Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuất khẩu gạo đầu năm nhiều tín hiệu vui

PV - 16:40, 28/02/2018

Kim ngạch xuất khẩu gạo trong những tháng đầu tiên của năm 2018 đã tăng cao so với cùng kỳ năm trước cả về kim ngạch và giá trị.

Theo thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), trong năm 2017, các doanh nghiệp đã xuất khẩu trên 5,7 triệu tấn gạo, vượt kế hoạch đề ra.

Hợp đồng đăng ký xuất khẩu tính đến cuối năm 2017 đạt gần 6,4 triệu tấn gạo nên hiện vẫn còn khoảng 630.000 tấn gạo đã đăng ký xuất khẩu được chuyển sang năm 2018. Đây là một trong những yếu tố tạo đà cho xuất khẩu gạo sôi động trong đầu năm nay.

Còn theo số liệu của Bộ Công Thương, trong tháng 1/2018, kim ngạch xuất khẩu gạo cả nước đạt 450.000 tấn, thu về 214 triệu USD, tăng 34,4% về lượng và 49,6% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái. Giá xuất khẩu gạo trung bình trong tháng 1/2018 đạt mức 486,2 USD/tấn, tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2017.

Xuất khẩu gạo có nhiều tín hiệu vui trong những tháng đầu năm (Ảnh: KT) Xuất khẩu gạo có nhiều tín hiệu vui trong những tháng đầu năm (Ảnh: KT)

Trong số các thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam, Philippines vẫn là thị trường tiêu thụ nhiều nhất, đạt 144.890 tấn với giá trị xuất khẩu đạt 444,5 USD/tấn, chiếm 29% trong tổng lượng gạo xuất khẩu cả nước. Trung Quốc là thị trường lớn thứ hai với kim ngạch đạt 114.215 tấn, tương đương 56,21 triệu USD, chiếm 23% trong tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước.

Đáng chú ý, trong tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu gạo sang Indonesia đạt 57.000 tấn, tương đương 27,16 triệu USD, đứng thứ 3 trong những thị trường lớn nhất của hạt gạo Việt, chiếm trên 11% tổng lượng gạo xuất khẩu của cả nước; giá xuất khẩu cũng tương đối cao với 476,6 USD/tấn.

Kết quả này có được là do Việt Nam đã trúng thầu xuất khẩu 141.000 tấn gạo sang Indonesia ở đợt mở thầu 346.000 tấn do Cơ quan Lương thực Quốc gia Indonesia tổ chức cuối tháng 1/2018. Bên cạnh đó, xuất khẩu gạo sang các thị trường khác như Irắc, Hoa Kỳ, Hồng Kông, Malaysia… cũng đạt kim ngạch tăng cao trong tháng đầu năm.

Theo dự đoán của các doanh nghiệp, giá lúa gạo trong nước sẽ có xu hướng giảm trong tháng 2/2018 khi vụ Đông Xuân bắt đầu thu hoạch rộ. Tuy vậy, giá vẫn sẽ ở mức cao so với những năm trước đó.

Cùng với sự gia tăng về kim ngạch và giá trị, theo Bộ Công Thương, cơ cấu gạo xuất khẩu gạo đang tiếp tục có sự chuyển dịch tích cực khi giảm mạnh ở phân khúc gạo cấp trung bình và cấp thấp, tăng mạnh ở dòng gạo cao cấp, gạo chất lượng cao, giá trị cao như: gạo nếp, japonica, gạo lứt, phù hợp với định hướng phát triển thị trường xuất khẩu./.

