Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Thúc đẩy đổi mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Như Tâm - 08:36, 01/11/2019

Từ sau Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II (giai đoạn 2014 - 2019), đồng bào các DTTS tỉnh Bạc Liêu đã quyết tâm cùng chính quyền địa phương tạo sự đổi mới trên nhiều lĩnh vực. Phát huy thành tựu đạt được, Đại hội lần thứ III (giai đoạn 2019 - 2024) tiếp tục đề ra mục tiêu, nhiệm vụ nhằm duy trì phát triển bền vững các thành quả, tạo sự thay đổi căn bản về đời sống kinh tế - xã hội (KT-XH) trong vùng đồng bào DTTS.

Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (người đứng giữa) và ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho Người có uy tín dân tộc Hoa và cán bộ làm công tác dân tộc đã nghỉ hưu nhân dịp Tết Đoan ngọ người Hoa.
Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (người đứng giữa) và ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho Người có uy tín dân tộc Hoa và cán bộ làm công tác dân tộc đã nghỉ hưu nhân dịp Tết Đoan ngọ người Hoa.

Dấu ấn một nhiệm kỳ

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III tỉnh Bạc Liêu 2019, cho biết: Bạc Liêu có tỷ lệ DTTS chiếm khoảng 10,13%, chủ yếu là dân tộc Hoa và Khmer. Trong 5 năm qua, thực hiện Quyết tâm thư Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh lần thứ II, tỉnh đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tôn giáo.

Trong đó, Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường công tác dân tộc ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới” được Bạc Liêu vận dụng sáng tạo trong công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc.

Từ đó, việc vận dụng các chủ trương chính sách, các chương trình dự án về phát triển KT-XH trong vùng đồng bào DTTS, mang lại hiệu quả thiết thực, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS không ngừng nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo của toàn tỉnh tính đến cuối năm 2018 chỉ còn 4,3%. Tính trung bình hằng năm, tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm 4,5%.

Đặc biệt, Bạc Liêu là địa phương thực hiện tốt hoạt động an sinh xã hội, vận động được nhiều nguồn lực để hỗ trợ cho vùng đồng bào DTTS. Ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc và Tôn giáo, Phó Ban Tổ chức Đại hội, cho biết: Tỉnh rất quan tâm đến Đề án tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, Đề án này đã làm nhịp cầu để huy động được tổng các nguồn lực tài chính.

Từ sau Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ II đến nay, Bạc Liêu đã huy động được 33.625,3 triệu đồng. Trong đó, vốn huy động từ 16 tổ chức phi Chính phủ với số tiền gần 836.714,40 USD về cải thiện rừng ngập mặn, hỗ trợ bếp ăn trường mầm non, 242 suất học bổng, hỗ trợ chi phí 62 ca phẫu thuật tim bẩm sinh, 42 ca phẫu thuật dị tật tay chân, hở môi hàm ếch, 450 xe lăn, xây dựng 14 căn nhà tình thương, 16 cây cầu; nguồn vốn ODA là 16.891 triệu đồng đã phân bổ cho Dự án Giáo dục Trung học cơ sở.

Phát huy tinh thần cách mạng, bản lĩnh và trí tuệ, cán bộ và đồng bào các dân tộc trong tỉnh đặt nhiều hy vọng, mong đợi sau thành công Đại hội lần này. Đặc biệt, thước đo lòng tin của đồng bào là thực hiện thắng lợi Quyết tâm thư với các mục tiêu đề ra.

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS, trao Bằng khen cho Người có uy tín năm 2018.
Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS, trao Bằng khen cho Người có uy tín năm 2018.

Hướng về ngày hội lớn

Nhân sự kiện Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bạc Liêu lần thứ III năm 2019, thời gian qua, Ban Tổ chức Đại hội đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực vì đồng bào. Cụ thể, Ban Tổ chức Đại hội đã vận động từ nhiều nguồn kinh phí, cất được 136 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết trao tặng đến hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn về nhà ở; tặng nhiều suất học bổng và xe đạp cho học sinh, sinh viên; tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí hàng ngàn lượt đồng bào DTTS.

Theo ông Trần Hoàng Duyên, Trưởng Ban Dân tộc - Tôn giáo tỉnh, ngoài việc chăm lo về vật chất và sức khỏe cho đồng bào, thì việc đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, thể thao của đồng bào cũng được địa phương quan tâm. Với việc tổ chức các sự kiện, hoạt động văn hóa như vậy thu hút được rất nhiều người dân quan tâm tham gia, qua đó bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc Khmer, Hoa luôn được phát huy và giữ gìn. Ví dụ như vừa qua, Ban Tổ chức Đại hội cũng đã tổ chức giải Đua ghe ngo mở rộng, có rất đông vận động viên đồng bào Khmer trong tỉnh và cả tỉnh bạn tham gia.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng kịp thời tuyên dương, khen thưởng Người có uy tín và đồng bào các DTTS có những đóng góp tích cực cho phum sóc ngày càng khởi sắc và đóng góp vào việc hoàn thành các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới…

Ông Vương Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS, cho biết: Trong giai đoạn 2019 - 2024, Bạc Liêu tiếp tục xây dựng và huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân và hệ thống chính trị để thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Đây cũng là quan điểm được xác định tại kỳ Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ III của tỉnh, là: Đối với vùng đồng bào DTTS, công tác giảm nghèo bền vững là mục tiêu, nhiệm vụ hết sức cần thiết và cấp bách để giúp cho đồng bào có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Từ chủ trương này, thời gian tới, Bạc Liêu tiếp tục tạo bước đột phá phát triển mới trong phát triển KT-XH, đáp ứng sự mong đợi của đồng bào. Trọng tâm là, tiếp tục tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; phấn đấu vươn lên làm giàu chính đáng, có thu nhập bình quân đạt 20 triệu đồng/năm, lao động đến tuổi có việc làm thu nhập ổn định trên 90%; cán bộ, công chức xã được bồi dưỡng kiến thức dân tộc theo Nhóm đối tượng 4 quy định tại Quyết định số 771/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ phải đạt trên 90%.

Bên cạnh đó, huy động và tập trung mọi nguồn lực đầu tư cho vùng nông thôn, vùng đồng bào DTTS tiếp tục đổi mới và khởi sắc.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.