Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Phòng khám từ thiện của những thầy thuốc tuổi “thất thập”

Hoàng Quý - 21:10, 05/04/2020

Nhiều năm qua, phòng khám từ thiện của bác sĩ Trương Thị Hội Tố (88 tuổi) và những người đồng nghiệp của mình tại phường Giáp Bát (Hoàng Mai, Hà Nội) đã trở thành địa chỉ tin cậy được những người cao tuổi, người nghèo khó đến khám bệnh. Mặc dù đã cao tuổi, nhưng các y, bác sĩ tại phòng khám vẫn miệt mài giúp đỡ người bệnh, không kể tháng ngày.

Các y, bác sĩ tại phòng khám lấy thuốc chăm sóc người bệnh.
Các y, bác sĩ tại phòng khám lấy thuốc chăm sóc người bệnh

Sáng thứ Hai nào cũng vậy, ông Đặng Đình La (Giáp Bát) lại đến phòng khám của bác sĩ Tố để theo dõi căn bệnh hen phế quản của mình. Đối với ông La, phòng khám này không chỉ là nơi kiểm tra bệnh tật, mà còn là nơi đem lại niềm vui bên những chén nước, chia sẻ câu chuyện tuổi già.

Ông La chia sẻ: “Mỗi lần đến phòng khám, tôi luôn được các bác sĩ ân cần tư vấn, dành những liều thuốc chuyên về hen phế quản cho tôi. Qua thời gian khám chữa, bệnh tình của tôi đã thuyên giảm rất nhiều. Tôi mong rằng, các bác sĩ ở đây có thật nhiều sức khỏe để giúp đỡ những người cao tuổi, những người khó khăn như chúng tôi”.

Hay như ông Đỗ Thế Phong (Giáp Bát) cũng thường xuyên đến phòng khám để được điều trị căn bệnh cao huyết áp của mình. Bất cứ ai đến với phòng khám cũng nhận được sự quan tâm, chăm sóc chu đáo của các y bác sĩ. Nhiều người có thẻ bảo hiểm y tế nhưng vẫn thích đến phòng khám từ thiện, vì được đón tiếp chu đáo, tư vấn tỉ mỉ về thuốc men và chế độ ăn.

Bác sĩ Trương Thị Hội Tố chia sẻ: “Phòng khám mở cửa vào thứ Hai hằng tuần để tiếp đón người dân. Mỗi ngày, chúng tôi khám cho 20 đến 30 lượt người. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tuyên truyền cho người dân tập thể dục để nâng cao sức khỏe”.

Được biết, phòng khám được bác sĩ Tố và những người đồng nghiệp của mình thành lập từ năm 1992, đúng vào ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2). Hiện nay, phòng khám có 2 bác sĩ, 2 y tá và 1 dược sĩ duy trì công việc với đầy đủ các loại thuốc men chữa các bệnh thông thường như: cảm cúm, tiểu đường, cao huyết áp… Đối với các bệnh nặng, hoặc phòng khám không có máy móc, bệnh nhân sẽ được các bác sĩ tư vấn đến bệnh viện lớn để thăm khám chuyên sâu hơn.

Chia sẻ về câu chuyện của mình, bác sĩ Tố cho biết, bà vốn là Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Nam Định. Sau khi nghỉ hưu, chuyển lên Hà Nội ở cùng con cháu và tham gia công tác xã hội, bà đã nhen nhóm ý định mở một phòng khám từ thiện. Từ đó, bà đã liên hệ những bạn bè, đồng nghiệp cũ của mình trong ngành Y cùng nhau thành lập lên phòng khám từ thiện này. Y tá Lê Thị Sóc (91 tuổi), cán bộ về hưu của Bệnh viện Xanh Pôn là một trong những người đã cùng bác sĩ Tố xây dựng phòng khám.

Cảm phục tấm lòng của 2 bà, nhiều y, bác sĩ đã về hưu khác đã cùng đến chung tay giúp đỡ các bà. Được biết, lúc mới thành lập, bác sĩ Tố cùng mọi người đã phải bỏ tiền túi để mua các loại thuốc men, dụng cụ y tế phục vụ việc khám chữa bệnh. Dần dần, tiếng lành đồn xa, phòng khám cũng nhận được sự hỗ trợ bằng tiền mặt, thuốc men từ các cá nhân và đơn vị hảo tâm.

Được biết, không chỉ mở phòng khám từ thiện, bác sĩ Tố còn là một người nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết với công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tại địa phương. Hằng năm, bà đều trích lương hưu ủng hộ người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Với những đóng góp của mình, bà Trương Thị Hội Tố đã được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trao tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2018.

Phòng khám mở cửa vào thứ Hai hằng tuần để tiếp đón người dân. Mỗi ngày, chúng tôi khám cho 20 đến 30 lượt người. Bên cạnh đó, chúng tôi còn tuyên truyền cho người dân tập thể dục để nâng cao sức khỏe”

Bác sĩ Trương Thị Hội Tố

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra

Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra "biển lớn"

Kinh tế - PV - 27 phút trước
Sản phẩm nông nghiệp của Bắc Kạn khá đa dạng, chất lượng tốt, đủ điều kiện để lưu thông ra thị trường, nhất là sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, bài toán “đầu ra ổn định” vẫn luôn là thách thức lớn với các doanh nghiệp, hợp tác xã.
Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Sức khỏe - PV - 29 phút trước
Bộ Y tế đã xây dựng Phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - PV - 30 phút trước
Đó là một trong những nội dung trọng tâm triển khai chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên năm 2023.
Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Khoa học - Công nghệ - PV - 31 phút trước
Thiết bị được gắn vào một ống hút phẫu thuật và xác định mô khối u dựa trên huỳnh quang giúp bác sỹ nhận được thông tin gần thời gian thực về tế bào mô ung thư, từ đó loại bỏ mô ung thư khỏi cơ thể.
Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Xã hội - Ngân Nhi - 1 giờ trước
Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3/2023, những người ở Bắc và Nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời. 5 hành tinh bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thiên Vương xếp thành một hàng ngay dưới Mặt Trăng. Hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là hiện tượng kỳ thú rất hiếm khi xảy ra.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Lý Chánh – Minh Thu - 1 giờ trước
Mới đây, tại TP. Quảng Ngãi, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần Pro Phương Nam, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức khai giảng lớp Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG DTTS&MN).
Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Tối ngày 27/3, Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Ca Da và Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4 năm 2023.
Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Tin tức - Văn Yên - Minh Thu - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 77 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2023), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thao Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023.
Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Rau dớn còn có tên gọi khác là ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái quyết… có tính mát. Là món ăn thân thuộc hàng ngày rau dớn còn được biết đến với công dụng làm thuốc có tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.... Sau đây là một số công dụng và bài thuốc từ cây rau dớn mời bà con tham khảo.
Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Trang địa phương - Lê Hường - 4 giờ trước
Sáng 28/3, UBND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố Quyết định công tác cán bộ trên địa bàn huyện. Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có trưởng phòng mới.