THEO VOV

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trắng đêm "đón bão"

Trắng đêm "đón bão"

Phía sau những khuôn mặt xạm đen, cháy nắng của những cư dân miền biển là bao nỗi phấp phỏng, âu lo. Họ đang có một đêm thức trắng như thế, để đón bão tại điểm tránh trú Trường tiểu học Diễn Bích (Diễn Châu, Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Trắng đêm

Trắng đêm "đón bão"

Phóng sự - Thanh Hải - 21 phút trước
Phía sau những khuôn mặt xạm đen, cháy nắng của những cư dân miền biển là bao nỗi phấp phỏng, âu lo. Họ đang có một đêm thức trắng như thế, để đón bão tại điểm tránh trú Trường tiểu học Diễn Bích (Diễn Châu, Nghệ An).
Huy động xe máy, xe ba gác di tản người dân tránh bão số 5

Huy động xe máy, xe ba gác di tản người dân tránh bão số 5

Thời sự - Thanh Hải - 2 giờ trước
Trước khi bão số 5 đổ bộ, chiều tối 24/8, xã Diễn Châu (Nghệ An) đã huy động tổng lực nhân lực, phương tiện di tản hơn 2.000 người dân đến nơi an toàn.
Gấp rút chuẩn bị các hoạt động phục vụ Triển lãm thành tựu Đất nước

Gấp rút chuẩn bị các hoạt động phục vụ Triển lãm thành tựu Đất nước

Thời sự - Minh Thu - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký Công điện số 142/CĐ-TTg ngày 23/8/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức khai mạc Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).
Bão số 5 đã áp sát đất liền, các địa phương chuẩn bị sẵn sàng ứng phó

Bão số 5 đã áp sát đất liền, các địa phương chuẩn bị sẵn sàng ứng phó

Thời sự - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Theo đánh giá của cơ quan khí tượng thủy văn, bão số 5 là cơn bão có cường độ rất mạnh, phạm vi ảnh hưởng rộng. Các địa phương được dự báo tâm bão đổ bộ cần lên kịch bản chi tiết, chủ động ứng phó, sẵn sàng ứng cứu để hạn chế thiệt hại về người và tài sản.
Nghệ An di dời khẩn cấp 400 hộ dân ra khỏi chung cư xuống cấp để tránh trú bão số 5

Nghệ An di dời khẩn cấp 400 hộ dân ra khỏi chung cư xuống cấp để tránh trú bão số 5

Tin tức - Phạm Tiến - 3 giờ trước
Chiều nay, ông Nguyễn Sỹ Diệu - Chủ tịch UBND phường Thành Vinh (Nghệ An) cho biết: Đến 19h chiều 24/8, toàn bộ 400 hộ dân, với hơn 1.200 nhân khẩu, ở chung cư Quang Trung đã được di dời đến nơi an toàn để tránh trú bão số 5. Đây là chung cư cũ được xây dựng từ năm 1976.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Gia Lai: Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 7 giờ trước
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh có 135 xã, phường có nguy cơ chịu ảnh hưởng của gió bão. Trong đó, 16 xã, phường nằm trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do nước biển dâng do bão; 96 xã, phường trong vùng nguy cơ ảnh hưởng do lũ, ngập lụt.
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Thanh Hóa: Triệt phá đường dây lừa đảo nghìn tỷ, điều hành từ Campuchia

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với quy mô đặc biệt lớn, số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng nghìn tỷ đồng.
Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Đà Nẵng chủ động ứng phó bão số 5

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 8 giờ trước
UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành công điện gửi đến các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 5, có tên quốc tế là Kajiki.
Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Lần đầu tiên nữ Bí thư lên sóng trực tuyến cùng bà con bán sầu riêng

Kinh tế - Lê Hường - 8 giờ trước
Lần đầu tiên một Bí thư Đảng ủy xã ở tỉnh Đắk Lắk lên sóng trực tuyến để giới thiệu, quảng bá và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân. Buổi Livestream đã thu hút hàng nghìn lượt người theo dõi.
Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Quảng Ngãi: Tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 12 giờ trước
Tàu cá đang neo đậu ở cửa biển Sa Kỳ (Quảng Ngãi) bất ngờ bốc cháy trong đêm, ước tính thiệt hại hàng trăm triệu đồng.