Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Thúc đẩy đổi mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Như Tâm - 08:36, 01/11/2019

Từ sau Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II (giai đoạn 2014 - 2019), đồng bào các DTTS tỉnh Bạc Liêu đã quyết tâm cùng chính quyền địa phương tạo sự đổi mới trên nhiều lĩnh vực. Phát huy thành tựu đạt được, Đại hội lần thứ III (giai đoạn 2019 - 2024) tiếp tục đề ra mục tiêu, nhiệm vụ nhằm duy trì phát triển bền vững các thành quả, tạo sự thay đổi căn bản về đời sống kinh tế - xã hội (KT-XH) trong vùng đồng bào DTTS.

Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (người đứng giữa) và ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho Người có uy tín dân tộc Hoa và cán bộ làm công tác dân tộc đã nghỉ hưu nhân dịp Tết Đoan ngọ người Hoa.
Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (người đứng giữa) và ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho Người có uy tín dân tộc Hoa và cán bộ làm công tác dân tộc đã nghỉ hưu nhân dịp Tết Đoan ngọ người Hoa.

Dấu ấn một nhiệm kỳ

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III tỉnh Bạc Liêu 2019, cho biết: Bạc Liêu có tỷ lệ DTTS chiếm khoảng 10,13%, chủ yếu là dân tộc Hoa và Khmer. Trong 5 năm qua, thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II, tỉnh đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo.

Trong đó, Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường công tác dân tộc ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới” được Bạc Liêu vận dụng sáng tạo trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc.

Từ đó, việc vận dụng các chủ trương chính sách, các chương trình dự án về phát triển KT-XH trong vùng đồng bào DTTS, mang lại hiệu quả thiết thực, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS không ngừng nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh tính đến cuối năm 2018 chỉ còn 4,3%. Tính trung bình hằng năm, tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm 4,5%.

Đặc biệt, Bạc Liêu là địa phương thực hiện tốt hoạt động an sinh xã hội, vận động được nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho vùng đồng bào DTTS. Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo, Phó Ban Tổ chức Đại hội, cho biết: Tỉnh rất quan tâm đến Đề án tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, Đề án này đã làm nhịp cầu để huy động được tổng các nguồn lực tài chính.

Từ sau Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II đến nay, Bạc Liêu đã huy động được 33.625,3 triệu đồng. Trong đó, vốn huy động từ 16 tổ chức phi Chính phủ với số tiền gần 836.714,40 USD về cải thiện rừng ngập mặn, hỗ trợ bếp ăn trường mầm non, 242 suất học bổng, hỗ trợ chi phí 62 ca phẫu thuật tim bẩm sinh, 42 ca phẫu thuật dị tật tay chân, hở môi hàm ếch, 450 xe lăn, xây dựng 14 căn nhà tình thương, 16 cây cầu; nguồn vốn ODA là 16.891 triệu đồng đã phân bổ cho Dự án Giáo dục Trung học cơ sở.

Phát huy tinh thần cách mạng, bản lĩnh và trí tuệ, cán bộ và đồng bào các dân tộc trong tỉnh đặt nhiều hy vọng, mong đợi sau thành công Đại hội lần này. Đặc biệt, thước đo lòng tin của đồng bào là thực hiện thắng lợi Quyết tâm thư với các mục tiêu đề ra.

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS, trao Bằng khen cho Người có uy tín năm 2018.
Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS, trao Bằng khen cho Người có uy tín năm 2018.

Hướng về ngày hội lớn

Nhân sự kiện Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bạc Liêu lần thứ III năm 2019, thời gian qua, Ban Tổ chức Đại hội đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực vì đồng bào. Cụ thể, Ban Tổ chức Đại hội đã vận động từ nhiều nguồn kinh phí, cất được 136 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết trao tặng đến hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn về nhà ở; tặng nhiều suất học bổng và xe đạp cho học sinh, sinh viên; tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí hàng ngàn lượt đồng bào DTTS.

Theo ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh, ngoài việc chăm lo về vật chất và sức khỏe cho đồng bào, thì việc đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, thể thao của đồng bào cũng được địa phương quan tâm. Với việc tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa như vậy thu hút được rất nhiều người dân quan tâm tham gia, qua đó bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Khmer, Hoa luôn được phát huy và giữ gìn. Ví dụ như vừa qua, Ban Tổ chức Đại hội cũng đã tổ chức giải Đua ghe ngo mở rộng, có rất đông vận động viên đồng bào Khmer trong tỉnh và cả tỉnh bạn tham gia.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng kịp thời tuyên dương, khen thưởng Người có uy tín và đồng bào các DTTS có những đóng góp tích cực cho phum sóc ngày càng khởi sắc và đóng góp vào việc hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới…

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS, cho biết: Trong giai đoạn 2019 - 2024, Bạc Liêu tiếp tục xây dựng và huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân và hệ thống chính trị để thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là quan điểm được xác định tại kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III của tỉnh, là: Đối với vùng đồng bào DTTS, công tác giảm nghèo bền vững là mục tiêu, nhiệm vụ hết sức cần thiết và cấp bách để giúp cho đồng bào có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Từ chủ trương này, thời gian tới, Bạc Liêu tiếp tục tạo bước đột phá phát triển mới trong phát triển KT-XH, đáp ứng sự mong đợi của đồng bào. Trọng tâm là, tiếp tục tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; phấn đấu vươn lên làm giàu chính đáng, có thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/năm, lao động đến tuổi có việc làm thu nhập ổn định trên 90%; cán bộ, công chức xã được bồi dưỡng kiến thức dân tộc theo Nhóm đối tượng 4 quy định tại Quyết định số 771/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ phải đạt trên 90%.

Bên cạnh đó, huy động và tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS tiếp tục đổi mới và khởi sắc.


Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025” (Quyết định 2086), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức rà soát nhu cầu hỗ trợ, đầu tư theo Quyết định 2086, sau khi nguồn vốn của Đề án này được cấp vào cuối năm 2019. Ngay trong năm 2020, các định mức đầu tư đã được xây dựng và chuẩn bị triển khai thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.