Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những toa thuốc nghĩa tình

PV - 14:45, 31/07/2018

Những ngày cuối tháng 7, những cơn mưa rả rích kéo dài cũng không làm mất đi sự hồ hởi, háo hức của 750 bà con nghèo DTTS thuộc các xã Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân, huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) đến tham gia Chương trình khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí. Chương trình do Ban Dân tộc TP. Hà Nội phối hợp với Thành đoàn và Sở Y tế Hà Nội tổ chức tại Phòng khám Đa khoa khu vực xã Yên Bình, mang đến niềm vui, ý nghĩa nhân văn sâu sắc cho bà con nghèo nơi đây.

toa thuốc nghĩa tình Người dân được cấp thuốc miễn phí và hướng dẫn cách sử dụng.

Trong buổi khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí, bà Quách Thị Đồng, 73 tuổi dân tộc Mường, thôn Dân Lập, xã Yên Bình không giấu nổi sự hồi hộp khi đứng chờ xếp tờ phiếu khám bệnh. Bà cho biết: “Được thông báo đi khám bệnh miễn phí từ 3 hôm trước, nhưng vì tuổi cao, sợ quên lịch nên tôi dặn con trai, con dâu phải nhớ nhắc cho tôi. Cũng đã mấy năm rồi tôi không đi kiểm tra sức khỏe, một phần vì không có điều kiện, phần không muốn làm phiền đến các con. Hôm nay được các bác sĩ kiểm tra tổng thể, tư vấn nhiệt tình, tôi cảm thấy rất yên tâm. Bác sĩ chuẩn đoán tôi gặp vấn đề về gan, nên đến tuyến bệnh viện trên để kiểm tra lại. Hôm nay về, tôi sẽ trao đổi với các con để điều trị sớm”.

Trước khi ra về bà Đồng còn được tặng 1 túi thuốc kèm tờ giấy ghi rõ cách sử dụng. Bà phấn khởi nói: “Tôi rất cảm ơn Ban Tổ chức đã có một buổi khám chữa bệnh thiết thực. Tôi mong rằng, những người dân vùng núi khó khăn như chúng tôi sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm từ các cấp, các ngành”.

Cũng như bà Đồng, hai mẹ con chị Hoàng Thị Niệm, dân tộc Mường, thôn Luông, xã Yên Trung cũng đến rất sớm. Là một hộ cận nghèo ở thôn, chỉ có 2 mẹ con sống với nhau nên điều kiện kinh tế gia đình rất khó khăn. Chị Niệm có tiền sử về bệnh tim, không thể làm được những công việc nặng. Một năm trước, nhiều lần bị ngất xỉu nên chị Niệm đã đi khám ở một phòng khám tư của huyện Thạch Thất, bác sĩ chuẩn đoán chị bị hở van tim và kê cho chị hơn 1 triệu đồng tiền thuốc về uống. Vì không có tiền, sau khi hết thuốc, chị Niệm không đi kiểm tra lại và cũng dừng uống thuốc. Từ đó đến nay, chị Niệm mới đi kiểm tra lại tình hình sức khỏe. Sau khi được các bác sĩ làm điện tim, chị được tư vấn sớm có phương pháp điều trị để phòng bệnh biến chứng nguy hiểm.

toa thuốc nghĩa tình Các y, bác sĩ tận tình khám bệnh và tư vấn chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS của 3 xã thuộc huyện Thạch Thất

Niềm vui không chỉ đối với bà con nghèo, với các bác sĩ trực tiếp tham gia khám, tư vấn cũng có những trải nghiệm rất bổ ích. Là một trong 50 bác sĩ tham gia khám, Chương trình tư vấn chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người dân, bác sĩ Trần Đăng Quân, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương cho biết: “Là một bác sĩ trẻ, chưa có nhiều dịp đi đến các thôn bản miền núi thăm khám cho người dân, nên những đợt đi cơ sở như thế này rất bổ ích đối với bản thân tôi. Có đi thực tế mới biết người dân ở vùng núi còn nhiều khó khăn. Sau dịp này, tôi sẽ tích cực tham gia các chương trình khám, chữa bệnh thiện nguyện cho bà con ở vùng sâu, vùng xa để có thể đóng góp một chút sức lực của mình vào công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân”.

Chương trình khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng DTTS và miền núi TP. Hà Nội năm 2018 là năm thứ 6 liên tiếp của các cơ quan liên ngành Thành phố tổ chức. Ông Nguyễn Ánh Dương, Phó Trưởng Ban Dân tộc TP. Hà Nội cho biết: “Chương trình khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho đồng bào DTTS và các em thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn là một việc làm rất nhân văn, có ý nghĩa lớn nhằm góp phần giúp người dân ở các xã DTTS, miền núi của Thủ đô có điều kiện được tiếp cận các dịch vụ y tế, được chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất, kịp thời nhất”.

toa thuốc nghĩa tình Các em học sinh được bác sĩ khám sức khỏe và tư vấn miễn phí

Cũng trong dịp này, Ban Dân tộc Thành phố và Thành đoàn Hà Nội đã trao 20 suất quà cho 20 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 3 xã Tiến Xuân, Yên Trung, Yên Bình, huyện Thạch Thất.

Chương trình khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo DTTS chỉ diễn ra trong một ngày, nhưng dư âm và ý nghĩa của hoạt động này chắc chắn sẽ còn lan tỏa sâu rộng trong toàn xã hội.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Điều chỉnh thời gian biểu cho học sinh trong những ngày giá rét

Thời tiết tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục xuống thấp trong những ngày qua. Để bảo đảm giữ ấm và an toàn sức khỏe cho học sinh, nhiều nhà trường đã chủ động điều chỉnh thời gian biểu và cho học sinh ở khu vực miền núi nghỉ học.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 4 giờ trước
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 4 giờ trước
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.

"Đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay"

Sự kiện - Bình luận - PV - 5 giờ trước
Nhìn lại 35 năm thực hiện công cuộc Đổi mới và 30 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên CNXH, lý luận về Đổi mới, về CNXH và con đường đi lên CNXH ở nước ta ngày càng được hoàn thiện và từng bước được hiện thực hóa.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Cô gái Việt trở thành viên chức chính quyền tiểu bang Mỹ

Dân tộc hội nhập - PV - 8 giờ trước
Từ một thợ làm nail, cô gái Việt Nguyên Nguyễn đã giành vé tới trường đại học rồi trở thành kế toán tại một văn phòng chính phủ tiểu bang ở Mỹ. Câu chuyện và hành trình phi thường được Nguyên Nguyễn kể lại đã xuất sắc giành giải Ba cuộc thi “Hành trình nước Mỹ” trong khuôn khổ sự kiện “Vòng tay nước Mỹ 8” do Hội Thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 8 giờ trước
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

22/1 khai trương Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - Như Ý - 9 giờ trước
Trung tâm Báo chí phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ khai trương vào ngày 22/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (NCC). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đến dự và thông báo tại cuộc họp của Ban Tổ chức Trung tâm Báo chí vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Người Việt Nam về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Người Việt Nam từ nước ngoài về nước qua đường bộ không phải trả phí cách ly tập trung.
Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Danh sách các tuyến phố tạm cấm giao thông trong dịp Đại hội XIII của Đảng

Tin tức - PV - 9 giờ trước
Xe ô tô tải có trọng tải từ 500kg trở lên, xe khách hợp đồng từ 24 chỗ trở lên sẽ bị cấm lưu thông trên một số tuyến đường phục vụ Đại hội XIII của Đảng.