Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác xã hội trong bối cảnh đại dịch: Đẩy mạnh nguồn lực vận động từ cộng đồng

Vân Khánh - 13:32, 25/05/2021

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, làm tốt công tác xã hội sẽ góp phần quan trọng để thực hiện mục tiêu “kép”: Vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Để phát huy được vai trò này, ngoài ngân sách nhà nước, thì việc huy động các nguồn lực hỗ trợ, đóng góp từ cộng đồng rất quan trọng cho hoạt động xã hội, đảm bảo an sinh .

Nhờ có chính sách bảo trợ xã hội, nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo tại các cơ sở bảo trợ xã hội.
Nhờ có chính sách bảo trợ xã hội, nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Chăm người già, lo con trẻ

Nhiều năm qua, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội (TTBT&CTXH) Thái Nguyên, thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), là mái ấm gia đình của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và các cụ già neo đơn trên địa bàn. Tại thời điểm này, Trung tâm đang chăm sóc 73 người thuộc diện bảo trợ xã hội (BTXH); trong đó có 52 người già khuyết tật, neo đơn, còn lại là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

Theo ông Nguyễn Đức Dân, Phó Giám đốc TTBT&CTXH tỉnh Thái Nguyên, với người già đang được bảo trợ tại đơn vị, cán bộ, nhân viên của Trung tâm đều xem các cụ như người thân trong gia đình, chỉ mong các cụ sống vui, sống khỏe tại Trung tâm.

Còn với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Trung tâm bảo đảm chế độ chăm sóc các em hằng ngày; cho trẻ học văn hóa, học nghề, cấp thẻ BHYT kịp thời,… Ngay trong thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát những tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã tăng cường quản lý, giám sát trẻ; bảo đảm phòng học cho trẻ học trực tuyến theo quy định của Nhà trường.

Nhờ đó, tổng kết năm học 2019- 2020, 100% trẻ được Trung tâm nuôi dưỡng được lên lớp. Đặc biệt, trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2020, Trung tâm có 1 cháu thi đỗ Ngành Y khoa - Đại học Y Dược Thái Nguyên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài TTBT&CTXH tỉnh, thời gian qua, các cấp ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã quan tâm, chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Thống kê của Sở LĐTB&XH cho thấy, toàn tỉnh có 3.418 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Ngoài ra còn có 29.716 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt 29.716 em.

Các chính sách xã hội, phúc lợi xã hội cho trẻ em được tỉnh triển khai thực hiện kịp thời. Theo đó, đến cuối năm 2020, 100% trẻ em dưới 6 tuổi đã được cấp phát thẻ BHYT; 100% số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ; tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp đạt 90,5%...

 Cần sự chung tay của toàn xã hội

Cũng như Thái Nguyên, CTXH cũng được các địa phương khác trên cả nước tích cực triển khai. Thời gian qua, với nỗ lực của các cấp ngành, địa phương, lĩnh vực CTXH đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, nhất là dưới tác động của đại dịch Covid -19

 Cán bộ Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Tuyên Quang chăm sóc trẻ em mồ côi được nuôi dưỡng tại Trung tâm.
Cán bộ Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Tuyên Quang chăm sóc trẻ em mồ côi được nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Theo báo cáo của Cục BTXH (Bộ LĐTBXH), năm 2020, cả nước thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng cho hơn 3,1 triệu người; trong đó có hơn 51,2 nghìn trẻ em mồ côi, mất nguồn nuôi dưỡng; hơn 1,8 triệu người cao tuổi; gần 1,1 triệu người khuyết tật và gần 189,6 nghìn đối tượng BTXH khác. Tổng kinh phí để thực hiện trong năm 2020, là hơn 18,050 nghìn tỷ đồng, bao gồm chi trợ cấp xã hội hàng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, các chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm. Năm 2020, ngân sách Nhà nước đã bố trí nguồn lực phù hợp, bảo đảm đạt 95% người cao tuổi có thẻ BHYT; trợ cấp xã hội hàng tháng cho hơn 1,8 triệu người cao tuổi; chúc thọ, mừng thọ cho hơn 1,068 triệu người cao tuổi; hơn 1,57 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe…

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục BTXH, năm 2020 là năm đặc biệt đối với lĩnh vực CTXH do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid - 19 và thiên tai đồn dập. Vì thế, Cục đã tham mưu để Bộ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó, những người thuộc diện BTXH đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, là một trong các nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách (tương đương hơn 3,1 triệu người được hỗ trợ - Pv).

rong năm 2020, Chính phủ đã xuất cấp khẩn cấp 22.989,145 tấn gạo cứu đói để hỗ trợ 265.967 hộ thiếu đói tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ gây ra.
Trong năm 2020, Chính phủ đã xuất cấp khẩn cấp 22.989,145 tấn gạo cứu đói để hỗ trợ 265.967 hộ thiếu đói tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ gây ra.

