Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát huy nội lực của người dân trong công tác giảm nghèo: Nhìn từ Lào Cai

Trọng Bảo - 11:25, 02/05/2021

Trong giai đoạn 2016 - 2020, cùng với các chương trình, chính sách của Trung ương, tỉnh Lào Cai đã chủ động ban hành và triển khai thực hiện một số chính sách đặc thù về giảm nghèo bền vững. Với phương châm giảm thiểu việc cho không, chuyển sang hỗ trợ có điều kiện, công tác giảm nghèo của tỉnh đã và đang đi vào thực chất. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, tính tự giác của người dân trong việc nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai chủ động chuyển đổi cây trồng, nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.
Đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lào Cai chủ động chuyển đổi cây trồng, nâng cao thu nhập, từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Xã Nậm Lúc là một trong những địa phương vùng sâu còn nhiều khó khăn của huyện Bắc Hà (Lào Cai). Nhờ phát huy hiệu quả các chương trình, dự án được Nhà nước đầu tư cùng sự nỗ lực của người dân, kinh tế trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến, công tác giảm nghèo đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2020, thu nhập từ sản xuất nông nghiệp đạt 36,8 tỷ đồng, tăng 5,7 tỷ so với năm 2019, riêng cây quế thu 24,1 tỷ đồng, tăng hơn 6 tỷ đồng so với năm 2019. Tỷ lệ hộ nghèo ở xã hằng năm đều giảm hơn 10%. Năm 2020, có 9 hộ ở 4 thôn Nậm Kha 2, Thải Giàng, Nậm Lầy, Nậm Tông xin ra khỏi hộ nghèo.

Gia đình anh Phàn Văn Hùng ở thôn Nậm Kha 2 thuộc diện hộ nghèo của xã Nậm Lúc. Nhiều năm qua, gia đình anh được hưởng các chế độ, chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho hộ nghèo. Tuy nhiên, đầu năm 2021, với suy nghĩ hai vợ chồng còn trẻ, thì phải nỗ lực phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, anh đã bàn với vợ tự nguyện xin thoát nghèo.

“Gia đình đã được hưởng chính sách hộ nghèo nhiều năm rồi. Giờ kinh tế khá hơn, nên gia đình tôi xin ra khỏi diện hộ nghèo đề nhường các chính sách hỗ trợ cho các hộ còn khó khăn hơn”, anh Hùng tâm sự.

Trưởng thôn Nậm Kha 2, Trương Văn Tim cho biết: Năm 2020, thôn được giao chỉ tiêu giảm 10 hộ nghèo, trong tổng số 29 hộ. Đây là mục tiêu hết sức khó khăn, bởi một số hộ vẫn còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào chính sách hỗ trợ của Nhà nước; một số hộ thì thực sự khó khăn, bởi chưa có mô hình sản xuất cho thu nhập ổn định. Khi thôn tổ chức họp để bình xét hộ thoát nghèo, rà soát mãi chỉ được 8 hộ; tuy nhiên, sau đó có thêm 6 hộ tự nguyện xin thoát nghèo, vậy là thôn đã vượt chỉ tiêu giảm hộ nghèo được giao.

Trước đó, cuối năm 2017 và năm 2018 tại xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa (khi đó là huyện Sa Pa) có hơn 100 hộ dân cũng đã tình nguyện viết đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo. Điều quan trọng hơn là, các hộ dân sau khi viết đơn ra khỏi hộ nghèo, bằng nghị lực và cố gắng của mình thì hầu hết đã thoát nghèo thành công.

Những ví dụ trên cho thấy, công tác giảm nghèo của tỉnh Lào Cai đã và đang đi vào thực chất với quan điểm “cho cần câu không cho con cá”, giảm thiểu việc cho không, chuyển sang hỗ trợ có điều kiện. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm, tính tự giác của người dân trong việc nỗ lực sản xuất, nâng cao thu nhập.

Mô hình nuôi ngan lai mang lại hiệu quả kinh tế cao của một hộ dân ở huyện Văn Bàn (Lào Cai).
Mô hình nuôi ngan lai mang lại hiệu quả kinh tế cao của một hộ dân ở huyện Văn Bàn (Lào Cai).

Trong giai đoạn 2016 - 2020, cùng với các Chương trình mục tiêu quốc gia, tỉnh Lào Cai đã chủ động ban hành và triển khai thực hiện một số chính sách đặc thù. Cụ thể, Nghị quyết số 22 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giảm nghèo bền vững huyện Si Ma Cai đến năm 2020; Nghị quyết số 20 ngày 24/5/2019 của Tỉnh ủy về giảm nghèo bền vững đối với các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên; Nghị quyết số 06 của HĐND tỉnh ngày 10/7/2019 về sử dụng ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay phát triển kinh tế - xã hội tại các xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2019 - 2025; Nghị quyết số 09/2019/NQ-HĐND ngày 10/7/2019 của HĐND tỉnh về quy định mức chi đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai…

Tổng vốn huy động thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020 tại Lào Cai đạt trên 3.000 tỷ đồng. Nhờ đó, giai đoạn 2016 - 2020, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm bình quân 5,22%/năm, đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo còn 8,2%.

