Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Hà (Lào Cai): Tự hào miền đất cây di sản

Hào Hương - 21:55, 16/11/2024

Không chỉ có cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, núi non trùng điệp, Bắc Hà hiện có 02 loài cây cổ thụ đã được công nhận là Cây di sản Việt Nam. Đây là những chứng nhân lịch sử - văn hóa, đồng thời cũng minh chứng cho truyền thống bảo vệ rừng trong cộng đồng các dân tộc trên cao nguyên trắng.

(BÀI CĐ BẮC HÀ) Tự hào miền đất cây di sản
Rừng nghiến nằm trong khu vực rừng thờ cúng của cộng đồng dân cư thôn Cốc Sâm, xã Cốc Ly nên người dân nơi đây nhận lãnh trách nhiệm bảo vệ nghiêm ngặt

Giữ gìn kho báu giữa đại ngàn

Xã Cốc Ly có 19 thôn, với 1.206 hộ/6.432 nhân khẩu, gồm 12 thành phần dân tộc cùng sinh sống, trong đó có 3 dân tộc chính là Mông, Nùng, Dao. Điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng đồng bào các dân tộc ở Cốc Ly luôn có ý thức gìn giữ rừng.

Vì vậy, tài nguyên rừng trên địa bàn xã Cốc Ly, nhất là rừng nguyên sinh luôn được bảo vệ một cách nghiêm ngặt. Đây là điều kiện khởi phát để hình thành nên một “khó báu” giữa đại ngàn Cốc Ly. Đó là những cánh rừng gỗ nghiến, gỗ trai cổ thụ; nhiều cây khoảng nghìn năm tuổi, được công nhận là Cây di sản Việt Nam vào năm 2014.

Để được công nhận là Cây di sản Việt Nam, cây cổ thụ mọc tự nhiên phải có tuổi thọ trên 200 năm, cây to hùng vĩ, có hình dáng đặc sắc, có giá trị về đa dạng sinh học và môi trường, văn hóa, lịch sử.

Theo số liệu của Hạt Kiểm lâm huyện Bắc Hà, tổng diện tích rừng ở Cốc Ly hiện có khoảng 260ha, chia làm 2 tiểu khu. Tổng số cây gỗ nghiến, trai cổ thụ còn trên cánh rừng là 828 cây; trong đó, có tới 357 cây gỗ trai, gỗ nghiến cổ thụ nghìn năm.

Gỗ nghiến ở thôn Cốc Sâm, xã Cốc Ly có nguồn gen quý hiếm thuộc nhóm IIA, có giá trị kinh tế rất cao. Đây là “con mồi” mà lâm tặc thường xuyên để ý. Nhưng nhờ rừng nghiến nằm trong khu vực rừng thờ cúng của cộng đồng dân cư thôn Cốc Sâm nên người dân nơi đây nhận lãnh trách nhiệm bảo vệ nghiêm ngặt.

Ông Bàn Văn Sinh, dân tộc Dao, là một trong những thành viên của Tổ bảo vệ rừng chuyên biệt xã Cốc Ly. Sinh ra ở rừng, nên ông và bà con nơi đây tâm niệm phải luôn giữ rừng, bảo vệ rừng.

“Chúng tôi vào rừng kiểm tra thường xuyên, liên tục. Có hôm 1, 2 giờ mới ra khỏi rừng. Dù nhiều khó khăn nhưng anh em cố gắng khắc phục với mong muốn bảo vệ được những cây gỗ quý”, ông Sinh chia sẻ.

(BÀI CĐ BẮC HÀ) Tự hào miền đất cây di sản 1
Cây gỗ nghiến ở thôn Cốc Sâm, xã Cốc Ly có tuổi đời khoảng nghìn năm, được công nhận là Cây di sản Việt Nam vào năm 2014. ((Ảnh tư liệu)

Theo GS. TSKH Khoa học Đặng Huy Huỳnh, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam), cây cổ thụ là những nhân chứng lịch sử, văn hóa của đất nước, của dân tộc; là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, là địa điểm tâm linh, văn hóa của cộng đồng. 

