Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phụ nữ DTTS tự tin khẳng định vai trò, vị thế

Thúy Hồng - 09:41, 31/10/2024

Với nhiều chính sách thúc đẩy bình đẳng giới, những năm gần đây, nhiều phụ nữ DTTS đã mạnh mẽ vươn lên, dám nghĩ, dám làm, góp phần thay đổi khuôn mẫu giới, khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội.

Xưởng chè của chị Bàn Thị Hom đã bao tiêu toàn bộ sản phẩm chè búp tươi của 10 hộ gia đình trong thôn Nà Màu mang lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình
Xưởng chè của chị Bàn Thị Hom đã bao tiêu toàn bộ sản phẩm chè búp tươi của 10 hộ gia đình trong thôn Nà Màu mang lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình

Thay đổi nhận thức

Sinh ra, lớn lên trong gia đình nghèo tại thôn Nà Màu, xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, cô gái dân tộc Dao Bàn Thị Hom, sinh năm 1996 đã từng bị bố mẹ ép ở nhà không được đi học để lấy chồng.

Theo chia sẻ của Hom, vượt qua khó khăn, chị nỗ lực để được đi học đại học. Bởi Hom biết rằng, đi học chính là con đường duy nhất để vươn lên, vượt qua mọi rào cản định kiến giới, khẳng định chính mình. Với ý chí quyết tâm, sau khi học xong THPT, Hom tiếp tục xuống Hà Nội học tại Học Viện Thanh thiếu niên. 4 năm ở Hà Nội, Hom vừa học vừa đi làm thêm để trang trải cuộc sống.

Tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, Hom quay trở về xin làm cán bộ đoàn xã, không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động phong trào, Hom còn đi đầu trong phát triển kinh tế bằng việc vay vốn để sản xuất chè sạch. Hiện nay, xưởng chè của chị Hom đã bao tiêu toàn bộ sản phẩm chè búp tươi của 10 hộ gia đình trong thôn. Mỗi năm, trừ các khoản chi phí, gia đình chị thu về lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Năm 2023, Bàn Thị Hom đã mạnh dạn tham gia Cuộc thi khởi nghiệp do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Hà Giang tổ chức và vinh dự giành giải Nhất với ý tưởng “Trà Shan tuyết - Nối tiếp tương lai”. Ý tưởng này cũng vinh dự lọt vào vòng bán kết Phụ nữ khởi nghiệp với tài nguyên bản địa khu vực miền Bắc.

Mùa Thị Mai (bên phải) chia sẻ về câu chuyện vượt qua định kiến, khuôn mẫu giới của bản thân
Mùa Thị Mai (bên phải) chia sẻ về câu chuyện vượt qua định kiến, khuôn mẫu giới của bản thân

Triển khai thực hiện Dự án 8, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp triển khai hiệu quả các chỉ tiêu cốt lõi, với 2/9 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra. Tính đến tháng 5/2024, các địa phương đã thành lập, vận hành 8.624/9.000 Tổ truyền thông cộng đồng, truyền thông cho 368.302 người dân; thành lập, củng cố 1.809/1.000 Địa chỉ tin cậy, hỗ trợ, tư vấn cho khoảng 49.339 phụ nữ, trẻ em, vượt chỉ tiêu giai đoạn 1; thành lập và duy trì 1.556/1.800 CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, hỗ trợ 135/500 tổ nhóm sinh kế, tổ hợp tác, hợp tác xã ứng dụng khoa học công nghệ, đạt 27% chỉ tiêu giai đoạn 1…

Còn đối với Mùa Thị Mai, cô sinh viên dân tộc Mông, học năm thứ hai Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia) cũng vượt qua nhiều rào cản để được theo đuổi ước mơ vào đại học.

Mai kể, quê em ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Gia đình của em có 9 anh chị em thì các anh chị đều lấy vợ, lấy chồng từ rất sớm. Các chị gái của Mai chỉ mới học hết THCS là đã bị “bắt vợ”. Cuộc sống của các chị gái Mai cũng rất vất vả, phải lo toan mọi việc trong gia đình nhưng không có tiếng nói, có người còn là nạn nhân của bạo lực gia đình. Bạn thân của Mai cũng học giỏi, có ước mơ học đại học, nhưng sau khi bị “bắt vợ” thì đã phải bỏ học.

