Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

COVID-19 tới 6h sáng 23/4: Thế giới vượt 145 triệu ca bệnh; Dịch ở châu Mỹ nghiêm trọng

PV - 11:41, 23/04/2021

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 859.000 ca bệnh COVID-19 và trên 12.500 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã vượt 145 triệu ca, trong đó trên 3,07 triệu ca tử vong.

COVID-19 tới 6h sáng 23/4: Thế giới vượt 145 triệu ca bệnh; Dịch ở châu Mỹ nghiêm trọng
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 16/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN
Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại New York, Mỹ ngày 16/4/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

3 quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ (332.503 ca), Mỹ (trên 62.200 ca) và Thổ Nhĩ Kỳ (54.791 ca).

3 quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Ấn Độ (2.256 ca), Brazil (1.815 ca) và Mỹ (846 ca).

Tính từ đầu đại dịch, quốc gia chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vẫn là Mỹ với trên 584.100 ca tử vong trong tổng số trên 32,6 triệu ca nhiễm. Đứng thứ hai là Ấn Độ với 186.928 ca tử vong trong số trên 16,2 triệu ca bệnh. Đáng chú ý, số ca nhiễm mới tại Ấn Độ vẫn đang tăng nhanh. Trong 24 giờ qua, quốc gia Nam Á này đã ghi nhận thêm 332.503 ca nhiễm và 2.256 ca tử vong. Cả hai con số này đều ở mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Bùng phát dịch tại nhà dưỡng lão ở Mỹ 

Một ổ dịch COVID-19 đã bùng phát tại một cơ sở dưỡng lão ở bang Kentucky (Mỹ), nơi mà hầu hết những người sống và làm việc tại đây đã được tiêm vaccine ngừa bệnh, sau khi một nhân viên chưa tiêm vaccine nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) công bố ngày 21/4, trong đợt bùng phát dịch hồi tháng trước, 46 người tại cơ sở dưỡng lão ở Kentucky đã mắc COVID-19, trong đó 22 người đã tiêm chủng đầy đủ. Trong số 3 ca tử vong có 2 trường hợp chưa tiêm vaccine ngừa bệnh. Điều tra dịch tễ cho thấy nguồn lây bệnh là một nhân viên chưa tiêm vaccine và nhiễm biến thể R.1, loại biến thể mà hiện chưa được CDC cho là đáng lo ngại. Tại thời điểm bùng dịch, 90% trong số 83 người già và 50% số 116 nhân viên ở viện dưỡng lão đã được tiêm vaccine.

Các nhà nghiên cứu tại CDC cho biết, ổ dịch COVID-19 bùng phát tại cơ sở dưỡng lão trên cho thấy sự cần thiết phải mở rộng độ bao phủ của vaccine, kể cả với những người đã khỏi bệnh, cũng như có các chiến lược phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả.

Báo cáo trên được công bố cùng ngày Tổng thống Joe Biden cho biết Mỹ đã bước vào một giai đoạn mới của chương trình tiêm phòng COVID-19 sau khi đạt 200 triệu lượt tiêm chủng, sớm hơn mục tiêu đề ra là vào cuối tháng 4.

Ecuador ban bố lệnh giới nghiêm 

Chính phủ Ecuador đã ban bố lệnh giới nghiêm vào ban đêm, cũng như các quy định khác về đi lại tại nước này trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng đột biến.

Theo các quy định hạn chế thực hiện đối với 16 trên tổng số 24 tỉnh thành của Ecuador, chỉ có những người hoạt động trong lĩnh vực y tế, thực phẩm và các lĩnh vực thiết yếu khác được phép đi lại vào dịp cuối tuần cũng như trong các buổi tối trong tuần. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực từ ngày 23/4 và kéo dài 28 ngày. Các nhà hàng, trung tâm mua sắm, phòng tập thể dục và rạp chiếu phim vẫn được phép hoạt động trong những ngày cuối tuần, song công suất hoạt động phải giảm 30%.

Ecuador đã ghi nhận 365.394 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 17.965 trường hợp tử vong. Nước này hiện mới chỉ tiến hành chủng ngừa cho các nhóm đối tượng là người cao tuổi, lực lượng cảnh sát, quân đội và giáo viên.

