Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Hà (Lào Cai): Tháo gỡ khó khăn tiêu thụ mận tam hoa trong mùa dịch Covid - 19

Trọng Bảo - 16:00, 07/06/2021

Những ngày này, bà con nông dân huyện vùng cao Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đang tập trung thu hái mận tam hoa. Mặc dù là một đặc sản của vùng cao Bắc Hà, nhưng việc tiêu thụ mận tam hoa cũng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Vì thế, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc hà đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người nông dân.

Mận tam hoa được bà con nông dân bày bán tại thị trấn Bắc Hà
Mận tam hoa được bà con nông dân bày bán tại thị trấn Bắc Hà

Mùa mận tam hoa năm nay, gia đình chị Vàng Thị Ưởng, ở thôn Na Áng A, xã Na Hối có trên 400 gốc mận cho thu quả. Tính từ đầu vụ đến nay, chị Ưởng đã bán được trên 10 triệu đồng tiền mận.

Theo chị Ưởng, mận tam hoa năm nay sai quả, quả to và ngọt hơn mọi năm. Do nhà ở gần trung tâm huyện, nên mận của gia đình chị thương lái vào tận vườn thu mua; bên cạnh đó, nhiều du khách cũng đến vườn vừa trải nghiệm, tự hái và mua mận tại vườn.

“Vụ mận năm ngoái, gia đình cũng thu trên 80 triệu đồng; tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng người mua ít hơn so với mọi năm, giá cũng giảm 15-20 nghìn đồng/kg so với năm ngoái”, chị Ưởng cho biết.

Gia đình chị Vàng Thị Ưởng từ đầu vụ đến nay đã bán được trên 10 triệu đồng tiền mận
Gia đình chị Vàng Thị Ưởng từ đầu vụ đến nay đã bán được trên 10 triệu đồng tiền mận

Còn gia đình anh Trần Văn Vân, thôn Na Áng B, xã Na Hối có trên 100 gốc mận. Trong đó nhiều cây có tuổi đời hàng chục năm nên chất lượng quả to, ruột đỏ, giòn và giá cũng cao hơn mận của nhiều vườn khác trong xã. Anh Vân cho biết, mọi năm mận của gia đình anh bán giá giao động từ 50-60 nghìn đồng/kg; vụ mận năm nay anh giá chỉ còn 20-30 nghìn đồng/kg tại vườn.

Gia đình chị Ưởng, gia đình anh Vân là hai trong rất nhiều hộ ở Bắc Hà có thu nhập từ cây mận tam hoa. Lâu nay, khi nhắc đến Bắc Hà du khách thường nghĩ ngay đến mận tam hoa và ngược lại, khi nhắc đến mận tam hoa là nghĩ đến Bắc Hà. Cây mận tam hoa đã gắn bó với đồng bào các dân tộc nơi đây tự bao năm nay, là nguồn thu không nhỏ góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà cho biết: Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng nên mận tam hoa của Bắc Hà có ưu điểm nổi trội so với mận trồng ở các địa phương khác như quả to, vỏ màu tím đậm, phủ lớp phấn trắng. Tùy theo kích cỡ quả mận, đồng bào nơi đây phân loại mận với những tên gọi ngộ ngĩnh và dân dã như: mận ngố, mận chọn, mận xô, mận bi…

“Theo đánh giá của các nhà khoa học thì, mận tam hoa Bắc Hà có giá trị dinh dưỡng cao; cụ thể cứ 100g mận sẽ cung cấp 23 kcal vì quả mận ở đây giàu Vitamin C và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người như B1, B2, sắt, can xi…”, ông Giang thông tin.

Du khách thích thú trải nghiệm hái mận tại vườn mận của bà con nông dân
Du khách thích thú trải nghiệm hái mận tại vườn mận của bà con nông dân

Được biết, năm 2021 toàn huyện Bắc Hà có 385 ha mận, tăng 50ha so với năm 2020; trong đó, có 308ha đang cho thu hoạch, năng suất bình quân từ 8-11 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 3.500 tấn, tăng gần 500 tấn so với năm 2020.

Để tiêu thụ mận tam hoa cho bà con nông dân, huyện đang xây dựng phương án có thể hỗ trợ cước vận chuyển cho các thương lái trực tiếp lên thu mua và vận chuyển mận.

Ông Nguyễn Xuân GiangTrưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà

Theo ông Giang, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện Bắc Hà đã chủ động xây dựng các kịch bản tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ mận. 

Cụ thể như hiện nay, lượng khách du lịch đến với Bắc Hà rất hạn chế, vì vậy, bài toán tiêu thụ được 20% sản lượng mận quả qua "kênh" du khách là khó khả thi; các kênh bán hàng như mọi năm cũng gặp rất nhiều khó khăn.

“Để tháo gỡ chúng tôi tiếp tục tập trung khai thác đối với các thị trường truyền thống như các thương lái quen, đầu mối nhập mận nhiều năm nay…Cùng với đó, huyện Bắc Hà tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm mận tam hoa đến với người tiêu dùng trong cả nước”, ông Giang cho biết.

