Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bác sĩ hết lòng vì người nghèo

Ngọc Hân - 10:12, 21/09/2020

Đến thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa), hỏi bác sĩ Mấu Văn Phi hầu như ai cũng biết. Ông là người chuyên đi rong ruổi qua các buôn làng để khám, tư vấn, chữa bệnh cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Bác sĩ Mấu Văn Phi kiểm tra sức khỏe của bà Cao Thị Cà Thánh.
Bác sĩ Mấu Văn Phi kiểm tra sức khỏe của bà Cao Thị Cà Thánh.

Từ ước nguyện trở thành bác sĩ

Đến thị trấn Khánh Vĩnh, huyện Khánh Vĩnh, hầu như ai cũng biết về bác sĩ Mấu Văn Phi, bởi đôi chân của ông đi khắp các buôn làng, quanh các đồi núi để thực hiện công tác khám, tư vấn, chữa bệnh miễn phí cho những người nghèo. Không những thế, ông còn tuyên truyền cho người dân loại bỏ những phong tục lạc hậu trước đây.

Tâm sự về mình, bác sĩ Mấu Văn Phi cho biết: “Gia đình có 5 anh em, tôi là con trai đầu trong gia đình. Kể từ thời điểm bố tôi mất, gia đình lâm vào cảnh khó khăn, túng thiếu, mẹ tôi rỉ tai nói nhỏ: “Hay là con nghỉ học để đi làm rẫy phụ gia đình!”. Mặc dù rất thương mẹ, thương em nhưng tôi không thể nào bỏ giấc mơ trở thành bác sĩ.

Vào thời điểm ấy, tôi tận mắt chứng kiến lần lượt nhiều trẻ em, người già ra đi vì những căn bệnh rất đơn giản, nhìn mà xót xa. Từ đây, tôi tiếp tục nung nấu ý chí phải chăm học để trở thành một bác sĩ cứu chữa bệnh cho người dân địa phương”.

Ông bộc bạch: “Để thực hiện ước mơ đó, hằng ngày tôi đều chăm chỉ học tập. Năm 1997, tốt nghiệp Trường Đại học Y Tây Nguyên, sau đó, tôi tiếp tục ra Huế học chuyên sâu khoa 1 Nội Nhi. Trở về địa phương, tôi được nhận vào công tác tại Trung tâm Y tế huyện Khánh Vĩnh rồi chuyển sang làm Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Bí thư Huyện ủy. Dù ở vị trí công tác nào, tôi vẫn dành tình cảm đặc biệt cho người dân nghèo”.

Đến “lương y như từ mẫu”

Ngay những ngày mới về làm việc, ông Phi quyết thực hiện ước mơ chữa bệnh cho người nghèo khó. Cứ sau những giờ hành chính hoặc ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, ông lại lặng lẽ rong ruổi về các xã để khám, tư vấn, chữa bệnh cho bà con. Không kể trời nắng, trời mưa, mỗi khi bà con trực tiếp điện thoại hoặc nghe thông tin người dân cần giúp đỡ là ông lập tức có mặt. Mỗi tháng, ông khám, tư vấn, chữa trị từ 150 - 300 trường hợp, chủ yếu gặp các bệnh về khớp, suy dinh dưỡng, tiêu chảy, sốt, ho…

Bà Cao Thị Cà Thánh ở thôn Chà Liên, xã Liêng Sang kể: “Gia đình tôi thuộc hộ nghèo ở địa phương. Trước đây, tôi cùng chồng đi làm rẫy để kiếm tiền nuôi con, thu nhập của gia đình bấp bênh. Vào năm 2016, bệnh tình ập đến khiến tinh thần tôi suy sụp hoàn toàn, lúc đó tôi chỉ còn 38kg. Rất may, tôi đã được bác sĩ Phi tư vấn, khám miễn phí và hỗ trợ thuốc nên đến nay bệnh đã thuyên giảm. Hiện tại, sức khỏe tôi đã ổn định. Tôi chân thành cảm ơn bác sĩ đã tận tình giúp đỡ trong thời gian qua”.

Cụ Mang Liên (90 tuổi, trú cùng địa phương) phấn khởi cho hay: “Lúc trước, cả hai chân của tôi có triệu chứng ngứa, đau, mỗi đêm tôi lại trằn trọc không ngủ được, nhiều tháng phải nằm một chỗ. Mọi người vận động đi khám, tuy nhiên, vì tuổi đã cao nên tôi ngại đi viện điều trị. Bệnh tình của tôi diễn biến ngày càng xấu, nguy cơ phải cắt đôi chân. Mọi người trong làng thông tin về bác sĩ Phi khám, điều trị có hiệu quả nên tôi đến điều trị. Chỉ 1 tháng sau bệnh đã khỏi hẳn”.

Rời mảnh đất miền núi, trong đầu chúng tôi vẫn cảm động về tấm gương của vị bác sĩ luôn tận tụy, sẵn sàng hết lòng vì người dân. Những bước chân của ông đã mang lại nhiều niềm hy vọng cho bà con đồng bào DTTS. Với những đóng góp của ông trong thời gian qua, bác sĩ Mấu Văn Phi đã được các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Tin cùng chuyên mục
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.