Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chung tay đẩy lùi đại dịch

Thanh Hải - 18:40, 31/05/2021

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã liên tục phát đi những thông điệp, kêu gọi cả nước cùng chung tay, góp sức chống đại dịch Covid-19. Điều đó như thêm một lần khẳng định, dịch bệnh đang diễn biến quá phức tạp, khó lường; đang tác động và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế xã hội. Chung tay đẩy lùi dịch bệnh đã là một yêu cầu, một mệnh lệnh mang tính sống còn trong bối cảnh hiện nay.

Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19
Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19

Năm 2020 vừa qua, là một năm gặp nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19. Nhưng rồi chúng ta vẫn vững vàng vượt qua, kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh, ngăn chặn tốt sự lây lan trong cộng đồng. 

Điều đáng ghi nhận, nhiệm vụ kép về đảm bảo sức khỏe Nhân dân, cùng với duy trì sản xuất kinh doanh và đảm bảo an sinh xã hội vẫn được đảm bảo hiệu quả. Nhìn sang các nước trong khu vực, chúng ta đã trở thành điểm sáng đầy tự hào trong công tác phòng chống dịch bệnh với hiệu quả cao nhưng chi phí thấp.

Trên mặt trận “chống dịch như chống giặc”, những lực lượng tuyến đầu như y, bác sĩ, quân sự, công an… đã lăn xả, quên mình. Đẹp biết bao hình ảnh những y, bác sĩ ngã vật xuống khi hết ca trực, vì kiệt sức, trong lỉnh kỉnh đồ bảo hộ. Ấm lòng biết bao khi những người lính quân hàm xanh, bất chấp sương giá, mưa bão, biến mình thành tấm chắn sống vững vàng nơi biên ải. 

Và đáng trân trọng biết bao những cụ già, em nhỏ đã dành những đồng tiền ít ỏi mừng tuổi, tiền bán lúa, bán gà - góp sức cùng lực lượng chống dịch. Chẳng thể nào đo đếm hết những nỗ lực, quyết tâm của cả dân tộc cùng chống lại dịch bệnh để kiếm tìm một sự bình an, yên ổn.

Nhu yếu phẩm được chuyển tới các khu cách ly. Ảnh: Tư liệu
Nhu yếu phẩm được chuyển tới các khu cách ly. Ảnh: Tư liệu

Đợt dịch thứ 4 bùng phát vào cuối tháng 4/2021, Chính phủ đã ra lời hiệu triệu, kêu gọi mỗi người, mỗi tổ chức, cá nhân, đơn vị cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Trong thời khắc nguy nan của dân tộc, chúng ta có một niềm tin sẽ không một ai là con cháu Lạc Hồng có thể đứng ngoài cuộc, dửng dưng, vô cảm trước đại dịch. Cũng trong thời khắc nguy nan này, sẽ không một cá nhân nào lại có thể khoanh tay, phó mặc trách nhiệm cho người khác.

Bằng chứng rõ nhất là khi người đứng đầu Đảng, Nhà nước ra lời kêu gọi cả nước ủng hộ vào quỹ phòng chống dịch Covid-19, nhiều cá nhân, tổ chức đã tự nguyện ghé vai, giang tay đón lấy trọng trách ấy như là một nhiệm vụ của chính mình. Liền ngay sau đấy, từ Nam chí Bắc, rất nhiều tấm lòng cùng hướng về tâm dịch với khí thế quyết tâm cao.

Những đóng góp ấy của mỗi cá nhân, tổ chức để Chính phủ có thêm nguồn lực phòng chống dịch bệnh sẽ là điều kiện cần thiết và cấp thiết. Một hành động nhỏ góp sức, một ý thức tốt đóng góp sẽ khiến cho nguồn lực chống dịch của chúng ta lớn mạnh hơn.

Ví như, ỏ đợt dịch thứ 4 này, Bắc Ninh, Bắc Giang… đang là “rốn dịch”; nhiều địa phương đang là địa bàn nguy hiểm, với nguy cơ bùng phát dịch rất cao. Từ lời hiệu triệu, kêu gọi, đã có hàng tỉ đồng được chuyển vào quỹ phòng dịch của Chính phủ; đã có hàng trăm y, bác sĩ lên đường chi viện cho một số địa phương chống dịch; hàng ngàn cán bộ chiến sĩ quân đội, công an cũng đã được tăng cường đến những địa bàn trọng yếu, góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Các y, bác sỹ thể hiện sự quyết tâm chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Ảnh: Tư liệu
Các y, bác sỹ thể hiện sự quyết tâm chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Ảnh: Tư liệu

Hay như nhìn từ khu cách li Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) những ngày giữa tháng 5/2021, sẽ thấy rõ hơn tình dân tộc, nghĩa đồng bào. Nhiều thôn với hàng ngàn người dân ven biển đã được phong tỏa, hạn chế ra ngoài. Thế rồi, không ai bảo ai, nhiều tổ chức, cá nhân đã sẵn sàng chia lửa cùng Quỳnh Lập bằng những suất ăn, những gói khẩu trang, bằng những cân gạo, gói mì… tiếp tế. Quỳnh Lập đã trải qua những ngày cách li không hề cô đơn, mà rất ấm lòng trước những nghĩa cử sẻ chia, giúp đỡ từ bên ngoài.

Lời kêu gọi của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi đợt dịch thứ 4 diễn biến khó lường càng nhấn mạnh thêm một điều rằng: Đảng, Nhà nước rất coi trọng sức mạnh đoàn kết, coi trọng Nhân dân. Lời dạy của Bác Hồ: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong” đã là một chân lý, đã là một lối hành xử đúng đắn từ xưa đến nay.

