Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bí quyết đỗ thủ khoa đại học của tân sinh viên Nhan Lâm

Hồng Diễm - 16:51, 15/12/2022

Nhan Lâm sinh viên dân tộc Hoa, là một trong những gương mặt vừa được vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, vì có thành tích xuất sắc trong học tập.

Nhan Lâm nỗ lực học tập trong môi trường mới
Nhan Lâm nỗ lực học tập trong môi trường mới

Được sinh ra trong một gia đình cha và mẹ đều là làm nghề buôn bán, từ nhỏ Nhan Lâm có tư chất khá tthông minh, cùng  với sự cần cù, chăm chỉ học tập nên em luôn đạt nhiều kết quả tốt trong học tập. Điển hình như suốt 3 năm học ở trường Trung học Phổ thông Hồ Thị Kỷ (TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau), Lâm đều đạt học sinh giỏi. Trong lớp em luôn là học sinh gương mẫu đi đầu trong các phong trào của lớp, đồng thời bạn bè trong lớp đều rất quý mến bởi tính cách thân thiện hòa nhã. Với thành tích tiếng Anh khá xuất sắc, Lâm được bầu làm cán sự tiếng Anh hỗ trợ các bạn ôn tập tiếng Anh trước các giờ học, tìm ra phương pháp học tốt tiếng Anh giúp nhiều bạn cải thiện hiện môn học này.

Nói về bí quyết học tập, Lâm cho biết: em đã tận dụng những thời gian nhàn rỗi để tranh thủ học lại bài cũ sau khi đã học ở trường, mỗi buổi chiều em tham gia thể thao ít nhất là 30 phút để đầu óc thư giãn sau đó mới bắt đầu các buổi ôn bài. Vì em có niềm yêu thích đặc biệt với môn tiếng Anh nên mọi lúc mọi nơi, em đều cố gắng trau dồi vốn từ bằng nhiều cách như xem nhiều phim nước ngoài để mở rộng vốn từ, luyện cách phát âm. 

Ở lớp thì em luôn xung phong phát biểu xây dựng bài để có những giờ học thư giãn và được thầy cô trực tiếp sửa chữa những chỗ còn thiếu sót. Để nhớ cấu trúc ngữ pháp thì em thường nhớ những ví dụ cụ thể minh chứng, rồi liên tưởng đến cấu trúc, đồng thời ghi từ mới thật nhiều lần phải tập trung để đầu óc được thoải mái và bằng mọi cách để tự tìm ra cho mình một cách học hiệu quả nhất. 

Nghĩ thì đơn giản, nhưng để có được những thành tích hiện tại, Lâm không chỉ đặt ra mục tiêu học - hỏi - hiểu - hành mà còn phải chinh phục những tầm cao mới. 

Nhan Lâm hiện là tân sinh viên của trường Đại học Cần Thơ
Nhan Lâm hiện là tân sinh viên của trường Đại học Cần Thơ

Đặt mục tiêu theo đuổi ước tại vào Trường Đại học Cần Thơ, Nhan Lâm đã không ngừng cố gắng trau dồi kiến thức. Do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid -19 một thời gian dài phải học online, nhưng điều đó cản trở được Lâm tìm hiểu các dạng đề qua mạng xã hội, mỗi ngày em đều tập giải đề để làm quen với các dạng đề thi cho nhuần nhuyễn..., đây cũng chính là một trong những bí quyết đã giúp Nhan Lâm trở thành thủ khoa đầu vào khối A1 của ngành Kinh doanh quốc tế, Đại học Cần Thơ với số điểm 28,4. Thi đỗ vào đại học không chỉ là niềm tự hào cho cá nhân, gia đình, nhà trường mà Nhan Lâm còn là niềm tự hào của cộng đồng người dân tộc Hoa ở Cà Mau.

Bộc bạch về những ngày đầu học tập tại trường Đại học Cần Thơ, Nhan Lâm tâm sự: “Tốt nghiệp phổ thông, em chọn Trường Ðại học Cần Thơ để theo đuổi ước mơ của mình. Em rất hạnh phúc vì gia đình luôn ủng hộ và tiếp bước sau em. Bên cạnh đó, là sự hỗ trợ từ thầy cô, bạn bè nên những bỡ ngỡ, khó khăn khi xa nhà lúc ban đầu mới vào trường nhập học, nay đã không còn. Em sẽ quyết tâm học chăm chỉ để hoàn thành ước mơ được vào đại học và cũng là không phụ lòng cha mẹ thầy cô đã kỳ vọng".

