Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thầy thuốc Ưu tú Cứ A Hồng: “Bác sĩ tốt của người Mông”

Hoài Dương - 09:46, 11/08/2020

“Bác sĩ tốt của người Mông ta đấy…”, đó là cách mà đồng bào xã vùng cao Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) nói về bác sĩ Cứ A Hồng, dân tộc Mông, người đang dành hết thời gian, tâm huyết của mình cho việc chăm sóc sức khỏe cho bà con.

Phó Chủ tịch huyện Mù Cang Chải -Lương Thị Xuyến đến thăm và chúc mừng bác sĩ Cứ A Hồng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Phó Chủ tịch huyện Mù Cang Chải -Lương Thị Xuyến đến thăm và chúc mừng bác sĩ Cứ A Hồng nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.


Bác sĩ Hồng năm nay bước sang tuổi 58. Ông sinh ra và lớn lên tại xã Kim Nọi, huyện Mù Cang Chải. Gắn bó với vùng đất khắc nghiệt, cuộc sống khó khăn, phong tục, tập quán lạc hậu, ông thường xuyên chứng kiến cảnh người dân khi ốm đau chỉ mời thầy mo về cúng ma, không những không khỏi bệnh, nhiều người đã tử vong. Khi ấy, ông đã quyết tâm theo học ngành Y để trở về quê hương, đẩy lùi hủ tục, chữa bệnh cho đồng bào.

Sau nhiều năm miệt mài trên giảng đường, năm 1988, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y khoa Thái Nguyên, ông Hồng về nhận nhiệm vụ tại Trung tâm Y tế huyện Mù Cang Chải. Thời gian đầu, ông Hồng một mình lặn lội từ bản này đến bản khác tìm bệnh nhân để khám, chữa bệnh cho bà con, đồng thời tranh thủ tuyên truyền, giải thích để bà con bỏ hủ tục, thay đổi nhận thức. Vốn có mẹ là người Mông, nên ông Hồng rất am hiểu tâm lý, phong tục tập quán của đồng bào, vì vậy việc tiếp cận để vận động, tuyên truyền khá thuận lợi.

Chia sẻ những kỷ niệm đáng nhớ trong nghề, ông Hồng kể, đó là lần ở xã Chế Tạo, ông nhận được tin một sản phụ đang gặp nguy hiểm vì khó đẻ, nên đã cấp tốc lên đường. Tuy nhiên, còn chừng 10km mới đến nơi thì không có đường để xe cứu thương vào được. Đêm ấy, người nhà sản phụ phải thay nhau khiêng sản phụ đến chỗ xe cứu thương. Gặp được sản phụ thì tình hình rất căng, không thể đưa về viện, ông buộc phải xử lý đỡ đẻ ngay ở giữa đường, dưới ánh sáng của xe cứu thương...

“Ca đỡ đẻ thành công. Lúc đó, trong tôi tràn ngập hạnh phúc xen lẫn tự hào. Vì điều mong mỏi nhất của người thầy thuốc là chữa bệnh, cứu người thì tôi đã làm được. Sự kiện đó đã được bà con truyền tai nhau. Và từ đó, bà con thể hiện rõ hơn sự tin tưởng, làm theo lời khuyên của bác sĩ là, khi có bệnh đều tìm đến với các cơ sở y tế để khám, chữa bệnh”, bác sĩ Hồng chia sẻ thêm.

Là một trong những người dân được bác sĩ Hồng khám, chữa bệnh nhiều lần, bà Giàng Thị Cở ở bản Trống Tông, xã La Pán Tẩn, cho biết: “Trước đây, người dân vùng cao chúng tôi chỉ sinh đẻ tại nhà, người ốm thì mời thầy mo, thầy cúng. Nhưng bây giờ có bệnh, bà con đều đến Trạm Y tế, bệnh viện. Ở đấy, tôi được bác sĩ Hồng và các cô y tá chăm sóc, hướng dẫn tận tình, chu đáo. Sức khỏe của chúng tôi tốt hơn rất nhiều”.

Không chỉ góp công lớn trong việc giúp bà con thay đổi nhận thức trong khám, chữa bệnh, bác sĩ Hồng còn tận tâm giúp đỡ đồng nghiệp và cấp dưới của mình trong chuyên môn, nghiệp vụ. Ông dành nhiều thời gian hướng dẫn, định hướng cho các bác sĩ trẻ; trao đổi với các đồng nghiệp về chuyên môn nghiệp vụ, những kỹ thuật mới trong khám và điều trị bệnh...

Nhờ đóng góp của bác sĩ Hồng cùng với tập thể y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện, mà những năm gần đây, tỷ lệ người dân khi ốm đau đến các cơ sở y tế khám, chữa bệnh đã tăng dần, đến nay đạt 70 - 80%; tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ 8 loại văc xin đạt 98,5%, tỷ lệ tiêm văc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh tại Trung tâm Y tế huyện đạt trên 90%.

