Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bắc Hà (Lào Cai): Triển khai đợt tiêm chủng đầu tiên phòng chống dịch Covid-19

Khuất Linh - 21:25, 25/04/2021

Cùng với các huyện, thị xã, thành phố khác trong tỉnh Lào Cai, những ngày này, huyện vùng cao Bắc Hà cũng đang tích cực thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 năm 2021 với 540 liều vắc xin đầu tiên.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ y tế cơ sở tại huyện Bắc Hà
Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ y tế cơ sở tại huyện Bắc Hà

Có mặt tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà, chúng tôi thấy có khá nhiều người đến từ rất sớm để được tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19. Khu vực tiêm của Bệnh viện được bố trí đầy đủ các bàn làm việc. Từ khu vực khám sàng lọc, tư vấn đến các bàn tiêm đều bảo đảm đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngoài ra, còn có thêm khu vực theo dõi và xử lý các tai biến có thể xảy ra…

Những người thuộc diện được tiêm đợt đầu tiên đều phấn khởi và nghiêm túc thực hiện các quy định về đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để bảo đảm an toàn phòng chống dịch. Bác sĩ Ly Seo Sẩu, Giám đốc Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bắc Hà cho biết, sau khi được cấp 540 liều vắc xin phòng Covid-19 từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, TTYT huyện đã phối hợp cùng Bệnh viện triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin đợt 1, thực hiện trong 4 ngày (từ 22-27/4).

Vắc xin sử dụng đợt này do AstraZeneca sản xuất. Toàn huyện có 538 đối tượng được tiêm phòng, gồm thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 các cấp từ huyện đến cơ sở và toàn bộ cán bộ y tế. Huyện phấn đấu thực hiện tốt chiến dịch với mục tiêu có trên 80% số cán bộ y tế và 30% số người trực tiếp tham gia phòng chống dịch (thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp) được tiêm chủng; Bảo đảm an tuyệt đối và chất lượng tiêm chủng theo Quy định của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ y tế.

Ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Bắc Hà đang khám sức khỏe trước khi tiêm vắc xin
Ông Hoàng Văn Khoa, Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Bắc Hà đang khám sức khỏe trước khi tiêm vắc xin

Quán triệt, thực hiện phương châm chỉ đạo của cấp trên “Tiêm đến đâu an toàn đến đó, bảo đảm an toàn tiêm chủng ở mức độ cao nhất”, ngay từ những ngày đầu thực hiện chiến dịch, ngành Y tế huyện Bắc Hà đã có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, từ cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, bảo quản vắc xin đến công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng. Đặc biệt là việc theo dõi, giám sát chặt chẽ sức khỏe của người được tiêm ngay tại điểm tiêm ít nhất 1 giờ đồng hồ và tiếp tục theo dõi trong vòng 7 ngày sau khi tiêm chủng. Các đối tượng thuộc diện tiêm cũng được chia lịch cụ thể theo từng ngày, do đó tránh được việc tụ tập quá đông người tại cùng 1 thời điểm. Công tác tư vấn, khám sàng lọc trước tiêm chủng được thực hiện kỹ lưỡng, tỉ mỉ, đúng quy trình tiêm chủng để loại trừ các đối tượng chống chỉ định.

Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà trong đợt này có 141 cán bộ, y bác sĩ được tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19. Bác sĩ Nguyễn Như Tuấn, Giám đốc Bệnh viện phấn khởi cho biết: “Từ nay đến hết 27/4/2021, tất cả cán bộ, y bác sĩ tại Bệnh viện sẽ được tiêm phòng, chỉ trừ một số trường hợp chống chỉ định. Đây là điều rất phấn khởi cho đơn vị, cán bộ y tế của Bệnh viện sẽ yên tâm hơn trong quá trình làm việc, tiếp xúc với các bệnh nhân.”

Các quy trình tiêm vắc xin Covid-19 đợt 1 tại huyện Bắc Hà được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn.
Các quy trình tiêm vắc xin Covid-19 đợt 1 tại huyện Bắc Hà được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm an toàn.

Thuộc diện đối tượng đầu tiên được ưu tiên tiêm chủng Covid-19, nhiều cán bộ, y tá, y sĩ đang công tác tại các trạm y tế cơ sở của huyện,bày tỏ niềm phấn khởi khi đã hoàn thành xong quá trình tiêm chủng. Bác sĩ Nguyễn Văn Hiển, Trưởng trạm Y tế xã Bản Phố cho biết: “Tại tuyến cơ sở, chúng tôi đã tham mưu cùng UBND xã xây dựng xong danh sách nhóm các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Là những cán bộ y tế cơ sở được tiêm chủng đợt đầu tiên, chúng tôi cảm thấy rất phấn khởi…”

Xác định với huyện du lịch vùng cao Bắc Hà, công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Trong những ngày tới, ngành Y tế huyện Bắc Hà tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin Covid-19 đi đôi với công tác khám, tư vấn, sàng lọc trước tiêm, phấn đấu hoàn thành chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1, góp phẩn cùng cả nước tạo miễn dịch chủ động, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trong đời sống cộng đồng ./.