Mới đây, khi làm việc với tỉnh Lào Cai về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020; kế hoạch triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đánh giá rất cao cách làm sáng tạo của địa phương trong công tác giảm nghèo.

“Giai đoạn 2021 - 2025 sẽ áp dụng chuẩn nghèo mới, với các tiêu chí cao hơn, đồng nghĩa với tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh sẽ tăng lên. Giai đoạn này sẽ triển khai 3 chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn lực quan trọng này sẽ giúp cho tỉnh thực hiện hiệu quả công cuộc giảm nghèo. Đặc biệt, với sự chủ động, phát huy cách làm sáng tạo trong công tác giảm nghèo thời gian qua, chắc chắn tỉnh Lào Cai sẽ đạt được kết quả toàn diện, cao hơn”, Thứ trưởng Lê Văn Thanh nhấn mạnh.

Tin nổi bật trang chủ
Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Lập lại vị thế cây cà phê Arabica ở Đông Trường Sơn: Đồng bào Bru Vân Kiều tham gia xây dựng thương hiệu cà phê quốc gia (Bài 2)

Từ TP. Đông Hà ngược lên Đường 9 phẳng lỳ, qua bao địa danh lịch sử huyền thoại như Nghĩa trang Đường 9, Chiến khu Ba Lòng, thị trấn Khe Sanh… một thời hào hùng chống giặc. Ngược tiếp lên đỉnh Trường Sơn, Hướng Phùng đã ở ngay phía trước. Đó là một vùng đất Bazan trù phú với những thung lũng xanh mướt cây cà phê Arabica tuyệt đẹp.
Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Sản xuất gián đoạn, dòng tiền của doanh nghiệp 'tìm về' ngân hàng

Tài chính - Kinh doanh - PV - 2 giờ trước
Theo dữ liệu cập nhật mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lần đầu tiên kể từ năm 2015 đến nay, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế trong 5 tháng đầu năm cao hơn tăng trưởng tiền gửi của cư dân.
Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bộ Y tế làm việc với TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Tin tức - Minh Triết - 2 giờ trước
Ngày 31/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm Trưởng đoàn đã làm việc với Thành ủy, UBND TP. Cần Thơ về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Lạng Sơn: Kiểm tra thực hiện nhiệm vụ tại Ban Dân tộc tỉnh

Công tác Dân tộc - T.Minh - 3 giờ trước
Ngày 30/7, Tổ Công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn (Tổ Công tác) đã thực hiện kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại Ban Dân tộc tỉnh.
Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Những điều cần lưu ý sau tiêm vắc xin phòng Covid-19

Video - Mỹ Thanh- Hằng Nga - 3 giờ trước
Hiện nay, chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc đang được triển khai. Mới đây, Bộ Y tế đã ra Quyết định 3588/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị, địa phương căn cứ theo hướng dẫn này để triển khai thực hiện việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn, hiệu quả.
Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Quỹ Hỗ trợ nông dân góp phần giúp nông dân vượt khó, làm giàu

Bạn của nhà nông - PV - 4 giờ trước
Những năm qua, Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh Phú Thọ đã trở thành địa chỉ tin cậy, trợ giúp hàng nghìn hộ nông dân trên địa bàn tỉnh có điều kiện phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo bền vững tại nhiều địa phương.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Mở cánh cửa cho nông sản Việt vào EU và Anh

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Xuất khẩu nông sản và thực phẩm chế biến hiện chiếm khoảng 10% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào EU và Vương quốc anh (UK), tương đương khoảng gần 3 tỷ USD/năm. Nhóm sản phẩm này còn có dư địa tăng trưởng tốt, có thể nâng giá trị xuất khẩu lên gấp đôi từ nay đến 2025 nếu các doanh nghiệp Việt Nam khai thác được các lợi thế, tăng cường đầu tư chế biến sâu và quảng bá thương hiệu ở nước ngoài.
Nghề kéo xăm

Nghề kéo xăm

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 4 giờ trước
Dọc vùng biển bãi ngang huyện Gio Linh (Quảng Trị) có nghề kéo xăm đánh bắt thủy sản gần bờ. Nghề này không dùng máy móc, trang thiết bị hiện đại, mà chỉ cần 1 chiếc ghe lớn, 1 tấm lưới xăm rộng và sức của nhiều người cộng lại. Mặc dù là nghề thời vụ, mỗi năm chỉ kéo dài từ tháng 6 - 8 âm lịch, nhưng nghề này mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho ngư dân bãi ngang.
Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Các địa phương tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sức khỏe - Như Ý - 5 giờ trước
Thời gian qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 các địa phương trên cả nước đã tiếp tục có các giải pháp mạnh nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong thời gian tới.
Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

Hiểm họa khôn lường từ ma túy tổng hợp

Pháp luật - PV - 5 giờ trước
Theo nhận định của ngành Công an, từ tội phạm ma túy, nghiện ma túy, ma túy tổng hợp có thể dẫn đến các loại tội phạm khác như: Cướp của, trộm cắp, giết người… Nếu không giảm ma túy thì không thể giảm các loại tội phạm khác được.
Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 30/7, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 2456/UBND-KGVX về việc thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố. Trong đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết mới đến làm việc trực tiếp tại công sở.