Cuba tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm mới vượt mức 1.000 ca/ngày

Cuba lại có thêm một ngày ghi nhận số ca mắc mới COVID- 19 vượt mức 1.000 ca/ngày. Theo đó, giới chức đảo quốc Caribe này cho biết đã có thêm 1.207 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua. Cuba cũng ghi nhận thêm 12 ca tử vong mới. Như vậy, tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này là 97.967 ca, trong đó có 559 ca tử vong.

Trên tài khoản Twitter cá nhân, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cảnh báo nguy cơ lây lan của biến thể mới nguồn gốc tại Nam Phi tại nước này, do vậy theo ông, Cuba cần điều chỉnh các quy định phòng dịch theo hướng gắt gao hơn. Chủ tịch Diaz-Canel cho rằng nếu không hành động nhanh chóng thì sự lây lan của biến thể mới càng gia tăng.

Argentina đang trong giai đoạn "khó khăn nhất"

Bộ trưởng Y tế Argentina Carla Vizzotti cảnh báo, nước này đang trong "khoảng thời gian tồi tệ nhất" của đại dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca tử vong vượt mốc 60.000 ca. Argentina đang đối mặt với làn sóng dịch thứ hai với số ca mắc mới theo ngày tăng cao trong nhiều tuần qua.

Phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ, bà Vizzotti cho biết Argentina đã chứng kiến sự lây lan mạnh của các biến thể mới với việc số ca mắc mới tăng mạnh tại thủ đô Buenos Aires và khu vực lân cận. Trước đó, giới chức Argentina đã buộc phải siết chặt đi lại và đình chỉ các hoạt động trong nhà tại khu vực này.

Trong 24 giờ qua, Argentina đã ghi nhận 27.216 ca mắc COVID-19 và 537 ca tử vong. Nước này đang triển khai chương trình tiêm chủng, sử dụng vaccine Sputnik V của Nga. Một phòng thí nghiệm Argentina cho hay đã sản xuất thử nghiệm một lô vaccine Sputnik V trước khi bước vào sản xuất đại trà loại vaccine này vào cuối năm nay.

Tình hình dịch tại Uruguay phức tạp hơn

Tại Uruguay, các y bác sĩ đang nỗ lực để cứu sống các bệnh nhân COVID-19 khi mà tình hình dịch bệnh tại quốc gia Nam Mỹ này trở nên nghiêm trọng hơn.

Với dân số chỉ 3,5 triệu dân, Uruguay đã mất đi hình mẫu về việc kiểm soát dịch COVID-19. Thống kê của AFP cho thấy tỷ lệ lây nhiễm mới trong 2 tuần qua tại nước này là 1.331 ca trên mỗi 100.000 dân -mức cao nhất thế giới. Riêng trong 24 giờ qua, nước này đã có thêm 3.290 ca mắc mới và 77 ca tử vong, nâng tổng số ca mắc và tử vong lần lượt lên 175.891 ca và 2.160 ca.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, Uruguay chưa từng áp đặt lệnh phong tỏa, các cửa hàng và quán bar tiếp tục mở cửa. Theo các chuyên gia y tế, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 và việc giáp với Brazil -quốc gia đứng thứ ba thế giới về số ca mắc- là những nguyên nhân khiến dịch lây lan nhanh hơn tại Uruguay.

Theo thống kê, gần 75% trong tổng số 978 giường điều trị tích cực tại Uruguay đã được sử dụng. Trước tình hình này, Uruguay đang kỳ vọng việc tiêm chủng sẽ giúp cải thiện tình hình. Cho tới nay, gần 33% dân số nước này đã được tiêm mũi vaccine đầu tiên trong khi đó 10% dân số đã hoàn thành việc tiêm chủng.

Dịch bệnh phức tạp ở một số nước Đông Nam Á

Campuchia ghi nhận 446 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua. Chính quyền thủ đô Phnom Penh đã cho phép Công ty Virak Buntham chuyển đổi đội xe buýt đang phải ngừng hoạt động thành những “chợ di động” để cung cấp lương thực, thực phẩm với giá hợp lý cho người dân tại các khu vực bị phong tỏa ở thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao (tỉnh Kandal). Hai tỉnh khác của Campuchia là Kampong Cham và Siem Reap đã thông báo kéo dài các biện pháp hạn chế thêm 14 ngày, nhằm ngăn chặn dịch lây lan, trong đó có cấm bán và tiêu thụ đồ uống có cồn.

Tại Lào, số ca nhiễm cộng đồng đã giảm nhưng tính phức tạp tăng. Cụ thể, trong 24 giờ qua, Lào ghi nhận thêm 6 ca nhiễm mới. Đáng chú ý là ngoại trừ trường hợp ở Savannakhet về từ Thái Lan và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, cả 4 ca nhiễm ở thủ đô Viêng Chăn và 1 ca ở Bokeo đều là ca lây nhiễm trong cộng đồng và tất cả đều có lịch sử đi lại phức tạp, tiếp xúc nhiều người.

Trong khi đó, Thái Lan và Philippines ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới, lần lượt là 1.470 ca và 8.767 ca. Riêng Thái Lan còn ghi nhận số ca tử vong trong ngày cao nhất từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này đầu năm ngoái, với 7 ca. Còn Hàn Quốc với 735 ca nhiễm mới, đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp số ca mắc mới tại nước này trên mức 700 ca/ngày.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có 135 xã, phường có nguy cơ chịu ảnh hưởng của gió bão. Trong đó, 16 xã, phường nằm trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do nước biển dâng do bão; 96 xã, phường trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do lũ, ngập lụt.
Tin nổi bật trang chủ
Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi - Những tác động từ Dự án 7

Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi - Những tác động từ Dự án 7

Với nguồn lực đầu tư từ Dự án 7 về Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), sau 5 năm dự án triển khai vào cuộc sống chất lượng dân số từng bước được nâng cao.
Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có 135 xã, phường có nguy cơ chịu ảnh hưởng của gió bão. Trong đó, 16 xã, phường nằm trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do nước biển dâng do bão; 96 xã, phường trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do lũ, ngập lụt.
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với quy mô đặc biệt lớn, số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành công điện gửi đến các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 5, có tên quốc tế là Kajiki.
Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Kinh tế - Lê Hường - 3 giờ trước
Lần đầu tiên một Bí thư Đảng ủy xã ở tỉnh Đắk Lắk lên sóng trực tuyến để giới thiệu, quảng bá và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân. Buổi Livestream đã thu hút hàng nghìn lượt người theo dõi.
Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Tàu cá đang neo đậu ở cửa biển Sa Kỳ (Quảng Ngãi) bất ngờ bốc cháy trong đêm, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu

Đến Bắc Hà cảm nhận “Nghiêng say mùa Thu"

Du lịch - Trọng bảo - 21:21, 23/08/2025
Từ ngày 29/8 đến ngày 2/9 tới đây, xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức Festival "Nghiêng say mùa Thu" năm 2025 với chuỗi hoạt động văn hóa, du lịch đặc sắc.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ

Thời sự - Phạm Tiến - 18:09, 23/08/2025
Ngày 23/8, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc triển khai nhiều giải pháp để chủ động ứng phó, ứng cứu khi bão số 5 đổ bộ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị về vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Thời sự - PV - 17:45, 23/08/2025
Chiều 23/8, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng uỷ Chính phủ và Chính phủ về đánh giá tình hình sau 2 tháng vận hành chính quyền 2 cấp; dự thảo báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư về bàn giao, quản lý tài sản công, trụ sở sau sắp xếp, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam đạt 43 Huy chương Vàng Giải vô địch Đông Nam Á 2025

Thể thao - Hồng Phúc - 16:14, 23/08/2025
Các võ sĩ chủ nhà Việt Nam chiến thắng tuyệt đối để giữ vị trí số 1 với tổng 43 Huy chương Vàng trong các nội dung tham dự về biểu diễn quyền và đối kháng.
Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Thời sự - Hồng Phúc - 14:30, 23/08/2025
Sáng 23/8, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa (28/8/1945 - 28/8/2025). Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự buổi Lễ.