Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bạc Liêu: Chăm lo chuyện an cư cho đồng bào Khmer nghèo

Tú Trung - 11:58, 26/07/2023

Những năm qua, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã có nhiều bước chuyển đáng kể. Đây là kết quả từ việc triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho bà con. Trong đó, chính sách hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo được các địa phương đặc biệt quan tâm.

Mạnh thường quân trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho chị Sơn Thị Chanh Thi (đứng thứ 4 từ trái qua).
Mạnh thường quân trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho chị Sơn Thị Chanh Thi (đứng thứ 4 từ trái qua)

Dù chăm chỉ làm lụng, nhưng nhiều năm nay, vợ chồng chị Thạch Thị Pên, ở ấp Nước Mặn, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi vẫn chưa thể xây cất được căn nhà kiên cố.

Nhà chị Pên chỉ có vỏn vẹn 1 công (1.000 m2) đất rẫy, nguồn sống chủ yếu phụ thuộc vào tiền làm thuê của chồng và người con trai. Công việc bấp bênh nên thu nhập không được bao nhiêu, vì vậy gia đình cứ luẩn quẩn trong nghèo khó. Căn nhà của gia đình chị đã quá xập xệ, chực chờ đổ sập bất cứ lúc nào, song vì phải lo miếng cơm, manh áo nên vợ chồng chị đành chấp nhận.

Thấu hiểu với hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng chị, Hội LHPN huyện Vĩnh Lợi đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ xây dựng căn nhà mái ấm tình thương trị giá 50 triệu đồng. Chị Pên chia sẻ: “Khi hay tin được hỗ trợ tiền xây nhà, nhiều đêm tôi không chợp mắt được vì không nghĩ có ngày vợ chồng tôi sẽ có được căn nhà kiên cố để ở. Chúng tôi cám ơn Hội LHPN huyện và mạnh thường quân nhiều lắm, từ nay chúng tôi có nhà kiên cố, sẽ cố gắng làm ăn để không phụ lòng quan tâm, giúp đỡ của mọi người”.

Đại diện Hội LHPN huyện Vĩnh Lợi hỗ trợ tiền xây dưng nhà tình thương cho chị Thạch Thị Pên.
Đại diện Hội LHPN huyện Vĩnh Lợi hỗ trợ tiền xây dưng nhà tình thương cho chị Thạch Thị Pên

Còn với gia đình chị Sơn Thị Chanh Thi, ở ấp Lam Điền, xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải lại có hoàn cảnh đặc biệt hơn chị Pên. Không có mảnh đất cắm dùi, gia đình chị gồm 6 nhân khẩu đành sống chen chúc trong căn chòi lá ven sông. Mỗi khi trời mưa lớn nước tạt tứ bề, những ngày thủy triều lên thì nước dâng vào nhà, cuộc sống vô cùng khổ sở.

Ghi nhận khó khăn của gia đình chị, tháng 4/2023, chính quyền xã Long Điền Tây đã vận động Ban Từ thiện Tp. Bạc Liêu hỗ trợ gia đình chị 40 triệu đồng để làm căn nhà tình thương, ngay trước thềm Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer.

Chị Pên, chị Thi là hai trong hàng chục hộ đồng bào Khmer nghèo trong toàn tỉnh Bạc Liêu được sống trong mái ấm nghĩa thương, với sự đùm bọc của cộng đồng. Không chỉ vận động làm nhà, cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương còn tranh thủ vận động các nhà tài trợ hỗ trợ tư liệu sản xuất, vốn, vật dụng sinh hoạt giúp các gia đình đồng bào Khmer nghèo có thêm điều kiện phát triển sản xuất, tạo sinh kế để có cuộc sống đủ đầy hơn.

Theo Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, từ nguồn vận động xã hội hóa, sự đóng góp của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, trong năm 2023, đơn vị đặt mục tiêu xây dựng 10 căn nhà tình thương (mỗi căn trị giá 40 triệu đồng) cho đồng bào Khmer nghèo khó khăn về nhà ở. Đến thời điểm này, đã xây dựng được 5 căn. Những căn còn lại sẽ cố gắng hoàn thành để bà con sớm có mái nhà kiên cố, tạo động lực để bà con xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Góp ý Dự thảo báo cáo Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam

Ngày 18/7, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo báo cáo của Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tham gia góp ý là các thanh niên tiêu biểu, văn nghệ sĩ, doanh nhân trẻ, phóng viên báo chí…
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.