Việc công nhận cây gỗ nghiến ở thôn Cốc Sam, xã Cốc Ly là Cây di sản Việt Nam có ý nghĩa quan trọng trong việc gìn giữ, bảo tồn nguồn gen quý hiếm của loài đặc hữu này, đồng thời góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Cùng chung mục tiêu như các nhà khoa học, nhằm bảo vệ kho báu giữa đại ngàn, năm 2021, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 4409/QĐ-UBND bảo vệ rừng gỗ quý, trong đó có cây nghiến ngàn năm tuổi ở xã Cốc Ly, huyện Bắc Hà. Theo Quyết định này, trong 05 năm (2021 – 2025), ngân sách tỉnh sẽ bố trí gần 2,6 tỷ đồng, đầu tư trực tiếp cho Nhân dân thông qua hợp đồng khoán bảo vệ rừng nghiến cổ thụ.

Lan tỏa khát vọng xanh

Tháng 9/2023, 105 cây chè cổ thụ ở thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà đã được công nhận là Cây di sản Việt Nam. Số cây di sản này được khảo sát, lựa chọn trong quần thể hơn 8.500 cây chè Shan tuyết cổ thụ hiện có trên địa bàn huyện Bắc Hà, đạt các tiêu chí công nhận.

(BÀI CĐ BẮC HÀ) Tự hào miền đất cây di sản 2
Quần thể chè cổ thụ ở thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố, huyện Bắc Hà đã được công nhận là Cây di sản Việt Nam tháng 9/2023

Theo bà Chu Thị Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, việc công nhận quần thể 105 cây chè Shan tuyết tại thôn Chồ Chải, xã Hoàng Thu Phố là Cây di sản Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, ghi nhận công sức của nhiều thế hệ người dân địa phương trong phát triển vùng chè. Đây là niềm tự hào của không chỉ riêng các chủ hộ sở hữu cây mà còn của cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương, đặt ra trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy giá trị của loại cây này.

Theo số liệu Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà, trên địa bàn huyện hiện có 1.041 ha chè Shan tuyết hữu cơ. Trong 10 tháng năm 2024, giá trị ngành hàng chè của huyện đạt 107,6 tỷ đồng.

Những cây chè Shan tuyết cổ thụ được công nhận là Cây di sản Việt Nam cũng là cơ hội để bà con người Mông trên địa bàn tăng thu nhập từ cây chè cổ thụ; đồng thời tạo điểm nhấn du lịch, thu hút du khách đến tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp núi rừng hùng vĩ của Hoàng Thu Phố.

Là giống chè mọc tự nhiên, được chăm sóc hoàn toàn hữu cơ, chè Shan tuyết đã và đang trở thành đặc sản mang lại nguồn thu cho nhiều hộ dân trên địa bàn. 

Bên cạnh đó, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, thương mại thông qua các công đoạn chăm sóc, thu hoạch và sản xuất chè được địa phương đẩy mạnh, trở thành bản sắc và tạo sức hút riêng đối với mỗi du khách khi ghé thăm cao nguyên trắng.

Theo ông Trần Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Hoàng Thu Phố, những gốc chè cổ thụ đã sống qua nhiều thế hệ, được đồng bào dân tộc Mông bảo vệ, giữ gìn như báu vật. Đồng bào không rõ cây chè Shan tuyết có từ bao giờ, chỉ biết từ khi còn nhỏ đã được nghe kể lại “sự tích” về cây chè Shan. Trong đó có chuyện người dân nơi đây phát hiện ra búp chè non là phương thuốc quý, xua tan mệt mỏi sau những giờ lao động vất vả.

(BÀI CĐ BẮC HÀ) Tự hào miền đất cây di sản 3
Là giống chè mọc tự nhiên, được chăm sóc hoàn toàn hữu cơ, chè Shan tuyết đã và đang trở thành đặc sản mang lại nguồn thu cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hoàng Thu Phố

Sau này, nhận thấy cây chè Shan tuyết không chỉ có giá trị kinh tế cao, mà còn có giá trị về văn hóa, du lịch, người dân và chính quyền xã Hoàng Thu Phố đã có nhiều biện pháp để bảo tồn chè cổ thụ. Cùng với việc cải tạo những gốc chè cổ thụ, chính quyền xã còn hỗ trợ, vận động bà con mở rộng nhân giống trồng chè Shan tuyết, tạo nguồn thu ổn định, cải thiện đời sống.

