Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Dân phá rừng chiếm đất... như chốn không người

Hoàng Thùy - 01:58, 22/04/2022

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng quy mô lớn. Trong khi phá rừng diện tích gần 400ha tại huyện biên giới Ea Súp các ngành chức năng vẫn đang khẩn trương điều tra, thì hơn 70ha rừng tại xã Đắk Phơi, huyện Lắk tiếp tục lại bị người dân ngang nhiên phá, chiếm để lấy đất sản xuất.

Khu vực người dân đang phá, lấn chiếm đất rừng
Khu vực người dân đang phá, lấn chiếm đất rừng

Ngang nhiên phá rừng chiếm đất 

Vượt gần 100 cây số, ngày 15/4 chúng tôi có mặt tại Tiểu khu 1391, thuộc lâm phần quản lý của Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai - chi nhánh Đắk Lắk (Công ty Tân Mai). Giữa trưa nắng như đổ lửa, hàng chục người vẫn chặt cây, dọn dẹp, đốt cháy biến đất rừng thành nương rẫy, một số diện tích cây cà phê, điều đã thay thế cây rừng. Bên cạnh những khoảnh đất bị chặt phá, đốt nham nhở là rừng lồ ô, cây bụi thuộc dự án trồng rừng sản xuất.

Đang dùng máy phát dọn tại một vị trí thuộc tiểu khu 1391, anh Y.T.L trú buôn Jie Juk, xã Đắk Phơi, huyện Lắk thản nhiên nói: “gia đình không có đất sản xuất nên vào đây mượn ít sào phát đốt để trồng khoai mì (cây sắn)”. Nhưng chúng tôi hỏi tên người cho mượn đất, thì anh Y.T.L lại nói không biết người cho mượn đất tên gì, ở đâu.

Đi sâu vào rừng đến tiểu khu 1392, chúng tôi bắt gặp một nhóm gần chục người, người chặt những cây còn sót lại, người gom những cây đã chặt châm lửa đốt để chuẩn bị gieo trồng. Tại đây, nhóm cán bộ bảo vệ rừng của Công ty Tân Mai cũng có mặt, họ cố gắng vận động nhóm người dân nói trên dừng việc phá rừng, vì đây là đất rừng nhà nước giao cho công ty quản lý phục vụ trồng rừng.

Cán bộ bảo vệ rừng vận động nhóm người dân dừng việc phá, đốt rừng
Mặc dù cán bộ bảo vệ rừng vận động dừng việc phá, đốt rừng, nhưng người dân phớt lờ

Không những không dừng tay, nhóm người dân còn trả lời đối phó “mình không có tên”, rồi đáp trả, “cán bộ đi làm thì có nhà nước trả lương chứ dân không phá rừng thì lấy gì ăn”. Phớt lờ cán bộ bảo vệ rừng, nhóm người này tiếp tục di chuyển lên ngọn đồi đã bị phá trước đó tiếp tục dọn dẹp, đốt.

Bà H’Binh Liêng, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Phơi nhận định, nhiều khả năng mục đích của việc phá rừng nói trên để lấy đất sản xuất. Toàn xã có tới hơn 85% dân số là người đồng bào DTTS tại chỗ. Tập quán của đồng bào xưa nay là phát rừng làm nương rẫy.

“Những năm qua, xã thường xuyên tuyên truyền, phát động, ký cam kết hàng năm với người dân về việc bảo vệ rừng. Nhưng do không có đất canh tác, đặc biệt sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra, người lao động ở các tỉnh trở về quê, không có thu nhập nên mới xảy ra tình trạng phá rừng như vậy. Điều này cũng dẫn đến công tác quản lý, bảo vệ rừng của địa phương gặp rất nhiều khó khăn",  bà H’Binh Liêng cho biết thêm.

Chủ rừng ... bất lực

Ngoài diện tích rừng thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai - chi nhánh Đắk Lắk quản lý, hàng chục héc ta rừng thuộc quản lý của UBND Đắk Phơi cũng bị phá, lấn chiếm làm nương rẫy.

Người dân liên tục phá rừng chiếm đất dẫn đến diện tích lớn rừng bị phá
Người dân liên tục phá rừng chiếm đất dẫn đến diện tích lớn rừng bị phá

Ngày 6/4, đoàn kiểm tra của Cục Kiểm lâm đã phối hợp với Chi cục kiểm lâm Đắk Lắk, Hạt Kiểm lâm huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi và Công ty Tân Mai, đã lập biên bản kiểm tra tình trạng phá rừng trái pháp luật trên địa bàn xã Đắk Phơi, huyện Lắk.

