Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí quyết đỗ thủ khoa đại học của tân sinh viên Nhan Lâm

Hồng Diễm - 16:51, 15/12/2022

Nhan Lâm sinh viên dân tộc Hoa, là một trong những gương mặt vừa được vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, vì có thành tích xuất sắc trong học tập.

Nhan Lâm nỗ lực học tập trong môi trường mới
Nhan Lâm nỗ lực học tập trong môi trường mới

Được sinh ra trong một gia đình cha và mẹ đều là làm nghề buôn bán, từ nhỏ Nhan Lâm có tư chất khá tthông minh, cùng  với sự cần cù, chăm chỉ học tập nên em luôn đạt nhiều kết quả tốt trong học tập. Điển hình như suốt 3 năm học ở trường Trung học Phổ thông Hồ Thị Kỷ (TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau), Lâm đều đạt học sinh giỏi. Trong lớp em luôn là học sinh gương mẫu đi đầu trong các phong trào của lớp, đồng thời bạn bè trong lớp đều rất quý mến bởi tính cách thân thiện hòa nhã. Với thành tích tiếng Anh khá xuất sắc, Lâm được bầu làm cán sự tiếng Anh hỗ trợ các bạn ôn tập tiếng Anh trước các giờ học, tìm ra phương pháp học tốt tiếng Anh giúp nhiều bạn cải thiện hiện môn học này.

Nói về bí quyết học tập, Lâm cho biết: em đã tận dụng những thời gian nhàn rỗi để tranh thủ học lại bài cũ sau khi đã học ở trường, mỗi buổi chiều em tham gia thể thao ít nhất là 30 phút để đầu óc thư giãn sau đó mới bắt đầu các buổi ôn bài. Vì em có niềm yêu thích đặc biệt với môn tiếng Anh nên mọi lúc mọi nơi, em đều cố gắng trau dồi vốn từ bằng nhiều cách như xem nhiều phim nước ngoài để mở rộng vốn từ, luyện cách phát âm. 

Ở lớp thì em luôn xung phong phát biểu xây dựng bài để có những giờ học thư giãn và được thầy cô trực tiếp sửa chữa những chỗ còn thiếu sót. Để nhớ cấu trúc ngữ pháp thì em thường nhớ những ví dụ cụ thể minh chứng, rồi liên tưởng đến cấu trúc, đồng thời ghi từ mới thật nhiều lần phải tập trung để đầu óc được thoải mái và bằng mọi cách để tự tìm ra cho mình một cách học hiệu quả nhất. 

Nghĩ thì đơn giản, nhưng để có được những thành tích hiện tại, Lâm không chỉ đặt ra mục tiêu học - hỏi - hiểu - hành mà còn phải chinh phục những tầm cao mới. 

Nhan Lâm hiện là tân sinh viên của trường Đại học Cần Thơ
Nhan Lâm hiện là tân sinh viên của trường Đại học Cần Thơ

Đặt mục tiêu theo đuổi ước tại vào Trường Đại học Cần Thơ, Nhan Lâm đã không ngừng cố gắng trau dồi kiến thức. Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid -19 một thời gian dài phải học online, nhưng điều đó cản trở được Lâm tìm hiểu các dạng đề qua mạng xã hội, mỗi ngày em đều tập giải đề để làm quen với các dạng đề thi cho nhuần nhuyễn..., đây cũng chính là một trong những bí quyết đã giúp Nhan Lâm trở thành thủ khoa đầu vào khối A1 của ngành Kinh doanh quốc tế, Đại học Cần Thơ với số điểm 28,4. Thi đỗ vào đại học không chỉ là niềm tự hào cho cá nhân, gia đình, nhà trường mà Nhan Lâm còn là niềm tự hào của cộng đồng người dân tộc Hoa ở Cà Mau.

Bộc bạch về những ngày đầu học tập tại trường Đại học Cần Thơ, Nhan Lâm tâm sự: “Tốt nghiệp phổ thông, em chọn Trường Ðại học Cần Thơ để theo đuổi ước mơ của mình. Em rất hạnh phúc vì gia đình luôn ủng hộ và tiếp bước sau em. Bên cạnh đó, là sự hỗ trợ từ thầy cô, bạn bè nên những bỡ ngỡ, khó khăn khi xa nhà lúc ban đầu mới vào trường nhập học, nay đã không còn. Em sẽ quyết tâm học chăm chỉ để hoàn thành ước mơ được vào đại học và cũng là không phụ lòng cha mẹ thầy cô đã kỳ vọng".

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.