để sản xuất. Ngoài nguyên nhân thiếu đất sản xuất, thì công tác quản lý của các đơn vị được giao quản lý, bảo vệ rừng vẫn còn nhiều bất cập. Khi xảy ra vụ việc lại không kịp thời báo cáo cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm.

Khu vực rừng tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ bị lấn chiếm
Khu vực rừng tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ bị lấn chiếm

Lấn chiếm đất rừng để sản xuất

Những ngày đầu tháng 6/2022, đi dọc một số cánh rừng tự nhiên giáp ranh với đất sản xuất của người dân ở xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định), phóng viên ghi nhận rất nhiều cây rừng tự nhiên và rừng trồng chết bất thường.

Tại khu vực trồng rừng thuộc Tiểu khu 123, xã Vĩnh Sơn do Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn quản lý, có nhiều cây keo đường kính từ khoảng 20cm đến 40cm bị bóc lớp vỏ quanh thân, dài từ 10-20cm, nhiều cây đang khô lá. Phía dưới rừng keo này, người dân đã trồng sắn. Trong khu vực rừng tự nhiên giáp ranh rừng trồng, cũng có rất nhiều cây rừng hàng chục năm tuổi chết khô. Điểm chung của các cây này, là tình trạng bị gọt vỏ hoặc đục một lỗ trên thân cây.

Ông Hồ Văn Hể, Giám đốc Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn cho biết: Tiểu khu 124 xã Vĩnh Sơn là một trong 6 tiểu khu trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh được Công ty tiến hành trồng các loại cây keo lai, sao đen trên diện tích đất trống, đất nương rẫy cũ bỏ hoang để phục hồi rừng theo chủ trương của UBND tỉnh Bình Định vào năm 2014. 

Tuy nhiên, sau khi cây keo lai phát triển, người dân đã ken cây, cạo lớp vỏ để tiêm thuốc vào trong thân cây, với mục đích làm cây chết dần sau 1-2 năm rồi tiến hành lấn chiếm để trồng xen cây mì vào. Sự việc này còn xảy ra tương tự tại các tiểu khu khác.

Một diện tích rừng lớn tại xã Mỹ Hiệp bị cạo trọc để trồng keo
Một diện tích rừng lớn tại xã Mỹ Hiệp bị cạo trọc để trồng keo

Còn ông Đặng Bá Quang, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh cho biết: Toàn huyện có 46.000 héc ta rừng tự nhiên, trong đó, xã Vĩnh Sơn có hơn 1.300 héc ta và do 3 đơn vị là Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Vĩnh Thạnh, Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn và UBND xã Vĩnh Sơn quản lý.

“Tình trạng người dân lấn chiếm đất rừng trên địa bàn diễn ra phức tạp. Từ đầu năm đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh đã phát hiện, xử lý 30 trường hợp vi phạm luật lâm nghiệp và lấn chiếm đất rừng trái pháp luật”, ông Quang cho biết thêm.

Tương tự, mới đây, các ngành chức năng huyện Phù Mỹ, cũng đã phát hiện 11,51ha rừng trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, rừng trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ tại xã Mỹ Hiệp, bị người dân lấn chiếm.

Cụ thể, rừng trồng trên đất quy hoạch chức năng phòng hộ có diện tích 0,5ha; rừng trồng trên đất quy hoạch chức năng sản xuất có diện tích hơn 9,42ha; rừng trồng cây keo lai xen trong rừng tự nhiên có diện tích 1,59ha. 

Đối với rừng trồng cây keo lai xen trong rừng tự nhiên, các đối tượng đã chặt toàn bộ cây gỗ có đường kính gốc 8 - 20cm, để lại cây gỗ lớn có đường kính ngang ngực từ trên 20cm và trồng xen cây keo lai vào.

Nhiều cây gỗ có đường kính 20cm bị cưa hạ
Nhiều cây gỗ có đường kính 20cm bị cưa hạ

Trách nhiệm thuộc về đơn vị quản lý bảo vệ rừng

Thực tế cho thấy, việc người dân tại xã Vĩnh Sơn, huyện Vĩnh Thạnh lấn chiếm đất rừng để sản xuất trong thời gian dài, là do Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn và Ban Quản lý Rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác quản lý bảo vệ rừng.

Ông Hồ Văn Hể thừa nhận: Trong quá trình trồng rừng phục hồi, có những vị trí gần với nương rẫy của người dân nên họ đã lấn chiếm. Cán bộ của Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn có phát hiện sự việc, nhưng không lập biên bản báo cáo với cấp có thẩm quyền.

UBND tỉnh Bình Định đã giao Thanh tra tỉnh kiểm tra và yêu cầu, các cơ quan chức năng sớm thu hồi lại diện tích rừng bị lấn, chiếm trái pháp luật, yêu cầu Công ty TNHH Lâm nghiệp Sông Kôn, Ban Quản lý rừng phòng hộ Vĩnh Thạnh tổ chức kiểm điểm và xử lý đối với tập thể, cá nhân để mất cây trồng trên diện tích rừng trồng do Nhà nước đầu tư.

Với vụ việc lấn chiếm đất rừng tại xã Mỹ Hiệp, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ Lê Văn Lịch đã làm việc với các ngành chức năng. Qua kết quả kiểm tra hiện trường, cơ quan chức năng xác định, diện tích rừng bị phá do UBND xã Mỹ Hiệp quản lý, bảo vệ nhưng địa phương đã buông lỏng quản lý, bảo vệ, để một số đối tượng lấn chiếm trồng cây trái phép.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ giao Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp tiếp tục xác minh, làm rõ các đối tượng lấn chiếm trái trái pháp luật. “Vụ lấn, chiếm đất rừng xảy ra tại khoảnh 2a rất phức tạp, hiện địa phương đang tích cực phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh để điều tra, làm rõ. Quan điểm của lãnh đạo huyện, là sẽ xử lý nghiêm để răn đe”, ông Lịch khẳng định.

Trao đổi với phóng viên về những về những vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua, ông Trần Văn Phúc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết: Sở đã chỉ đạo quyết liệt Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Định rà soát, nắm bắt lại tình hình diện tích, đặc biệt đối với vùng giáp ranh sẽ làm các mốc giới thường xuyên kiểm tra và xử lý kịp thời.

 Đặc biệt, Sở nhận thấy tại khoảnh 2a, Tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ có dấu hiệu của việc phá rừng trái pháp luật. Sở có văn bản đề nghị UBND huyện Phù Mỹ và các cơ quan có liên quan của huyện phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tổ chức điều tra, xác minh làm rõ hành vi phá rừng để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

 "Ngoài rà soát các vùng trọng điểm có nguy cơ bị xâm hại để có biện pháp phòng ngừa, ngành nông nghiệp tăng cường lực lượng tuần tra rừng ngăn chặn, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, không để sự việc lấn, chiếm đất rừng trái phép tiếp diễn thành điểm nóng”, ông Phúc cho biết thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.