Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuân về trên những ngôi làng tái định cư

Thuỳ Dung - 22:05, 31/01/2022

Mùa Xuân này hơn 200 nóc nhà ở 2 làng tái định cư Dơ Nâu, xã Kon Thụp, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai và thôn Tu Thó, xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum đã có một mùa Xuân ấm áp, trọn vẹn trong những ngôi nhà mới.

Nghi thức về nhà mới của người dân làng Dơ Nâu
Nghi thức về nhà mới của người dân làng Dơ Nâu

Xuân ấm áp trong ngôi nhà mới

Những ngày giáp Tết, chúng tôi có dịp trở vào thăm lại làng tái định cư Dơ Nâu (xã Kon Thụp, huyện Mang Yang, Gia Lai). Trong không khí Xuân về, những ngôi nhà còn thơm mùi sơn mới đã được điểm tô bởi những sắc mai vàng. Chúng tôi dừng chân ghé thăm căn nhà của chị Đỗ Thị Hồng Ngọc (người dân tộc Tày), một chủ cửa hàng tạp hóa mới mở khi được về khu tái định cư, chị Ngọc chia sẻ: Ngày xưa vì hoàn cảnh khó khăn nên mẹ mình phải rời xa quê hương vào Tây Nguyên lập nghiệp. Thời đó, mẹ không có tiền và còn nghèo khổ nên gia đình mình được người dân nơi đây cho mượn đất dựng nhà để ở tạm. Cứ thế mấy mẹ con nương tựa vào nhau mà sống. Sau này mình lập gia đình, phải tách ra ở riêng thì cũng không có nhà, buộc phải ở nhờ trên đất của hàng xóm.

“Nhiều năm nay, dù nỗ lực làm ăn, phát triển nhưng đời sống vẫn còn nhiều khó khăn. Đến năm 2020, nhờ đề án bố trí ổn định dân di cư tự do tập trung huyện Mang Yang, mà mình được cấp 500m2 đất, được hỗ trợ tiền để về khu tái định cư Dơ Nâu sinh sống. Được Nhà nước hỗ trợ 10 triệu đồng, mình vay mượn thêm để xây dựng căn nhà với số tiền hơn 70 triệu đồng. Và đây là cái Tết ý nghĩa nhất của mình trong suốt bao năm qua”, chị Ngọc chia sẻ thêm.

Tuy xa quê nhưng bà con người dân tộc Tày, Nùng vẫn giữ được văn hóa của quê hương là chơi đàn tính và hát then trong mỗi dịp Tết đến Xuân về
Tuy xa quê nhưng bà con người dân tộc Tày, Nùng vẫn giữ được văn hóa của quê hương là chơi đàn tính và hát then trong mỗi dịp Tết đến Xuân về

Cũng đồng cảnh tha hương như chị Ngọc, gia đình ông Hoàng Văn Tuân (dân tộc Tày) cũng đã rời quê hương 10 năm để làm ăn mong có cuộc sống đủ đầy. Rót chén trà nóng mời khách, ông Tuân chia sẻ: Xuân năm nay có nhà cửa mới, khang trang rồi. Nhớ những mùa Xuân qua tuy Tết đến Xuân về nhưng thấy chạnh lòng vì cảnh Tết xa quê còn thiếu thốn. Năm nay, nhờ được sự quan tâm của các cấp, chính quyền mà hơn 100 hộ dân đã có đất, có nhà để ở. Con cái đi làm xa về có nơi để đoàn viên, sum vầy.

Còn Xuân này ở làng tái định cư thôn Tu Thó, xã Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) 139 nóc nhà của người Ba Na cũng đang rộn ràng chuẩn bị đón Xuân sang. Người có uy tín, Già làng A Đúp chia sẻ: Tu Thó là thôn đã 3 lần dời làng vì sạt lở. Đời sống của người dân cũng vậy mà gặp nhiều khó khăn. Năm 2019, nhờ có dự án di dời, tái định cư cho các hộ dân sống trong vùng thiên tai, sạt lở mà người dân được tạo điều kiện chuyển về nơi ở mới. Những ngày giáp Tết, sau lễ ăn lúa mới nhiều hộ còn ở làng cũ đã bắt đầu di chuyển hết lên trên làng tái định cư để an cư, đón Tết.

Theo già làng A Đúp, về khu tái định cư mới, người dân được cấp 800m2 mặt bằng và được hỗ trợ 25 triệu đồng để xây nhà. “Trong những ngày di dời, được sự quan tâm của các cấp, chính quyền và lực lượng bộ đội mà người dân được hỗ trợ ngày công di dời nhà cửa từ khu tái định cư cũ đưa lên. Nhà ai có điều kiện hơn thì xây nhà mới. Khu tái định cư mới cũng được đầu tư đầy đủ hệ thống nước chảy đến tận nhà, đường xá được bê tông hóa, có trường mầm non cho con trẻ đi học,... dân làng có một mùa Tết yên vui, đủ đầy”, già làng A Đúp cho biết thêm.

