Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Số hộ tái nghèo có chiều hướng gia tăng, đâu là nguyên nhân?

Trọng Bảo - 15:00, 10/11/2021

Trong những năm qua, công tác giảm nghèo của tỉnh Lai Châu đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, kết quả này chưa bền vững, thể hiện ở số hộ tái nghèo, số hộ nghèo mới hàng năm vẫn còn khá cao.

Anh Chẻo Láo Tả (áo đen) trong căn nhà làm dở của mình
Vừa thoát nghèo, gặp dịch bệnh covid không còn việc làm, gia đình anh Chẻo Láo Tả (áo đen) lại tái nghèo

Số hộ tái nghèo, hộ nghèo mới còn cao

Năm 2020, hộ gia đình anh Chẻo Láo Tả, dân tộc Dao, ở xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ được xét công nhận thoát nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều. Theo anh Tả, trước đây còn đi làm thuê, cũng có thu nhập và tích cóp được một khoản tiền về làm nhà. Nhưng nhà làm chưa hoàn thiện thì cũng hết tiền, nên đành ở tạm, đợi khi nào có điều kiện thì làm tiếp.

“Bây giờ dịch bệnh nên cũng không đi làm thuê được, cả gia đình giờ chỉ trông vào sản xuất nông nghiệp, nhưng đất đai ít quá, ruộng chỉ gặt được 5 bao thóc, ngô thì cũng chỉ được 8 bao. Vất vả lắm, nhưng cũng không đủ ăn được”, anh Tả chia sẻ.

Căn nhà làm dở của anh Chẻo Láo Tả
Gia đình anh Chẻo Láo Tả tiếp tục phải sống trong căn nhà làm dở dang.

Vàng Ma Chải, là xã biên giới đặc biệt khó khăn của huyện Phong Thổ. Giai đoạn 2016 - 2020, địa phương này cũng được hưởng đầy đủ các chính sách giảm nghèo, hỗ trợ của Nhà nước từ các chương trình 30a, 135, xây dựng NTM...

 Đặc biệt, để hỗ trợ người dân thoát nghèo, các chương trình đã cung cấp giống cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất. Tuy nhiên, các mô hình sản xuất này chưa mang lại hiệu quả như kỳ vọng, chưa có yếu tố sản xuất hàng hóa. Do vậy, thu nhập của đồng bào chưa được cải thiện là bao, khiến cuộc sống vẫn đối diện với  nhiều khó khăn.

“Ở đây, bà con chủ yếu vẫn sản xuất theo hướng tự cung tự cấp chứ việc sản xuất hàng hóa hầu như chưa có. Trước năm 2015, việc thống kê, điều tra hộ nghèo chủ yếu theo cách bà con tự bình xét. Bây giờ điều tra hộ nghèo theo phiếu, qua thực tế điều tra thì hàng năm hộ nghèo đều không giảm, nhiều hộ tái nghèo lại”, ông Phàn Chin Màn, Phó Chủ tịch UBND xã Vàng Ma Chải cho biết.

Với phương châm “Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, cũng như các địa phương đặc biệt khó khăn khác, huyện Phong Thổ đã lồng ghép xen kẽ các chương trình mục tiêu quốc gia, tập trung hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế. Tuy nhiên, nguồn hỗ trợ này còn mang tính nhỏ lẻ, dàn trải trong cả giai đoạn, định mức hỗ trợ thấp, khiến các hộ nghèo không đủ nguồn vốn để gây dựng mô hình. Năm 2020, Phong Thổ không đạt chỉ tiêu giảm nghèo được giao. Toàn huyện có 20 hộ tái nghèo, 348 hộ nghèo phát sinh; tái cận nghèo có 64 hộ và 1.018 hộ cận nghèo phát sinh.

Nhiều nơi, nhất là vùng sâu, vùng xa, bà con vẫn còn sản xuất theo hướng tự cung, tự cấp nên hiệu quả chưa cao
Nhiều nơi, nhất là vùng sâu, vùng xa, bà con vẫn còn sản xuất theo hướng tự cung, tự cấp nên hiệu quả chưa cao

Đâu là nguyên nhân

Thực trạng về số hộ tái nghèo, hộ nghèo mới phát sinh không chỉ ở huyện Phong Thổ, mà còn ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Theo số liệu thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) tỉnh Lai Châu, năm 2020, toàn tỉnh có 179 hộ tái nghèo, 1.078 hộ nghèo phát sinh mới. Con số này năm 2019, là 236 hộ tái nghèo và 906 hộ nghèo phát sinh mới.

Ông Trần Đỗ Công, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Lai Châu cho biết: Đa số những hộ mới thoát nghèo có điều kiện kinh tế vẫn còn khó khăn, khi gặp những biến cố trong cuộc sống; hoặc thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng đến lao động, sản xuất, thu nhập dễ tái nghèo trở lại. Ngoài ra, do địa hình chia cắt phức tạp; đất sản xuất ít; hạ tầng cơ sở thiếu đồng bộ; khí hậu, thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp... ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thực hiện công tác giảm nghèo của địa phương.