Tin cùng chuyên mục
Chung sức, đồng lòng chống dịch - Hiệu quả nhìn từ Điện Biên

Chung sức, đồng lòng chống dịch - Hiệu quả nhìn từ Điện Biên

Trong lần bùng phát dịch bệnh Covid-19 thứ 4 tại nước ta, tỉnh Điện Biên ghi nhận 58 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nhờ công tác giám sát, quản lý chặt chẽ các trường hợp F mà tính đến ngày 13/6, Điện Biên đã bước sang ngày thứ 15 liên tiếp không ghi nhận thêm ca bệnh Covid-19 nào. Tình hình dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, nhịp sống của người dân đang dần trở lại bình thường.
Tin nổi bật trang chủ
Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Báo chí trên mặt trận chống âm mưu phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc

Cuộc chiến trên mặt trận tư tưởng nói chung và chống âm mưu chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc nói chung, dẫu không tiếng súng nhưng chưa bao giờ thôi quyết liệt. Các cơ quan báo chí, các nhà báo đã và đang là những người lính xung kích không chỉ vạch trần mọi âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, mà còn là cánh tay nối dài của Đảng và Nhà nước trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách phát triển vùng DTTS và miền núi đến tận mỗi người dân...
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân dịp 21/6

Tin tức - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và đại diện Lãnh đạo một số Vụ, đơn vị của UBDT đã tới thăm, chúc mừng Đài Truyền hình Việt Nam, Thông Tấn xã Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Tiếp Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh có ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam; ông Đinh Đăng Quang, Phó Tổng Giám đốc Thông Tấn xã Việt Nam; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.
VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

VietinBank loại bỏ hoàn toàn mối lo của khách hàng về PHÍ

Kinh tế - PVCĐ - 1 giờ trước
Từ tháng 11/2020, VietinBank đã đưa ra thị trường gói tài khoản “0 phí” – miễn các loại phí, đặc biệt là phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống, phí duy trì iPay, phí biến động số dư … cùng nhiều ưu đãi khác dành cho khách hàng. Đây là một trong những sản phẩm trong chiến lược định nghĩa lại chính sách phí của VietinBank theo hướng “Ngân hàng miễn phí toàn bộ” nhằm hướng đến phục vụ khách hàng một cách tối ưu.
Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Niềm tự hào của đồng bào Khơ Mú

Gương sáng giữa cộng đồng - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất khóa XV, Quàng Thị Nguyệt, dân tộc Khơ Mú, sinh năm 1997 chính là niềm tự hào, vinh dự của người dân Bản Púng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Cử tri kỳ vọng với sức trẻ của mình- đại biểu Quàng Thị Nguyệt sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước, của đồng bào vùng DTTS và miền núi.
Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Lời nói vần - Loại hình văn hóa độc đáo của đồng bào Ê Đê

Sắc màu 54 - Thiên An-Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Lời nói vần là nét văn hóa đặc trưng của người Ê Đê, được truyền miệng qua nhiều thế hệ và có mặt trong tất cả các thể loại văn học dân gian như truyện cổ tích, câu đố, lời khấn thần... Đến nay, lời nói vần vẫn được các nghệ nhân người Ê Đê trong các buôn làng gìn giữ, truyền lại cho thế hệ trẻ.
Lời ru nâng bước chân con

Lời ru nâng bước chân con

Sắc màu 54 - Duy Ly - 2 giờ trước
Tuổi thơ của mỗi người luôn chứa đựng những hoài niệm khác nhau, thế nhưng lại có điểm chung đó là từng “ít nhất” một lần được nghe hát ru. Ai trong gia đình cũng có thể hát ru, nhưng nhiều và gần gũi hơn cả vẫn là lời ru của bà, của mẹ. Đối với tôi – người con của đồng bào Tày, lời ru của mẹ giống như một thứ “thuốc ngủ” thần kỳ, luôn sâu đậm trong suy nghĩ, có lẽ vì điều đó mà tới khi trưởng thành, có nhiều đêm khó ngủ, tôi vẫn ghé phòng mẹ ỉ ôi “mẹ ơi con khó ngủ quá, mẹ hát Ứ Noọng Noòn cho con nghe nhé!”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc các Vụ, đơn vị

Từ ngày 18/4/2021 đến ngày 1/6/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã làm việc với 21 Vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc để nắm bắt tình hình, kết quả, tiến độ triển khai thực hiện nhiệm vụ những tháng đầu năm và phương hướng, giải pháp triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021 của các Vụ, đơn vị. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh đã có những chỉ đạo kịp thời đối với các Vụ, đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả công tác của các Vụ, đơn vị nói riêng, của UBDT nói chung.
Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Phụ huynh Việt tại Mỹ phát hành sách song ngữ quảng bá văn hóa truyền thống

Dân tộc hội nhập - PV - 2 giờ trước
TinyWrist - một nhóm phụ huynh Việt Nam tại Mỹ vừa phát hành hai cuốn sách song ngữ Việt-Anh dành cho thiếu nhi, trong đó tác phẩm Màu của Tết đã lọt vào danh sách những cuốn sách về Tết đáng đọc của tạp chí Ditto.
Nghề báo như con chim chọn hạt…

Nghề báo như con chim chọn hạt…

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Liên - 2 giờ trước
Nghề báo - nghề vinh quang và vất vả, nhưng khi đã vào cuộc thì vô cùng cuốn hút, bởi đặc thù nghề nghiệp là được đi nhiều, biết nhiều, được nói lên chính kiến của mình, tự hào vì được góp phần công sức nhỏ bé cho đất nước.
Qua những miền đất khát!

Qua những miền đất khát!

Phóng sự - Ký sự - Nguyễn Thanh - 2 giờ trước
Mùa nắng đã trở thành nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân vùng cao mà ngay cả khu vực đồng bằng, thậm chí vùng ven biển khi mà tình trạng thiếu nước diễn ra rất khắc nghiệt.
Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện, thu giữ 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu

Tin tức - P. Ngọc (T/h) - 2 giờ trước
Ngày 16/6, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Long An và BĐBP tỉnh Bình Phước đã phát hiện, thu giữ được 8.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu.
Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 2 giờ trước
“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.