Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Hà (Lào Cai): Tháo gỡ khó khăn tiêu thụ mận tam hoa trong mùa dịch Covid - 19

Trọng Bảo - 16:00, 07/06/2021

Những ngày này, bà con nông dân huyện vùng cao Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đang tập trung thu hái mận tam hoa. Mặc dù là một đặc sản của vùng cao Bắc Hà, nhưng việc tiêu thụ mận tam hoa cũng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Vì thế, cấp ủy, chính quyền huyện Bắc hà đã và đang triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ người nông dân.

Mận tam hoa được bà con nông dân bày bán tại thị trấn Bắc Hà
Mận tam hoa được bà con nông dân bày bán tại thị trấn Bắc Hà

Mùa mận tam hoa năm nay, gia đình chị Vàng Thị Ưởng, ở thôn Na Áng A, xã Na Hối có trên 400 gốc mận cho thu quả. Tính từ đầu vụ đến nay, chị Ưởng đã bán được trên 10 triệu đồng tiền mận.

Theo chị Ưởng, mận tam hoa năm nay sai quả, quả to và ngọt hơn mọi năm. Do nhà ở gần trung tâm huyện, nên mận của gia đình chị thương lái vào tận vườn thu mua; bên cạnh đó, nhiều du khách cũng đến vườn vừa trải nghiệm, tự hái và mua mận tại vườn.

“Vụ mận năm ngoái, gia đình cũng thu trên 80 triệu đồng; tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lượng người mua ít hơn so với mọi năm, giá cũng giảm 15-20 nghìn đồng/kg so với năm ngoái”, chị Ưởng cho biết.

Gia đình chị Vàng Thị Ưởng từ đầu vụ đến nay đã bán được trên 10 triệu đồng tiền mận
Gia đình chị Vàng Thị Ưởng từ đầu vụ đến nay đã bán được trên 10 triệu đồng tiền mận

Còn gia đình anh Trần Văn Vân, thôn Na Áng B, xã Na Hối có trên 100 gốc mận. Trong đó nhiều cây có tuổi đời hàng chục năm nên chất lượng quả to, ruột đỏ, giòn và giá cũng cao hơn mận của nhiều vườn khác trong xã. Anh Vân cho biết, mọi năm mận của gia đình anh bán giá giao động từ 50-60 nghìn đồng/kg; vụ mận năm nay anh giá chỉ còn 20-30 nghìn đồng/kg tại vườn.

Gia đình chị Ưởng, gia đình anh Vân là hai trong rất nhiều hộ ở Bắc Hà có thu nhập từ cây mận tam hoa. Lâu nay, khi nhắc đến Bắc Hà du khách thường nghĩ ngay đến mận tam hoa và ngược lại, khi nhắc đến mận tam hoa là nghĩ đến Bắc Hà. Cây mận tam hoa đã gắn bó với đồng bào các dân tộc nơi đây tự bao năm nay, là nguồn thu không nhỏ góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho bà con nông dân.

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà cho biết: Với lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng nên mận tam hoa của Bắc Hà có ưu điểm nổi trội so với mận trồng ở các địa phương khác như quả to, vỏ màu tím đậm, phủ lớp phấn trắng. Tùy theo kích cỡ quả mận, đồng bào nơi đây phân loại mận với những tên gọi ngộ ngĩnh và dân dã như: mận ngố, mận chọn, mận xô, mận bi…

“Theo đánh giá của các nhà khoa học thì, mận tam hoa Bắc Hà có giá trị dinh dưỡng cao; cụ thể cứ 100g mận sẽ cung cấp 23 kcal vì quả mận ở đây giàu Vitamin C và các dưỡng chất có lợi cho sức khỏe con người như B1, B2, sắt, can xi…”, ông Giang thông tin.