Hiện cả nước có hơn 7.000 Cây di sản thuộc 135 loài, phân bổ trên 55 tỉnh, thành phố từ địa đầu Hà Giang đến cực nam mũi Cà Mau, từ núi cao Trường Sơn Tây Nguyên tới Côn Đảo, Trường Sa. Trong đó, cây cao tuổi nhất 2.200 tuổi là hai cây táu có từ thời An Dương Vương ở TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Tin nổi bật trang chủ
Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Ghi dấu “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Sáng nay 16/8, vào lúc 6 giờ đến 7 giờ 30 phút hơn 1 triệu người dân tại 34 tỉnh, thành phố trên cả nước đã khoác lên mình áo đỏ sao vàng, cùng hướng về Quảng trường Ba Đình lịch sử để theo dõi lễ thượng cờ Tổ quốc và đồng loạt hát Quốc ca. Sau đó cùng thực hiện hoạt động đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.
Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Chuyển đổi số chợ truyền thống và phát triển thương mại điện tử

Tin tức - Thuý Hồng - 21:16, 16/08/2025
Sáng 16/8, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số, Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Lạng Sơn tổ chức Chương trình Chuyển đổi số chợ truyền thống và Phát triển thương mại điện tử tỉnh Lạng Sơn năm 2025.
Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dân số trong tình hình mới

Văn bản chính sách mới - Minh Anh - 20:40, 16/08/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long vừa ký Quyết định số 1745/QĐ-TTg ngày 15/8/2025 ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 149-KL/TW ngày 10/4/2025 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.
Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Cảnh giác với các trang giả mạo, lợi dụng Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Xã hội - Minh Nhật - 19:58, 16/08/2025
Trang Facebook chính thức của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có tên “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - Viet Nam Red Cross Society” phát đi cảnh báo về việc xuất hiện trang Facebook giả mạo, lợi dụng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba để cắt ghép hình ảnh, biến tướng thành hoạt động lừa đảo trục lợi.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 trong và ngoài nước

Tin tức - Minh Nhật - 19:01, 16/08/2025
Loạt hoạt động kỷ niệm đặc sắc góp phần lan tỏa giá trị văn hóa, lịch sử, khơi gợi lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và tinh thần đoàn kết, đã và đang được tổ chức tưng bừng trong và ngoài nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

TP. Hồ Chí Minh: Cấp xã phường được bổ sung biên chế, nhưng phải bảo đảm nguồn thu

Tin tức - Duy Chí - 17:17, 16/08/2025
Trước các kiến nghị của lãnh đạo các xã phường về việc bổ sung biên chế các vị trí việc làm còn thiếu khuyết cán bộ lĩnh vực như: Thanh tra Xây dựng, Văn hoá Thể thao, Y tế, Quân sự… Đoàn công tác của UBND TP.Hồ Chí Minh đã khảo sát thực tế và trả lời kiến nghị của cơ sở.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Giải cứu 2 thiếu nữ bị “bắt cóc online”

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:00, 16/08/2025
Ngày 16/8, đại diện Công an thành phố Đà Nẵng cho hay vừa giải cứu thành công 2 trường hợp khỏi các đối tượng “bắt cóc online”.
Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Dấu ấn trong bảo tồn giá trị văn hóa của đồng bào DTTS tại Cần Thơ

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Như Tâm - 15:33, 16/08/2025
Những năm qua, việc triển khai Dự án 6, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719), công tác bảo tồn, phát huy hiệu quả các nét đẹp văn hóa của đồng bào DTTS ở Cần Thơ đã tạo ra động lực quan trọng, ngày càng lan tỏa và đi vào thực chất.
Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Chủ tịch Quốc hội: Tuyên Quang phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thời sự - PV - 15:05, 16/08/2025
Sáng 16/8, tại tỉnh Tuyên Quang, nhân kỷ niệm 80 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (16/8/1945-16/8/2025), hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự chương trình “Trở về nguồn - Hướng tới tương lai” do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức.
Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Mổ lấy thai chủ động: Cái giá của “ngày đẹp” có thể là sinh mạng

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 13:58, 16/08/2025
Một ngày “đẹp” trên tờ lịch, theo quan niệm của nhiều gia đình, được tin rằng sẽ đem lại vận may, bình an và tương lai thuận lợi cho đứa trẻ. Nhưng đôi khi, cái “đẹp” của mổ lấy thai chủ động chỉ là vẻ ngoài, còn ẩn sau có thể là một bi kịch.
Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Người dân miền Tây Nam Bộ góp sức trong “Một tỷ bước chân tiến vào kỷ nguyên mới”

Thời sự - Tào Đạt - Trung Phạm - 13:32, 16/08/2025
Đông đảo Nhân dân các tỉnh Tây Nam Bộ đã cùng chào cờ và hát Quốc ca, cùng đi bộ vì một Việt Nam đoàn kết, hùng cường và bền vững.