An dân để ổn định cuộc sống, không nghe lời kẻ xấu, chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế… đang là mô hình mang nhiều ý nghĩa, ở bản Phù Khả 1, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An). Sau gần hai năm thực hiện, mô hình này đã khẳng định được những hiệu quả lớn. Bằng chứng rõ ràng nhất, là bản làng bình yên, đời sống của đồng bào dân tộc nơi đây đang thêm nhiều chuyển biến tích cực.
Đồn Biên phòng Keng Đu (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với UBND xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An vừa tổ chức khởi công xây dựng hệ thống bể nước sinh hoạt tập trung cho Nhân dân địa phương.
Dẫu gặp khó khăn do một số văn bản hướng dẫn chưa cụ thể; nguồn vốn phân bổ chậm vào cuối năm… nhưng nhiều dự án, công trình, nội dung thành phần thuộc Chương trình MTQG 1719 ở Quỳ Châu (Nghệ An) đang được địa phương quyết liệt chỉ đạo, tổ chức thực hiện theo kế hoạch, đảm bảo chất lượng, đúng đối tượng thụ hưởng. HIện nay, huyện đang nỗ lực, bằng nhiều giải pháp để nâng cao tỷ lệ giải ngân nguồn vốn, với mục tiêu cao nhất là có thêm nhiều dự án được đưa vào sử dụng, đáp ứng niềm mong đợi của người dân ở những địa bàn còn nhiều khó khăn.
Tham gia Cuộc thi "Lắng nghe con nói” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động, em Vi Min Chơn, dân tộc Thái, học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Châu Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An đã xuất sắc giành được giải Nhì với tác phẩm “Giã gạo cùng bố mẹ”.
Tảo hôn đang gây ra nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Thấu rõ điều đó, các ngành chức năng huyện Quỳ Châu đã vào cuộc ngăn chặn, đẩy lùi. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nguyên nhân, dẫn đến tình trạng tảo hôn vẫn cứ diễn ra như một “thách thức”..., khiến cho chính quyền địa phương trăn trở, cộng đồng day dứt khôn nguôi.
Là những nữ cán bộ Đoàn ở các xã vùng sâu, vùng xa, bằng nhiệt huyết, sức trẻ, khát khao được cống hiến, có tinh thần trách nhiệm, Lô Thị Đài Trang, dân tộc Thái, Bí thư Đoàn xã Yên Hòa, huyện Tương Dương, Nghệ An và Cháng Thị Sen, dân tộc Nùng, Phó Bí thư Đoàn xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang đã có nhiều đóng góp cho cộng đồng, góp sức xây dựng quê hương.
Từ lâu, nghe tiếng ông Lầu Xái Phia, một già làng, Người có uy tín tiêu biểu của dòng họ Lầu nhưng chưa lần nào được gặp mặt. Bởi thế, dù bận nhưng chúng tôi vẫn cố gắng sắp xếp công việc để về bản Nậm Khiên, xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An để được gặp ông.
Ấn tượng về người đàn ông giáo dân hơn 50 tuổi đời ấy không chỉ là sự trăn trở, “lao tâm khổ tứ” vì lợi ích cộng đồng, vì sự đoàn kết lương - giáo ở địa phương, mà ông còn là người dám nghĩ, dám làm, năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Ông là Nguyễn Văn Chính, sinh năm 1970, Trưởng xóm 10, xã Nghi Kim, thành phố Vinh (Nghệ An).
Thấm nhuần tư tưởng “Kính Chúa yêu nước”, đồng bào Công giáo ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết một lòng xây quê hương ngày càng giàu mạnh.
Triển khai Chương trình MTQG 1719, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) được đầu tư xây dựng một số công trình phục vụ đời sống dân sinh. Theo đó, qua hơn 2 năm thực hiện, nhiều công trình này đã hoàn công và được đưa vào sử dụng, góp phần làm thay đổi diện mạo xã miền núi Chiêu Lưu và tạo điều kiện để đồng bào phát triển kinh tế-xã hội, cải thiện chất lượng cuộc sống.
Dân tộc Ơ Đu là một trong 14 DTTS rất ít người, cư trú tại xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An). Những năm qua, từ các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào có khó khăn đặc thù, đồng bào Ơ Đu đã ý thức tự vươn lên để thoát khỏi đói nghèo lạc hậu. Tuy nhiên, trên thực tế, với điểm xuất phát thấp, điều kiện môi trường sống ở những nơi hẻo lánh, thường bị ảnh hưởng từ thiên tai, lũ lụt...cuộc sống của người Ơ Đu còn muôn vàn khó khăn. Để đồng bào phát triển toàn diện bền vững, Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2030 đã thiết kế riêng Dự án 9: Đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiếu số rất ít người và nhóm dân tộc còn khó khăn.
Phóng sự -
Thanh Nguyễn -
08:20, 08/11/2023 Dẫu các điểm sạt lở, ngập lũ nhiều, nhu cầu người dân được di dời đến nơi an toàn là rất lớn… nhưng do thiếu kinh phí nên địa phương cũng đành “bó tay”. Thực hiện Chương trình MTQG 1719, đã có nhiều dự án được khởi động và triển khai, nhưng vẫn là như “muối bỏ biển”.
Phóng sự -
Thanh Nguyễn -
21:34, 07/11/2023 Mỗi năm, thiên tai đã “cướp trắng” hàng trăm tỷ đồng ở Nghệ An biến bản, làng... tiêu điều hơn, xơ xác hơn sau lũ, sau sạt lở. Con số thiệt hại ấy, bằng rất nhiều năm thu ngân sách của những huyện nghèo nơi miền biên viễn khiến địa phương đã nghèo càng thêm nghèo.
Phóng sự -
Thanh Nguyễn -
21:13, 06/11/2023 LTS: Một trong những khu vực ở Nghệ An thường xuyên chịu tác động của thiên tai, đe dọa đến an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân là vùng miền núi. Đã có rất nhiều phương án di dời dân đến địa điểm an toàn được đưa ra, nhưng thực tế là đang rất khó thực hiện bởi thiếu kinh phí “triền miên”. Mặc dù hiện nay, tỉnh Nghệ An đang thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 , trong đó đã có nhiều dự án được khởi động và triển khai nhằm quy hoạch, sắp xếp, bố trí ổn định dân cư ở những nơi cần thiết, nhưng nguồn kinh phí vẫn là như “muối bỏ biển”.
Cứ độ tháng 7, tháng 8 hằng năm, người dân ở các huyện miền núi Nghệ An như: Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương… lại rộn ràng vào mùa thu hoạch quả bo bo. Ở những huyện vùng cao của Nghệ An, bo bo được coi là lộc rừng, là cây xóa đói, giảm nghèo của người dân.
Đối tượng thụ hưởng ít, người dân không có nhu cầu, thời gian thực hiện quá ít, chưa có doanh nghiệp liên kết thực hiện… cũng đang là những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) trên địa bàn huyện Quỳ Châu (Nghệ An). Cũng bởi vậy mà huyện đã kiến nghị, xin điều chuyển trả nguồn vốn nhiều dự án trong năm 2023 không giải ngân hết, nhằm đảm bảo việc sử dụng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 đúng quy định, đối tượng
Xã hội -
Thanh Hải -
15:00, 29/10/2023 Thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An về việc triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn từ 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719), địa phương đã đặt ra mục tiêu 52% lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện của người DTTS và đặc thù vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hệ thống nước sinh hoạt tập trung bị cuốn trôi, đường giao thông nội bản bị xói lở nghiêm trọng… là hậu quả sau đợt mưa lũ hồi cuối tháng 9/2023 xảy ra tại bản Tạt, xã Yên Hợp (Quỳ Hợp, Nghệ An). Đáng chú ý, đây là 2 công trình có nguồn vốn đầu tư từ Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) vừa mới đưa vào sử dụng chưa lâu và cũng chưa được bàn giao.
Xã hội -
Thanh Hải -
14:50, 27/10/2023 Bất ổn xã hội, con trẻ thiếu được giáo dục của gia đình, mất cân bằng dân số, thiếu lao động địa phương… là những hệ lụy đang diễn ra khi tình trạng hàng ngàn lao động thiếu việc làm, hoặc việc làm không ổn định dẫn đến tha hương để tìm kế mưu sinh, hiện vẫn đang tiếp diễn ở nhiều địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi nói chung và của tỉnh Nghệ An nói riêng,
Để hiện thực hóa giấc mơ sinh kế bền vững cho đồng bào ở vùng khó, giải quyết nhu cầu người dân cần được giao đất, giao rừng gắn với cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSD) ở huyện Kỳ Sơn, đang được tỉnh Nghệ An xác định là nhiệm vụ cấp bách. Đây còn là điều kiện để địa phương có thể thực hiện các nội dung tiểu dự án 1, Dự án 3, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I từ 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719).