Theo đó, đoàn kiểm tra xác định, diện tích rừng bị phá là 74,6 ha, thuộc lâm phần do Công ty Tân Mai và UBND xã Đắk Phơi quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Đắk Phơi. Trong đó, lâm phần do Công ty Tân Mai quản lý bị phá tổng diện tích 63,7ha, trạng thái rừng tự nhiên le, lồ ô xen một vài cây thân gỗ, thuộc quy hoạch rừng sản xuất. Diện tích rừng bị phá này thuộc các tiểu khu 1391, 1392 và 1400.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty Tân Mai cung cấp 44 biên bản kiểm tra tình trạng lấn chiếm đất từ ngày 13/2/2022 đến 27/3/2022, với diện tích đã kiểm tra là 62,9ha tại các tiểu khu 1392, 1400. Đồng thời, xác định ban đầu được một số đối tượng liên quan, công ty đã báo cáo và bàn giao hồ sơ cho UBND xã. Theo đoàn kiểm tra, các biên bản kiểm tra chưa xác định được ranh giới diện tích, hiện trạng cụ thể nên cần thiết lập hồ sơ, điều tra xác định đối tượng vi phạm, để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty Tân Mai, Chi nhánh Đắk Lắk cho biết, từ đầu tháng 2/2022 đến nay, lực lượng bảo vệ của Công ty Tân Mai nhiều lần phát hiện người dân địa phương, tổ chức theo nhóm từ 10-25 người vào rừng được giao của Công ty Tân Mai chặt phá, phát dọn, chiếm đất làm nương rẫy. Công ty Tân Mai đã nhiều lần phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức họp tuyên truyền, vận động người dân nhưng không hiệu quả.

Lực lượng bảo vệ của Công ty Tân Mai cũng nhiều lần lập biên bản hiện trường, lập các hồ sơ báo cáo, có danh sách một số đối tượng chặt phá, lấn chiếm đất gửi UBND xã, Công an xã và các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đến nay chưa có vụ việc nào được xử lý dứt điểm nên tình trạng dân phá rừng, chiếm đất vẫn diễn ra và ngày càng phức tạp.

Điển hình, năm 2021 công ty vừa trồng xong 6,3ha rừng, người dân kéo nhau lên nhổ hết. Biết công ty chuẩn bị trồng rừng, tập kết 100.000 cây giống keo lai ở bờ suối, người dân kéo 60-70 người phá toàn bộ cây giống, đập phá Trạm bảo vệ rừng của công ty.

Giải quyết từ gốc

“Chúng tôi không muốn xảy ra xô xát với người dân, nên mỗi khi phát hiện các vụ việc vi phạm, lực lượng bảo vệ rừng của công ty lập hồ sơ báo cáo UBND, Công an xã hỗ trợ, đồng thời báo cáo UBND huyện, Hạt Kiểm lâm, Công an huyện xử lý theo quy định. Điệp khúc, lực lượng chức năng đến thì dân rút về, khi lực lượng chức năng về người dân lại quay lại đốt, phá rừng, lấn chiếm đất lặp đi lặp lại”, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết.

Ông Tuấn cho rằng, một mình đơn vị chủ rừng không thể bảo vệ được rừng, mà cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Trước hết, lực lượng chức năng, địa phương cần làm rõ vấn đề người dân thiếu đất sản xuất, giải quyết được câu chuyện đất sản xuất cho người dân để họ đảm bảo cuộc sống. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động, phổ biến về Luật Lâm nghiệp, Luật Đất đai, giữ đất giữ rừng cho người dân.

Liên quan đến vụ phá rừng trên địa bàn, ông Nay Y Phú, Chủ tịch UBND huyện Lắk cho biết, sau khi nắm được thông tin, UBND huyện đã và đang chỉ đạo cho các phòng, ban, cơ quan liên quan phối hợp với Công an huyện, UBND xã Đắk Phơi và đơn vị chủ rừng tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá đúng tình hình việc phá rừng. Sau đó, báo cáo UBND huyện để có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Tin nổi bật trang chủ
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 26 phút trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 28 phút trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 23:52, 29/09/2023
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 23:50, 29/09/2023
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Sắc màu 54 - PV - 23:46, 29/09/2023
Chiều 29/9, tại Khu văn hóa Hồ Sen, thành phố Vị Thanh, Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023 đã chính thức khai mạc.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 23:36, 29/09/2023
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 23:30, 29/09/2023
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực - Trương Vui - 23:29, 29/09/2023
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.