Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Áp dụng chuẩn nghèo mới: Nhiều địa phương "lỗi hẹn" về đích Nông thôn mới (Bài 2)

Trọng Bảo - 19:25, 14/09/2022

Thống kê cho thấy, theo chuẩn nghèo cũ, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Lào Cai còn trên 5%; tuy nhiên, sau khi áp dụng chuẩn nghèo mới con số này tăng lên hơn 25%. Trong đó, nhiều xã tỷ lệ hộ nghèo từ một con số tăng lên tới trên 50%... Với việc tỷ lệ hộ nghèo tăng cao, rất nhiều xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ "lỗi hẹn" về đích Nông thôn mới (NTM) theo kế hoạch.

Việc sản xuất nông nghiệp của người dân vùng cao vẫn mang tính manh mún, nhỏ lẻ nên thu nhập còn thấp
Sản xuất nông nghiệp của người dân vùng cao vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ nên thu nhập còn thấp

Chưa thể về đích Nông thôn mới

Trịnh Tường là xã vùng cao, biên giới của huyện Bát Xát, mục tiêu phấn đấu sẽ về đích NTM vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch Covid-19, việc tiêu thụ sản phẩm chủ lực của địa phương là chuối gặp khó khăn. Nhiều diện tích chuối được người dân cải tạo, thay bằng cây trồng khác, nhưng chưa phát huy được hiệu quả. 

Ông Phạm Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách xã Trịnh Tường cho biết: Trong các tiêu chí xây dựng NTM, với các xã vùng cao như Trịnh Tường, thì một trong những tiêu chí khó khăn nhất đó là tiêu chí hộ nghèo. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung với nhiều giải pháp chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nhằm từng bước nâng cao thu nhập cho người dân. Nhờ đó, năm 2021 tỷ lệ hộ nghèo của xã còn gần 9%; tuy vậy, khi áp dụng chuẩn nghèo mới thì con số này tăng lên hơn 49%, tức là gấp 5 lần.

“Với tỷ lệ hộ nghèo như vậy thì chúng tôi sẽ không về đích NTM theo kế hoạch được, mà gần như lại phải bắt đầu lại, nhưng sẽ khó khăn hơn vì bình quân thu nhập đầu người theo chuẩn mới rất cao. Trong khi đó, là xã thuần nông việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đòi hỏi phải có thời gian chứ không thể một sớm một chiều là có kết quả ngay được”, ông Hưng phân tích.

Tương tự, xã vùng cao Nậm Chảy, huyện Mường Khương theo lộ trình sẽ về đích NTM năm 2021; tuy nhiên, cùng với những khó khăn đối với một số tiêu chí như môi trường, nhà ở thì tiêu chí thu nhập, hộ nghèo là trở ngại lớn nhất khiến cho xã "lỗi hẹn" với mục tiêu này. 

Ông Ma Chiến Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Chảy cho biết: Theo chuẩn nghèo cũ thì xã chúng tôi còn hơn 10% hộ nghèo, nhưng theo chuẩn nghèo mới hiện nay, thì toàn xã còn hơn 60% hộ nghèo, đây là con số rất cao so với tiêu chí hộ nghèo đa chiều trong xây dựng NTM (dưới 12%).

“Nếu như với các tiêu chí khác như nhà ở, hạ tầng chỉ cần có nguồn lực, là có thể thực hiện được, thì đối với tiêu chí thu nhập hộ nghèo đòi hỏi phải có thời gian và sự đồng thuận của bà con rất cao, trong việc đưa các cây con mới có giá trị kinh tế vào nuôi trồng. Trước đây, Nậm Chảy cũng là xã có diện tích trồng chuối lớn nhất nhì của huyện Mường Khương, đây cũng là nguồn thu nhập chính của hầu hết các hộ trong xã. Bây giờ chuối không xuất bán được bắt buộc chúng tôi phải nghiên cứu đưa cây trồng khác vào nhưng chưa thể có kết quả ngay được”, ông Phúc phân tích.

Xã Nậm Chảy không thể về đích NTM vào năm 2021
Tiêu chí chuẩn nghèo nâng lên nên xã Nậm Chảy sẽ chưa thể về đích NTM

Nhiều giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân

Thực tế cho thấy, hầu hết các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai là xã thuần nông, cây trồng chủ yếu vẫn là ngô, lúa. Việc sản xuất vẫn manh mún, nhỏ lẻ chưa theo hướng hàng hóa; vì vậy, thu nhập của người dân còn khá thấp và chưa ổn định. Chính vì vậy, để có được những kết quả xóa đói, giảm nghèo trong thời gian qua là sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền cũng như bà con Nhân dân. 

Hiện nay, với việc áp dụng chuẩn nghèo mới kéo theo đó là bình quân thu nhập tối thiểu đầu người tăng lên gấp đôi so với tiêu chí cũ, thì việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi, đưa các cây con có giá trị vào nuôi trồng thay cho cây trồng truyền thống như ngô lúa, là điều kiện tiên quyết để giải bài toán thu nhập.

Theo ông Phạm Văn Hưng, Phó Chủ tịch phụ trách xã Trịnh Tường, với mức thu nhập tối thiểu như hiện nay đang áp dụng đối với xã vùng cao, là khá cao so với điều kiện thực tế. Để nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác, hiện nay Trịnh Tường đang đẩy mạnh tuyên truyền vận động bà con, chuyển đổi sang trồng quế đối với những diện tích đất khó canh tác hoặc canh tác không còn hiệu quả.

“Cây quế là cây đa tác dụng, vừa phủ xanh đồi đất trống, cải thiện môi trường; thân, cành lá quế hiện nay đều có thể thu hoạch và bán được nên bà con cũng rất ủng hộ đối với cây trồng này. Khoảng 3-4 năm nữa rất nhiều hộ sẽ có thu nhập ổn định từ cây trồng này”.

Đối với huyện vùng cao Mường Khương, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 phấn đấu, mỗi năm sẽ có một xã về đích NTM. Đến nay, toàn huyện đã có 05 xã NTM, mục tiêu còn lại của nhiệm kỳ là 03 xã NTM. Tuy nhiên, theo ông Giàng Quốc Hưng, Bí thư Huyện ủy,  mục tiêu này đang gặp nhiều khó khăn vì các tiêu chí đã có sự thay đổi theo hướng cao hơn, nhất là tiêu chí thu nhập và hộ nghèo. 

Để giải quyết bài toán thu nhập, hộ nghèo theo hướng lâu dài, bền vững thì việc chuyển đổi các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm, sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa có vai trò quyết định.

“Chúng tôi đang phấn đấu đưa Mường Khương trở thành “thủ phủ” của cây chè của tỉnh Lào Cai, đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao hơn hẳn các cây trồng truyền thống; vòng đời dài có thể tới vài chục năm. Cùng với đó, chúng tôi cũng đang phấn đấu thâm canh, tăng năng suất đối với cây dứa, vì hiện nay trên địa bàn huyện đã có nhà máy chế biến hoa quả, đầu ra ổn định nên cũng có thể xác định đây là cây trồng lâu dài được…”, ông Hưng nhấn mạnh.

Cây chè được huyện Mường Khương xác định là cây trồng chủ lực góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân
Cây chè được huyện Mường Khương xác định là cây trồng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân, đây cũng là giải pháp để đạt chuẩn nghèo theo theo tiêu chí mới

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Lào Cai có 62/127 xã duy trì và đạt chuẩn NTM. Việc áp dụng chuẩn nghèo mới, đương nhiên có những khó khăn nhất định trong quá trình xây dựng NTM đối với các xã vùng cao. Tuy nhiên, với sự chủ động của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự đồng thuận của người dân, trong việc thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm nghèo theo hướng bền vững; mục tiêu hết năm 2025 toàn tỉnh Lào Cai có 03 đơn vị cấp huyện NTM, 94/127 xã duy trì và đạt chuẩn NTM sẽ thành hiện thực.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đề nghị xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 05/2011/NĐ-CP ngày 14/1/2011 của Chính phủ về công tác dân tộc. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải chủ trì Hội thảo.
ADB công bố gói hỗ trợ 14 tỷ USD giải quyết khủng hoảng lương thực

ADB công bố gói hỗ trợ 14 tỷ USD giải quyết khủng hoảng lương thực

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lên kế hoạch viện trợ ít nhất 14 tỷ USD trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến 2025 để xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng trở nên tồi tệ ở châu Á-Thái Bình Dương.
Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Quan hệ truyền thống đặc biệt Việt Nam-Cuba

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Những năm gần đây, quan hệ đoàn kết truyền thống, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam-Cuba không ngừng được quan tâm củng cố, thúc đẩy và phát triển trên mọi lĩnh vực.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng của bão số 4 sau khi đổ bộ

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục có cuộc làm việc với các địa phương về diễn biến và ảnh hưởng của bão số 4.
Bão số 4 NORU giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Bão số 4 NORU giật cấp 13 đổ bộ vào khu vực Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi

Tin tức - T/hợp - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, vào hồi 04 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 108,1 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13.
Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 49 điểm cầu các Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước.
Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Đầu tư hạ tầng vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi hạ tầng vẫn đang là nhu cầu cấp thiết ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội của vùng đồng bào các dân tộc thiểu số. Với nhu cầu về hạ tầng lớn, nguồn vốn đòi hỏi cao ngoài nguồn lực hỗ trợ của nhà nước thì rất cần sự chủ động linh hoạt với những giải pháp đặc thù của mỗi địa phương.
Bão Noru sắp đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Bão Noru sắp đổ bộ Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 22:11, 27/09/2022
21h hôm nay, tâm bão Noru cách Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 140 km, sức gió 166 km/h (cấp 14), dự kiến đổ bộ trong 3-4 giờ nữa, gây mưa rất to, nước biển dâng cao 1-2,5 m.
Thừa Thiên Huế: Hoàn thành di dời 14.000 hộ dân tránh trú bão Noru

Thừa Thiên Huế: Hoàn thành di dời 14.000 hộ dân tránh trú bão Noru

Xã hội - Phạm Tiến - 21:06, 27/09/2022
UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu UBND các huyện, thị xã và Tp. Huế tổ chức sơ tán, di dời người dân đến nơi an toàn bắt đầu từ 9h ngày 27/9 và hoàn thành trước 12h ngày 27/9.
Báo Đức bình chọn Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn để tránh Đông

Báo Đức bình chọn Việt Nam là điểm đến du lịch hấp dẫn để tránh Đông

Nhìn ra thế giới - Hồng Phúc - 21:04, 27/09/2022
Trang tin chuyên về du lịch reisereporter.de của Đức vừa có bài viết đưa Việt Nam vào top 10 điểm đến du lịch đẹp nhất nên khám phá cho người Đức, khi châu Âu sắp bước vào mùa Đông.
Quảng Trị: Đồn Biên phòng Ba Tầng hỗ trợ đồng bào DTTS phòng chống bão số 4

Quảng Trị: Đồn Biên phòng Ba Tầng hỗ trợ đồng bào DTTS phòng chống bão số 4

Xã hội - Phạm Tiến - 21:04, 27/09/2022
Trưa 27/9, Đồn Biên phòng Ban Tầng đã triển khai 6 Tổ công tác xuống địa bàn 2 xã vùng biên A Dơi và Ba Tầng (huyện Hướng Hóa) để trực tiếp hỗ trợ đồng bào DTTS và các trường học chằng chống nhà cửa, di dời tài sản, để phòng tránh bão số 4.
Sắp diễn ra

Sắp diễn ra "Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022"

Sắc màu 54 - Kim Anh - 21:03, 27/09/2022
"Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022" với chủ đề “Hoa Lư vang mãi ngàn năm” được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 11 -13/11/2022, tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng Đế, Tp. Ninh Bình; huyện Hoa Lư và một số tuyến đường, phố trên địa bàn Tp. Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình).