Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạn đọc

Bất thường vụ cưỡng chế tài sản ở Đồng Nai: Sự im lặng khó hiểu của Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Đồng Nai! (Bài 3)

Đinh Hiển - 14:12, 18/11/2020

Để làm rõ những hành vi khuất tất của Chấp hành viên trong quá trình thi hành cưỡng chế tài sản gia đình Sú A Giểng, dân tộc Nùng, ở tổ 12, ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã nhiều lần liên hệ với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đồng Nai, đề nghị phối hợp cung cấp thông tin. Tuy nhiên cho đến nay, lãnh đạo Cục THADS tỉnh Đồng Nai vẫn im lặng, không trả lời báo chí.

Nhiều lần phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đến Cục THADS tỉnh Đồng Nai đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến vụ cưỡng chế tài sản hộ gia đình Sú A Giểng. Tuy nhiên cho đến nay, lãnh đạo cơ quan này vẫn im lặng.
Nhiều lần phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đến Cục THADS tỉnh Đồng Nai đề nghị cung cấp thông tin liên quan đến vụ cưỡng chế tài sản hộ gia đình Sú A Giểng. Tuy nhiên cho đến nay, lãnh đạo cơ quan này vẫn im lặng.

Không tiếp, không trả lời báo chí

Trong số báo 82, ra ngày 13/10/2020, Báo Dân tộc và Phát triển đã đăng tải bài viết: “Bị bán sạch tài sản vẫn còn nợ ngân hàng tiền tỷ”; tiếp đó, trong số báo 83, ra ngày 17/10/2020, Báo tiếp tục đăng tải bài viết: “Nhiều khuất tất cần được làm rõ”. Cả hai bài viết phản ánh về những hành vi khuất tất, sai phạm của Chấp hành viên, Cục THADS tỉnh Đồng Nai, trong quá trình thi hành án vụ cưỡng chế tài sản đối với gia đình Sú A Giểng, dân tộc Nùng, trú tại tổ 12, ấp Tân Lập 2, xã Cây Gáo, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai. 

Để rộng đường dư luận, cung cấp thông tin đa chiều, giúp quý bạn đọc hiểu rõ tường tận vụ việc, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã nhiều lần liên hệ, cũng như trực tiếp đến Cục THADS tỉnh Đồng Nai đề nghị phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, đến nay lãnh đạo Cục THADS tỉnh Đồng Nai liên tục né tránh, không trả lời phóng viên.

Cụ thể, từ khi Báo Dân tộc và Phát triển nhận được đơn thư khiếu nại của hộ gia đình Sú A Giểng, từ ngày 01/10/2020, phóng viên trực tiếp đến Cục THADS tỉnh Đồng Nai, liên hệ thu thập thông tin tài liệu. Sau khi trình giấy giới thiệu, một người tên Cưỡng, xưng là phụ trách văn phòng Cục THADS Đồng Nai cho biết, lãnh đạo Cục hiện đi công tác, không có mặt ở cơ quan nên hẹn sẽ liên hệ lại với phóng viên.

Hơn 2 tuần sau phóng viên không thấy thông tin gì từ phía Cục THADS tỉnh Đồng Nai. Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển đăng tải vụ việc, phóng viên đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với ông Cưỡng, đặt lịch làm việc với lãnh đạo Cục THADS tỉnh Đồng Nai. Ông Cưỡng yêu cầu phóng viên phải cung cấp công văn, văn bản nêu rõ nội dung làm việc cụ thể kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan Báo Dân tộc và Phát triển để văn phòng sắp xếp lịch làm việc.

Ngày 04/11/2020, phóng viên đã mang đầy đủ giấy giới thiệu của Báo Dân tộc và Phát triển trực tiếp đến trụ sở Cục THADS tỉnh Đồng Nai liên hệ làm việc với Lãnh đạo Cục. Lần này, nhân viên văn phòng Cục tên Tuyền, thông tin cho phóng viên rằng, Cục trưởng bận công tác, chỉ có Phó Cục trưởng ở cơ quan. Và, những vấn đề báo phản ánh, không thuộc thẩm quyền trả lời của vị Cục phó này?! Đồng thời, người này cho biết sẽ trình văn bản tới Cục trưởng và hẹn Cục THADS tỉnh Đồng Nai sẽ trả lời bằng văn bản gửi cho Tòa soạn trước ngày 15/11. Tuy nhiên cho đến nay, đã quá thời hạn, Báo Dân tộc và Phát triển vẫn chưa nhận được văn bản trả lời nào từ phía Cục THADS tỉnh Đồng Nai.

Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Đồng Nai liệu có bao che sai phạm?

Như Báo Dân tộc và Phát triển đã liên tục phản ánh về những bất thường trong vụ việc cưỡng chế tài sản, thi hành Quyết định (bản án) số 02/2012/QĐST-KDTM, ngày 03/01/2012 của Tòa án Nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Trong suốt quá trình thi hành án kéo dài, Chấp hành viên Cục THADS tỉnh Đồng Nai liên tục 8 lần ban hành quyết định giảm giá tài sản của vợ chồng Sú A Giểng. Những quyết định giảm giá tài sản trên đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi, gây thiệt hại về tài sản của hộ đồng bào Sú A Giểng. Từ khoản tiền vay ngân hàng 2,1 tỷ đồng, Sú A Giểng đã bị cưỡng chế toàn bộ tài sản nhà đất, vườn rẫy trị giá 5,1 tỷ đồng (theo định giá ngân hàng trước thời điểm ký hợp đồng vay vốn). Đến nay, thi hành án bán đấu giá xong, gia đình Sú A Giểng bị mất sạch tài sản, mà vẫn còn phải gánh khoản nợ với ngân hàng lên tới 2,7 tỷ đồng.

Trước những hành vi khuất tất, có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ thi hành án trên của Chấp hành viên, Cục THADS tỉnh Đồng Nai, trên tinh thần hợp tác, công tâm, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã nhiều lần liên hệ trực tiếp, đề nghị gặp Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Đồng Nai để thu thập thông tin. Tuy nhiên lãnh đạo cơ quan này vẫn không tiếp, không trả lời.

Thái độ im lặng kéo dài của lãnh đạo Cục THADS tỉnh Đồng Nai khiến dư luận nghi ngờ: Phải chăng Cục THADS tỉnh Đồng Nai đang cố tình bao che cho những khuất tất, sai phạm của Chấp hành viên? Câu hỏi thắc mắc này, Báo Dân tộc và Phát triển xin chuyển tới các  đồng chí lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng như lãnh đạo Tổng Cục THADS trả lời.

Báo Dân tộc và Phát triển sẽ cập nhật thông tin liên quan đến vụ việc trên!

Tin cùng chuyên mục
Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng ở Ngọc Lặc(Thanh Hóa): "...Chỉ có thể là làm bậy" ?

Báo Dân tộc và Phát triển điện tử ra ngày 31/5/2021 đăng bài viết: "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Đường hàng chục tỷ đồng chưa bàn giao đã hư hỏng nghiêm trọng". Nhận định vụ việc này, Trưởng Công an huyện Ngọc Lặc cho rằng, không có nguyên nhân khách quan nào, nếu con đường hư hỏng thì chỉ có thể do chất lượng thi công kém, là làm bậy, chưa xong đoạn đầu đã hỏng đoạn cuối.
Tin nổi bật trang chủ
Trả mã QR sau khi khai báo y tế cho người dân qua ứng dụng Zalo

Trả mã QR sau khi khai báo y tế cho người dân qua ứng dụng Zalo

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Vĩnh Phúc và Hải Dương là 2 địa phương đầu tiên áp dụng hình thức trả mã QR sau khi khai báo y tế cho người dân qua ứng dụng Zalo trên smartphone. Việc triển khai hình thức lưu trữ mã QR sau khai báo y tế này đã mang lại sự thuận tiện và dễ dàng hơn cho người dân, đồng thời giúp cơ quan chức năng có giải pháp kịp thời, sẵn sàng dữ liệu khai báo y tế để phục vụ truy vết dịch tễ.
Cảnh giác khi mua bộ kit test nhanh COVID-19

Cảnh giác khi mua bộ kit test nhanh COVID-19

Pháp luật - PV - 1 giờ trước
Lợi dụng tâm lý lo lắng của người dân về tình hình dịch bệnh, trên một số sàn thương mại điện tử, mạng xã hội rao bán tràn lan "bộ kit test nhanh COVID-19". Đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công Thương) cho biết, đây là mặt hàng thuộc nhóm trang thiết bị vật tư y tế được Tổng cục QLTT đặc biệt quan tâm.
Hải Phòng mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch từ ngày13/6

Hải Phòng mở cửa trở lại nhiều hoạt động dịch vụ, du lịch từ ngày13/6

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố Hải Phòng cơ bản được kiểm soát chặt, địa phương này đã bắt đầu nới lỏng một số hoạt động trên địa bàn thành phố nhằm bảo đảm "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế- xã hội.
Sáng 13/6, Việt Nam ghi nhận thêm 96 ca mắc mới COVID-19

Sáng 13/6, Việt Nam ghi nhận thêm 96 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Từ 18 giờ ngày 12/6 đến 6 giờ ngày 13/6, Việt Nam ghi nhận thêm 96 ca mắc mới COVID-19, Phú Thọ có 1 ca liên quan đến ổ dịch ở Đông Anh, Hà Nội.
Từ “Quỹ Độc lập” đến “Quỹ Vaccine”: Nơi hội tụ ý Đảng lòng dân

Từ “Quỹ Độc lập” đến “Quỹ Vaccine”: Nơi hội tụ ý Đảng lòng dân

Sự kiện - Bình luận - PV - 2 giờ trước
“Quỹ Độc lập” và “Quỹ Vaccine” đều là những Quỹ được Chính phủ thành lập trong hoàn cảnh đất nước rơi vào tình thế khó khăn để huy động sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân. Hai Quỹ ấy tuy ra đời trong bối cảnh khác nhau nhưng cùng là điểm hội tụ của ý Đảng - lòng dân.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Quy định giá bán nhà ở xã hội do cá nhân đầu tư xây dựng ở Bình Dương

Quy định giá bán nhà ở xã hội do cá nhân đầu tư xây dựng ở Bình Dương

Bất động sản - PV - 21:09, 12/06/2021
Ngày 12/6, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương cho biết vừa ban hành Quyết định Quy định khung giá để bán, cho thuê nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng.
Tin bão khẩn cấp: Bão số 2 Koguma giật cấp 10 trên Vịnh Bắc Bộ, đổ bộ từ Hải Phòng - Nghệ An

Tin bão khẩn cấp: Bão số 2 Koguma giật cấp 10 trên Vịnh Bắc Bộ, đổ bộ từ Hải Phòng - Nghệ An

Tin tức - T.Hợp - 19:15, 12/06/2021
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều nay 12/6, bão số 2 (tên quốc tế là Koguma) đã vượt qua đảo Hải Nam (Trung Quốc) và đi vào Vịnh Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của bão, ở huyện đảo Bạch Long Vĩ đã có gió mạnh cấp 7, giật cấp 9; ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to.
Tối 12/6: Việt Nam có thêm 104 bệnh nhân COVID-19

Tối 12/6: Việt Nam có thêm 104 bệnh nhân COVID-19

Tin tức - Mộc Nhi - 19:12, 12/06/2021
Tính từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 12/6, Việt Nam ghi nhận thêm 104 ca mắc COVID-19, trong đó 103 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (44), Bắc Giang (41), Bắc Ninh (16), Hà Tĩnh (2)
Đình thần ấp Voi Đình!

Đình thần ấp Voi Đình!

Sắc màu 54 - Diệp Vàm Cỏ - 16:36, 12/06/2021
Trong cái nắng sáng đầu Hè nơi vùng quê bên bờ sông Vàm Cỏ Tây êm ả, trên con đường bê tông rộng rãi theo chuẩn nông thôn mới, sáng nay nhiều người náo nức đến một “điểm hẹn”. Đó là “đám đình”, một cách gọi rất gần gũi, mộc mạc của những người dân đã và đang sống trên vùng đất này. Vùng đất có tên là “Doi Đình”, nay là ấp Voi Đình, thuộc xã Thủy Đông, huyện Thạnh Hóa (Long An).
Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ

Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ

Tin tức - Mộc Nhi - 15:32, 12/06/2021
Sáng 12-6, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai - Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn ra Công điện số 04/CĐ-TW đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố phía Bắc và ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Định, khẩn trương ứng phó áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão và mưa lũ nhằm giảm thiểu những thiệt hại do thiên tai gây ra.