Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuất khẩu lao động giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững

PV - 15:59, 14/05/2019

Tại Thanh Hóa, những năm qua, số lượng người dân miền núi tìm việc làm qua con đường đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) ngày càng tăng. Đặc biệt, từ việc XKLĐ, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững và trở thành hộ khá giả.

Tín hiệu tích cực

Năm 2018, toàn tỉnh Thanh Hóa đã đưa được 10.020 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, đạt 100,2% kế hoạch, trong đó 11 huyện miền núi đưa 2.760 lao động, nâng tổng số lao động của tỉnh đang làm việc có thời hạn ở nước ngoài lên gần 30.000 người.

Ông Lê Xuân Trị (người áo đỏ bên trái) và ông Lò Văn Tuyên (bên phải) đều phấn khởi vì có con trai đang đi XKLĐ có thu nhập cao. Ông Lê Xuân Trị (người áo đỏ bên trái) và ông Lò Văn Tuyên (bên phải) đều phấn khởi vì có con trai đang đi XKLĐ có thu nhập cao.

Các địa phương thực hiện tốt việc giải quyết việc làm qua XKLĐ là thành phố Thanh Hóa 620 người, huyện Yên Định 620 người, Đông Sơn 670 người, Hậu Lộc 564 người, Cẩm Thủy 550 người, Thạch Thành 420 người, Ngọc Lặc 350 người, Như Xuân 280 người...; Đáng nói, có huyện nhiều năm liền không có người XKLĐ, thì trong năm 2018 đã có tín hiệu khởi sắc. Điển hình như huyện 30a Mường Lát, đã đưa được 70 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Chị Vi Thị Khởi, trú thôn Vân Bình, xã Cát Vân, huyện Như Xuân cho hay, chị vừa kết thúc thời hạn XKLĐ về nước. Trước đây, hoàn cảnh gia đình chị vô cùng khó khăn. Kinh tế chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng và đi làm thuê kiếm sống. Kể từ khi chị XKLĐ sang Ả-rập-xê-út với mức lương giúp việc 9 triệu đồng/tháng, chị đã dành dụm gửi tiền về nuôi con và sửa sang nhà cửa khang trang hơn, hiện nay gia đình chị đã ra khỏi hộ nghèo. Chị Khởi cũng dự định, chờ đến khi con lớn hơn một chút, chị sẽ tiếp tục đăng ký đi xuất khẩu lao động để kiếm thêm thu nhập.

Gia đình ông Lê Xuân Trị, cùng thôn cũng phấn khởi cho biết: từ khi con trai ông là anh Lê Xuân Thuận XKLĐ ở Hàn Quốc, từ hộ nghèo chỉ làm nông nghiệp, đến nay kinh tế gia đình ông đã khấm khá, có của ăn của để.

“Vợ chồng tôi già rồi nên không còn sức lao động nữa, may nhờ có con trai XKLĐ. Cả hai vợ chồng nó đều đang ở nước ngoài, tổng thu nhập mỗi tháng cũng xấp xỉ 100 triệu đồng. Con tôi đã mua nhà, mua đất ở thành phố, nó dự định về nước sẽ làm ăn ở trên phố”, ông Thuận nói.

Ông Lê Văn Long, Chủ tịch UBND xã Cát Vân cho biết: Hiện toàn xã có 72 người đang làm việc ở nước ngoài, chưa tính những người đã trở về. Ước tính mỗi năm nguồn thu từ XKLĐ trên địa bàn xã khoảng 15 tỷ đồng. “Đây là một đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế hộ gia đình và phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, góp phần giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo”.

Tạo thuận lợi cho công tác XKLĐ

Theo ông Hoàng Ngọc Trung, Trưởng phòng Lao động việc làm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cho biết: Hiện nay, số tiền người lao động gửi về nước hàng năm đạt khoảng trên 100 triệu USD. Để đảm bảo mục tiêu đưa 10.000 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2019 và những năm tiếp theo, Sở đang thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương.

Cụ thể, tỉnh sẽ chỉ đạo, hỗ trợ với các địa phương thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ XKLĐ của Trung ương và địa phương; lồng ghép hiệu quả các chính sách hỗ trợ việc làm của Nhà nước để khuyến khích người lao động, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, doanh nghiệp tham gia XKLĐ. Đồng thời, phối hợp với các ban ngành tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra nhằm chấn chỉnh, ngăn ngừa các hoạt động dịch vụ môi giới vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, các địa phương cần tạo điều kiện thuận lợi thu hút các doanh nghiệp XKLĐ có khả năng, uy tín mở chi nhánh, đặt văn phòng đại diện tại một số địa phương để tư vấn, tuyển chọn lao động đi XKLĐ. Các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng cần thực hiện tốt chính sách cho vay và nhu cầu vay vốn XKLĐ, trong đó ưu tiên đối với gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo, hộ DTTS…

QUỲNH CHI

Tin cùng chuyên mục
Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Phú Yên: Phát huy hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Vùng DTTS và miền núi tỉnh Phú Yên có 45 xã, thị trấn thuộc 3 huyện miền núi Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân và 4 huyện, thị xã có xã miền núi là Tây Hòa, Phú Hòa, Tuy An và thị xã Sông Cầu. Những năm qua, tỉnh đã thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân thuộc hộ nghèo ở vùng khó khăn, chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng DTTS và miền núi.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.