Cùng với các giải pháp kịp thời của huyện Bắc Hà, người trồng mận tam hoa nơi đây, đang nhận được sự chung tay hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị của tỉnh Lào Cai. Được biết, Bưu điện tỉnh Lào Cai vừa hỗ trợ đưa mận tam hoa Bắc Hà lên tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử postmart.vn, nhằm giúp người tiêu dùng trên cả nước có thêm lựa chọn khi tìm mua loại quả đặc sản này qua kênh mua sắm online. 

Theo đó, bắt đầu từ ngày 29/5, sản phẩm mận tam hoa Bắc Hà đã chính thức có mặt trên sàn postmart.vn. Giá niêm yết đối với mận tam hoa Bắc Hà loại 1 là 200.000đ/hộp 5kg, loại 2 là 175.000đ/hộp 5kg.

Hy vọng, với những giải pháp quyết liệt và kịp thời của cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Hà, sản phẩm mận tam hoa sẽ tìm được đầu ra ổn định trong hoàn cảnh dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc trong huyện.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia: Tạo động lực phát triển đặc sản địa phương

Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”) cấp quốc gia đang đề nghị ,Thủ tướng Chính phủ công nhận 20 sản phẩm đạt OCOP 5 sao; trong đó, có nhiều sản phẩm của vùng đồng bào DTTS và miền núi. Việc sản phẩm OCOP được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt 5 sao, không chỉ khẳng định chất lượng, thương hiệu của sản phẩm được nâng tầm quốc gia mà còn mở ra cơ hội tiêu thụ tốt sản phẩm ở thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu.
Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Những nghi lễ tôn giáo độc đáo của người Chăm Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Ngân Anh (T/h) - 1 giờ trước
Cộng đồng người Chăm theo đạo Bà-la- môn ở Ninh Thuận có nền văn hóa truyền thống phong phú và đặc sắc. Hiện nay, cộng đồng người Chăm vẫn bảo tồn, lưu giữ nhiều nghi lễ tôn giáo truyền thống độc đáo, trong đó có Lễ Pok Tapah và lễ Puis.
Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Lễ hội ẩm thực Việt Nam tại Pháp

Dân tộc hội nhập - PV - 1 giờ trước
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, ngày 19/6, tại Quảng trường La Place Monge ở thủ đô của Pháp, Hội người Việt Nam tại Pháp phối hợp cùng với Foyer Việt Nam đã tổ chức Lễ hội ẩm thực 2021.
Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Quảng Ninh: Miễn phí tham quan vịnh Hạ Long hết năm 2021

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 2 giờ trước
Nhằm tiếp tục kích cầu du lịch, Quảng Ninh sẽ miễn phí vé tham quan vịnh Hạ Long, Yên Tử, Bảo tàng Quảng Ninh vào tất cả các ngày, bắt đầu từ ngày 18/6...
Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Hà Nội: Các bảo tàng, di tích chuẩn bị các điều kiện để đón khách trở lại

Du lịch - Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Sau thời gian dài tạm đóng cửa để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19, thời điểm này, nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Thành phố Hà Nội đang chỉnh trang cơ sở vật chất; tăng cường giải pháp phòng, chống dịch Covid-19; xây dựng, phát triển các chương trình tham quan mới lạ, hấp dẫn… để chuẩn bị mở cửa, đón khách trở lại.
Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Sáng 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Từ 19 giờ 30 ngày 19/6 đến 6 giờ ngày 20/6, Việt Nam ghi nhận 78 ca mắc mới COVID-19; đến nay cả nước đã tiêm được tổng số 2.359.376 liều vaccine COVID-19.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Phun hóa chất khử khuẩn toàn thành phố Vinh

Tin tức - NGân Anh (T/h) - 22:00, 19/06/2021
Chiều tối 19/6, Quân khu 4 phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn thành phố Vinh. Đây là đợt phun hóa chất khử khuẩn lớn nhất từ trước tới nay tại Nghệ An, dự kiến kéo dài trong vòng 3 ngày.
Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Chủ tịch nước thăm một số nhà báo, gia đình nhà báo lão thành

Tin tức - PV - 20:45, 19/06/2021
Qua Nhà báo Đặng Minh Phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi và chúc mừng tới các nhà báo đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam.
Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Thu phí báo điện tử: Tại sao không?

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:28, 19/06/2021
Có người bạn bảo tôi : “Thời buổi bây giờ, báo chí có người đọc là may rồi, thu phí nữa thì ai đọc”. Nhưng tôi không nghĩ vậy.
Ngân hàng cảnh báo

Ngân hàng cảnh báo "nóng" chiêu trò mang vắc xin Covid-19 làm "mồi câu"

Xã hội - PV - 19:43, 19/06/2021
Nhiều ngân hàng gần đây tiếp tục cảnh báo các thủ loạn đừa đảo của kẻ gian để chiếm đoạt tiền trong tài khoản khách hàng.
Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Điện Biên liên tiếp phá 2 chuyên án ma tuý lớn

Tin tức - PV - 17:17, 19/06/2021
Trong ngày 19/6, Công an tỉnh Điện Biên liên tiếp phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn, bắt 2 đối tượng, thu giữ 2 bánh heroin và 24.000 viên ma túy tổng hợp.