Du khách thích thú trải nghiệm hái mận tại vườn mận của bà con nông dân
Du khách thích thú trải nghiệm hái mận tại vườn mận của bà con nông dân

Được biết, năm 2021 toàn huyện Bắc Hà có 385 ha mận, tăng 50ha so với năm 2020; trong đó, có 308ha đang cho thu hoạch, năng suất bình quân từ 8-11 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 3.500 tấn, tăng gần 500 tấn so với năm 2020.

Để tiêu thụ mận tam hoa cho bà con nông dân, huyện đang xây dựng phương án có thể hỗ trợ cước vận chuyển cho các thương lái trực tiếp lên thu mua và vận chuyển mận.

Ông Nguyễn Xuân GiangTrưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà

Theo ông Giang, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, huyện Bắc Hà đã chủ động xây dựng các kịch bản tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ mận. 

Cụ thể như hiện nay, lượng khách du lịch đến với Bắc Hà rất hạn chế, vì vậy, bài toán tiêu thụ được 20% sản lượng mận quả qua "kênh" du khách là khó khả thi; các kênh bán hàng như mọi năm cũng gặp rất nhiều khó khăn.

“Để tháo gỡ chúng tôi tiếp tục tập trung khai thác đối với các thị trường truyền thống như các thương lái quen, đầu mối nhập mận nhiều năm nay…Cùng với đó, huyện Bắc Hà tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm mận tam hoa đến với người tiêu dùng trong cả nước”, ông Giang cho biết.

Cùng với các giải pháp kịp thời của huyện Bắc Hà, người trồng mận tam hoa nơi đây, đang nhận được sự chung tay hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị của tỉnh Lào Cai. Được biết, Bưu điện tỉnh Lào Cai vừa hỗ trợ đưa mận tam hoa Bắc Hà lên tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử postmart.vn, nhằm giúp người tiêu dùng trên cả nước có thêm lựa chọn khi tìm mua loại quả đặc sản này qua kênh mua sắm online. 

Theo đó, bắt đầu từ ngày 29/5, sản phẩm mận tam hoa Bắc Hà đã chính thức có mặt trên sàn postmart.vn. Giá niêm yết đối với mận tam hoa Bắc Hà loại 1 là 200.000đ/hộp 5kg, loại 2 là 175.000đ/hộp 5kg.

Hy vọng, với những giải pháp quyết liệt và kịp thời của cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Hà, sản phẩm mận tam hoa sẽ tìm được đầu ra ổn định trong hoàn cảnh dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc trong huyện.

(Nội dung thông tin tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vinhomes ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa với nhiều chính sách chăm sóc đặc quyền

Vinhomes ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa với nhiều chính sách chăm sóc đặc quyền

Ngày 24/04/2024, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa Vinhomes (Vinhomes Elite Club), mang tới cho thành viên những đặc quyền ưu đãi. Việc ra mắt Câu lạc bộ Khách hàng Tinh hoa, không chỉ là hành động tri ân các khách hàng đã tin tưởng thương hiệu Vinhomes trong suốt hơn 10 năm qua, mà còn thể hiện chiến lược dẫn dắt của chủ đầu tư khi không ngừng mang tới những chính sách “độc nhất vô nhị” trong suốt hành trình khách hàng trải nghiệm sản phẩm.
Tin nổi bật trang chủ
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 8 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Giá cà phê, hồ tiêu tăng cao kỷ lục

Kinh tế - Minh Thu - 8 giờ trước
Nối tiếp sự tăng trưởng từ năm 2023, giá cà phê tiếp tục tăng từ đầu năm 2024 đến nay. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu cũng tăng cao đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân các tỉnh Tây Nguyên, tạo cơ hội gia tăng giá trị sản phẩm, nâng cao tính bền vững của cà phê, hồ tiêu.
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 8 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 8 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 8 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 8 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 9 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Khánh Hòa: Quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Trang địa phương - T.Nhân - 9 giờ trước
Nhằm lắng nghe những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn tỉnh, ngày 24/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Trần Hòa Nam đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh. Tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam đề nghị các địa phương nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, quyết liệt triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.