Bên cạnh đó, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều hộ gia đình có lao động bị mất việc làm, sản xuất bị đình trệ, ảnh hưởng đến nguồn thu nhập và lâm vào cảnh nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của tỉnh cao, đối tượng hỗ trợ lớn, trong khi ngân sách hỗ trợ còn hạn hẹp, chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu thực tế đặt ra

“Số hộ nghèo chủ yếu là các hộ đồng bào DTTS sống ở thôn, bản vùng sâu, vùng xa, tập quán canh tác lạc hậu.Trong khi đó, ý thức tự vươn lên thoát nghèo còn thấp; vẫn còn hộ dân có tư tưởng trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước...”, ông Công nhấn mạnh.

Cũng theo ông Công, tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực phục vụ cho công tác giảm nghèo. Tăng cường vai trò của các cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, phương thức phát triển kinh tế, thoát nghèo; Tăng cường công tác xã hội hóa hỗ trợ cho công tác giảm nghèo, tạo thành phong trào sâu rộng, thu hút và động viên sự tham gia của các tầng lớp dân cư trong việc thực hiện các chương trình giảm nghèo, việc hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo. 

Ngoài nguồn vốn từ các chương trình, dự án do Trung ương cấp, tỉnh cũng bố trí một phần ngân sách địa phương, đồng thời  tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ các tổ chức, cá nhân, các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, các nguồn vốn tài trợ quốc tế... để thực hiện công tác giảm nghèo.

Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Linh (Quảng Trị): Tạo sức bật để phát triển vùng DTTS

Vĩnh Linh (Quảng Trị): Tạo sức bật để phát triển vùng DTTS

Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS (số 2050/ ĐA- UBND) của Ủy ban nhân dân huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) đã tạo ra nguồn lực vô cùng ý nghĩa để lồng ghép với những chương trình, chính sách dân tộc..., giúp cho 2.900 nhân khẩu người Vân Kiều, người Chứt ở các xã miền núi Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê thay đổi sau gần 1 năm thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với các tập đoàn hàng đầu trên sàn chứng khoán New York

Thời sự - PV - 23:52, 17/05/2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York - sở giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa thị trường.
Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Chủ tịch Quốc hội thăm trường Dân tộc nội trú Champasak của Lào

Tin tức - PV - 23:38, 17/05/2022
Chủ tịch Quốc hội mong muốn nhà trường và đất nước Lào nói chung tiếp tục quan tâm giáo dục để các thế hệ trẻ mãi mãi về sau luôn trân quý, gìn giữ và phát huy mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei chào từ biệt

Thời sự - PV - 21:33, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Brunei Pengiran Haji Sahari bin Pengiran Haji Salleh (Pen-gi-ran Ha-gi Xa-ha-ri Bin Pen-gi-ran Ha-gi Xa-lê) chào từ biệt kết thúc tốt đẹp nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công tại 5 tỉnh miền Trung

Tin tức - PV - 21:30, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Trụ sở UBND tỉnh Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 của Thủ tướng Chính phủ, chủ trì cuộc họp với 5 tỉnh miền Trung để kiểm tra, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022.
Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Đắk Nông: Đặt mục tiêu trồng gần 3 triệu cây xanh

Tin địa phương - Lê Hường - 21:24, 17/05/2022
Ngày 17/5, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức Họp báo cung cấp thông tin về Chương trình nghệ thuật “Đắk Nông một tình yêu”, Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và trồng rừng tập trung, trồng cây phân tán năm 2022.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS

Tìm trong di sản - Quỳnh Trâm - 21:20, 17/05/2022
Ngày 17/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với Viện Văn hóa - Nghệ thuật quốc gia Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Bảo tồn tiếng nói, chữ viết, trang phục, nghề truyền thống của đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.
Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Chủ tịch nước gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang

Thời sự - Thúy Hồng - 21:13, 17/05/2022
Sáng 17/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Tuyên Quang. Đoàn đại biểu gồm có 43 vị là Người có uy tín tiêu biểu do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm Trưởng đoàn. Cùng tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh.
Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tổng thống Hy Lạp và Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đến tham quan Vịnh Hạ Long

Tin tức - Thiên An - Mỹ Dung - 20:56, 17/05/2022
Ngày 17/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng Đoàn đại biểu cấp cao Hy Lạp đã đến tham quan Vịnh Hạ Long. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 - 19/5, theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Lâm Đồng: Điều tra vụ hàng trăm cây thông ở Đà Lạt bị triệt hạ trái phép

Pháp luật - Văn Yên - 20:54, 17/05/2022
Qua kiểm đếm sơ bộ tại hiện trường vụ phá rừng ở Tp. Đà Lạt (Lâm Đồng), lực lượng chức năng phát hiện có gần 400 cây thông 3 lá bị cắt hạ sát gốc, trên diện tích khoảng 1 ha.
Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Nhà sưu tầm Mỹ tặng bảo tàng gần 500 hiện vật văn hóa DTTS Việt Nam

Sự kiện - Bình luận - Ngân Anh - 20:04, 17/05/2022
Tại lễ tiếp nhận, nhà sưu tầm Mark Rapoport đã trao tặng gần 500 hiện vật trong tổng số hơn 650 hiện vật mà ông sưu tầm được về văn hóa và dân tộc thiểu số Việt Nam cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam.