Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Rà soát giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em vùng DTTS và miền núi

Thúy Hồng - 16:43, 15/11/2024

Ngày 15/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Hội thảo “Rà soát, xác định giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết các vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em vùng DTTS và miền núi; khuyến nghị, đề xuất nội dung, giải pháp vận động, hỗ trợ phụ nữ DTTS giai đoạn tiếp theo”. Tham dự Hội thảo có đại diện Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, Ủy ban Dân tộc, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng Hội Phụ nữ các tỉnh thực hiện Dự án 8 và các mô hình điểm.

Bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Hội thảo
Bà Đỗ Thị Thu Thảo - Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam Đỗ Thị Thu Thảo nhấn mạnh, việc rà soát, xác định vấn đề xã hội cấp thiết với phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi phải sát với từng địa bàn, khu vực, từ đó đưa ra giải pháp cụ thể, hiệu quả.

Bà Đỗ Thị Thu Thảo bày tỏ, các đại biểu, chuyên gia tham dự Hội thảo sẽ cùng nhau hiến kế, giúp Hội LHPN Việt Nam có những hoạch định rõ ràng về nội dung, hướng đi, đáp ứng nhu cầu cần thiết của phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi trong giai đoạn tới.

Tại Hội thảo, bà Lò Thị Thu Thủy - Trưởng Ban Dân tộc - Tôn giáo (Hội LHPN Việt Nam) cho biết: Sau 4 năm triển khai Dự án, tại 40 tỉnh thuộc địa bàn Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã tập trung vào đẩy mạnh thực hiện các nội dung cụ thể như: Tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng. Xây dựng các mô hình hỗ trợ nâng cao nhận thức, ứng dụng khoa học công nghệ, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực gia đình; tổ chức các hoạt động bảo đảm tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển KT-XH; nâng cao năng lực cho cán bộ nữ DTTS....

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Tính đến hết tháng 10/ 2024, đã có 4/9 chỉ tiêu cốt lõi của Dự án 8 đã vượt kế hoạch đặt ra ở giai đoạn 1, như: “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Củng cố/thành lập mới Địa chỉ tin cậy”, “Nâng cao năng lực cho cán bộ nữ DTTS tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị”, CLB “Thủ lĩnh của sự thay đổi”; 15/40 tỉnh đạt và vượt một số chỉ tiêu, như: Hà Giang, Bắc Giang, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Thanh Hóa...

Theo bà Lò Thị Thu Thủy, chỉ còn hơn 1 năm nữa là kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình, tuy vậy vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần tiếp tục có giải pháp khắc phục và thúc đẩy thực hiện để đạt mục tiêu của Chương trình nói chung và Dự án nói riêng.

"Hội thảo ngày hôm nay là dịp để thảo luận các giải pháp để thực hiện hoàn thành hiệu quả các nội dung, chỉ tiêu của Dự án 8 giai đoạn 1. Đồng thời, tiếp tục rà soát, xác định các vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2026 - 2030", bà Lò Thị Thu Thủy cho biết.

Hội thảo diễn ra 2 phiên, phiên thứ 1 các chuyên gia, đại diện bộ, ngành đã chia sẻ, thảo luận về việc lồng ghép giới và giải quyết những vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi hiện nay: Thực trạng và giải pháp thúc đẩy. Trong phiên 2, các đại biểu đã tham vấn xác định vấn đề xã hội cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi cần ưu tiên trong thời gian tới.

Các đại biểu trao đổi bên lề hội thảo
Các đại biểu trao đổi bên lề Hội thảo

Trao đổi tại Hội thảo, ông Hà Việt Quân - Chánh Văn phòng Chương trình MTQG 1719 đánh gia cao sự nỗ lực của Hội Phụ nữ các cấp trong việc triển khai thực hiện Dự án 8 đã đạt được những kết quả tích cực. Ông Hà Việt Quân cho rằng, dù đã đạt được các kết quả tích cực, tuy nhiên vẫn còn vướng mắc, bất cập, một số nội dung chưa thể triển khai.

Theo ông Hà Việt Quân, thời gian tới, Hội LHPN Việt Nam cần tham gia đánh giá, hiệu quả lồng ghép từ các dự án, tiểu dự án khác góp phần giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em. Đồng thời đề nghị Hội LHPN Việt Nam cần tăng cường điều tra, giám sát việc triển khai thực hiện Dự án được hiệu quả hơn.

Ông Hà Việt Quân, Chánh Văn phòng Chương trình MTQG 1719 phát biểu tại Hội thảo
Ông Hà Việt Quân - Chánh Văn phòng Chương trình MTQG 1719 (Ủy ban Dân tộc) phát biểu tại Hội thảo

Còn Ts. Phạm Thái Hưng - Chuyên gia độc lập cho rằng: Dự án 8 chỉ là một dự án thành phần của Chương trình MTQG 1719. Dự án 8 được thiết kế chỉ có thể giải quyết được một số khía cạnh về bình đẳng giới (BĐG), lại giới hạn trong khu vực “lõi nghèo” của vùng đồng bào DTTS và miền núi, khả năng đạt được mục tiêu BĐG của Chương trình MTQG 1719 và của Đề án tổng thể không phụ thuộc vào kết quả thực hiện Dự án 8.

Theo Ts. Phạm Thái Hưng, để giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào DTTS và miền núi trong giai đoạn tiếp theo cần phải có thay đổi căn bản về cách thức tiếp cận bình đẳng giới, mở rộng địa bàn, có cơ chế lồng ghép giới vào các dự án, tiểu dự án khác thì mới có thể thúc đẩy bình đẳng giới được hiệu quả. Có như vậy đến năm 2030 mới có thể đạt được những mục tiêu bình đẳng giới theo Nghị quyết 88 của Quốc hội. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tiếp thêm động lực cho người mẹ nghèo nuôi con mắc bệnh

Tiếp thêm động lực cho người mẹ nghèo nuôi con mắc bệnh

"Vợ chồng tôi chẳng có gì ngoài 3 đứa con, cháu lớn bị mắc bệnh down, kinh tế gia đình cũng khó khăn, tôi chỉ mong có chút vốn liếng để có thể nuôi con gà, con vịt, có đồng ra, đồng vào để chăm sóc các con", đó là chia sẻ của chị Bùi Thị Lịch, dân tộc Mường ở xóm Thượng, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.
Tin nổi bật trang chủ
Hoa mận trắng muốt cao nguyên Bắc Hà

Hoa mận trắng muốt cao nguyên Bắc Hà

Media - BDT - 5 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 7/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoa mận trắng muốt cao nguyên Bắc Hà . Khởi sắc kinh tế trang trại. Tỷ phú nông dân giàu lòng nhân ái. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tiếp thêm động lực cho người mẹ nghèo nuôi con mắc bệnh

Tiếp thêm động lực cho người mẹ nghèo nuôi con mắc bệnh

Nhịp cầu nhân ái - Minh Anh - 8 giờ trước
"Vợ chồng tôi chẳng có gì ngoài 3 đứa con, cháu lớn bị mắc bệnh down, kinh tế gia đình cũng khó khăn, tôi chỉ mong có chút vốn liếng để có thể nuôi con gà, con vịt, có đồng ra, đồng vào để chăm sóc các con", đó là chia sẻ của chị Bùi Thị Lịch, dân tộc Mường ở xóm Thượng, xã Cuối Hạ, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình.
Du lịch Việt Nam đạt kỷ lục mới về khách quốc tế

Du lịch Việt Nam đạt kỷ lục mới về khách quốc tế

Du lịch - Minh Nhật - 8 giờ trước
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam tháng 1/2025 đạt gần 2,1 triệu lượt, tăng 18,5% so với tháng trước và tăng 36,9% so với cùng kỳ năm 2024.
Qua mùa lễ hội miền Tây xứ Nghệ…

Qua mùa lễ hội miền Tây xứ Nghệ…

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 8 giờ trước
Miền Tây xứ Nghệ là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS Thái, Mông, Khơ Mú, Đan Lai, Ơ Đu, Thổ...; Lên với miền biên viễn xứ Nghệ trong dịp lễ hội mùa xuân, sẽ được đắm mình trong những lễ hội cổ truyền, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS.
Lào Cai: Bảo đảm hiệu lực, hiệu quả sau sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

Lào Cai: Bảo đảm hiệu lực, hiệu quả sau sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị về chủ trương sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, đảm bảo hiệu năng, hiệu lực, hiệu quả; đến thời điểm này, tỉnh Lào Cai đã cơ bản xây dựng xong phương án tổng thể sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị trên địa bàn.
Ngôi đền linh thiêng gần 400 năm tuổi thờ thần rắn

Ngôi đền linh thiêng gần 400 năm tuổi thờ thần rắn

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 6/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long . Độc đáo Lễ hội Đúc Bụt “cướp chiếu” cầu may . Ngôi đền linh thiêng gần 400 năm tuổi thờ thần rắn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Quảng Ninh: Khai hội Xuân Ngọa Vân 2025

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Ngọa Vân 2025

Dân tộc- Tôn giáo - Mỹ Dung - 8 giờ trước
Ngày 6/2 (tức mùng 9 tháng Giêng Ất Tỵ), tại xã An Sinh, Tp. Đông Triều, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh phối hợp cùng UBND Tp. Đông Triều tổ chức Khai hội Xuân Ngọa Vân 2025.
Nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn sẽ diễn ra tại Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng năm 2025

Nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn sẽ diễn ra tại Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng năm 2025

Sắc màu 54 - Minh Anh - 8 giờ trước
Với chủ đề “Hoa Đào Xứ Lạng - Tỏa sắc muôn phương”, đêm khai mạc Lễ hội Hoa Đào Xứ Lạng sẽ diễn ra vào tối 7/2/2025 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Ất Tỵ).
Đắk Lắk: Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng đăng thông tin sai sự thật về an ninh trật tự

Đắk Lắk: Xử phạt 7,5 triệu đồng đối tượng đăng thông tin sai sự thật về an ninh trật tự

Pháp luật - Hoàng Thùy - 8 giờ trước
Ngày 6/2, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã quyết định xử phạt hành chính đối tượng thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện Cư Kuin.
Đắk Lắk: Kịp thời khống chế đám cháy tại kho chứa đồ điện tử, điện lạnh

Đắk Lắk: Kịp thời khống chế đám cháy tại kho chứa đồ điện tử, điện lạnh

Xã hội - Hoàng Thùy - 8 giờ trước
Chiều 6/2, lãnh đạo UBND phường Thành Nhất, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk thông tin: Lực lượng chức năng đã khống chế được ngọn lửa trong vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho chứa hàng trên đường tránh Tây, đoạn qua địa bàn phường.
Ngôi đền linh thiêng gần 400 năm tuổi thờ thần rắn

Ngôi đền linh thiêng gần 400 năm tuổi thờ thần rắn

Media - BDT - 20:00, 06/02/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 6/2/2025, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương khai Xuân tại Hoàng thành Thăng Long . Độc đáo Lễ hội Đúc Bụt “cướp chiếu” cầu may . Ngôi đền linh thiêng gần 400 năm tuổi thờ thần rắn. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.