Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bình Định: Giúp phụ nữ DTTS tự tin vào chính mình

T.Nhân-H.Trường - 08:07, 28/11/2024

Thời gian qua, việc triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh Bình Định đã mang lại nhiều ý nghĩa tích cực, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào DTTS và miền núi. Nhiều phụ nữ người DTTS đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tự tin vào chính mình, vươn lên làm chủ cuộc sống.

Nỗ lực triển khai Dự án 8

Dự án 8 được triển khai từ năm 2022, tại 5 huyện miền núi, trung du gồm: An Lão, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Hoài Ân và Tây Sơn. Nhằm truyền thông rộng rãi các vấn đề về giới, bình đẳng giới đến hội viên, phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp đã thành lập 120 Tổ truyền thông cộng đồng, với sự tham gia 1.337 thành viên, trong đó có 818 thành viên là nam. 

Đây là những người có uy tín và có năng lực truyền thông tại các thôn thực hiện Dự án 8. Bên cạnh đó, đã thành lập 19 mô hình địa chỉ tin cậy cộng đồng và 22 CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi tại 14 trường dân tộc nội trú, 6 xã và 1 thôn thuộc 5 huyện, với 703 thành viên tham gia.

Sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của phụ nữ DTTS Bình Định ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng
Sản phẩm dệt thổ cẩm truyền thống của phụ nữ DTTS Bình Định ngày càng được nhiều khách hàng ưa chuộng

Bà Đinh Thị Vang, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Chúng tôi có 7 CLB Thủ lĩnh của sự thay đổi tại các trường, 3 mô hình Địa chỉ tin cậy và 28 Tổ truyền thông cộng đồng. Ngoài ra, Hội còn đẩy mạnh vận động phụ nữ mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế, tham gia các lớp học nghề, ứng dụng tiến bộ Khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi và trao sinh kế cho các chị em. Từ đó, chúng tôi mong muốn chị em thay đổi nếp nghĩ, cách làm tiến tới khẳng định vị trí, vai trò của phụ nữ.

Còn chị Bùi Thị Thanh Hoa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hoài Ân, cho biết: Phụ nữ vùng đồng bào DTTS thường có tâm lý e ngại, không tự tin trong các hoạt động kinh tế cũng như giao tiếp xã hội. Từ khi triển khai Dự án 8, ngoài việc hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, Hội còn mở các lớp tập huấn nâng cao năng lực của phụ nữ trong thời đại công nghệ số, chuyển đổi số, góp phần tạo nên sự đổi mới mạnh mẽ trong tất cả hoạt động. Đối với phụ nữ miền núi, muốn triển khai hiệu quả, cán bộ Hội phải “cầm tay chỉ việc”, phải thường xuyên đến từng hộ để hướng dẫn họ cách chăn nuôi, trồng trọt".

Sản phẩm truyền thống của phụ nữ DTTS huyện Vân Canh được giới thiệu tại các hội chợ
Sản phẩm truyền thống của phụ nữ DTTS huyện Vân Canh được giới thiệu tại các hội chợ

Theo bà Phùng Thị Ngọc Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Định, hằng năm, Hội đều xây dựng kế hoạch định hướng cho các huyện miền núi, trung du thực hiện Dự án 8; đồng thời ban hành kế hoạch thực hiện Dự án 8 cấp tỉnh. Hội còn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện các nội dung, chỉ tiêu Dự án 8, kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và vấn đề phát sinh tại địa phương.

Thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Là một trong những người nhận biết rõ ý nghĩa tích cực mà Dự án 8 mang lại, chị Lê O Thị Hồng Hảo (ở khu phố Suối Mây, thị trấn Vân Canh, huyện Vân Canh) bày tỏ: Trước kia, cũng như những người đàn ông khác, sau giờ làm, chồng tôi thường tụ tập bạn bè. Nay chúng tôi cùng tham gia vào Tổ truyền thông cộng đồng, chồng tôi cũng tự ý thức thay đổi. Bây giờ, anh ấy đã chủ động đỡ đần, chia sẻ với tôi từ chuyện nuôi dạy con đến việc nhà, việc đồng áng và xung quanh tôi cũng đã có nhiều người thay đổi tích cực như vậy.

Nhằm giúp phụ nữ DTTS phát triển kinh tế, tự vươn lên trong cuộc sống, Hội LHPN các cấp thường xuyên tổ chức các phiên chợ kết nối nhằm tăng cường hoạt động kết nối, giới thiệu các sản phẩm nông sản địa phương, sản phẩm truyền thống đặc trưng của đồng bào DTTS và miền núi, trung du trong tỉnh. Nhờ sự hỗ trợ này, nhiều phụ nữ DTTS tự tin trong làm kinh tế.

Khách hàng chọn mua sản phẩm truyền thống của phụ nữ DTTS
Khách hàng chọn mua sản phẩm ở vùng đồng bào DTTS

Chị Đinh Thị Tiên (thôn 2, xã Bok Tới, huyện Hoài Ân) đã chọn mô hình nuôi heo bản địa để khởi nghiệp. Đến nay, mô hình của chị Tiên không chỉ mang lại thu nhập cao cho gia đình mà còn hỗ trợ các chị em khác trong thôn cách làm ăn, tăng thêm thu nhập.

Chị Tiên chia sẻ: Trước đây, tôi chủ yếu đi trồng keo thuê như nhiều chị em khác trong thôn. Dù chăm chỉ làm việc nhưng thu nhập cũng chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày. Từ khi được Hội Phụ nữ xã hỗ trợ về các kiến thức làm ăn, vay vốn, tôi mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại để sản xuất. Tôi còn được các chị chỉ cho cách ủ phân bón cho cây trồng, đầu ra sản phẩm được hỗ trợ kết nối tiêu thụ.

Việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ DTTS vào các hoạt động kinh tế không chỉ giúp có thu nhập để nâng cao đời sống, phát triển kinh tế, mà còn giúp họ có được tiếng nói trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Qua đó, góp phần thực hiện bình đẳng giới, giúp chị em có cơ hội nâng cao trình độ, tham gia các hoạt động phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

Ngày càng nhiều phụ nữ DTTS ở các huyện miền núi, trung du của tỉnh Bình Định mạnh dạn khởi nghiệp
Ngày càng nhiều phụ nữ DTTS ở các huyện miền núi, trung du của tỉnh Bình Định mạnh dạn khởi nghiệp

Bà Phùng Thị Ngọc Tuyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bình Định, cho biết: Để thay đổi nhận thức của một người không dễ và của một cộng đồng càng không đơn giản. Tuy nhiên, “mưa dầm thấm lâu”, hiện nhận thức về giới, bình đẳng giới ở vùng đồng bào DTTS và miền núi dần được cải thiện. 

“Trong thời gian tới, các cấp Hội cần hỗ trợ thêm cho phụ nữ DTTS tiếp cận nguồn vốn chính sách; phối hợp tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật để họ có kiến thức, kỹ năng tham gia phát triển kinh tế bền vững”, bà Tuyết chia sẻ thêm.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đầu tư hạ tầng từ Chương trình MTQG 1719 ở Lạng Sơn: Tạo nền tảng phát triển bền vững cho người dân vùng khó

Đầu tư hạ tầng từ Chương trình MTQG 1719 ở Lạng Sơn: Tạo nền tảng phát triển bền vững cho người dân vùng khó

Sau hơn 4 năm triển khai, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) tại Lạng Sơn, đã mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong đời sống người dân. Một trong những dấu ấn rõ nét nhất là sự thay đổi mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Tỉnh Lào Cai cần quan tâm coi trọng bồi dưỡng cán bộ người DTTS bài bản, chiến lược

Tỉnh Lào Cai cần quan tâm coi trọng bồi dưỡng cán bộ người DTTS bài bản, chiến lược

Thời sự - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Bí thư Trung ương Đảng Lê Hoài Trung, Quyền Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh việc tỉnh cần quan tâm coi trọng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người DTTS...
Hướng dẫn đồng bào Xơ Đăng kỹ thuật trồng cà phê đặc sản Bourbon

Hướng dẫn đồng bào Xơ Đăng kỹ thuật trồng cà phê đặc sản Bourbon

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 29/9, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi, tổ chức Chương trình Giúp người dân phát triển nông nghiệp hữu cơ, cà phê đặc sản Bourbon (là một giống cà phê thuộc nhóm Arabica, với hương vị đặc trưng và chất lượng cao) nhằm xây dựng sinh kế bền vững, giúp đồng bào Xơ Đăng thoát nghèo.
Tuyên Quang: Giải thưởng Du lịch Quốc gia 2025 không phải là đích cuối cùng...