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Sản phẩm thổ cẩm - Bức khảm quý giá khắc họa bản sắc dân tộc Cơ Tu ở hai nước Việt - Lào

Dân tộc Cơ Tu cư trú chủ yếu ở các huyện vùng cao biên giới của tỉnh Quảng Nam như: Đông Giang, Tây Giang, Nam Giang. Một bộ phận nhỏ người Cơ Tu sinh sống ở các huyện Nam Đông, A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế và huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Trên lãnh thổ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, người Cơ Tu sống tập trung ở huyện Ka Lum và Thông Vai, tỉnh Sê Kông, huyện Lau Ngam thuộc tỉnh Salavan với dân số khoảng 30.000 người. Người Cơ Tu ở Việt Nam và ở Lào hiện vẫn bảo lưu nhiều vốn văn hóa truyền thống đặc sắc, tiêu biểu là nghề dệt thổ cẩm.
Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Lạng Giang (Bắc Giang): Tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng

Sắc màu 54 - Trí Phương - 7 giờ trước
Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Lạng Giang (Bắc Giang) vừa tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, truyền dạy văn hóa phi vật thể: Nghi Lễ hát Then của đồng bào Nùng. Hơn 200 đại biểu là nghệ nhân, trưởng thôn, Người có uy tín, người DTTS và thành viên các câu lạc bộ hát Then trên địa bàn xã Hương Sơn tham gia lớp tập huấn.
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.
Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tết Trung thu cho thiếu nhi nơi biên giới biển Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - Quang Anh - 19 giờ trước
Trong không khí vui tươi, rộn ràng, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tổ chức nhiều hoạt động cho các em thiếu nhi trên địa bàn biên giới biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhằm mang lại cho các em đón Tết Trung thu thực sự ý nghĩa và vui tươi.
Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Mang trung thu đến với trẻ em vùng cao huyện Mù Căng Chải

Trang địa phương - Đà Giang - 19 giờ trước
Với mong muốn mang đến cho trẻ em vùng cao xã Lao Chải, huyện Mù Căng Chải một tết trung thu ấm áp, ngày 23/09, Công đoàn Tạp chí Kinh doanh và Biên mậu Việt Nam, Nhóm thiện nguyện Hoa Hồng tại TP. Hồ Chí Minh và Cộng đồng thiện nguyện Triệu Trái Tim đã chuẩn bị nhiều phần quà ý nghĩa trao tặng cho điểm trường mầm non Lẻ Dào Cu Nha và Tà Gênh.
Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Asiad 19: Lễ khai mạc kết hợp hoàn hảo giữa công nghệ và nghệ thuật

Thể thao - L.Minh - 19 giờ trước
Tối 23/9, tại Sân vận động Olympic Hàng Châu, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Đại hội thể thao lớn nhất châu Á lần thứ 19 - Asiad 19.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đêm tiệc trà Shan tuyết

Đêm tiệc trà Shan tuyết

Tin tức - Tào Đạt - Vàng Ni - 19 giờ trước
Là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội trà Shan tuyết "Tinh hoa giữa ngàn mây" lần thứ Nhất năm 2023 tại huyện Văn Chấn (tỉnh Yên Bái), tối 23/9, tại trụ sở UBND xã Suối Giàng đã diễn ra Đêm tiệc trà Shan tuyết cổ thụ.
Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023

Thời sự - Văn Hoa - 19 giờ trước
Tối 23/9, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (Tp. Tuyên Quang), UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Lễ hội Thành Tuyên năm 2023.
Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Xây dựng, phát triển Sa Pa phải đi đôi với bảo tồn

Thời sự - Trọng Bảo - 19 giờ trước
Đây là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, do UBND tỉnh Lào Cai tổ chức tối ngày 23/9. Tham dự Lễ kỷ niệm có các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; lãnh đạo một số Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Lào Cai, thị xã Sa Pa qua các thời kỳ; cùng đông đảo Nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Brazil

Thời sự - PV - 23:15, 23/09/2023
Sau hơn 10 giờ bay từ New York (Hoa Kỳ), trưa 23/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế São Paulo, bắt đầu thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô

Thời sự - Trọng Bảo - 20:39, 23/09/2023
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã dự Lễ chào cờ tại Cột cờ Lũng Pô, thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng A Mú Sung; Đồn Biên phòng Trịnh Tường huyện Bát Xát. Tham gia đoàn công tác có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc.