Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Bắc Giang: Tập trung phát triển lâm nghiệp theo hướng bền vững

Xuân Hải - Vân Khánh - 14:17, 13/12/2022

Trong những năm qua, phát triển lâm nghiệp luôn được Bắc Giang xác định là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế. Nhờ đó, ngành lâm nghiệp đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, tạo tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái.

Cán bộ Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang đi tuần tra rừng hỗ trợ khoán bảo vệ trên địa bàn
Cán bộ Kiểm lâm tỉnh Bắc Giang đi tuần tra rừng hỗ trợ khoán bảo vệ trên địa bàn

Bắc Giang là địa phương có diện tích rừng trên 160 nghìn ha. Trong đó, có hơn 55 nghìn ha rừng tự nhiên, trên 92 nghìn ha rừng trồng và khoảng 12 nghìn ha rừng mới trồng chưa đạt tiêu chí thành rừng. Những năm qua, từ sự vận động của chính quyền địa phương, người dân đã chủ động bám đất, bám rừng để sản xuất lâm nghiệp, từ đó đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.

Như câu chuyện của anh Lư Vinh Kím, dân tộc Tày ở thôn Luồng, xã Tân Lập (Lục Ngạn) đã vươn lên làm giàu trên chính mảnh rừng của mình. Được biết, cách đây hơn 10 năm, anh Kím đã bắt đầu trồng rừng, nhưng do thiếu kinh nghiệm nên vụ đầu tiên không đạt được hiệu quả cao, chỉ thu về được gần 100 triệu đồng.

“Năm 2014, được cán bộ kiểm lâm địa bàn hướng dẫn, tôi chuyển sang trồng bạch đàn giống mới trên diện tích vừa thu hoạch. Năm 2021, gia đình tôi thu hoạch 2 ha bạch đàn 4 năm tuổi, thu về gần 400 triệu đồng”, anh Kím phấn khởi chia sẻ.

Có nguồn thu ổn định, anh Kím đã đầu tư thêm hơn 1 tỷ đồng xây dựng nhà xưởng, lắp đặt dây chuyền chế biến gỗ, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương.

Hội đồng khoa học Bộ Nông nghiệp và PTNT làm thủ tục công nhận hai rừng bạch đàn giống mới PNCT 3 và CT 4 trồng tại Đội Tiên Tháng Công ty Lâm Nghiệp Yên Thế (Địa bàn khu rừng Chiềng)
Hội đồng khoa học (Bộ Nông nghiệp và PTNT) làm thủ tục công nhận 2 khu rừng bạch đàn giống mới PNCT 3 và CT 4 trồng tại Đội Lâm nghiệp Tiến Thắng - Công ty Lâm nghiệp Yên Thế (địa bàn khu rừng Chiềng)

Có thể thấy, hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng rừng không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cao cho các hộ gia đình, tạo công ăn việc làm, giúp xóa đói, giảm nghèo cho bà con các dân tộc miền núi, mà còn thúc đẩy sản xuất lâm nghiệp phát triển bền vững; đồng thời, góp phần bảo vệ môi trường, sinh thái, chống biến đổi khí hậu. Anh Kím chỉ là điển hình trong hàng nghìn hộ dân trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thành công với mô hình trồng rừng của mình.

Được biết, phát huy lợi thế về rừng, những năm gần đây, trung bình mỗi năm toàn tỉnh Bắc Giang trồng mới từ 7 đến 9 nghìn ha rừng và luôn hoàn thành vượt mức. Trong năm 2022, chỉ tính đến tháng 11, toàn tỉnh đã trồng được 9.895 ha rừng tập trung (trong đó trồng được 63,6 ha rừng phòng hộ), đạt 137% kế hoạch.

Song song với đó, nhằm nâng cao giá trị gỗ rừng trồng và sản phẩm chế biến từ gỗ rừng trồng, gắn với chuỗi giá trị, tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt Đề án hỗ trợ cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC), mục tiêu đến 2030 diện tích rừng được cấp chứng chỉ đạt 17.000 ha. Thực hiện mục tiêu này, đến 30/11/2022, toàn tỉnh đã có 9.198,24 ha rừng trồng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững quốc tế (FSC).

 Bên cạnh đó, công tác bảo vệ rừng cũng được tỉnh Bắc Giang đặc biệt quan tâm. Năm 2022, các Ban Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ và các Hạt Kiểm lâm thực hiện khoán, hỗ trợ bảo vệ rừng với tổng diện tích gần 32 nghìn ha (đạt 102% kế hoạch), kinh phí trên 12,6 tỷ đồng; chăm sóc rừng khoanh nuôi, xúc tiến tái sinh rừng tự nhiên có trồng bổ sung năm 3 với diện tích là 20 ha. Chỉ đạo, đôn đốc các đơn vị cơ sở và chủ rừng tăng cường kiểm tra diện tích rừng được giao khoán, hỗ trợ bảo vệ rừng để ngăn chặn, xử lý kịp thời vi phạm; thống kê, tổng hợp đối tượng, diện tích bị phát phá trên địa bàn làm cơ sở cho công tác nghiệm thu, thanh toán cuối năm.

Cán bộ kiểm tra rừng trồng kinh doanh gỗ lớn của Công ty TNHH hai thành viên lâm nghiệp Yên Thế.
Đoàn cán bộ kiểm tra rừng trồng kinh doanh gỗ lớn của Công ty TNHH hai thành viên Lâm nghiệp Yên Thế.

