Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

An Giang: Cô gái Khmer vững vàng nơi tuyến đầu chống dịch

N.Tâm – H.Diễm - 18:41, 22/11/2021

Thời gian qua, khi tình hình dịch bệnh ở An Giang bùng phát mạnh trở lại, nhiều thanh niên là người DTTS trên địa bàn đã hăng hái lên đường chống dịch. Trong số đó, nổi bật có chị Chhắc Phol Line Đa (23 tuổi, dân tộc Khmer), cán bộ Nhà Thiếu nhi huyện Tri Tôn (Huyện đoàn Tri Tôn, tỉnh An Giang) đã không ngại gian khó, hiểm nguy lao vào điểm nóng chống dịch suốt nhiều tháng nay.

Chhắc Phol Line Đa tích cực tham gia chống dịch
Chhắc Phol Line Đa tích cực tham gia chống dịch

Line Đa là con út trong gia đình 3 chị em, ở khóm 1, thị trấn Tri Tôn. Cha là bộ đội, còn mẹ cán bộ về hưu. Ban đầu, mẹ cô lo ngại nguy hiểm từ dịch bệnh không muốn cho tham gia, nhưng Line Đa quyết tâm làm và khi thấy được những việc làm ý nghĩa của con gái, nên mẹ ủng hộ việc làm của con mình.

Tham gia chống dịch từ những ngày đầu tháng 10, khi nhiều người dân từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông trở về địa phương. Nhiều ngày Line Đa làm nhiệm vụ phân loại các đối tượng về từ vùng dịch tại địa điểm Trường THCS Tà Đảnh, khi thì ghi khai báo y tế khi thì làm công tác hậu cần (nấu mì, phát cơm, sữa, nước, vật dụng cá nhân cần thiết, test nhanh…)

Line Đa kể, những hôm đầu tham gia công tác phòng, chống dịch tại Trường THCS Tà Đảnh, do số lượng người dân về rất đông trong nhiều ngày. Cô và đồng đội phải làm việc không ngừng, thức trắng đêm để hỗ trợ người dân được tốt nhất trong khả năng của mình. Nhóm chia làm 2 đội, 1 đội phụ trách ghi khai báo y tế, 1 đội lo công tác hậu cần. Khi đội 1 ghi khai báo xong thì tiếp tục hỗ trợ đội 2 công tác hậu cần.

“Nhiều hôm trời mưa to, tôi phải cố gắng nói lớn cho mọi người nghe rõ đến nỗi có lần bị mất tiếng. Những lúc mệt đến bủn rủn tay chân nhưng đặt lưng xuống giường có tin phát hiện F0 là bật dậy ngay vì chậm trễ 1 phút đồng nghĩa có thêm nhiều nguy cơ”, Line Đa chia sẻ.

Sau khi số lượng người dân về ít dần cô chuyển sang tham gia đội test nhanh trong cộng đồng ngay các điểm nóng của dịch. Công việc mỗi ngày của Line Đa bắt đầu từ rất sớm, cô cùng đồng đội đi từng khóm ấp, phum sóc để lấy mẫu test với phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà và không bỏ sót một ai. Vừa làm nhiệm vụ cô còn tranh thủ tuyên truyền cho vùng đồng bào thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch bệnh bằng tiếng dân tộc.

Được cống hiến khi quê hương cần, đối với Line Đa là niềm vui rất lớn; tuy nhiên nhiều lúc cô cũng không khỏi buồn lòng vì vẫn còn một số người dân chưa chấp hành nghiêm túc, những lúc đó cô đã cùng đồng đội đã phải kiên trì giải thích rất lâu cho người dân hiểu, làm đúng để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Chị Lê Huỳnh Ngọc Lý, Phó Bí thư Huyện đoàn Tri Tôn cho biết, Line Đa là cô gái năng động, nhiệt tình, nắm bắt công việc rất nhanh, luôn chủ động tìm tòi học hỏi để có thể ứng dụng vào công việc. Khi tham gia công tác chống dịch cô luôn là người truyền năng lượng tích cực cho đồng đội, xung phong trong mọi mặt trận không nề hà gian khổ hiểm nguy.