Theo ông Hồi, năm 2021, Cục BTXH tiếp tục hoàn thiện chính sách trợ giúp xã hội theo hướng, từng bước mở rộng diện bao phủ chính sách trợ giúp xã hội, ưu tiên người dân sống ở vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS, vùng bị tác động bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. 

Đặc biệt, trước diễn biến của dịch Covid - 19 lần thứ tư, ngoài nguồn lực trợ giúp từ Nhà nước, Cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh vận động nguồn lực xã hội để thực hiện chính sách, cùng cộng đồng chia sẻ khó khăn với những người yếu thế, người dân bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh để góp phần cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu “kép”, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Năm 2020, để khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra, Cục Bảo trợ Xã hội đã tham mưu cho Bộ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 06 quyết định xuất cấp tổng cộng hơn 22.989 tấn gạo cứu đói cho 265.967 hộ với 1.046.326 khẩu thiếu đói. Ngoài ra, Cục còn tham mưu cho Lãnh đạo Bộ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ xuất cấp tổng cộng 1.250 tỷ đồng cho 9 tỉnh để khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Những mô hình cần nhân rộng (Bài 3)

Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật hiệu quả, Đề án 1163 đặt ra giải pháp là lựa chọn xây dựng mô hình điểm ở các xã, thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới; địa bàn xung yếu và nơi có đồng bào DTTS rất ít người cư trú. Nhiều mô hình được triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực, rất cần nhân rộng trong thời gian tới.
Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Ngày 15/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chính thức phát hành bộ tem “Thác nước Việt Nam” nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.
Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong nghiên cứu công bố mới đây, các nhà khoa học cảnh báo các đợt nắng nóng có khả năng diễn ra với tần suất thường xuyên và nghiêm trọng hơn, gia tăng rủi ro đối với sức khỏe con người, cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Thanh Hóa: Tập huấn công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ

Thanh Hóa: Tập huấn công tác bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Ngày 15/8, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh Thanh Hóa phối hợp với UBND huyện Như Xuân đã khai mạc Lớp tập huấn “Sưu tầm, bảo tồn các làn điệu dân ca, dân vũ, nhạc cụ dân tộc Thổ” năm 2022.
Quảng Nam: Thành lập Văn phòng điều phối Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Quảng Nam: Thành lập Văn phòng điều phối Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi

Tin địa phương - Minh Thu - 2 giờ trước
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh vừa ký ban hành Quyết định 2028/QĐ-UBND về việc thành lập Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia phát (MTQG) triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Quảng Nam, giai đoạn 2021 - 2030 (Văn phòng điều phối Chương trình MTQG tỉnh Quảng Nam).
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tuần 33

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo Ủy ban Dân tộc tuần 33

Công tác Dân tộc - Kim Anh - 2 giờ trước
Sáng 15/8, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp giao ban lãnh đạo UBDT tuần 33. Tham dự cuộc họp có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Lê Sơn Hải, Hoàng Thị Hạnh; Y Thông, Y Vinh Tơr; lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Bộ Y tế thông tin về việc cung ứng thuốc chống đông máu sau khi mổ tim

Bộ Y tế thông tin về việc cung ứng thuốc chống đông máu sau khi mổ tim

Sức khỏe - Thúy Hồng - 2 giờ trước
Ngày 14/8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) có công văn hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; các cơ sở nhập khẩu thuốc về việc cung ứng thuốc Protamin Sulfat.
Cơ hội trải nghiệm “Ngày hội văn hóa dân tộc Cơ Tu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Cơ hội trải nghiệm “Ngày hội văn hóa dân tộc Cơ Tu” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Sắc màu 54 - Kim Anh - 2 giờ trước
Trong các ngày 20 - 21/8 tới đây, đồng bào dân tộc Cơ Tu đến từ huyện Nam Đông và huyện A Lưới tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức “Ngày hội văn hóa dân tộc Cơ Tu”, một trong những hoạt động tháng 8 với chủ đề “Em yêu làng em” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).
Lâm Đồng: Khởi tố 4 cán bộ lập hồ sơ cấp sổ đỏ trái quy định

Lâm Đồng: Khởi tố 4 cán bộ lập hồ sơ cấp sổ đỏ trái quy định

Pháp luật - Văn Yên - 2 giờ trước
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can để làm rõ các sai phạm liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) sai quy định.
Lào Cai: Lật thuyền 1 người chết, 4 người mất tích

Lào Cai: Lật thuyền 1 người chết, 4 người mất tích

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Thông tin từ UBND huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn mới xảy ra vụ lật thuyền trên sông Chảy, làm 1 người chết, 4 người mất tích.
Tạo cơ chế đột phá, khuyến khích đầu tư chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số

Tạo cơ chế đột phá, khuyến khích đầu tư chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều 15/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và thực hiện nghi thức khai trương Trung tâm dữ liệu CMC Data Center Tân Thuận.