Với những kết quả trên, cá nhân bác sĩ Cứ A Hồng đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh Yên Bái... Đặc biệt, đầu năm 2020, bác sĩ Hồng vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú. Bác sĩ Cứ A Hồng còn là 1 trong 41 đại biểu tiêu biểu của tỉnh Yên Bái sẽ tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 tại Hà Nội sắp tới. 

Tin cùng chuyên mục
Nữ Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu

Nữ Bí thư Chi bộ thôn gương mẫu

Năng nổ, nhiệt tình với công việc, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước để Nhân dân trong thôn học tập và làm theo. Đó là nhận xét của người dân dành cho nữ Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác Mặt trận Dương Thanh Tâm, dân tộc Tày, ở thôn Đạ Pin, xã Đạ K’nàng, huyện Đam Rông (Lâm Đồng).
Tin nổi bật trang chủ
Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Châu Âu cuốn vào làn sóng COVID-19 thứ hai

Tin tức - PV - 18:03, 23/09/2020
Nhiều nước châu Âu từng thành công trong việc giữ cho đồ thị COVID-19 đi ngang, giờ lại đang chứng kiến số ca mắc tăng cao và đồ thị tiếp tục đi lên.
Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Năm học mới nơi tâm dịch bạch hầu Cư Pui

Giáo dục - Lê Hường - 16:55, 23/09/2020
Xã Cư Pui, huyện Krông Bông là tâm dịch bệnh bạch hầu của tỉnh Đăk Lăk. Đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 41 ca bệnh thì xã Cư Pui có 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 6 thôn, buôn. Để bảo đảm an toàn cho học sinh, chính quyền xã Cư Pui, huyện Krông Bông cũng như ngành Y tế Đăk Lăk đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, vừa đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vừa vận động học sinh đến trường để không ảnh hưởng công tác dạy và học.
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Tin tức - Đỗ Văn Lâm - 16:50, 23/09/2020
Từ ngày 22-23/9/2020, tại Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Vụ Pháp chế và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, bí thư chi bộ, trưởng ấp, các vị chức sắc, trụ trì các Chùa Khmer và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thuộc các ấp trên địa bàn huyện.
Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025.

Tin tức - Nghĩa Hiệp - 16:48, 23/09/2020
Sáng ngày 23/9, tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới chủ trì, phối hợp với Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan có liên quan tổ chức “Hội thảo về chuyển đổi số và định hướng nông thôn mới thông minh giai đoạn 2021-2025”.
Xứng danh là Người có uy tín

Xứng danh là Người có uy tín

Người có uy tín - Minh Thu - 16:46, 23/09/2020
Ba năm là Người có uy tín, 5 năm làm Trưởng bản Khuổi Vùa, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), anh Triệu Đức Ngân (SN 1974) đã có nhiều đóng góp cho các phong trào địa phương. Xây cầu, làm đường, làm cán bộ y tế thôn bản, việc nào anh cũng tham gia tích cực và hoàn thành với trách nhiệm cao nhất.
Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Thừa Thiên - Huế khắc phục sạt lở bờ biển sau bão số 5

Tin tức - PV - 16:43, 23/09/2020
Theo ông Đặng Văn Hòa, Phó Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế, tính đến sáng 23/9, các điểm sạt lở bờ biển sau bão số 5 đang được khẩn trương xử lý, khắc phục tạm thời.
Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Bắt giữ hai đối tượng mua bán 7 bánh heroin và 6.000 viên ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 16:34, 23/09/2020
Ngày 23/9, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Điện Biên cho biết: Các lực lượng chức năng tỉnh Điện Biên vừa phối hợp điều tra, phá thành công một chuyên án ma túy, bắt 2 đối tượng phạm tội, tang vật thu giữ gồm 7 bánh heroin, 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.
Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo tại huyện Nậm Pồ, Điện Biên

Tin tức - PV - 16:26, 23/09/2020
Ngày 23/9, tại thành phố Điện Biên Phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phối hợp với Bộ Công an, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết Kế hoạch số 1484/KH-UBND ngày 26/5/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về thực hiện chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện biên giới Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Chủ trương hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo huyện Nậm Pồ do Đảng ủy Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an phát động, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tài trợ với kinh phí gần 30 tỷ đồng.
“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

“Cầu nối” giữa chính quyền với người dân

Người có uy tín - Văn Hoa - 13:41, 23/09/2020
Từng là bộ đội, tham gia chiến dịch biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ Quốc tế tại nước bạn Campuchia, trở về quê hương đảm nhận nhiều cương vị khác nhau, ông Bằng Văn Ngọc, dân tộc Sán Dìu, ở thôn Quang Minh, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hiện là Người có uy tín, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của thôn, xã và là “cầu nối” giữa chính quyền với người dân.
Thiếu nguồn lực, khó về đích

Thiếu nguồn lực, khó về đích

Kinh tế - Tùng Nguyên - 13:37, 23/09/2020
Giai đoạn 2016 – 2020, cả nước có 20.176 thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc 2.018 xã khu vực II và 1.313 xã khu vực I của 51 tỉnh, thành phố vùng DTTS và miền núi. Để các địa phương này “về đích” nông thôn mới (NTM) là không hề dễ dàng.