Đặc biệt, thời gian qua, Line Đa còn hỗ trợ nông dân giải cứu nông sản bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, qua đó giải cứu hàng chục tấn nông sản; tích cực vận động mạnh thường quân hỗ trợ quà cho các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vùng đồng bào DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Tưởng niệm và cầu siêu cho nạn nhân Covid-19: Truyền thống tốt đẹp của dân tộc luôn được khẳng định, vun bồi trong mọi hoàn cảnh

Tưởng niệm và cầu siêu cho nạn nhân Covid-19: Truyền thống tốt đẹp của dân tộc luôn được khẳng định, vun bồi trong mọi hoàn cảnh

Vào 20h tối nay (19/11), tất cả các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước sẽ đồng loạt thỉnh chuông và thắp nến, dâng hương, tưởng niệm, cầu siêu cho đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sỹ hy sinh trong đại dịch Covid-19. Việc làm này được đánh giá mang nhiều giá trị nhân văn sâu sắc; thể hiện tình dân tộc, nghĩa đồng bào, một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam .
Tin nổi bật trang chủ
Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.
Ấn tượng cuộc thi ảnh

Ấn tượng cuộc thi ảnh "Đất nước nhìn từ biển"

Photo - PV - 53 phút trước
Các tác phẩm đoạt giải tại cuộc thi ảnh “Đất nước nhìn từ biển” do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Viện Truyền thông và Phát triển nhân lực, Tạp chí Nhiếp ảnh và đời sống tổ chức là những tác phẩm xuất sắc nhất trong tổng số gần 4.000 ảnh gửi tham dự cuộc thi để trao giải. Những bức ảnh này sẽ được lựa chọn để in sách, xuất bản thành bộ lịch ảnh Biển đảo Việt Nam năm 2022, góp phần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch của đất nước.
Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Cần chủ động các giải pháp cho việc nuôi thủy sản lồng bè mùa mưa lũ

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 1 giờ trước
Tổng cục Thủy sản đã có Văn bản số 2085/TCTS-NTTS đề nghị Sở NN&PTNT các tỉnh Nam Trung Bộ phối hợp với cơ quan liên quan chỉ đạo sản xuất và quản lý nuôi thuỷ sản lồng bè mùa mưa lũ.
Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên các trường đại học

Tin tức - P. Ngọc - 1 giờ trước
Mới đây, một số trường đại học đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên. Theo đó, sinh viên các trường sẽ được nghỉ ít nhất là 2 tuần.
Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Toàn văn thư của Chủ tịch nước gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam

Thời sự - BĐT - 1 giờ trước
Nhân dịp Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 và Kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập (02/10/1996 – 02/10/2021), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thư gửi cán bộ, hội viên Hội Khuyến học Việt Nam. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Thư của Chủ tịch nước.
Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 12/2021

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 1 giờ trước
Từ tháng 12/2021, nhiều chính sách mới liên quan đến hoạt động từ thiện, người lao động, đào tạo, thuế, bảo hiểm… có hiệu lực.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Ra mắt bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho thiếu nhi

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 2 giờ trước
Nhà xuất bản Kim Đồng đã cho ra mắt trọn bộ tiểu thuyết trinh thám dành cho lứa tuổi thiếu nhi của Kristina Ohlsson (Thụy Điển). Đây sẽ là món quà tuyệt vời cho các em thiếu nhi trong dịp lễ Giáng sinh năm nay.
Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Từ ngày 1/12, tăng tần suất đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh lên 16 chuyến/ngày

Tin tức - Cát Tường - 2 giờ trước
Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định cho phép tăng tần suất khai thác trên nhiều đường bay nội địa từ ngày 1/12. Trong đó, đường bay Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh được tăng lên 16 chuyến/ngày, từ ngày 15/12 không vượt quá 20 chuyến/ngày.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc khánh Rumani

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Nhân Kỷ niệm 103 năm Quốc khánh Rumani (1/12/1918-1/12/2021), thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi Thư chúc mừng tới Chủ tịch Thượng viện Rumani, bà Anca Dana Dragu và Chủ tịch Hạ viện Rumani, Ngài Ion-Marcel Ciolacu.
Thủ tướng ban hành công điện chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng ban hành công điện chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 1659/CĐ-TTg ngày 30/11/2021 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk; Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai; Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Quốc phòng, Công an về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Giảm 10% lãi suất cho người dân vay vốn tín dụng chính sách

Giảm 10% lãi suất cho người dân vay vốn tín dụng chính sách

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 2 giờ trước
Người dân vay vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội sẽ được giảm 10% lãi suất vay theo các chương trình tín dụng chính sách.