Không chấp nhận việc bị đối xử bất công như các chị gái và bạn của mình, Mùa Thị Mai đã quyết tâm vượt qua hoàn cảnh, quyết tâm vượt qua rào cản định kiến giới, Mai đã nỗ lực thi đỗ vào Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Hiện nay, Mai đang rất tích cực tham gia vào các dự án xã hội, góp phần giảm thiểu những định kiến giới, những phong tục không còn phù hợp của đồng bào các DTTS.

Tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện

Những câu chuyện của Bàn Thị Hom và Mùa Thị Mai đã thể hiện nỗ lực trong hành trình chinh phục ước mơ và khát vọng. Họ đã trở thành những gương phụ nữ DTTS điển hình mạnh mẽ, nỗ lực vượt qua định kiến giới và khẳng định giá trị bằng tài năng, tri thức, lan tỏa tinh thần tích cực trong cộng đồng, từng bước khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội.

Nhiều phụ nữ DTTS đã mạnh mẽ vươn lên, dám nghĩ, dám làm, góp phần thay đổi khuôn mẫu giới, khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội
Nhiều phụ nữ DTTS đã mạnh mẽ vươn lên, dám nghĩ, dám làm, góp phần thay đổi khuôn mẫu giới, khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và xã hội

Đặc biệt, với các hoạt động thuộc Dự án 8 “Thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em”, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 đã giúp chị em phụ nữ DTTS nâng cao nhận thức về định kiến giới, khuôn mẫu giới. Nhiều chị em phụ nữ đã vươn lên tự tin khẳng định vai trò của mình đối với gia đình, xã hội.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết: Thực hiện Dự án 8 Trung ương Hội LHPN Việt Nam thiết kế nhiều hoạt động hỗ trợ, xây dựng mô hình, tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng... Từ đó, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết có hiệu quả một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng DTTS và miền núi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người dân Canh Liên có thu nhập ổn định nhờ nhận giao khoán rừng

Người dân Canh Liên có thu nhập ổn định nhờ nhận giao khoán rừng

Những năm qua, nhờ nhận giao khoán bảo vệ rừng, hàng trăm hộ dân ở xã Canh Liên (Gia Lai) có được nguồn thu nhập ổn định. Từ đó, tinh thần trách nhiệm với rừng của người dân được nâng lên, các lực lượng chức năng cũng đỡ vất vả hơn trong việc giữ rừng.
Tin nổi bật trang chủ
Tây Ninh cần bổ sung đủ nhân sự lĩnh vực dân tộc, tôn giáo trong vận hành chính quyền 2 cấp

Tây Ninh cần bổ sung đủ nhân sự lĩnh vực dân tộc, tôn giáo trong vận hành chính quyền 2 cấp

Chiều ngày 8/9, làm việc với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh và các sở, ban, ngành liên quan về công tác vận hành chính quyền địa phương 2 cấp, ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Vinh Tơr đề xuất, Tây Ninh cần quan tâm bổ sung đủ nhân sự lĩnh vực dân tộc, tôn giáo.
Quản lý hiệu quả nguồn tiền công đức để tái đầu tư, tu bổ các di tích

Quản lý hiệu quả nguồn tiền công đức để tái đầu tư, tu bổ các di tích

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Toàn tỉnh Lào Cai hiện có 22 di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng cấp Quốc gia; 40 danh lam, thắng cảnh được xếp hạng cấp tỉnh. Các di tích này đã và đang là địa chỉ thu hút du khách khi đến với Lào Cai. Thời gian qua, công tác quản lý nguồn tiền công đức được các cơ quan chức năng chú trọng và sử dụng đúng mục đích để tái đầu tư, tu bổ các di tích.
Bắt đối tượng giả mạo chữ ký của lãnh đạo để chiếm đoạt tài sản