An cư nơi quê hương thứ hai

Trong những ngày cuối năm, chị Quàng Thị Mạnh người dân tộc Tày ở làng Dơ Nâu (xã Kon Thụp, huyện Mang Yang) chia sẻ: “Hiện nay, người dân trong làng Dơ Nâu rất bận rộn vì phải hỗ trợ nhau chuẩn bị đồ cúng lễ về nhà mới theo nghi thức của quê nhà. Năm nay, được cấp đất, hỗ trợ tiền xây nhà nên ai ai cũng phấn khởi vui mừng. Mùa Xuân này là một mùa Xuân rất đặc biệt của chúng tôi. Thời gian tới, chúng tôi cũng rất mong được các cấp chính quyền quan tâm hơn nữa, tạo điều kiện, bố trí công ăn việc làm để người dân có công việc, động lực để vươn lên phát triển kinh tế gia đình hướng đến nhiều mùa xuân ấm no hơn trên quê hương thứ hai”, chị Mạnh chia sẻ.

Bà con người Ba Na cùng xã đến thăm hỏi chúc tết các hộ dân ở làng tái định cư Dơ Nâu
Bà con người Ba Na cùng xã đến thăm hỏi chúc tết các hộ dân ở làng tái định cư Dơ Nâu

An cư lạc nghiệp là những ước mơ của những người con Xê Đăng ở thôn Tú Thó 3 lần dời làng vì ảnh hưởng của thiên tai. Già làng A Đúp chia sẻ: “Người dân chỉ muốn an cư để tập trung phát triển kinh tế, con cái được đến trường học cái chữ rồi từ đó mang cái chữ về để giúp cho dân làng phát triển hơn”.

Tiếp lời già A Đúp, ông A Dai, trưởng thôn Tu Thó cho biết: Xuân năm nay có lẽ đặc biệt hơn mọi năm vì người dân đã di dời về nơi ở mới. Nhà có điều kiện thì xây mới, nhà ít điều kiện hơn thì được di dời lên. Đường xá được quy hoạch lại, điện về thắp sáng toàn thôn, có trường học ngay ở điểm làng phụ huynh cũng yên tâm gửi con để lên rẫy.

Một góc làng tái định cư thôn Tu Thó, xã Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum)
Một góc làng tái định cư thôn Tu Thó, xã Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum)

“Hiện nay, toàn thôn Tu Thó vẫn còn 83 hộ nghèo theo tiêu chí mới. Thời gian đến, tôi mong Đảng và Nhà nước quan tâm hơn nữa đến người dân trong thôn, đặc biệt là hộ nghèo bằng cách trao giống sâm cho người dân trồng để tạo tiền đề phát triển kinh tế gia đình. Từ đó, đưa thôn Tu Thó vươn lên phát triển, đóng góp vào công cuộc xây dựng Nông thôn mới tại địa phương”, trưởng thôn Thu Thó chia sẻ.

Nhân thêm những niềm vui

Sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của các cấp chính quyền đặc biệt khi mùa Xuân đang cận kề đã mang đến một làn gió mới cho những ngôi làng tái định cư. Để giúp người dân an cư lạc nghiệp, các cấp chính quyền xã Kon Thụp, huyện Mang Yang (tỉnh Gia Lai) và xã Tê Xăng, huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) cũng có những kế hoạch, định hướng trong thời gian tới để giúp người dân ổn định.

Già làng A Đúp (ngoài cùng bên phải) cùng người dân thưởng thức rượu cần mùa Xuân bên mái nhà rông
Già làng A Đúp (ngoài cùng bên phải) cùng người dân thưởng thức rượu cần mùa Xuân bên mái nhà rông

Ông Lương Đình Lực, Chủ tịch UBND xã Kon Thụp (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) cho biết: Để giúp người dân an cư lạc nghiệp, chính quyền địa phương đã tạo mọi điều kiện để con em của các hộ dân được đến trường đầy đủ. Chúng tôi cũng liên hệ với Công ty cổ phần chăn nuôi Hoàng Anh Gia Lai để giải quyết, tạo công ăn việc làm cho bà con ở làng tái định cư Dơ Nâu, nếu người dân có nhu cầu việc làm sẽ được nhận vào làm. Đồng thời, chính quyền địa phương cũng đề xuất với cấp trên xem xét, tạo mọi điều kiện bố trí đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân để người dân ổn định, tập trung phát triển kinh tế gia đình.

Còn ông Võ Trung Mạnh, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) cho biết: Để chọn đất định cư cho làng Tu Thó, các cấp ngành đơn vị liên quan đã tổ chức nhiều đợt khảo sát vị trí; đồng thời vận động nhiều doanh nghiệp, công ty đóng chân trên địa bàn hỗ trợ kéo điện, đường và hỗ thêm tiền cho người dân để mua giống cây trồng. Nhờ vậy mùa xuân 2022, hầu hết các hộ dân đã di dời lên nơi ở mới.

“Tuy Tê Xăng là một xã khó khăn nhưng bà con rất chăm chỉ làm ăn. Với lợi thế về khí hậu, bà con dễ phát triển một số loại cây trồng mang giá trị cao như cà phê, cây dược liệu nên đời sống cũng ổn định. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực đầu tư cho thôn Tu Thó như sân thể thao, điện đường và trồng thêm nhiều cây chắn gió ở khu vực gió nhiều; quy hoạch thôn Tu Thó thành khu phát triển cà phê xứ lạnh, sơn tra và liên kết với các doanh nghiệp để tạo việc làm cũng như đảm bảo đầu ra sản phẩm trên thị trường cho người dân”, Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết thêm.

Tin cùng chuyên mục
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.