Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Công tác xã hội trong bối cảnh đại dịch: Đẩy mạnh nguồn lực vận động từ cộng đồng

Vân Khánh - 13:32, 25/05/2021

Trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, làm tốt công tác xã hội sẽ góp phần quan trọng để thực hiện mục tiêu “kép”: Vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Để phát huy được vai trò này, ngoài ngân sách nhà nước, thì việc huy động các nguồn lực hỗ trợ, đóng góp từ cộng đồng rất quan trọng cho hoạt động xã hội, đảm bảo an sinh .

Nhờ có chính sách bảo trợ xã hội, nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo tại các cơ sở bảo trợ xã hội.
Nhờ có chính sách bảo trợ xã hội, nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được nuôi dưỡng, chăm sóc chu đáo tại các cơ sở bảo trợ xã hội.

Chăm người già, lo con trẻ

Nhiều năm qua, Trung tâm Bảo trợ và Công tác xã hội (TTBT&CTXH) Thái Nguyên, thuộc Sở Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), là mái ấm gia đình của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và các cụ già neo đơn trên địa bàn. Tại thời điểm này, Trung tâm đang chăm sóc 73 người thuộc diện bảo trợ xã hội (BTXH); trong đó có 52 người già khuyết tật, neo đơn, còn lại là trẻ có hoàn cảnh đặc biệt.

Theo ông Nguyễn Đức Dân, Phó Giám đốc TTBT&CTXH tỉnh Thái Nguyên, với người già đang được bảo trợ tại đơn vị, cán bộ, nhân viên của Trung tâm đều xem các cụ như người thân trong gia đình, chỉ mong các cụ sống vui, sống khỏe tại Trung tâm.

Còn với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Trung tâm bảo đảm chế độ chăm sóc các em hằng ngày; cho trẻ học văn hóa, học nghề, cấp thẻ BHYT kịp thời,… Ngay trong thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát những tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã tăng cường quản lý, giám sát trẻ; bảo đảm phòng học cho trẻ học trực tuyến theo quy định của Nhà trường.

Nhờ đó, tổng kết năm học 2019- 2020, 100% trẻ được Trung tâm nuôi dưỡng được lên lớp. Đặc biệt, trong kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2020, Trung tâm có 1 cháu thi đỗ Ngành Y khoa - Đại học Y Dược Thái Nguyên.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngoài TTBT&CTXH tỉnh, thời gian qua, các cấp ngành, địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã quan tâm, chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Thống kê của Sở LĐTB&XH cho thấy, toàn tỉnh có 3.418 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Ngoài ra còn có 29.716 trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt 29.716 em.

Các chính sách xã hội, phúc lợi xã hội cho trẻ em được tỉnh triển khai thực hiện kịp thời. Theo đó, đến cuối năm 2020, 100% trẻ em dưới 6 tuổi đã được cấp phát thẻ BHYT; 100% số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ; tỷ lệ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp đạt 90,5%...

 Cần sự chung tay của toàn xã hội

Cũng như Thái Nguyên, CTXH cũng được các địa phương khác trên cả nước tích cực triển khai. Thời gian qua, với nỗ lực của các cấp ngành, địa phương, lĩnh vực CTXH đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong việc góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, nhất là dưới tác động của đại dịch Covid -19

 Cán bộ Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Tuyên Quang chăm sóc trẻ em mồ côi được nuôi dưỡng tại Trung tâm.
Cán bộ Trung tâm Bảo trợ Xã hội tỉnh Tuyên Quang chăm sóc trẻ em mồ côi được nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Theo báo cáo của Cục BTXH (Bộ LĐTBXH), năm 2020, cả nước thực hiện trợ cấp xã hội hàng tháng cho hơn 3,1 triệu người; trong đó có hơn 51,2 nghìn trẻ em mồ côi, mất nguồn nuôi dưỡng; hơn 1,8 triệu người cao tuổi; gần 1,1 triệu người khuyết tật và gần 189,6 nghìn đối tượng BTXH khác. Tổng kinh phí để thực hiện trong năm 2020, là hơn 18,050 nghìn tỷ đồng, bao gồm chi trợ cấp xã hội hàng tháng và mua thẻ bảo hiểm y tế.

Ngoài ra, các chính sách trợ giúp xã hội đối với người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quan tâm. Năm 2020, ngân sách Nhà nước đã bố trí nguồn lực phù hợp, bảo đảm đạt 95% người cao tuổi có thẻ BHYT; trợ cấp xã hội hàng tháng cho hơn 1,8 triệu người cao tuổi; chúc thọ, mừng thọ cho hơn 1,068 triệu người cao tuổi; hơn 1,57 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe…

Theo ông Nguyễn Văn Hồi, Cục trưởng Cục BTXH, năm 2020 là năm đặc biệt đối với lĩnh vực CTXH do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid - 19 và thiên tai đồn dập. Vì thế, Cục đã tham mưu để Bộ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trong đó, những người thuộc diện BTXH đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, là một trong các nhóm đối tượng được thụ hưởng chính sách (tương đương hơn 3,1 triệu người được hỗ trợ - Pv).

rong năm 2020, Chính phủ đã xuất cấp khẩn cấp 22.989,145 tấn gạo cứu đói để hỗ trợ 265.967 hộ thiếu đói tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ gây ra.
Trong năm 2020, Chính phủ đã xuất cấp khẩn cấp 22.989,145 tấn gạo cứu đói để hỗ trợ 265.967 hộ thiếu đói tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng do thiên tai, bão lũ gây ra.