Bắt đối tượng giả mạo chữ ký của lãnh đạo để chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 8/9, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Ngô Đình Cát (58 tuổi, ngụ thôn Thanh Châu, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên; nay là xã Thu Bồn, TP. Đà Nẵng) về tội giả mạo trong công tác và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Đà Nẵng: Tạm giam tài xế Taxi gây tai nạn nghi do sử dụng ma túy

Đà Nẵng: Tạm giam tài xế Taxi gây tai nạn nghi do sử dụng ma túy

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Ngày 8/9, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng đối với Dương Bá Toàn (41 tuổi, ngụ phường Sơn Trà) là tài xế xe Taxi công nghệ, về hành vi vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.
“Cò đất” lũ lượt về làng, xã ra văn bản gấp chấn chỉnh

“Cò đất” lũ lượt về làng, xã ra văn bản gấp chấn chỉnh

Bạn đọc - Phạm Nguyên - 5 giờ trước
Trước tình trạng các đối tượng cò đất vào các thôn, làng vùng đồng bào DTTS để môi giới thực hiện việc sang nhượng quyền sử dụng đất trái phép, UBND xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã gấp rút ra văn bản để chấn chỉnh tình trạng này.
“Bốn cùng” với Nhân dân

“Bốn cùng” với Nhân dân

Xã hội - Trần Thái - 5 giờ trước
“Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” đã trở thành phương châm hành động của lực lượng Công an tỉnh Tuyên Quang trong nhiều năm qua. Đây không chỉ là nội dung quan trọng trong công tác nghiệp vụ, mà còn là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, góp phần giữ vững an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Dịch tả toàn cầu đang trở nên phức tạp ở nhiều quốc gia

Dịch tả toàn cầu đang trở nên phức tạp ở nhiều quốc gia

Sức khỏe - Minh Nhật - 6 giờ trước
Cục Phòng bệnh (Bộ Y tế) khuyến cáo, người về từ các quốc gia, khu vực đang có sự gia tăng dịch bệnh tả nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe (như nôn, tiêu chảy với số lượng lớn dẫn đến mất nước và điện giải trầm trọng, gây sốc nặng …) cần đến ngay cơ sở y tế để khám, tư vấn, điều trị kịp thời...
Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Phong Thổ - Than Uyên

Lai Châu phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Phong Thổ - Than Uyên

Tin tức - Tuấn Ninh - 6 giờ trước
UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho Dự án đường dây 220 kV Phong Thổ - Than Uyên. Đồng thời, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) được chấp thuận là nhà đầu tư thực hiện dự án quan trọng này.
Giai điệu “Inh lả ơi” dân tộc Thái vang lên nơi đất khách Hà Lan

Giai điệu “Inh lả ơi” dân tộc Thái vang lên nơi đất khách Hà Lan

Tin tức - Minh Nhật - 6 giờ trước
Gian hàng của Thương vụ Việt Nam những ngày vừa qua tại Hà Lan rực rỡ sắc màu văn hóa dân tộc, ngập tràn những sản vật mang hương vị quê hương. Đặc biệt với phần tham gia các tiết mục văn nghệ, giai điệu dân ca “Inh lả ơi” dân tộc Thái đã vang lên da diết nơi đất khách, đưa người xem phiêu lãng về miền sơn cước Tây Bắc, nơi tình yêu thiên nhiên, tình người và sự đoàn kết của 54 dân tộc anh em hòa quyện
Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ là nhiệm vụ quan trọng không thể lơ là

Công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ là nhiệm vụ quan trọng không thể lơ là

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch về thực hiện công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ năm 2025 trên địa bàn tỉnh. Kế hoạch nhấn mạnh, đó là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện thường xuyên, liên tục, không thể lơ là.
Ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng

Ông Phạm Đức Ấn giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Ngày 8/9, HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) khóa 10 nhiệm kỳ 2021 - 2026 để thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền. Tại kỳ họp, ông Phạm Đức Ấn được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khóa 10, nhiệm kỳ 2021 - 2026.