Tuyên Quang: Giải thưởng Du lịch Quốc gia 2025 không phải là đích cuối cùng...

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 1 giờ trước
Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2025 vừa đem đến cho Tuyên Quang hai danh hiệu giá trị, vừa là niềm tự hào, vừa tăng cường uy tín ngành du lịch của tỉnh. Đây cũng là động lực để ngành du lịch tiếp tục nâng tầm trở thành lựa chọn nổi bật cho các hành trình khám phá.
Từ “họp không giấy” đến quét QR điểm danh tại xã vùng cao Điền Xá

Từ “họp không giấy” đến quét QR điểm danh tại xã vùng cao Điền Xá

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Thay vì những tập tài liệu dày cộp, hàng trăm trang giấy in, kỳ họp HĐND xã Điền Xá (Quảng Ninh) nay đã được “thu nhỏ” gọn gàng trong chiếc điện thoại. Điểm danh đại biểu cũng chỉ mất vài giây nhờ quét mã QR.
Ông Trịnh Việt Hùng được chỉ định giữ chức Bí thư tỉnh ủy Lào Cai

Ông Trịnh Việt Hùng được chỉ định giữ chức Bí thư tỉnh ủy Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 diễn ra sáng nay, 29/9/2025 đã công bố quyết định của Bộ Chính trị chỉ định Ban Chấp hành, Bí thư các Phó Bí thư tỉnh ủy Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Xã vùng cao ở Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng sau mưa lớn

Xã vùng cao ở Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng sau mưa lớn

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 10 đã gây ra hàng loạt điểm sạt lở lớn nhỏ trên địa bàn xã Hùng Sơn (TP. Đà Nẵng), trong đó nghiêm trọng nhất xảy ra ở thôn Ga’nil, khiến nhiều hộ bị ảnh hưởng.
Mưa dông làm gần 300 ngôi nhà bị hư hỏng ở Lào Cai

Mưa dông làm gần 300 ngôi nhà bị hư hỏng ở Lào Cai

Thời sự - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 10 (Bualoi), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to và dông, gây nhiều thiệt hại.
Lồng ghép hiệu quả giáo dục bình đẳng giới trong trường học

Lồng ghép hiệu quả giáo dục bình đẳng giới trong trường học

Giáo dục - Minh Anh - 2 giờ trước
Giáo dục giới và bình đẳng giới trong nhà trường đang được triển khai linh hoạt qua nhiều hình thức như hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt chuyên đề, tuyên truyền trực quan… Qua đó, học sinh được nâng cao nhận thức về giới, góp phần xây dựng môi trường học đường an toàn, công bằng và bao trùm.
Trao tặng xe đạp tiếp sức học sinh xã Bắc Quang đến trường

Trao tặng xe đạp tiếp sức học sinh xã Bắc Quang đến trường

Nhịp cầu nhân ái - Minh Đức - 3 giờ trước
Nhân dịp năm học mới 2025 - 2026, ngày 29/9, UBND xã Bắc Quang phối hợp với Nhà sách Phương Thảo (thôn 4, xã Bắc Quang, tỉnh Tuyên Quang) tổ chức chương trình trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em thêm điều kiện vươn lên trong học tập.
Bão số 10 Bualoi: Nhiều người thương vong, nhà tốc mái, cột điện đổ, ngập lụt nhiều nơi

Bão số 10 Bualoi: Nhiều người thương vong, nhà tốc mái, cột điện đổ, ngập lụt nhiều nơi

Tin tức - Minh Nhật - 3 giờ trước
Cơn bão có sức tàn phá tương đương bão số 5 vừa qua, thậm chí có thời điểm gió giật còn mạnh hơn, gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Một đêm dài không ngủ đối với người dân miền Trung.