Theo ông Hồi, năm 2021, Cục BTXH tiếp tục hoàn thiện chính sách trợ giúp xã hội theo hướng, từng bước mở rộng diện bao phủ chính sách trợ giúp xã hội, ưu tiên người dân sống ở vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS, vùng bị tác động bởi thiên tai và biến đổi khí hậu. 

Đặc biệt, trước diễn biến của dịch Covid - 19 lần thứ tư, ngoài nguồn lực trợ giúp từ Nhà nước, Cục sẽ tiếp tục đẩy mạnh vận động nguồn lực xã hội để thực hiện chính sách, cùng cộng đồng chia sẻ khó khăn với những người yếu thế, người dân bị ảnh hưởng do thiên tai, dịch bệnh để góp phần cùng Chính phủ thực hiện mục tiêu “kép”, vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch hiệu quả.

Năm 2020, để khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra, Cục Bảo trợ Xã hội đã tham mưu cho Bộ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành 06 quyết định xuất cấp tổng cộng hơn 22.989 tấn gạo cứu đói cho 265.967 hộ với 1.046.326 khẩu thiếu đói. Ngoài ra, Cục còn tham mưu cho Lãnh đạo Bộ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan trình Thủ tướng Chính phủ xuất cấp tổng cộng 1.250 tỷ đồng cho 9 tỉnh để khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao Việt Nam sẵn sàng cho năm 2023 đầy bận rộn

Thể thao - Hoàng Minh - 2 phút trước
Bước sang năm mới 2023, thể thao Việt Nam đang hừng hực khí thế để chinh phục các giải đấu thể thao lớn sắp diễn ra. Trong đó có những sự kiện nổi bật như World Cup bóng đá nữ 2023 với sự kiện lịch sử khi đội tuyển nữ Việt Nam có lần đầu tiên tham dự; bên cạnh đó là các giải đấu tầm cỡ khác như Sea Game 32 tại Campuchia, ASIAD 19 và các đại hội thể thao châu lục…
Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Thái Nguyên: Rộn ràng Khai hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023

Tin địa phương - Mỹ Dung - 13 phút trước
Ngày 27/1, tại huyện Phú Lương (Thái Nguyên) đã diễn ra khai mạc Lễ hội đền Đuổm Xuân Quý Mão 2023. Lễ hội đền Đuổm thu hút đông đảo Nhân dân, du khách thập phương.
Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Hà Giang: Chăm lo đời sống đồng bào DTTS

Trang địa phương - PV - 24 phút trước
Xác định thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc là nhiệm vụ quan trọng để đạt được mục tiêu phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh - quốc phòng, Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang đã chủ động tham mưu, cụ thể hóa, vận dụng linh hoạt các chính sách dân tộc vào thực tiễn địa phương, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo, xây dựng đời sống văn hóa trong đồng bào các DTTS.
Bài thuốc từ cây thành ngành

Bài thuốc từ cây thành ngành

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 4 giờ trước
Cây thành ngành còn có tên khác như: vàng la, cúc lương, cây ngành ngạnh, cây đỏ ngọn… có vị ngọt kèm theo chút chát và chua. Khi ngậm trong miệng sẽ có vị đắng nhẹ có công dụng giải độc cơ thể, thanh nhiệt, hỗ trợ trị xơ vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn não, tăng cường sức khỏe, cải thiện tim mạch... Sau đây là một số bài thuốc từ cây thành ngành mời bà con tham khảo.
Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Công bố Top 5 Quả bóng Vàng Việt Nam 2022

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Trong ngày đầu tiên khai Xuân 2023, Ban Tổ chức Quả bóng Vàng Việt Nam đã công bố Top 5 Quả bóng vàng Việt Nam 2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Tết Khuyến học Xuân Quý Mão 2023 tại xứ Thanh

Giáo dục - Quỳnh Trâm - CTV - 6 giờ trước
Nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, tối 26/1 (tức mùng 5 Tết), Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa tổ chức Chương trình “Tết Khuyến học” xứ Thanh; trao học bổng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên học giỏi; trao thưởng cho người lao động sáng tạo tiêu biểu và ra mắt Quỹ học bổng Nguyễn Chích.
Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây Xuân Quý Mão

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1 (mùng 6 tháng Giêng), tại Khu di tích K9-Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

50 năm Hiệp định Paris (1973-2023): Ý nghĩa lịch sử của Hiệp định Paris

Sự kiện - Bình luận - PV - 7 giờ trước
Ngày 27/1/1973, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết, kết thúc thắng lợi cuộc đấu tranh ngoại giao dài nhất, khó khăn nhất trong lịch sử ngoại giao Việt Nam thế kỷ XX đánh dấu thắng lợi lịch sử của nhân dân Việt Nam hơn 20 năm đấu tranh kiên cường, bất khuất trên các mặt trận chính trị, quân sự, ngoại giao chống Mỹ, cứu nước (1954-1975).
Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Cơ quan làm công tác dân tộc địa phương và dấu ấn trong tham mưu, thực hiện chính sách dân tộc

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 7 giờ trước
Sau hơn hai năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, cơ quan công tác dân tộc các địa phương đang nỗ lực khắc phục khó khăn, tích cực triển khai các chương trình, dự án, chính sách dân tộc. Với vai trò tham mưu thực hiện chính sách dân tộc, Ban Dân tộc các địa phương đã góp phần đưa chính sách dân tộc đi vào cuộc sống, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi và đời sống đồng bào DTTS.
Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Người dân Thanh Hóa và du khách nô nức đi lễ chùa cầu may

Xã hội - Quỳnh Trâm - 9 giờ trước
Những ngày đầu năm mới, nhiều ngôi đền, đình, chùa nổi tiếng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nô nức người dân Thanh Hóa cũng như du khách đến tham quan, đi lễ đầu Xuân.