Các "chiến sỹ áo trắng" trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân
Các "chiến sỹ áo trắng" trắng đêm lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân

Chúng ta đã bằng sự quyết tâm, đoàn kết, chung sức, đồng lòng, đẩy lùi 3 đợt dịch trước đây. Thì hôm nay, chúng ta không có lí do gì lại không chiến thắng, không đẩy lùi được đợt dịch thứ 4 này. Chúng ta sẽ thành công, cuộc chiến với Covid-19 của chúng ta sẽ thắng lợi, bởi đất nước chúng ta là một khối thống nhất, với mục tiêu chung; bởi chúng ta có một bộ máy nhà nước vì dân,  không dửng dưng trước sự an nguy của đồng bào.

(Nội dung thông tin truyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Yêu cầu cấp thiết thống nhất một bộ sách giáo khoa

Yêu cầu cấp thiết thống nhất một bộ sách giáo khoa

Giáo dục - Minh Anh - 1 giờ trước
Nghị quyết 71 ngày 22/8/2025 của Bộ Chính trị đặt yêu cầu rà soát chương trình phổ thông, tiến tới bảo đảm có một bộ sách giáo khoa thống nhất toàn quốc, phấn đấu tới năm 2030 cung cấp miễn phí sách cho tất cả học sinh. Đây được coi là định hướng quan trọng, nhằm bảo đảm sự đồng bộ, công bằng và tiết kiệm cho nền giáo dục, hướng đến một nền giáo dục đồng bộ trên phạm vi cả nước.
Tập huấn truyền dạy điệu múa khèn Mông trên Cao nguyên trắng

Tập huấn truyền dạy điệu múa khèn Mông trên Cao nguyên trắng

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Khoảng 100 học viên dân tộc Mông ở nhiều lứa tuổi thuộc các xã Bắc Hà, Lùng Phình… của tỉnh Lào Cai vừa được tham gia lớp tập huấn truyền dạy, bảo tồn và phát huy nghệ thuật múa Khèn của dân tộc Mông tại xã Bắc Hà. Lớp tập huấn do Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai đã tổ chức
Nghị quyết 72-NQ/TW: Chuyển trọng tâm từ chữa bệnh sang phòng bệnh toàn dân

Nghị quyết 72-NQ/TW: Chuyển trọng tâm từ chữa bệnh sang phòng bệnh toàn dân

Sức khỏe - Minh Thu - 1 giờ trước
Nghị quyết số 72-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân” (Nghị quyết 72) hướng đến mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam khỏe mạnh, mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe. Từ đó, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển đất nước giàu mạnh, văn minh, thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.
Quyết liệt tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

Quyết liệt tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Tại Nghị quyết số 273/NQ-CP được ban hành mới đây, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt để vượt các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2025. Trong đó, quyết liệt tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công, triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia, các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm quốc gia, dự án liên tỉnh, liên vùng, kết nối quốc gia, khu vực, quốc tế.
Tam Hải bao giờ mới hết… “lụy phà”?

Tam Hải bao giờ mới hết… “lụy phà”?

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Hàng chục năm qua, người dân xã đảo Tam Hải (TP. Đà Nẵng) vẫn phải phụ thuộc vào các tuyến phà xuống cấp để di chuyển ra vào đất liền. Cùng với khó khăn hạ tầng, nước sạch… tình trạng “lụy phà” kéo dài đang trở thành rào cản lớn trong nỗ lực phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương này.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Y tế xã: Nơi “giữ cổng” sức khỏe người dân vùng cao

Y tế xã: Nơi “giữ cổng” sức khỏe người dân vùng cao

Sức khỏe - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Tại Quảng Ninh, hệ thống y tế cơ sở đang phát huy vai trò then chốt trong công tác quản lý, phát hiện sớm và điều trị các bệnh không lây nhiễm như tăng huyết áp, đái tháo đường ngay tại thôn bản. Nhờ đó, người dân, đặc biệt là đồng bào vùng cao, được chăm sóc sức khỏe kịp thời, giảm thiểu biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống.
EVNSPC: Quyết tâm hoàn thành kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2025

EVNSPC: Quyết tâm hoàn thành kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2025

Tin tức - Minh Triết - 2 giờ trước
Trong 8 tháng đầu năm 2025, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đạt được những kết quả nổi bật trong công tác đầu tư xây dựng, tạo nền tảng vững chắc để hoàn thành toàn diện các mục tiêu kế hoạch trong cả năm.
Luật Quảng cáo sửa đổi xây dựng môi trường quảng cáo công khai, lành mạnh

Luật Quảng cáo sửa đổi xây dựng môi trường quảng cáo công khai, lành mạnh

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9, khóa XV. Luật được xem là bước hoàn thiện quan trọng nhằm tạo hành lang pháp lý đồng bộ, minh bạch và phù hợp với thực tiễn phát triển của thị trường quảng cáo hiện nay.
Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 có gần 500 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

Lào Cai phấn đấu hết năm 2025 có gần 500 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 48/KH-UBND về thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trinh MTQG 1719) trên địa bàn tỉnh năm 2025. Trong đó, một trong những chỉ tiêu quan trọng được đặt ra, là phấn đấu hết năm 2025, toàn tỉnh có gần 500 thôn ra khỏi diện đặc biệt khó khăn.
Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa

Bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Văn Thức - nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa.