Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Áp dụng chuẩn nghèo mới: Nhiều địa phương "lỗi hẹn" về đích Nông thôn mới (Bài 2)

Trọng Bảo - 19:25, 14/09/2022

Thống kê cho thấy, theo chuẩn nghèo cũ, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Lào Cai còn trên 5%; tuy nhiên, sau khi áp dụng chuẩn nghèo mới con số này tăng lên hơn 25%. Trong đó, nhiều xã tỷ lệ hộ nghèo từ một con số tăng lên tới trên 50%... Với việc tỷ lệ hộ nghèo tăng cao, rất nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ "lỗi hẹn" về đích Nông thôn mới (NTM) theo kế hoạch.

Việc sản xuất nông nghiệp của người dân vùng cao vẫn mang tính manh mún, nhỏ lẻ nên thu nhập còn thấp
Sản xuất nông nghiệp của người dân vùng cao vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ nên thu nhập còn thấp

Chưa thể về đích Nông thôn mới

Trịnh Tường là xã vùng cao, biên giới của huyện Bát Xát, mục tiêu phấn đấu sẽ về đích NTM vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc tiêu thụ sản phẩm chủ lực của địa phương là chuối gặp khó khăn. Nhiều diện tích chuối được người dân cải tạo, thay bằng cây trồng khác, nhưng chưa phát huy được hiệu quả. 

Ông Phạm Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách xã Trịnh Tường cho biết: Trong các tiêu chí xây dựng NTM, với các xã vùng cao như Trịnh Tường, thì một trong những tiêu chí khó khăn nhất đó là tiêu chí hộ nghèo. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung với nhiều giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhằm từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ đó, năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo của xã còn gần 9%; tuy vậy, khi áp dụng chuẩn nghèo mới thì con số này tăng lên hơn 49%, tức là gấp 5 lần.

“Với tỷ lệ hộ nghèo như vậy thì chúng tôi sẽ không về đích NTM theo kế hoạch được, mà gần như lại phải bắt đầu lại, nhưng sẽ khó khăn hơn vì bình quân thu nhập đầu người theo chuẩn mới rất cao. Trong khi đó, là xã thuần nông việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đòi hỏi phải có thời gian chứ không thể một sớm một chiều là có kết quả ngay được”, ông Hưng phân tích.

Tương tự, xã vùng cao Nậm Chảy, huyện Mường Khương theo lộ trình sẽ về đích NTM năm 2021; tuy nhiên, cùng với những khó khăn đối với một số tiêu chí như môi trường, nhà ở thì tiêu chí thu nhập, hộ nghèo là trở ngại lớn nhất khiến cho xã "lỗi hẹn" với mục tiêu này. 

Ông Ma Chiến Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chảy cho biết: Theo chuẩn nghèo cũ thì xã chúng tôi còn hơn 10% hộ nghèo, nhưng theo chuẩn nghèo mới hiện nay, thì toàn xã còn hơn 60% hộ nghèo, đây là con số rất cao so với tiêu chí hộ nghèo đa chiều trong xây dựng NTM (dưới 12%).

“Nếu như với các tiêu chí khác như nhà ở, hạ tầng chỉ cần có nguồn lực, là có thể thực hiện được, thì đối với tiêu chí thu nhập hộ nghèo đòi hỏi phải có thời gian và sự đồng thuận của bà con rất cao, trong việc đưa các cây con mới có giá trị kinh tế vào nuôi trồng. Trước đây, Nậm Chảy cũng là xã có diện tích trồng chuối lớn nhất nhì của huyện Mường Khương, đây cũng là nguồn thu nhập chính của hầu hết các hộ trong xã. Bây giờ chuối không xuất bán được bắt buộc chúng tôi phải nghiên cứu đưa cây trồng khác vào nhưng chưa thể có kết quả ngay được”, ông Phúc phân tích.

Xã Nậm Chảy không thể về đích NTM vào năm 2021
Tiêu chí chuẩn nghèo nâng lên nên xã Nậm Chảy sẽ chưa thể về đích NTM

Nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân

Thực tế cho thấy, hầu hết các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai là xã thuần nông, cây trồng chủ yếu vẫn là ngô, lúa. Việc sản xuất vẫn manh mún, nhỏ lẻ chưa theo hướng hàng hóa; vì vậy, thu nhập của người dân còn khá thấp và chưa ổn định. Chính vì vậy, để có được những kết quả xóa đói, giảm nghèo trong thời gian qua là sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền cũng như bà con Nhân dân. 

Hiện nay, với việc áp dụng chuẩn nghèo mới kéo theo đó là bình quân thu nhập tối thiểu đầu người tăng lên gấp đôi so với tiêu chí cũ, thì việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi, đưa các cây con có giá trị vào nuôi trồng thay cho cây trồng truyền thống như ngô lúa, là điều kiện tiên quyết để giải bài toán thu nhập.

Theo ông Phạm Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách xã Trịnh Tường, với mức thu nhập tối thiểu như hiện nay đang áp dụng đối với xã vùng cao, là khá cao so với điều kiện thực tế. Để nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác, hiện nay Trịnh Tường đang đẩy mạnh tuyên truyền vận động bà con, chuyển đổi sang trồng quế đối với những diện tích đất khó canh tác hoặc canh tác không còn hiệu quả.

“Cây quế là cây đa tác dụng, vừa phủ xanh đồi đất trống, cải thiện môi trường; thân, cành lá quế hiện nay đều có thể thu hoạch và bán được nên bà con cũng rất ủng hộ đối với cây trồng này. Khoảng 3-4 năm nữa rất nhiều hộ sẽ có thu nhập ổn định từ cây trồng này”.

Đối với huyện vùng cao Mường Khương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 phấn đấu, mỗi năm sẽ có một xã về đích NTM. Đến nay, toàn huyện đã có 05 xã NTM, mục tiêu còn lại của nhiệm kỳ là 03 xã NTM. Tuy nhiên, theo ông Giàng Quốc Hưng, Bí thư Huyện ủy,  mục tiêu này đang gặp nhiều khó khăn vì các tiêu chí đã có sự thay đổi theo hướng cao hơn, nhất là tiêu chí thu nhập và hộ nghèo. 

Để giải quyết bài toán thu nhập, hộ nghèo theo hướng lâu dài, bền vững thì việc chuyển đổi các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm, sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa có vai trò quyết định.

“Chúng tôi đang phấn đấu đưa Mường Khương trở thành “thủ phủ” của cây chè của tỉnh Lào Cai, đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn hẳn các cây trồng truyền thống; vòng đời dài có thể tới vài chục năm. Cùng với đó, chúng tôi cũng đang phấn đấu thâm canh, tăng năng suất đối với cây dứa, vì hiện nay trên địa bàn huyện đã có nhà máy chế biến hoa quả, đầu ra ổn định nên cũng có thể xác định đây là cây trồng lâu dài được…”, ông Hưng nhấn mạnh.

Cây chè được huyện Mường Khương xác định là cây trồng chủ lực góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân
Cây chè được huyện Mường Khương xác định là cây trồng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, đây cũng là giải pháp để đạt chuẩn nghèo theo theo tiêu chí mới

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Lào Cai có 62/127 xã duy trì và đạt chuẩn NTM. Việc áp dụng chuẩn nghèo mới, đương nhiên có những khó khăn nhất định trong quá trình xây dựng NTM đối với các xã vùng cao. Tuy nhiên, với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự đồng thuận của người dân, trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo theo hướng bền vững; mục tiêu hết năm 2025 toàn tỉnh Lào Cai có 03 đơn vị cấp huyện NTM, 94/127 xã duy trì và đạt chuẩn NTM sẽ thành hiện thực.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

Bắc Giang: Phê duyệt mức hỗ trợ Dự án 1, Chương trình MTQG 1719

UBND huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang vừa ban hành văn bản phê duyệt mức hỗ trợ đất ở, chuyển đổi nghề và nước sinh hoạt phân tán. Đây là nội dung thuộc Dự án 1, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 10 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Xã hội - Thanh Nguyên - 11 giờ trước
Ngày 24/9, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Tập đoàn MP Group và những người bạn Hà Nội đã tổ chức Tết Trung thu 2023 cho các em học sinh nghèo người dân tộc Mông, tại Trường Tiểu học Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil

Thời sự - PV - 14 giờ trước
Ngày 24/9, tại thủ đô Brasilia, Brazil, nhân dịp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp bà Luciana Santos, Chủ tịch Đảng Cộng sản Brazil.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.