Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Y Dấp - Niềm tự hào của đồng bào Rơ Măm

Phạm Nguyên - 18:37, 08/12/2022

Những ngày này, đồng bào Rơ Măm ở làng Le, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum ai cũng vui mừng, khi hay tin em Y Dấp, người con của làng sẽ được vinh danh tại Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc tiêu biểu toàn quốc năm 2022, diễn ra vào ngày 10/12 này.

Em Y Dấp nhận bằng tốt nghiệp THPT
Em Y Dấp nhận Bằng tốt nghiệp THPT

Em Y Dấp (SN 2004) sinh ra và lớn lên tại làng Le trong một gia đình thuần nông, nhà có 3 chị em. Làng Le nằm gần biên giới Việt Nam - Campuchia, đây là nơi cư trú tập trung duy nhất của người Rơ Măm, 1 trong 14 DTTS có khó khăn đặc thù.

Cũng giống như nhiều gia đình khác ở làng Le, gia đình em Y Dấp sống dựa vào nương rẫy, chủ yếu là cây sắn, cao su và lúa nước. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên nhiều em trong làng chỉ học đến THCS, THPT thì nghỉ học để phụ giúp gia đình. Nhưng đối với Y Dấp, ngay từ khi học THCS, em đã nung nấu ý chí sẽ học tập thật tốt để có thể thi đỗ đại học, sau này tìm kiếm việc làm, giúp gia đình thoát khỏi cuộc sống khó khăn, giúp bà con trong làng thay đổi suy nghĩ và quan tâm nhiều hơn đến việc học tập của chính con em mình.

Sau khi tốt nghiệp THCS năm 2018, em Y Dấp rời nhà để về Tp. Kon Tum theo học tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh Kon Tum. Dẫu xa nhà, xa bố mẹ, xa chị em, nhưng được sự quan tâm động viên của thầy cô, bạn bè, Y Dấp đã vượt qua tất cả để nỗ lực học tập. Y Dấp chia sẻ: Khi mới xuống trường, em cũng buồn vì xa nhà, còn ngỡ ngàng ở môi trường mới, nhưng thầy cô luôn quan tâm động viên và nhà trường lo đầy đủ chế độ để em an tâm học tập. Chính sự quan tâm của thầy cô đã thôi thúc em phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa để không phụ lòng quan tâm của thầy cô và sự kỳ vọng của gia đình.

Ngoài thời gian học tập, Y Dấp và các bạn học sinh Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum thường xuyên tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang
Ngoài thời gian học tập, Y Dấp và các bạn học sinh Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum thường xuyên tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang

Cô Đinh Thị Tú - giáo viên chủ nhiệm em Y Dấp cho biết: Điều kiện kinh tế của gia đình em rất khó khăn, nhưng trong quá trình tham gia học tập tại trường, bản thân em luôn cố gắng vượt khó, hòa đồng tham gia học tập cùng bạn bè trong lớp. Luôn có ý thức tích cực phát biểu trong giờ học, tương tác tốt với giáo viên và bạn bè. Trong sinh hoạt tại ký túc xá, em luôn hòa nhã, đoàn kết, được bạn bè và thầy cô yêu quý.

Với sự quan tâm của thầy cô và nghị lực vươn lên, trong 3 năm học tại Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum, Y Dấp luôn đạt thành tích học sinh tiên tiến. Năm 2022, em thi đỗ tốt nghiệp THPT và được xét tuyển vào Học viện Dân tộc, chuyên ngành Kinh tế giáo dục vùng DTTS. Đó không chỉ là niềm vui của riêng Y Dấp, mà còn là niềm vui của gia đình, bà con ở làng Le và thầy cô giáo.

“Em chọn chuyên ngành Kinh tế giáo dục vùng DTTS để theo học vì em thấy ngành này có thể phục vụ được những công việc mà em mong muốn, phần khác giúp em hiểu hơn về văn hóa của nhiều vùng miền trong cả nước. Vì bản thân em cũng là người DTTS, nên em thấy ngành này rất phù hợp với em sau khi ra trường”, em Y Dấp chia sẻ.

Làng Le, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy nơi gia đình em Y Dấp sinh sống
Làng Le, xã biên giới Mô Rai, huyện Sa Thầy nơi gia đình em Y Dấp sinh sống

Ông A Thái, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy cho hay: Những năm qua, đồng bào Rơ Măm luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư về kết cấu hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, đặc biệt là đầu tư cho giáo dục để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con. Hiện nay, trong thôn có 2 em đang học đại học và 3 em học cao đẳng. Những thành tích mà em Y Dấp đạt được như hôm nay là niềm vui, niềm tự hào của đồng bào Rơ Măm chúng tôi và là tấm gương sáng để chúng tôi tuyên truyền cho các cháu trong làng noi theo. Bà con trong làng cũng mong muốn em Y Dấp tiếp tục học tập thật tốt, sau này ra trường trở về góp sức xây dựng cho quê hương Kon Tum phát triển và giàu đẹp hơn.

Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum được thành lập năm 1988, trải qua gần 35 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã vươn lên trở thành trường Chuẩn quốc gia và là địa chỉ tin cậy của học sinh người DTTS.

Thầy giáo Hồ Thân Em - Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh Kon Tum cho biết: Hàng năm, nhà trường tuyển sinh được khoảng 10 em học sinh DTTS rất ít người. Đối với em Y Dấp là học sinh dân tộc Rơ Măm ở làng Le, xã Mô Rai, cách trường khoảng 70 km. Lúc mới vào trường, em còn nhút nhát, ngại giao tiếp, hổng kiến thức cơ bản. Nhà trường đã giao cho giáo viên chủ nhiệm lớp và các giáo viên bộ môn kèm cặp riêng, các bạn trong lớp hỗ trợ. Sau một thời gian nỗ lực học tập, em đã lấy lại kiến thức cơ bản, tích cực tham gia các sinh hoạt, phong trào văn nghệ và đạt học sinh tiên tiến, đỗ tốt nghiệp THPT năm 2022. Một học sinh DTTS rất ít người như em Y Dấp ra Hà Nội học Đại học tại Học viện Dân tộc là một niềm tự hào của nhà trường, là niềm cổ vũ cho học sinh toàn trường vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Em Y Dấp nỗ lực học tập để có kết quả tốt tại Học viện Dân tộc
Em Y Dấp nỗ lực học tập để có kết quả tốt tại Học viện Dân tộc

Hiện tại, việc học tập tại của Y Dấp tại Học viện Dân tộc rất thuận lợi, vì em là người DTTS rất ít người, có khó khăn đặc thù nên được miễn giảm 100% học phí. “Em sẽ cố gắng trong học tập, học hỏi nhiều hơn nữa, lấy mục tiêu của bản thân làm động lực để hoàn thành chương trình học tập đạt kết quả cao. Ước mong sau này tốt nghiệp ra trường, em sẽ tìm được công việc ổn định, giúp cho gia đình bớt khó khăn và góp một phần sức lực nhỏ bé cho công cuộc xây dựng quê hương Kon Tum ngày một giàu đẹp”, em Y Dấp chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.