Ông Từ Quốc Huy, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Giang cho biết, phát triển kinh tế rừng, là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong cơ cấu kinh tế chung của tỉnh. Từ nay đến năm 2030, tỉnh Bắc Giang phấn đấu tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp bình quân đạt 6%/năm. Tỉnh quy hoạch hài hòa các loại rừng, đảm bảo phù hợp với Quy hoạch Lâm nghiệp Quốc gia.

Để đạt mục tiêu, tỉnh Bắc Giang đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và các tổ chức, doanh nghiệp về các giá trị kinh tế, xã hội, môi trường, đa dạng sinh học, bảo vệ quốc phòng, an ninh của rừng; tăng cường giáo dục pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao ý thức bảo vệ rừng của người dân, cộng đồng dân cư.

“Cùng với đó, tỉnh Bắc Giang tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách hiện hành về lâm nghiệp; triển khai hiệu quả các lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp; bố trí, huy động các nguồn lực đầu tư phát triển ngành lâm nghiệp; xây dựng kết cấu hạ tầng lâm nghiệp đồng bộ và hiện đại hóa ngành lâm nghiệp…”, ông Từ Quốc Huy nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thủ tướng tiếp nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard

Thời sự - PV - 19:55, 17/07/2024
Chiều 17/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thomas Vallely, nguyên Giám đốc Chương trình Việt Nam thuộc Đại học Harvard (Hoa Kỳ), hiện là Chủ tịch Hội đồng Tín thác Đại học Fulbright và các chuyên gia Đại học Fulbright.
Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Gia Lai: Thả 9 cá thể động vật hoang dã có tên trong sách Đỏ về rừng

Xã hội - T.H - 16:41, 17/07/2024
Vừa qua, tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (tỉnh Gia Lai), các đơn vị chức năng đã tiến hành thả về môi trường sống tự nhiên 9 cá thể động vật hoang dã là cá thể trăn gấm, kỳ đà vân, đều có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới.
Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Vinamilk được vinh danh tại giải thưởng Doanh nghiệp trách nhiệm châu Á

Kinh tế - PV - 16:37, 17/07/2024
Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.
Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Sóc Trăng: Khí gas đốt cháy từ giếng khoan có tiềm năng khai thác làm nhiên liệu

Xã hội - T.H - 16:35, 17/07/2024
Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Hội thảo khí gas từ giếng khoan nước sinh hoạt và định hướng nghiên cứu thăm dò, khai thác khí nông tại Sóc Trăng. Qua xét nghiệm mẫu khí trên hố nước tự sôi sùng sục ở Sóc Trăng, nhóm nghiên cứu xác định có thể là khí biogas hoặc dầu khí, có tiềm năng khai thác sử dụng làm nhiên liệu.
Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Tiktoker triệu view quảng bá văn hóa Hà Nhì

Sắc màu 54 - Diệp Chi - 16:11, 17/07/2024
Tận dụng ưu thế của nền tảng mạng xã hội, những “Tiktoker” trẻ tại tỉnh Điện Biên đã làm nên nhiều video “triệu view” để truyền tải thông điệp và quảng bá hình ảnh của quê hương đến với bạn bè, du khách gần xa. Nhờ đó, hình ảnh đẹp của Điện Biên được lan tỏa rộng rãi đến với đông đảo bạn bè du khách trong nước và quốc tế. Kênh Tiktok Hani Chang của cô gái dân tộc Hà Nhì - Chang Khừ Pứ là một ví dụ.
Tin trong ngày - 16/7/2024

Tin trong ngày - 16/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 16/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Thúc đẩy giải ngân vốn thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia. Phát triển 3 loài thực vật quý tại Pù Luông. Người làm sống lại nhà Gươl của đồng bào Cơ Tu. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024

Kinh tế - Lê Thảo - 16:07, 17/07/2024
Mới đây, tại Hà Nội, Đảng ủy Agribank tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.
Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Đưa bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm vào hành trình du lịch

Sắc màu 54 - T.H - 14:59, 17/07/2024
Bảo tàng tỉnh Bình Thuận vừa ra mắt mô hình Kho mở Bộ sưu tập di sản văn hóa Hoàng tộc Chăm huyện Bắc Bình kết nối với hành trình du lịch di sản văn hóa Chăm tại địa phương. Đây là bộ sưu tập duy nhất còn lại khá đầy đủ của Vương triều Champa được lưu giữ hơn 400 năm qua bởi gia tộc hậu duệ Vua Pô Klong Mơh Nai.
Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Thái Nguyên: Nổ nồi hơi tại cơ sở sản xuất đậu phụ, 3 người thương vong

Trang địa phương - Vân Khánh - 14:55, 17/07/2024
Sáng 17/7, tại phường Tân Hương, Tp. Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một vụ nổ lớn tại một gia đình làm đậu phụ, khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tặng món quà đặc biệt cho thanh niên dũng cảm cứu người trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách ở Hà Giang

Tin tức - Vũ Mừng - 14:52, 17/07/2024
Anh Nguyễn Đức Tài, người dũng cảm cứu bé gái và hỗ trợ các nạn nhân trong vụ sạt lở vùi lấp xe khách 16 chỗ tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang vừa được tổ chức công đoàn nơi anh công tác trao tặng món quà đặc biệt.
Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Các thủ khoa thi tốt nghiệp THPT năm 2024 theo từng khối

Giáo dục - Minh Nhật - 14:47, 17/07/2024
Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, mức điểm cao nhất năm 2024 là thủ khoa ở khối C đạt 29,75 điểm.